Vợ chồng 12 năm “tìm con” bật khóc khi được hỗ trợ chi phí làm IVF

Hoàng Thị Bích

Hoàng Thị Bích

Chủ nhật, 23/06/2024 15:35

Gia đình chị B Nướch Thị Tron và anh Phan Đình Thắng là 1 trong 15 gia đình may mắn được hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF năm 2024.

Niềm vui, hy vọng mới được thắp sáng với 15 gia đình

Ngày 23/6, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức “Lễ công bố và trao quyết định 15 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác” trong khuôn khổ chương trình “Tuần Lễ Vàng 2024 – Thắp sáng ước mơ gia đình hiếm muộn” với mong muốn san sẻ gánh nặng tài chính, mở ra cánh cửa hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn trên chặng đường tìm kiếm hạnh phúc trọn vẹn.

Tại sự kiện, Bệnh viện đã công bố danh sách 15 gia đình được hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) năm 2024.

Các gia đình được nhận gói hỗ trợ IVF sẽ được bệnh viện hỗ trợ toàn bộ chi phí xét nghiệm, kích trứng, chọc trứng, tạo phôi, trữ phôi, chuyển phôi… tương đương 100 triệu đồng/gói tuỳ từng trường hợp. Ngoài ra, bệnh viện sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám, xét nghiệm trước đó cho các gia đình đã thực hiện để hoàn thiện hồ sơ.

Sức khỏe - Vợ chồng 12 năm “tìm con” bật khóc khi được hỗ trợ chi phí làm IVF
Lãnh đạo bệnh viện trao quyết định cho 15 gia đình nhận gói miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF năm 2024.

Là 1 trong 15 trường hợp nhận được gói hỗ trợ, vợ chồng chị B Nướch Thị Tron (SN 1988) và anh Phan Đình Thắng (SN 1990), quê Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh không giấu nổi những giọt nước mắt vì không tin may mắn đến với mình.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, chị Trơn cho biết hai vợ chồng đã phải đối mặt với bao khó khăn trong suốt 12 năm hiếm muộn để tìm con.

Chị Tron là người dân tộc Cơ-Tu còn anh Thắng là người dân tộc Kinh. Năm 2012, sau thời gian tìm hiểu, vượt qua những khác biệt về truyền thống văn hóa, chị Tron và anh Thắng tiến tới hôn nhân về chung một nhà.

Một năm sau kết hôn chị Tron có thai tự nhiên, niềm vui này tưởng chừng đã mang hạnh phúc trọn vẹn đến với gia đình anh chị thì không may đến tuần thứ 8 của thai kỳ, chị Tron bị sảy thai để lại nỗi buồn tủi và đau đớn cho hai vợ chồng. 

Gia đình khó khăn, hai vợ chồng sinh sống bằng nguồn thu nhập từ công việc đồng áng và làm thuê. Ai thuê gì làm nấy, những ngày nắng ráo anh Thắng xin đi thu hoạch cây keo thuê cho chủ vườn với số tiền công 150 nghìn/ngày. Những ngày mưa, hai vợ chồng gần như không có thu nhập mà chỉ trông vào 3 sào ruộng của gia đình, chi tiêu tiết kiệm cũng chỉ đủ sống qua ngày.

Sức khỏe - Vợ chồng 12 năm “tìm con” bật khóc khi được hỗ trợ chi phí làm IVF (Hình 2).

Vợ chồng chị B Nướch Thị Tron chia sẻ về hành trình 12 năm ròng rã "tìm con".

Năm 2014, sau khi dành dụm được số tiền ít ỏi, hai vợ chồng quyết định ra Hà Nội thăm khám sức khỏe sinh sản và được bác sĩ cho thuốc về điều trị, chờ có thai tự nhiên. Nhưng thời gian đó, chị Tron anh Thắng vẫn không thấy có tiến triển, lo lắng sốt ruột là vậy nhưng điều kiện kinh tế không cho phép nên anh chị cũng chưa thể thăm khám thêm lần nào.

