VKS: “Ông Vũ Huy Hoàng ép cấp dưới thực hiện ý chí của mình”

VKS: “Ông Vũ Huy Hoàng ép cấp dưới thực hiện ý chí của mình”

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 2, 26/04/2021 | 17:05
Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương phản bác cáo buộc là người chỉ đạo, VKS nhấn mạnh “ông Vũ Huy Hoàng ép cấp dưới thực hiện ý chí của mình”.

Ngày 26/4, vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, xảy ra tại bộ Công Thương và TP.HCM đang bước vào phần tranh luận.

Trước đó, được quyền bào chữa, ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng bộ Công Thương trình bày, bị cáo luôn suy nghĩ, trăn trở từ khi bị khởi tố nhưng vẫn bất ngờ trước cáo buộc của đại diện viện kiểm sát.

Trước luận điểm của VKS cho rằng ông Vũ Huy Hoàng là người chỉ đạo toàn bộ quá trình liên quan đến thực hiện dự án tại Sabeco, cựu Bộ trưởng đề nghị VKS giải thích, vậy thế nào là chỉ đạo? Bởi theo cách hiểu của ông Vũ Huy Hoàng thì chỉ đạo là áp đặt ý chí của mình cho cấp dưới, buộc họ phải thực hiện các hành vi theo suy nghĩ của mình dù hành vi đó có phù hợp, có đúng hay không đúng. Vai trò chính phải là người chủ trì công việc cụ thể, chịu trách nhiệm chính về công việc cụ thể.

Trong khi đứng trước tòa, cựu Bộ trưởng khẳng định lại một lần nữa rằng không can thiệp quá trình Sabeco thực hiện dự án tại khu đất số 2-4-6 và phân tích, trách nhiệm thuộc về Thứ tưởng phụ trách lĩnh vực, ông này không có bất cứ thông tin nào liên quan đến việc triển khai dự án.

Cựu Bộ trưởng nhấn mạnh: “Nếu tôi có mắc lỗi thì là quá quan tâm, quá nhiệt tình, quá lo lắng, chia sẻ khó khăn của Sabeco. Vậy tôi có phải là người cố ý làm sai Nghị quyết không, đề nghị HĐXX xem xét”. 

Sau cùng, ông Vũ Huy Hoàng cho rằng tội danh và mức án đề xuất mà VKS đề nghị áp dụng cho mình là quá nặng nề, không phù hợp, nên mong HĐXX xem xét, bên cạnh đó, với tình trạng sức khỏe hiện tại, ông không biết đủ thời gian chấp hành án hay không.

Đối đáp quan điểm tranh luận của các bị cáo và các luật sư bào chữa, VKS cho rằng “Thiệt hại trong vụ án là quyền sử dụng đất bị giao trái pháp luật. Do đó, VKS đã đề nghị tòa án yêu cầu UBND TP.HCM hủy, thu hồi các quyết định giao đất trái pháp luật. Như vậy, thiệt hại đã cơ bản được khắc phục. Do vậy, đại diện VKS khẳng định không yêu cầu ông Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo khác phải bồi thường.

Đại diện cơ quan công tố cho rằng, việc cho thuê khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng một cách trái pháp luật chỉ là một mắt xích trong việc vi phạm quy định gây thất thoát, lãng phí. Thiệt hại là cả một quá trình khi bị cáo Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng vụ Công nghiệp nhẹ) thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan quản lý khu đất số 2-4-6. Quá trình này từ khi góp tới khi thoái vốn, không dừng lại ở việc cho thuê. Thủ đoạn thoái vốn là thủ đoạn cuối cùng dẫn tới hậu quả.

“Ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Sabeco khi chọn nhà đầu tư mới phải báo cáo để bộ Công Thương quyết định. Điều này thể hiện sự chỉ đạo trực tiếp mang tính quyết định, ép buộc cấp dưới thực hiện ý chí của mình. Bởi vậy, việc ông Hoàng khai không chỉ đạo là … không đúng”, đại diện VKS phát biểu.

VKS cũng phản bác quan điểm bào chữa của cựu Bộ trưởng và luật sư bào chữa khi cho rằng sai phạm của ông Hoàng còn được xác định qua hành vi “duyệt giá cổ phần thấp hơn thực tế”. Theo đó, khi chỉ còn 10 ngày là nghỉ hưu, ông Hoàng vẫn chủ trì cuộc họp và quyết định giá.

VKS cũng coi đây là sai phạm trực tiếp, là “mấu chốt phát sinh thiệt hại” khi mà  Sabeco thực hiện các thủ tục, ông Hoàng lại yêu cầu thoái vốn cho tư nhân.

