Vợ chồng cựu chiến binh dùng lương hưu… “vá đường”

Vợ chồng cựu chiến binh dùng lương hưu… “vá đường”

Hữu Việt Tâm
Thứ 7, 27/03/2021 | 08:00
Dù đã 60 tuổi nhưng ông Út Giang vẫn miệt mài với công việc mà nhiều người cho rằng “bao đồng” và “không giống ai”. Đó là cứ thấy đường hư là đẩy xe đi vá.

Cơ duyên làm chuyện “bao đồng”

Ông Út Giang tên thật là Nguyễn Trường Giang (60 tuổi) là thương binh, cán bộ về hưu ở ấp 3, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, Cà Mau.

Hằng năm, cứ vào những dịp rằm tháng Bảy, tháng Mười và cuối năm, ông Út cùng vợ là bà Trần Thị Út đều trích đồng lương thương binh ít ỏi của mình dành dụm mua vật liệu để… “vá đường”. Từ đó, người dân quen gọi ông là “ông Út vá đường”.

Kể cũng lạ, ở cái tuổi người ta tìm đến niềm vui quây quần bên con cháu, tận hưởng thú tao nhã với cây cỏ, chim muông thì vợ chồng ông Út Giang lại chọn công việc có phần nhọc nhằn - vá đường.

Chia sẻ về cơ duyên đưa ông làm việc mà người dân địa phương bảo “không giống ai”, ông Út Giang chia sẻ: “Trước đây (một buổi chiều của năm 2011), ông đi đường, tình cờ thấy một người đàn ông cùng tham gia giao thông bị sụp “ổ gà”, khiến tay lái bị loạng choạng rồi đâm vào gốc cây ngã gãy tay, mình mẩy bê bết máu, còn chiếc xe bị hư hỏng nặng phần đầu”.

Dân sinh - Vợ chồng cựu chiến binh dùng lương hưu… “vá đường”

Ông Út Giang bên những tấm Bằng khen được các cơ quan có thẩm quyền ghi nhận và biểu dương.

Đêm đó về, ông Út Giang nằm suy nghĩ: “Nếu mình lấp được “ổ gà” nào thì chỗ đó sẽ an toàn”. Từ ý nghĩ đó, ông Út dùng đồng lương thương binh ít ỏi (khoảng 500.000 đồng/tháng) mua vật liệu xây dựng rồi rong ruổi khắp các tuyến đường nông thôn, cứ chỗ nào có “ổ gà” thì vá.

Công việc dẫu có vất vả nhưng đâu đó đem lại niềm vui tuổi già cho người đàn ông này chính là việc được vợ con ủng hộ rất nhiệt tình.

Cứ ông Út chở bao xi măng thì bà Út cầm cây giá (leng), còn anh Nguyễn Thiện Toàn (con trai của ông Út Giang) thì hỗ trợ vận chuyển vật tư mỗi lần ông đi vá đường ở xa.

Dần dần, người dân địa phương cứ thấy ông Út Giang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng, cây giá, bàn chà, thùng sách nước là mọi người hiểu rằng ông Út đang đi làm “chuyện bao đồng”. Cứ thế, việc làm của ông tiếp tục đến ngày hôm nay và ông cũng không nhớ mình đã lấp được bao nhiêu “ổ gà”.

Xem việc vá đường là “nghề”

Hớp ngụm trà nóng, ông Út Giang cho biết, trong những năm qua, vợ chồng ông trải qua không biết bao nhiêu kỷ niệm vui cũng có, buồn cũng có.

Ông vui vì nhiều người nhận thấy việc làm có ích của ông đã đề nghị góp tiền để ông tiếp tục làm việc thiện. Tuy nhiên, cũng có không ít người dè bỉu cho rằng, ông bao đồng.

