VKSND Cấp cao đề nghị bác kháng cáo kêu oan của 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

VKSND Cấp cao đề nghị bác kháng cáo kêu oan của 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 5, 07/05/2020 | 17:02
0
Cơ quan công tố cho rằng tòa cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo phạm tội là không oan. Do đó, VKSND Cấp cao không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Ngày 7/5, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội và mức án đề nghị đối với 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm có hành vi “tiếp tay” cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Hồ sơ điều tra - VKSND Cấp cao đề nghị bác kháng cáo kêu oan của 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Các bị cáo tại tòa.

Căn cứ toàn diện tài liệu có trong hồ sơ vụ án cùng diễn biến mở phiên tòa phúc thẩm, VKSND Cấp cao tại Hà Nội có đủ căn cứ kết luận: Vì những động cơ khác nhau, Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014.

Các bị cáo đã giúp cho Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79) thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước. Việc này tạo dư luận rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước; làm mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan quản lý Nhà nước tại thành phố Đà Nẵng.

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên của bị cáo Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ nhôm trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 06/7 Dự án đất.

Trên cơ sở đó tạo cơ hội cho Vũ nhôm có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi từ những giá trị tăng thêm của các bất động sản.

Tổng số tiền Nhà nước bị thiệt hại trong vụ án này là trên 22.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng tại Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước số tiền Nhà nước đã bị thiệt hại là trên 11.000 tỷ đồng.

Bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù cho cả hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – Trần Văn Minh kêu oan cả hai tội.

Tương tự, theo cáo buộc, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006-2011), thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch), bị cáo Văn Hữu Chiến đã ký ban hành các Quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật. Ông Chiến là đồng phạm giúp sức cho ông Minh thực hiện hành vi phạm tội.

Nếu như trước đó chỉ kêu oan một phần và xin giảm nhẹ hình phạt, quá trình mở phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Văn Hữu Chiến bất ngờ kêu oan cả 2 tội danh.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đúng pháp luật, không oan. Do vậy, cơ quan công tố bác kháng của Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và bị cáo Phan Văn Anh Vũ; giữ nguyên án sơ thẩm.

Các bị cáo được VKSND Cấp cao đề nghị giảm 6 - 12 tháng tù do có tình tiết giảm nhẹ mới là Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu giám đốc sở Xây dựng, cựu phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng, án sơ thẩm 5 năm tù), Nguyễn Đình Thống (cựu giám đốc công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng, án sơ thẩm hai năm tù) và Trần Phi (cựu tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng, hai năm tù).

Các bị cáo còn lại không được chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm. Kháng cáo về dân sự của các cá nhân, công ty có liên quan cũng không được VKSND Cấp cao chấp nhận.

Bên lề phiên tòa, luật sư Lê Minh Công – Trưởng Văn phòng luật sư số 6 (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Trong vụ án có nhiều bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt; một số bị cáo đầu vụ đang kêu oan.

Hồ sơ điều tra - VKSND Cấp cao đề nghị bác kháng cáo kêu oan của 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng (Hình 2).

Luật sư Lê Minh Công bào chữa trong phiên tòa phúc thẩm.

Trong đó, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Trần Văn Minh cho rằng thực hiện đúng theo chủ trương của thành phố, đã có kết luận là không sai; bán nhà công sản chứ không phải bán nhà theo Nghị định 61. Tất cả các quy trình mà bị cáo làm là có lợi cho Đà Nẵng.

Tham gia ở cả hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm, luật sư Lê Minh Công nhận định: Các bị cáo rất cầu thị, thể hiện qua việc chuẩn bị rất nhiều tài liệu, chứng cứ để tham dự phiên tòa; thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan tố tụng, họ nhìn nhận thực tế, phân tích rất đầy đủ. Vì dụ như bị cáo Trần Văn Minh chuẩn bị cả bản đồ, sơ đồ dự án.