Cựu Bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị xử phạt đến 11 năm tù

Thứ 7, 24/04/2021 | 10:36
Bị xác định là người có vai trò chính, có tính quyết định đến các khâu tiếp theo trong vụ án nên cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị xử phạt từ 10 - 11 năm tù.

[Info] Toàn cảnh cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm hầu tòa

Thứ 6, 23/04/2021 | 08:39
Sau 2 lần tạm hoãn, ngày 22/4, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “đổ” trách nhiệm cho cấp dưới

Thứ 5, 22/04/2021 | 18:43
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khai không trực tiếp quản lý Sabeco, do đó, trách nhiệm thuộc về các Thứ trưởng phụ trách như quy chế làm việc đã phân công.
Cùng tác giả

Covid-19 có phải "điều kiện bất khả kháng" để hoãn trả nợ ngân hàng?

Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:00
Dù không có nguồn thu do ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn đang phải gồng mình trả lãi ngân hàng mỗi tháng.

Siêu lừa "hô biến" đất nông nghiệp thành đất ở xin làm người lương thiện

Thứ 5, 14/10/2021 | 18:33
Trong lời nói sau cùng, người phụ nữ U50 lí nhí xin một cơ hội sửa sai, sớm được trở về làm “người lương thiện”.

Đánh cắp thông tin cá nhân để lừa đảo, 2 chị em nhận “trái đắng”

Thứ 2, 11/10/2021 | 16:11
Có thông tin cá nhân của người khác, kẻ xấu giả danh nhân viên Công ty chuyển phát quốc tế lừa “con mồi” chuyển tiền phí thông quan để chiếm đoạt.

Trả hồ sơ vụ gãy sàn treo xây dựng làm 4 người chết

Thứ 2, 11/10/2021 | 08:39
Xét thấy còn nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ trong vụ gãy sàn treo xây dựng làm 4 người chết tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), tòa sơ thẩm quyết định trả hồ sơ

“Đón 2 con lợn”, 3 đối tượng lĩnh 57 tháng tù

Thứ 6, 08/10/2021 | 16:04
Vượt một quãng đường dài lên Cao Bằng đón khách ngay giữa mùa dịch Covid-19, thế nhưng phải nói đúng mật khẩu “Đón 2 con lợn” thì bên kia mới giao người.
Cùng chuyên mục

Hàng loạt sai phạm tại Dự án phục vụ Khu kinh tế Dung Quất

Thứ 7, 16/10/2021 | 10:16
Dự án phục vụ Khu kinh tế Dung Quất có tổng mức đầu tư 695 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, sử dụng diện tích đất 85ha tại khu vực đập Cà Ninh hạ lưu sông Trà Bồng.

Y án gã xe ôm lừa hơn 500 triệu đồng rồi trốn truy nã

Thứ 6, 15/10/2021 | 20:47
Tin tưởng Hoàng có thể làm được giấy tờ nhà đất nhanh chóng, một người đã chuyển cho Hoàng hơn nửa tỷ đồng và bị bị cáo này chiếm đoạt.

Hé lộ tội ác của kẻ sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa -Vũng Tàu

Thứ 6, 15/10/2021 | 14:07
Ngày 15/10, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sắp đưa ra xét xử Phạm Văn Dũng (tên gọi khác “Dũng giá”, SN 1975, trú tại phường Long Tâm, Tp.Bà Rịa) vì hành vi đồi bại và sát hại bé gái 5 tuổi ở Tp.Bà Rịa.

Cha già ân hận khi kéo con vào tù vì vụ bán ma tuý lãi 19 triệu đồng

Thứ 6, 15/10/2021 | 08:00
Có khách đặt "hàng", Mà đồng ý và sai con thứ 5 đi tìm nguồn ma tuý để bán. Hậu quả, cha con Mà phải nhận mức án cao của pháp luật.

Siêu lừa "hô biến" đất nông nghiệp thành đất ở xin làm người lương thiện

Thứ 5, 14/10/2021 | 18:33
Trong lời nói sau cùng, người phụ nữ U50 lí nhí xin một cơ hội sửa sai, sớm được trở về làm “người lương thiện”.
     
Nổi bật trong ngày

Hàng loạt sai phạm tại Dự án phục vụ Khu kinh tế Dung Quất

Thứ 7, 16/10/2021 | 10:16
Dự án phục vụ Khu kinh tế Dung Quất có tổng mức đầu tư 695 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, sử dụng diện tích đất 85ha tại khu vực đập Cà Ninh hạ lưu sông Trà Bồng.