Viện kiểm sát yêu cầu khởi tố vụ Chủ tịch xã thanh lý gỗ lậu cho cán bộ

Viện kiểm sát yêu cầu khởi tố vụ Chủ tịch xã thanh lý gỗ lậu cho cán bộ

Thứ 7, 26/12/2020 | 14:48
0
Sau khi tổ chức bắt gỗ lậu về, Chủ tịch xã không tiến hành xử lý theo quy định mà báo cáo Ban thường vụ Đảng ủy xã bán thanh lý cho cán bộ.

Bắt gỗ lậu về bán cho cán bộ

Trưa 26/12, cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan đến vị lãnh đạo xã này, sáng cùng ngày, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông xác nhận, UBND huyện đã tạm đình chỉ công tác ông Trung 90 ngày để phục vụ công tác điều tra theo đề nghị của cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông.

An ninh - Hình sự - Viện kiểm sát yêu cầu khởi tố vụ Chủ tịch xã thanh lý gỗ lậu cho cán bộ

UBND xã Cư Đrăm.

Trước đó, vào tháng 2/2019, ông Trần Thế Tôn (SN 1984, trú tại xã Cư Đrăm) tố cáo về việc Thường trực Đảng ủy xã chỉ đạo cho UBND xã Cư Đrăm tổ chức lực lượng đi bắt một số lượng gỗ lớn của nhân dân về, rồi bán thanh lý cho cán bộ xã Cư Đrăm. Cụ thể, bán cho ông Y Sự Byă – Phó Chủ tịch xã và bán cho ông Nguyễn Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm.

Quá trình kiểm tra, xác minh tin báo, cơ quan chức năng xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, chính quyền xã Cư Đrăm đã xử lý 4 vụ việc liên quan đến hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Cụ thể, vào đầu năm 2016, ông Y Na Êban – Phó Công an xã Cư Đrăm phát hiện 4 cục gỗ tại khu đất trống đầu nguồn nước sạch thuộc buôn Cư Đrăm, không rõ chủ sở hữu và báo cho ông Trần Văn Hiếu – Trưởng Công an xã, rồi đưa về trụ sở UBND xã. Sau đó, ông Hiếu báo cho ông Nguyễn Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm và thông báo truy tìm chủ sở hữu nhưng không có ai đến nhận. Sau đó, ông Trung báo cáo Ban thường vụ Đảng ủy xã thống nhất tiện 2 lục bình để trưng bày tại trụ sở UBND xã, 2 cục gỗ còn lại trừ vào tiền công (không lập văn bản).

Tiếp đó, vào tháng 12/2016, D.V.H (SN 1968, trú tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông) điều khiển xe máy cày chở 50 trụ tiêu đi đến khu vực thôn 2, xã Cư Đrăm thì bị Y Na bắt giữ đưa về trụ sở UBND xã và báo cho ông Trung biết. Sau đó, ông Trung chỉ đạo thả xe, giữ lại 50 trụ tiêu, không xử phạt, không lập biên bản xử lý.

Không dừng lại ở đó, sau đó Y Na xin mua số trụ tiêu này và được Ban thường vụ hợp và thống nhất thanh lý cho Y Na nhưng không thu tiền và cũng không lập hồ sơ về việc thanh lý.

An ninh - Hình sự - Viện kiểm sát yêu cầu khởi tố vụ Chủ tịch xã thanh lý gỗ lậu cho cán bộ (Hình 2).

Gỗ lậu được chính quyền xã Cư Đrăm bắt giữ.

Đến tối 26/8/2018, T.Đ.T (SN 1969, trú tại xã Cư Đrăm) điều khiển xe ô tô chở 3 tấm gỗ đi đến khu vực buôn Chàm A, xã Cư Đrăm thì bị ông Trung trực tiếp chỉ đạo Y Ha Êban – Xã đội trưởng bắt đưa về trụ sở UBND xã. Đồng thời, giao cho Y Thanh Niê – Công an viên thường trực lập biên bản thì T. bỏ đi nên không lập biên bản. Sau đó, ông Trung giao cho Trần Văn Hiếu – Trưởng Công an xã tham mưu xử lý.

Khoảng 5 ngày sau, T. đến làm việc và trình bày hoàn cảnh khó khăn nên ông Trung đã chỉ đạo Hiếu giữ gỗ lại, trả xe cho T., không lập hồ sơ giải quyết. Tiếp đó, ông Trung báo cáo Ban thường vụ và thống nhất bán số gỗ trên cho Y Dunh Êban – Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Cư Đrăm, với số tiền 15 triệu đồng. Tuy nhiên, do gỗ bị hư hỏng nên Y Dunh chỉ hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Sau khi mua về, Y Dunh bán lại số gỗ này cho một người khác lấy 3 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, vào đầu tháng 11/2018, Y.Tr. (SN 1961, trú tại xã Cư Đrăm) bán cây gỗ Ké tại rẫy nhà mình cho L.T.N (trú cùng buôn). Sau đó, N. bán lại cho một người khác tên là H.C.L (trú tại xã Tân Tiến, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk). Ngày 12/11/2018, L. khai thác cây gỗ trên được 4 khúc và thuê xe vận chuyển về nhà. Khi đến đến buôn Chàm A, xã Cư Đrăm thì bị Công an xã Cư Đrăm bắt đưa về trụ sở UBND xã. Sau đó, Công an xã này đã tham mưu cho ông Trung ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với L. và hành vi vận chuyển lâm sản trái phép, trả xe cho L., giữ gỗ lại không xử lý.

Viện kiểm sát cương quyết yêu cầu khởi tố

Sau khi vào cuộc điều tra, đến tháng 7/2019, cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã ra quyết định không khởi tố vụ án và kết luận: "Hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác".