Nói về việc làm của chồng mình, bà Trần Thị Út (vợ ông Út Giang) chia sẻ: “Gia đình tôi cũng không khá giả gì đâu, nhưng thấy lộ hư hỏng, có người sụp té, nên tôi ủng hộ chồng tôi làm việc ý nghĩa là vá đường để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại. Tôi coi như đó là niềm an ủi của hai vợ chồng già”.

Dân sinh - Vợ chồng cựu chiến binh dùng lương hưu… “vá đường” (Hình 2).

Ông Út Giang xem việc “vá đường” là một cái nghề, mặc người đời nói ông làm “việc bao đồng”.

Khi được hỏi về việc, nhiều người nói ông làm “việc bao đồng” ông suy nghĩ như thế nào? Ông Út Giang cười vui vẻ đáp: “Tôi không nghĩ ngợi gì hết, vì làm sao tránh được điều tiếng. Việc mình làm chỉ mình biết, miễn mình thấy đó là điều nên làm, phải làm và mong muốn việc làm này được lan tỏa, thấy người dân, các cháu học sinh đi lại an toàn là tôi vui rồi”.

Ông Út Giang cũng mong ước, thời gian tới, có đầy đủ sức khỏe để ông tiếp tục “vá đường”, lúc rảnh rỗi không có việc gì làm thì ông lại đi phát quang bụi rậm dọc đường, giúp người dân đi lại được an toàn.

“Tôi xem như đây là một công việc của mình, bởi mình về hưu rồi, khi về già không làm gì lớn lao được thì làm việc nhỏ nhặt, miễn sao việc làm của mình giúp ích được cho xã hội một chút, cũng mang tiếng thơm, để lại gương cho con cháu sau này”, ông Út Giang tâm sự.

Với đóng góp và việc làm ý nghĩa của mình, năm 2017, ông Nguyễn Trường Giang vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương “Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc” nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Dân sinh - Vợ chồng cựu chiến binh dùng lương hưu… “vá đường” (Hình 3).

Dù tuổi đã cao nhưng ông Út Giang vẫn cống hiến sức mình cho cộng đồng.

Cũng trong năm 2017, ông Giang được Bộ trưởng bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen là người có công với cách mạng tiêu biểu, có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, vượt khó vươn lên trong lao động sản xuất giai đoạn 2012 – 2017.

Ngoài ra, ông Nguyễn Trường Giang còn được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng nhiều Bằng khen do có thành tích như: Xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Tiêu biểu xuất sắc qua các phong trào thi đua, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2015 – 2017; Tích cực phối hợp, trực tiếp hỗ trợ trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021;...

Ông Út Giang, ông Cao Minh Đạt, Bí thư kiêm Trưởng ấp 3 chia sẻ, việc làm của vợ chồng ông Út Giang mang ý nghĩa thiết thực, lo cho bà con đi lại gặp khó khăn, góp phần cùng địa phương chung tay đảm bảo an toàn giao thông. Bên cạnh đó, ông Út Giang còn vận động mạnh thường quân đóng góp tiền, nhu yếu phẩm tặng cho người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương.

Cà Mau: Khen thưởng kịp thời tổ cựu chiến binh “vá đường”

Thứ 4, 24/03/2021 | 19:33
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa quyết định tặng bằng khen cho chi hội Cựu chiến binh ấp Tấn Ngọc Đông, huyện Đầm Dơi vì có thành tích tiêu biểu trong việc “vá đường”.

Anh thương binh quyết tâm vượt khó

Thứ 6, 08/01/2021 | 07:00
Trở về từ bom đạn chiến tranh, anh Lê Văn Tám, thương binh 1/4 với tỉ lệ thương tật 81% ở Tiền Giang đã vượt qua đau thương, mất mát, vươn lên làm chủ cuộc sống mới.

