VKS đề nghị một án tử hình trong thương vụ AVG: Phản ứng của các bị cáo và tiếng nức nở tại tòa

VKS đề nghị một án tử hình trong thương vụ AVG: Phản ứng của các bị cáo và tiếng nức nở tại tòa

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 20/12/2019 | 10:50
0
Kết thúc 3 ngày thẩm vấn công khai các bị cáo trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, một án tử đã được VKS đề nghị áp dụng đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Sau khi nghe xong phần luận tội của VKS, nhiều bị cáo cảm thấy choáng váng.

Sau 3 ngày xét hỏi công khai các bị cáo trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, sáng nay (20/12), VKSND thành phố Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Hồ sơ điều tra - VKS đề nghị một án tử hình trong thương vụ AVG: Phản ứng của các bị cáo và tiếng nức nở tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Một án tử đã bị VKS đề nghị áp dụng đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông (Bộ TTTT) được xác định là người chủ mưu trong vụ án này.

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị đề nghị áp dụng mức án từ 14 – 16 năm tù về hai tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ".

Cùng bị truy tố về hai tội “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ", bị cáo Lê Nam Trà - nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone bị đề nghị áp dụng mức án từ 23 – 25 năm tù;

Bị cáo Cao Duy Hải - nguyên tổng giám đốc MobiFone bị đề nghị mức án từ 14 – 16 năm về 2 tội.

Tiếp đến nguyên Phó tổng giám đốc Mobifone – bị cáo Phạm Thị Phương Anh bị đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng – 3 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi nghe phần luận tội của VKS dành cho mình, đặc biệt là mức án VKS đề nghị áp dụng đối với bị cáo Phương Anh, nữ bị cáo này đã bật khóc trong phần tự bào chữa của mình.

Trong tâm trạng rối bời, bị cáo nức nở khi được HĐXX cho cơ hội được nói lên những cảm xúc của mình lúc này.

Hồ sơ điều tra - VKS đề nghị một án tử hình trong thương vụ AVG: Phản ứng của các bị cáo và tiếng nức nở tại tòa (Hình 2).

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh nức nở xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật

“Tôi nghĩ rằng, trong tất cả các bị cáo ở đây, không ai mong muốn, không ai nghĩ được rằng mình sẽ có ngày phải đứng trước vành móng ngựa. Tôi sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khổ, cố gắng về bám trụ ở Hà Nội rồi phải đứng đây như thế này, thực sự tôi rất đau lòng. Sau khi nghe bản luận tội của VKS, tôi nghĩ rằng ai cũng choáng váng”, bị cáo Phương Anh nức nở.

Nữ bị cáo này xin được trình bày tiếp: Trong suốt một quá trình, khi bắt đầu có thanh tra đến khi ra bản cáo trạng, bị cáo Phương Anh chỉ có một mong mỏi duy nhất là khi nhận ra sai lầm của bản thân, bị cáo mong được những tấm lòng bao dung của HĐXX, của VKS hãy cho cá nhân bị cáo có được cơ hội sửa chữa.

Bị cáo Phương Anh cho rằng, dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG là dự án đầu tiên bị cáo tham gia, đã tham gia thì phải chấp hành theo phân công nhiệm vụ rõ ràng của cấp trên.

Bị cáo giãi bày, trong thâm tâm bị cáo chưa bao giờ nghĩ rằng bản thân cố tình làm sai để tư lợi. Quá trình thực hiện dự án, có vấn đề gì băn khoăn, bị cáo đều báo cáo trung thực lên cấp trên.

Cuối cùng, bị cáo một lần nữa xin nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về làm công dân có ích, nuôi dạy con cái và có cơ hội được báo hiếu đấng sinh thành.

Luật sư Nguyễn Văn Sơn bào chữa cho bị cáo Phương Anh đồng tình với tội danh mà VKS truy tố đối với bị cáo. Vị luật sư chỉ mong VKS và HĐXX cân nhắc tới các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, cho bị cáo Phương Anh được hưởng án treo để có cơ hội ở ngoài xã hội thực hiện thiên chức của một người mẹ, một người con và tiếp tục cống hiến sức lao động cho xã hội.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình

Thứ 6, 20/12/2019 | 09:25
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị xác định là người chủ mưu, chỉ đạo trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, chưa thực sự ăn năn hối cải về hành vi phạm tội. Do vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Son mức án tử hình cho cả 2 tội danh

Thương vụ Mobifone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng không có người chủ mưu

Thứ 4, 18/12/2019 | 11:34
Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ nhận là người đứng đầu, người có cương vị cao nhất trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, đồng thời phủ nhận việc khai là người chủ mưu.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị gặp riêng HĐXX, bất ngờ nhận tội

Thứ 3, 17/12/2019 | 16:20
Nếu như trong phần thẩm vấn sáng nay, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phủ nhận tội trạng, không nhận cầm 3 triệu USD của ông Phạm Nhật Vũ, thì sang buổi chiều, cựu Bộ trưởng Son bất ngờ đề nghị gặp riêng HĐXX xin nhận tội.

Thương vụ Mobifone – AVG: Sự nhầm lẫn tai hại của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Thứ 3, 17/12/2019 | 15:27
Chưa được chấp thuận về việc sử dụng các kênh tần số đã cấp cho AVG, nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo bị cáo Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc cầm 3 triệu đô, tòa bất ngờ công bố nội dung thư cựu Bộ trưởng gửi về cho vợ

Thứ 3, 17/12/2019 | 12:12
Quá trình đưa vụ án ra xét xử công khai, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phủ nhận cầm 3 triệu đô từ Phạm Nhật Vũ.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Lời khai của kẻ sát hại nữ chủ quán cà phê ở Vũng Tàu

Thứ 7, 20/04/2024 | 18:15
Tại cơ quan CSĐT, đối tượng Út khai nhận sau khi xảy ra mâu thuẫn đã dùng tay bóp cổ đến khi nạn nhân tử vong, sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Chuỗi siêu thị Lamason 10K bày bán nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc

Thứ 7, 20/04/2024 | 09:12
Chuỗi siêu thị tiện ích Lamason 10K kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, không tem, nhãn phụ tiếng Việt.

Hành trình bỏ trốn của tên cướp tiệm vàng ở Bình Thuận đến khi bị bắt

Thứ 6, 19/04/2024 | 19:45
Chiều 19/4, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đối tượng cướp tiệm vàng ở Tp.Phan Thiết.

Bắt 2 người liên quan vụ án đấu thầu thiết bị y tế ở Bệnh viện Vũng Tàu

Thứ 6, 19/04/2024 | 16:16
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam một người là Phó phòng Sở Y tế và một giám đốc công ty liên quan vụ án vi phạm đấu thầu.

Hà Nội: Dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm vẫn ngổn ngang sau 3 đời Chủ tịch

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:48
Bắt đầu khởi công từ khi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn đương chức, gần 4 năm trôi qua dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm vẫn chưa thể về đích.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Vụ án ở trung tâm thương mại, 6 người tử vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:00
Ngày 13/4, JoelCauchi đã dùng dao làm bếpsát hại 6 người tại trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction ở Sydney, bang New South Wales, Australia. Nghi phạm này đã bị cảnh sát bắn hạ.