Tuy nhiên, đến tháng 3/2020, VKSND tỉnh Đắk Lắk có văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự nói trên. Nội dung văn bản nêu rõ: “Hành vi của các ông: Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch UBND xã), Y Na Êban (Phó Công an xã), Trần Văn Hiếu (Trưởng Công an xã), Y Ha Êban (Xã đội trưởng) đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

An ninh - Hình sự - Viện kiểm sát yêu cầu khởi tố vụ Chủ tịch xã thanh lý gỗ lậu cho cán bộ (Hình 3).

Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm.

Bên cạnh đó, các ông gồm: Võ Chương, Niê Thanh Trung, Y Dunh Êban và ông Trịnh Văn Hùng (trong thành phần họp ban Thường vụ xã Cư Đrăm) đã có hành vi làm trái quy định nhà nước và có dấu hiệu là đồng phạm với ông Trung về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, xác minh tin báo, cơ quan điều tra chưa thu thập chứng cứ liên quan đến chức vụ cụ thể của từng người...

Do đó, văn bản của VKSND tỉnh Đắk Lắk khẳng định: "Việc cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên mà đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm".

Vì vậy, VKSND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Viện trưởng VKSND huyện Krông Bông yêu cầu cơ quan đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự hủy bỏ quyết định đó và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. “Nếu cơ quan công an không thực hiện thì Viện kiểm sát ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 153; khoản 6, Điều 159 Bộ luật Hình sự và gửi cho cơ quan có thẩm quyền điều tra để tiến hành điều tra theo đúng quy định” – Nội dung văn bản của VKSND tỉnh Đắk Lắk nêu rõ.

Khánh Ngọc

 

Bắt giữ xe chở gỗ lậu tại biên giới huyện Chư Prông

Thứ 3, 08/12/2020 | 17:19
Phát hiện xe ô tô có biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra phát hiện trên xe chở gỗ lậu. Khi bị kiểm tra, tài xế xuống xe bỏ chạy.

Lật xe máy chở gỗ lậu, người đàn ông tử vong thương tâm

Thứ 3, 15/09/2020 | 16:21
Trong lúc chở gỗ bằng xe máy độ chế từ rừng ra, do trời tối, đường trơn nên xe bị lật. Gỗ từ trên xe rơi đè trúng đầu khiến ông T. tử vong.

Chủ tịch xã bị cách chức do quan hệ bất chính với nữ Chủ tịch hội nông dân

Thứ 4, 05/08/2020 | 06:58
Sau khi lộ clip quan hệ bất chính với nhau trong nhà nghỉ, Chủ tịch xã và nữ Chủ tịch hội Nông dân xã Thanh Chi đã bị cách chức vụ.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Bắt đối tượng trốn nã 30 năm, đang làm nhân viên đổ xăng

Chủ nhật, 25/02/2024 | 11:09
Đối tượng Võ Tấn bị Công an Tp.HCM ra lệnh truy nã vào năm 1994 về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau đó trốn truy nã 30 năm thì bị bắt.

Truy nã đối tượng lừa đảo xin việc vào Bệnh viện Bạch Mai

Chủ nhật, 25/02/2024 | 08:26
Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã ra Quyết định truy nã đối với Phạm Hoàng Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người phụ nữ bị lừa hơn 1 tỷ đồng vì nghe cuộc gọi giả mạo công an

Thứ 7, 24/02/2024 | 21:09
Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có nhiều người sập bẫy của các đối tượng.

Khởi tố đối tượng giả danh cảnh sát "nổ" với gia đình bạn gái

Thứ 7, 24/02/2024 | 19:38
Cơ quan công an đang điều tra mở rộng vụ đối tượng Hồ Văn Long, giả danh cảnh sát để “ra mắt” với gia đình bạn gái và bị bắt giữ sau đó.

Tạm giữ đối tượng cho học sinh vay nặng lãi lên đến 10.000%/năm

Thứ 7, 24/02/2024 | 16:00
Cơ quan công an vừa tạm giữ đối tượng Bùi Đức Mạnh, cho nhiều học sinh vay nặng lãi từ 545% đến 10.000%/năm nhằm thu lợi bất chính.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ đoạn lừa đảo đóng phí cho Cục An ninh mạng để lấy lại tiền bị lừa

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:00
Đánh vào tâm lý những người từng bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất, các đối tượng giới thiệu sẽ hỗ trợ thu hồi tiền bị lừa với thủ tục nhanh chóng.

Người phụ nữ bị lừa hơn 1 tỷ đồng vì nghe cuộc gọi giả mạo công an

Thứ 7, 24/02/2024 | 21:09
Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có nhiều người sập bẫy của các đối tượng.

Khởi tố đối tượng giả danh cảnh sát "nổ" với gia đình bạn gái

Thứ 7, 24/02/2024 | 19:38
Cơ quan công an đang điều tra mở rộng vụ đối tượng Hồ Văn Long, giả danh cảnh sát để “ra mắt” với gia đình bạn gái và bị bắt giữ sau đó.

Truy nã đối tượng lừa đảo xin việc vào Bệnh viện Bạch Mai

Chủ nhật, 25/02/2024 | 08:26
Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã ra Quyết định truy nã đối với Phạm Hoàng Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đề nghị truy tố 51 bị can liên quan đến vụ án xảy ra ở FLC

Thứ 7, 24/02/2024 | 11:37
Sau khi điều tra bổ sung, CQĐT đề nghị truy tố 51 bị can trong vụ án thao túng chứng khoán liên quan bị can Trịnh Văn Quyết.