Vợ quá cố giúp cha tìm được con thất lạc gần nửa thế kỷ

Vợ quá cố giúp cha tìm được con thất lạc gần nửa thế kỷ

Thứ 2, 04/11/2013 | 08:41
Trải qua 45 năm không có tin tức gì của nhau, những tưởng họ không còn có thể gặp lại nhau nữa khi những cố gắng tìm kiếm gần như chìm vào vô vọng.

Trong lúc đang tuyệt vọng nhất thì giấc mơ lạ gặp người vợ quá cố đã giúp cho ông tìm được người con trai của mình trong niềm hạnh phúc vô bờ. Đó là cuộc hội ngộ thần kỳ của hai cha con cụ Nguyễn Não (80 tuổi ở xã Tam Lộc, Phú Ninh, Quảng Nam) và anh Trần Ngọc Châu (47 tuổi ngụ xã Cẩm Kim, TP Hội An, Quảng Nam).

Đau đáu nỗi niềm người cha

Xã hội - Vợ quá cố giúp cha tìm được con thất lạc gần nửa thế kỷ

Ông Nguyễn Não xúc động khi kể lại câu chuyện tìm con.

Theo lời kể của ông Não, vào những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông có tham gia vào lực lượng du kích ở địa phương. Đến năm 1956, ông lập gia đình và sinh được 4 người con nhưng căn bệnh sốt rét đã cướp đi một người con trai của ông khi mới lên 6 tuổi. Đến năm 1969, trong một trận chiến, ông bị địch bắt và đưa ra nhà tù Côn Đảo để lại vợ và 3 đứa con nhỏ thơ dại nơi quê nhà lần lượt là Sâm, Sơn và Dũng.

Trong thời gian này, ông bị đánh đập tàn nhẫn, không biết bao nhiêu lần chết đi sống lại. Nhưng đau đớn hơn khi trong thời gian này ông nhận được tin dữ từ quê nhà khiến ruột gan ông đau như cắt. Vợ ông bị giặc bắt đi rồi giết hại bỏ lại 3 đứa trẻ lạc lõng, không nơi nương tựa. Khi ấy người con lớn nhất là Sâm, phải lo lắng cho hai em của mình là Sơn và Dũng. Vài năm sau đó, căn nhà tranh ba mẹ để lại bị giặc Mỹ bắn cháy, ba anh em chẳng biết nương tựa vào đâu khi mọi người xung quanh đã đi ly tán hết. Trong cảnh loạn lạc ấy, Dũng, khi ấy mới 24 tháng tuổi được một người xin về làm con nuôi, còn hai anh em Sâm bám trụ sống chờ ngày cha về.

Biệt giam 6 năm ở Côn Đảo, đến khi hòa bình lặp lại, ông trở về quê cũ với bao trăn trở tìm lại cho được 3 đứa con đã thất lạc để làm tròn nghĩa vụ của người cha. Với sự giúp đỡ của các anh em đồng chí hồi còn chiến đấu với nhau, ông nhanh chóng tìm được 2 đứa con đầu, còn đứa con út thì vẫn bặt vô âm tín. Nhưng cho dù phải vất vả tới đầu, ông cũng quyết tâm tìm cho được giọt máu ấy. Hình ảnh đứa con thất lạc của người vợ quá cố luôn ám ảnh ông từng phút từng ngày, ngay cả trong giấc ngủ. Dò la, thăm hỏi, cứ nghe ở đâu nói có người mồ côi, cũng mong muốn tìm cha, là dù xa mấy, đường đi có khó tìm, có khó khăn đến đâu thì ông cũng cố gắng tìm tới. Không tiền, không xe máy, những cuộc hành trình tìm con của ông luôn bên cạnh là chiếc xe đạp cũ. Và rồi không biết bao lần ông phải hụt hẫng, tắt lửa hi vọng, lặng lẽ đạp xe mấy chục km ra về trắng tay cùng nỗi buồn trĩu in hằn trên khuôn mặt gầy hốc hác của người cha đau đáu nỗi niềm về con.

Xã hội - Vợ quá cố giúp cha tìm được con thất lạc gần nửa thế kỷ (Hình 2).

Anh Trần Ngọc Châu - đứa con thất lạc cách đây 45 năm của ông Não.