Bản thân luật sư Công cho rằng trong vụ án có sai phạm, nhưng phải gắn vào tình hình thực tế tại địa phương, thời điểm để đánh giá, xem xét một cách toàn diện, khách quan vụ án.

Đánh giá về cách điều hành phiên tòa, luật sư Công bày tỏ: HĐXX điều hành phiên tòa hết sức khách quan, văn minh. Duy chỉ có một số tài liệu được đóng dấu “Mật” mà bị cáo Trần Văn Minh nộp, HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm không xem xét nên tòa phúc thẩm không xem xét.

Luật sư Công nói thêm, luật sư có thể tiếp cận được những tài liệu này, tuy vậy, HĐXX phúc thẩm cũng chấn chỉnh, nếu các luật sư sử dụng trong phiên tòa này cũng phải hết sức cẩn thận.

Ký văn bản trái luật, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nói đó là “sáng tạo” trong vận dụng chủ trương

Thứ 5, 07/05/2020 | 14:59
Chủ tọa hỏi: “Bị cáo suy nghĩ gì khi cơ quan giám định kết luận văn bản do bị cáo ký là trái luật Đất đai?”. Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh cho rằng đó là “sáng tạo” của mình trong việc vận dụng chủ trương và không sai luật.

Phúc thẩm vụ thâu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng: Mất tự do vì "bỏ túi" 2 tỷ đồng

Thứ 3, 05/05/2020 | 16:54
Cựu Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng – Trần Phi nhận lời giúp Phan Văn Anh Vũ đứng tên mua nhà đất công sản ở Đà Nẵng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà nước. Sau phi vụ này, Phi "bỏ túi" 2 tỷ đồng và trả giá bằng bản án 24 tháng tù.

Sắp xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng tiếp tay Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất vàng

Thứ 2, 27/04/2020 | 07:09
Dự kiến, ngày 04/5 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng. Trong đó, cựu Chủ tịch Trần Văn Minh kháng cáo kêu oan.

Phó Chủ tịch phường ở Đà Nẵng tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà riêng

Thứ 3, 14/04/2020 | 14:18
Phó Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) được người thân phát hiện chết trong tư thế treo cổ tại nhà riêng.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Nghệ An: Tử hình người đàn ông mua bán số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:45
Khi có khách đặt số lượng ma tuý lớn, Cảnh liên lạc người đàn ông mới quen trên face lấy "hàng" về bán. Và "lợi nhuận" Cảnh nhận được là bản án tử hình.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.

Đồng Nai: Án tử hình cho kẻ buôn bán hơn 5kg ma túy

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:23
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt nhóm 3 đối tượng các mức án nghiêm khắc về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng: Cần thanh kiểm tra, xử lý nghiêm

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:02
Liên quan đến việc không ít người cao tuổi rơi vào “bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng, ĐBQH cho rằng nếu phát hiện sai phạm của công ty, đơn vị thì cần xử lý nghiêm.
     
Nổi bật trong ngày

Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng

Thứ 5, 30/11/2023 | 18:55
Công an xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội) đã phối hợp với phòng giao dịch Ngân hàng Agribank chi nhánh xã Tản Lĩnh kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ bà 80 tuổi và hành trình "xuôi ngược" với gói nghỉ dưỡng

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:24
Bà Nguyệt (ngoài 80 tuổi, Hà Nội) rút từng đồng tiền tiết kiệm để đặt cọc gói nghỉ dưỡng cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển dịch vụ bất động sản A LAND.

Bình Thuận: Bản án cho cháu đâm cậu ruột tử vong vì mâu thuẫn đất đai

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:00
Sau khi uống rượu với cha tại nhà, bị cáo Hai ghé nhà cậu ruột và xảy ra cãi vã về đất đai. Bị cậu đánh nên Hai đã lấy dao đâm cậu tử vong.

Lời khai của 2 kẻ bán phụ nữ ra nước ngoài

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:29
Tại phiên toà, Nghệ và Toàn biện minh cho hành vi sai trái của mình là do hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết pháp luật.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.