Vợ có con với người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng không?

Vợ có con với người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng không?

Thứ 6, 30/10/2020 | 10:10
0
Theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình thì con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Bạn Trần Q.T. (quận 3, TP HCM) hỏi: Tôi 35 tuổi, vợ chồng tôi đã kết hôn được 7 năm. Trong thời kỳ hôn nhân, tôi vẫn hoàn thành trách nhiệm của người cha và người chồng.

Tôi phát hiện vợ mình ngoại tình nhiều lần nhưng không muốn bắt tận tay. Bởi vì tôi sợ mình không làm chủ được, sẽ gây ra tội ác và ảnh hưởng đến cuộc sống của các con tôi sau này.

Vợ của người đang ngoại tình với vợ tôi cũng vừa sinh con được 3 tháng tuổi, sức khỏe còn yếu. Tôi sợ khi cô ấy biết chuyện chồng mình ngoại tình cũng không chịu được. Nếu tôi công khai chuyện này chẳng khác nào tôi gián tiếp giết cô ấy. Trong khi tôi nhẫn nhục chịu đựng và đau khổ họ vẫn vô tư ngoại tình.

Trong một lần nghe lén điện thoại của vợ, tôi phát hiện đứa con gái thứ 2 (10 tháng tuổi) của tôi không phải con ruột của tôi. Đó là con của vợ tôi với người tình của cô ấy. Tôi thật sự choáng váng, chuyện đó đã ảnh hưởng vô cùng lớn đến tinh thần và sức khỏe của tôi.

Tôi muốn xác định con có phải là con của tôi không thì cần làm như thế nào ạ? Nếu đúng đó không phải là con của tôi, khi ly hôn tôi có phải cấp dưỡng không?

Luật sư trả lời:

Con là con chung vợ chồng khi thuộc một trong các trường hợp:

Thứ nhất, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân; người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Thứ hai, con sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân (quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc bản án ly hôn của tòa án có hiệu lực).

Thứ ba, con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Trong trường hợp bạn không thừa nhận con thì bạn có thể yêu cầu tòa án xác định người đó không phải là con mình.

Khi có người yêu cầu tòa án xác định người nào đó là con của họ hay không phải là con của họ thì phải có chứng cứ. Về nguyên tắc người có yêu cầu phải cung cấp chứng cứ.

Trường hợp cần thiết, tòa án sẽ trưng cầu giám định gen, không nên tự mình thực hiện trước. Người có yêu cầu giám định gien phải nộp lệ phí giám định ADN.

Tại điều 3 luật Hôn nhân và Gia đình quy định, cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của luật này.

Theo khái niệm trên, cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng.

Sau khi thực hiện thành công thủ tục xác định con để chứng minh người con này không có quan hệ huyết thống với bạn thì bạn không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng khi ly hôn.

Lưu ý, hiện nay vợ bạn có con nhỏ 10 tháng tuổi nhưng bạn nghi ngờ không phải là con mình do vợ ngoại tình và muốn ly hôn thì theo khoản 3 điều 51 luật Hôn nhân và Gia đình, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, khi vợ bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (không phân biệt cha đứa trẻ là ai) thì bạn không có quyền yêu cầu ly hôn trong thời gian này.

Mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề hôn nhân, gia đình sẽ được đội ngũ chuyên gia, luật sư, bác sĩ của "Chát với chuyên gia" trên Tạp chí điện tử Người Đưa Tin Pháp Luật giải đáp một cách chi tiết, tận tình nhất. Hãy gửi những vấn đề của bạn cho chúng tôi theo địa chỉ mail: suachuahonnhan@nguoiduatin.vn

Hoàng Mai

Khi nào bố được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Thứ 5, 29/10/2020 | 10:10
Quyền nuôi con là một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi ly hôn. Tùy vào sự thỏa thuận, tòa án sẽ quyết định quyền nuôi con theo hướng có lợi nhất cho trẻ.

Chồng nghe mẹ, biến thái lúc quan hệ, vợ có được lợi khi ly hôn?

Thứ 3, 27/10/2020 | 14:05
Chồng tôi có những hành động biến thái như chát sex công khai, bắt tôi mặc áo của mẹ chồng khi quan hệ... Những yếu tố này có lợi cho tôi khi ly hôn không?

Thế nào là bằng chứng ngoại tình đúng luật để có lợi khi ly hôn?

Chủ nhật, 25/10/2020 | 10:57
Bằng chứng ngoại tình có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Suốt ngày trả nợ cho em chồng, tôi phải làm sao?

Thứ 7, 02/10/2021 | 20:30
Tôi mệt mỏi khi có một cậu em chồng không biết sửa đổi như thế. Nhiều khi, tôi chỉ muốn mặc kệ em ấy cho xong, nhưng nghĩ tới bố mẹ chồng tôi đành nín nhịn.

Bác sĩ trả lời: Vợ chồng "gần gũi" bao nhiêu lần trong tuần là đủ?

Thứ 3, 01/12/2020 | 21:52
Bác sĩ đưa ra khuyến cáo, sinh hoạt vợ chồng nên ở tần suất vừa đủ, nếu nhiều quá có thể khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Có được thay đổi họ cho con sau khi ly hôn?

Thứ 7, 28/11/2020 | 10:00
Sau khi ly hôn, nhiều người mong muốn thay đổi họ cho con theo họ mình. Theo quy định hiện của pháp luật, điều này có được phép?

Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy?

Thứ 5, 26/11/2020 | 10:10
Mẫu đơn ly hôn đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân tối cao ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Chồng ghen tuông đọc lén tin nhắn của vợ có vi phạm pháp luật không?

Thứ 4, 25/11/2020 | 10:10
Hành vi đọc lén tin nhắn của người khác là hành vi trái pháp luật. Có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ của hành vi.
     
Nổi bật trong ngày

Món ngon cuối tuần: Cách làm ngao hấp kiểu Thái chua cay đậm đà

Chủ nhật, 03/12/2023 | 08:39
Ngao chín tới giòn ngon, nước xốt chua cay mặn ngọt hài hòa, dậy mùi thơm của riềng, sả. Món này có thể ăn cùng bánh mì hoặc chan với bún trắng đều ngon.

Nhảy xuống biển, thanh niên rơi vào "vòng xoáy tử thần" và cái kết

Chủ nhật, 03/12/2023 | 19:18
Nhảy xuống vùng biển tưởng yên tĩnh, nam thanh niên bất ngờ rơi vào tình huống nguy hiểm và suýt mất mạng.