Bao lần hy vọng lóe lên rồi vụt tắt

Trong một lần nghe hàng xóm kể về một người bên Tiên Phước, mồ côi cha mẹ, thất lạc anh em từ nhỏ cũng ngày ngày hỏi han tin tức người thân. Ông mừng trong lòng, lấy xe đạp chạy ngay đi tìm con. Đường xa, nhưng ông không hề mệt mỏi, chỉ hi vọng, đó là con mình. Lên đến nơi, người thanh niên đó đã đi làm ở xã Tam Đại (huyện Phú Ninh), ông lại chạy qua Tam Đại không để chậm trễ thêm giờ khắc nào. Cậu thanh niên ấy nghe bảo có người đi tìm con thì vừa thấy ông mà chưa nói được chuyện gì đã ôm chầm và khóc vừa kêu tiếng cha như vỡ toang cả trời. Ông thấy tội nghiệp, dù chưa biết có phải con mình hay không, ông vẫn nhận cậu thanh niên ấy về. Về nhà, 2 anh em Sâm và Sơn nhìn thoáng qua vóc dáng và khuôn mặt, rồi nói nhỏ với ông Não, chắc không phải "nòi" mình đâu cha. Một hôm đi làm ngoài rẫy, ông với cậu con mới nhận tâm sự, hỏi han về nguồn gốc và tuổi thơ cậu con và nhận ra đúng thật đó không phải con ông.

Một lần khác đang ngồi nói chuyện với mấy ông bạn, có người cho biết ở huyện Thăng Bình (Quảng Nam) có một người đàn ông, có vợ, có con, nhưng không biết cha mẹ là ai, sinh ra ở đâu, rong ruổi khắp nơi tìm cha mà tìm mãi không ra. Chỉ cần nghe có thế, ông lại lần nữa lặn lội đi tìm. Đến nhà của người đàn ông này, ông được người mẹ nuôi của người này cho biết rằng xưa Đức (người nghi ngờ là con ông Não) được chính cha mẹ ruột của anh cho bà nhận nuôi, chiến tranh loạn lạc giờ không biết họ ở đâu. Vì thế bà có thể chắc chắn khẳng định rằng anh Đức không phải và con ông Não. Thêm một lần nữa người cha lại ra về trắng tay.

Lần này là tin từ anh Sơn - người con thứ hai cụ Não. Anh Sơn hay đi đường và gặp anh Xước, một cảnh sát giao thông. Không biết có phải máu mủ ruột thịt hay không nhưng thoạt nhìn bề ngoài, Sơn và Xước rất giống nhau. Ông Não cùng anh Sơn mới lặn lội, tìm được nhà anh Xước ở thị trấn Hà Lam (Thăng Bình). Lúc đến nhà chỉ có vợ anh Xước ở nhà, xem những tấm hình, ông Não cũng ngỡ ngàng, rất giống Sơn. Hỏi ra lại biết anh Xước cũng không có cha mẹ từ nhỏ, tia hi vọng trong ông lại rực lên như bao lần khác. Nhưng ông không biết được về gốc gác anh Xước vì anh cũng không nhớ rõ chuyện ấu thơ. Về nhà, suy nghĩ, trằn trọc mãi, ông mới điện ra cho nhà anh Xước và xin đi xét nghiệm ADN. Lúc điện ra, ông được gặp trực tiếp anh Xước nhưng anh Xước lại báo tin, anh mới tìm được anh chị em ở Quế Sơn, chắc là chỉ do người giống người. Sau lần đó, ông cũng hỏi dò, tốn tiền của, đi tìm khắp nơi nhưng vẫn là cái lắc đầu thất vọng. Để đến cái tuổi ngoài 70, ông đã không còn đủ sức để đạp xe khắp chốn tìm con được nữa.