Vợ chồng chị Tron cũng cho biết trong suốt 12 năm "tìm con", ai mách thuốc gì là anh chị cũng đều cất công đi lấy về uống, thậm chí xem bói, xem thầy cúng... nhưng tất cả đều không có kết quả. 

Cuối năm 2023, được nghe người quen cùng xã đã đón con yêu thành công nhờ làm IVF, vợ chồng chị Tron anh Thắng có thêm niềm tin và quyết tâm ra Hà Nội thăm khám thêm lần nữa.

Tháng 5/2024, thăm khám đúng dịp Tuần lễ Vàng 2024, gia đình chị Tron được hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký xét duyệt miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF.

"Cơ hội được bế trên tay con yêu của hai vợ chồng chưa bao giờ lại gần đến thế khi ngày hôm nay chúng tôi trở thành 1 trong 15 gia đình được hỗ trợ miễn phí toàn bộ chi phí thực hiện IVF tại bệnh viện", chị Tron khẽ gạt vội giọt nước mắt nghẹn ngào chia sẻ, giờ đây niềm hy vọng mới lại được thắp sáng. 

Ươm thêm những mầm sống mới

Cũng giống như gia đình chị Tron anh Thắng, hành trình tìm con của gia đình vợ chồng chị Nguyễn Thị Phương (SN 1997) và anh Nguyễn Văn Châm (SN 1993), quê ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cũng gặp những trở ngại về kinh tế, chưa có đủ điều kiện hiện thực hóa giấc mơ con yêu suốt 5 năm khắc khoải mong chờ. 

Sức khỏe - Vợ chồng 12 năm “tìm con” bật khóc khi được hỗ trợ chi phí làm IVF (Hình 3).
Chị Nguyễn Thị Phương chia sẻ về hoàn cảnh của hai vợ chồng và niềm vui khi được nhận hỗ trợ.

Tháng 5/2024, chị Phương anh Châm xuống viện bắt đầu thăm khám và làm hồ sơ xét duyệt chương trình miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF. Sau khi nhận hồ sơ, thẩm định và đến trực tiếp địa phương để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, bệnh viện đã quyết định trao gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho vợ chồng chị Phương, anh Châm.

Ngoài 15 cặp vợ chồng được nhận gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện IVF, bệnh viện cũng trao tặng  nhiều gói hỗ trợ miễn phí cho những trường hợp cần can thiệp các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản chuyên sâu, phức tạp như: Phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng MicroTESE, phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung, sàng lọc phôi mang gen bệnh lý di truyền, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động – Timelapse…hy vọngsẽ phần nào giảm bớt gánh nặng về tài chính trên hành trình tìm con của các gia đình.

Ths.BS Lê Thị Thu Hiền- Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chia sẻ: “Bên cạnh hàng ngàn suất thăm khám miễn phí, chương trình Tuầnlễ vàng của Bệnh viện hàng năm đều có các gói hỗ trợ miễn phí hoàn toàn 100% chi phí IVF cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 50 gia đình được nhận hỗ trợ IVF miễn phí với 60 em bé chào đời khỏe mạnh, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc và cũng là động lực để chúng tôi duy trì chương trình và tiếp tục đưa ra những hỗ trợ khác trong những năm tới.

Càng điều trị và hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, chúng tôi càng đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn mà họ phải đối mặt, dù trong hoàn cảnh nào, khát khao tìm con của họ cũng chưa bao giờ tắt.

Chứng kiến điều đó, nên chúng tôi không chỉ càng nỗ lực hơn nữa trong công tác chuyên môn thăm khám điều trị mà còn cố gắng làm tốt vai trò hỗ trợ cộng đồng, vì sứ mệnh ươm thêm những mầm sống mới cho các gia đình hiếm muộn mong con".

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.