Nghị lực phi thường của cựu chiến binh ở Cà Mau

Thứ 3, 10/11/2020 | 16:07
Dù mất một chân nhưng với nghị lực của người lính, cựu chiến binh hạng 2/4 Nguyễn Văn Chà (tên thường gọi Chà cụt) đã vươn lên thoát nghèo từ vùng đất khó.
Cùng tác giả

Cà Mau: Xử phạt 9 vụ vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thứ 6, 07/10/2022 | 10:51
Cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau: Tạm giữ người đàn ông cạy phá két sắt, trộm tiền, vàng của “vợ hờ”

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:55
Chung sống như vợ chồng khoảng 2 năm nay, Đương biết mật khẩu két sắt của “vợ hờ” nên ôm tiền, vàng rồi bỏ sang tỉnh Kiên Giang.

Người đàn ông quê Cà Mau té xuống biển tử vong khi đang đi đánh bắt

Thứ 2, 03/10/2022 | 09:33
Ông V. đi ghe cào khai thác thủy sản và tự té xuống biển mất tích, sau đó thi thể ông trôi dạt vào gần khu vực cửa biển Hương Mai.

Bạc Liêu: Tuyên phạt Youtuber Jimmy Huỳnh 3 năm 6 tháng tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 21:00
Kết thúc phiên xét tòa xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND Tp. Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Trung Hiếu (tức Youtuber Jimmy Huỳnh) 3 năm 6 tháng tù.

Cà Mau: Truy nã đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy

Thứ 6, 30/09/2022 | 15:49
Trần Văn Đãi hay còn gọi là Văn Em vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Tp. Cà Mau truy nã hành vi “chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.
Cùng chuyên mục

Công ty Formosa hợp tác đào tạo sinh viên với trường nghề Hà Tĩnh

Thứ 6, 07/10/2022 | 11:18
Sinh viên sẽ được học chuyên sâu về ngành thép và ngoại ngữ trong khóa đào tạo của Formosa.

Vì sao hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ chậm tiến độ?

Thứ 6, 07/10/2022 | 10:53
Đến thời điểm đầu tháng 10/2022, dự án đã chậm tiến độ 1 năm 4 tháng nhưng mới đạt hơn 35% khối lượng công việc.

Bình Dương: Điều tra vụ nổ khiến nhiều công nhân bị thương

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:22
Một vụ nổ lò hút bụi trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 đã khiến nhiều công nhân bị thương.

Nghi vấn cha dùng xăng và rơm đốt con trai ruột- Đề nghị công an điều tra

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:00
Nghe hàng xóm nói, con trai lấy trộm tiền để mua đồ chơi, Tuấn đã dùng dây cột con lại rồi lấy rơm và xăng đốt 2 chân của cháu.

Nghệ An: Xe đầu kéo đâm xe đưa đón công nhân, 18 người nhập viện

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:24
Vụ tai nạn khiến phần hông xe khách bị hư hỏng nặng, nhiều công nhân ngồi trên xe khách bị thương.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương: Điều tra vụ nổ khiến nhiều công nhân bị thương

Thứ 5, 06/10/2022 | 19:22
Một vụ nổ lò hút bụi trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 đã khiến nhiều công nhân bị thương.

Hành trình khai sinh của “Cánh đồng hoa Ban Mê”

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:00
Để thỏa sức đam mê, anh Trương Xuân Diệu đã vượt qua nhiều khó khăn, từng bước khai sinh “Cánh đồng hoa Ban Mê” nhằm “hút” khách du lịch cho địa phương.

Dự báo thời tiết ngày 7/10/2022: Mưa dông gián đoạn nhiều nơi

Thứ 6, 07/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (7/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 6/10: Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Nhân viên quán ốc đập phá xe Mercedes của khách; Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 3 người bị thương nặng; Số mắc Covid-19 tăng ngày thứ 3 liên tiếp là những tin nổi bật.

Nghệ An: Xe đầu kéo đâm xe đưa đón công nhân, 18 người nhập viện

Thứ 5, 06/10/2022 | 11:24
Vụ tai nạn khiến phần hông xe khách bị hư hỏng nặng, nhiều công nhân ngồi trên xe khách bị thương.