Giấc chiêm bao kỳ lạ giúp 2 cha con có được niềm vui hội ngộ

Rồi một điều lạ đã xảy ra, điều mà cho tới giờ ông Não vẫn chưa thể nào lý giải được. Nó hình như là sự báo đáp cho những cố gắng không biết mệt mỏi của người cựu binh già sau những tháng ngày gian khổ tìm con. Ngày hôm ấy, ông đang ngủ trưa, vẫn thường lệ là suy nghĩ về nỗi lo tìm con rồi chìm vào giấc ngủ khi nào không hay. Trong cơn mê, người vợ của ông ngày xưa bỗng dưng hiện về. Ông gặp lại người vợ quá cố của mình, giọng nói vẫn vậy, không thể lẫn vào đâu. Vợ ông nói với ông về tung tích người con thất lạc, rõ đến từng chi tiết. Vợ ông nói: "Dũng còn sống, ngày xưa được cho ở Tam Kỳ, rồi họ đem vô Đồng Xoài (Bình Phước), rồi lại có ông ở ngoài Hội An xin về nuôi, Dũng đã thay tên đổi họ, đầu tóc bạc trắng". Ông Não mới hỏi vợ "Hội An, ở chỗ nào?". Bà đáp "Cẩm Kim, Hội An". Thế rồi, ông bất giác tỉnh giấc, trong lòng không khỏi bàng hoàng.

Nhưng tuổi cũng đã lớn không thể đạp xe như thời còn trẻ, tiền bạc cũng không còn sau bao lần tìm con bất thành, ông chưa có điều kiện đi tìm con. Một thời gian sau, vợ ông lại báo mộng cho ông lần nữa. Hỏi ông tại sao vẫn chưa đi tìm con, ông cũng kể về hoàn cảnh khó khăn và tiền bạc. Hôm sau, bỗng có người vô nhà ông mua cây xanh cảnh trong vườn. Vậy là có được ít tiền, ông khăn gói ngay đi Cẩm Kim, không quên bỏ theo mấy trái chuối vào giỏ để ăn cho đỡ đói.

Đến Cẩm Kim, ông Não cũng không biết bắt đầu tìm từ đâu. Thấy cô giữ xe ở bên đò, ông mới hỏi thăm. Cô giữ xe nhiệt tình, gọi cho ông Tâm - chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ (HCTĐ) ở đó, dẫn ông Não đi tìm con. Khi ông Tâm đến chở ông đi đến UBND xã để hỏi thăm thì hôm ấy UBND nghỉ làm việc. Đã đến trưa, nên 2 người về nhà ông Tâm nghỉ ngơi ăn trưa. Đang say mê nói chuyện, ăn cơm bên nhau, bỗng vợ ông Tâm la lên: "A! hay là anh Châu bên thôn 3, hay vào Nam tìm cha." Ông Tâm mới điện cho ba nuôi anh Châu hỏi, đúng là anh Châu được xin từ miền Nam về. Bỏ cơm trưa, 2 người cùng nhau qua nhà anh Châu. Khi đến nhà, anh Châu đã đi làm bên Hội An. Vợ anh Châu điện chồng về, ông Não mới trò chuyện, hỏi gốc gác, thì quả thật rất đúng, đó chính xác là anh Nguyễn Văn Dũng - người con út của ông đã thất lạc hơn 45 năm qua.

Nước mắt ông Não lại rơi, nhưng đó không là nước mắt đau khổ, mà là nước mắt vui sướng đến tột cùng của cuộc hội ngộ kì diệu, ngỡ như không tưởng trong ngày gặp con. Cả hai người của hai thế hệ đều không dám nghĩ đây là sự thật. Giây phút trùng phùng có lẽ là những khoảnh khắc thiêng liêng nhất cuộc đời của hai cha con họ. Có niềm vui nào bằng niềm vui đoàn viên bên người thân. Dù muộn, dù đã trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm đời người, nhưng bằng nghị lực phi thường cộng với cơ duyên đã khiến cho cha con ông Não sau hàng chục năm xa cách đã có ngày được gặp lại.

Theo Giadinh.net

Chân dài miên man phù phiếm chuyện: Giấc mơ trở thành siêu mẫu

Thứ 4, 09/10/2013 | 19:54
“Nhật ký chân dài hay là miên man phù phiếm chiếm” là câu chuyện khá ly kỳ với nhiều cảnh đời gay cấn, cười ra nước mắt của một người đẹp ôm mộng trở thành người nổi tiếng. Số phận đã đưa đẩy cô gái có nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành” này từ miền nông thôn thật thà, chất phác ra chốn thành thị phù hoa nhiều lừa lọc với các màn kịch bi hài nhuốm màu “gái phong sương ở chốn phong trần”…

Tin vào giấc mơ

Thứ 2, 02/09/2013 | 14:29
Hai người bạn trò chuyện:

Báo trước vụ chìm tàu ở Quảng Ninh nhờ giấc mơ

Thứ 2, 19/08/2013 | 10:47
Giấc mơ của con người được chia làm 4 loại và trường hợp của cụ ông Quảng Nam tìm thấy con trai lưu lạc mấy chục năm của mình nhờ vào giấc chiêm bao rơi vào trường hợp thứ 2.

Người đẹp báo mộng kho báu, đào lên toàn xương người

Thứ 5, 26/09/2013 | 11:06
Theo giấc mộng của anh Cường, cả đám người hì hục đào bới giữa đêm tối. Đến khi đào được chiếc đầu lâu, tất cả đều hoảng sợ bỏ chạy.

Quảng Nam: Hồn ma vợ báo mộng giúp chồng tìm con

Thứ 5, 05/09/2013 | 11:23
Sau gần nửa thế kỷ bặt tin, hai cha con mới tìm thấy nhau từ giấc mơ có phần kỳ lạ của người cha, khi người vợ quá cố hiện về báo mộng nơi ở của con.

Tôn thờ viên gạch vì tin đồn “Nữ tướng hoàng quan” báo mộng

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:49
Viên gạch có hình lạ chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên, chỉ vì tin đồn "Nữ tướng hoàng quan" báo mộng mà cả làng tôn thờ viên gạch.

Thầy tu được vua báo mộng, Ấn Độ đổ xô tìm kho báu

Thứ 2, 28/10/2013 | 14:08
Một thầy tu Hindi kể, ông nằm mơ thấy vua về báo mộng, có kho báu trị giá lên tới 50 tỉ USD đang nằm dưới một tòa lâu đài. Thông tin này, ngay lập tức khiến cả Ấn Độ xôn xao. Các nhà khảo cổ cũng vào cuộc.

Chân dài miên man phù phiếm chuyện: Giấc mơ trở thành siêu mẫu

Thứ 4, 09/10/2013 | 19:54
“Nhật ký chân dài hay là miên man phù phiếm chiếm” là câu chuyện khá ly kỳ với nhiều cảnh đời gay cấn, cười ra nước mắt của một người đẹp ôm mộng trở thành người nổi tiếng. Số phận đã đưa đẩy cô gái có nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành” này từ miền nông thôn thật thà, chất phác ra chốn thành thị phù hoa nhiều lừa lọc với các màn kịch bi hài nhuốm màu “gái phong sương ở chốn phong trần”…

Tin vào giấc mơ

Thứ 2, 02/09/2013 | 14:29
Hai người bạn trò chuyện:

Báo trước vụ chìm tàu ở Quảng Ninh nhờ giấc mơ

Thứ 2, 19/08/2013 | 10:47
Giấc mơ của con người được chia làm 4 loại và trường hợp của cụ ông Quảng Nam tìm thấy con trai lưu lạc mấy chục năm của mình nhờ vào giấc chiêm bao rơi vào trường hợp thứ 2.

Người đẹp báo mộng kho báu, đào lên toàn xương người

Thứ 5, 26/09/2013 | 11:06
Theo giấc mộng của anh Cường, cả đám người hì hục đào bới giữa đêm tối. Đến khi đào được chiếc đầu lâu, tất cả đều hoảng sợ bỏ chạy.

Quảng Nam: Hồn ma vợ báo mộng giúp chồng tìm con

Thứ 5, 05/09/2013 | 11:23
Sau gần nửa thế kỷ bặt tin, hai cha con mới tìm thấy nhau từ giấc mơ có phần kỳ lạ của người cha, khi người vợ quá cố hiện về báo mộng nơi ở của con.

Tôn thờ viên gạch vì tin đồn “Nữ tướng hoàng quan” báo mộng

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:49
Viên gạch có hình lạ chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên, chỉ vì tin đồn "Nữ tướng hoàng quan" báo mộng mà cả làng tôn thờ viên gạch.

Thầy tu được vua báo mộng, Ấn Độ đổ xô tìm kho báu

Thứ 2, 28/10/2013 | 14:08
Một thầy tu Hindi kể, ông nằm mơ thấy vua về báo mộng, có kho báu trị giá lên tới 50 tỉ USD đang nằm dưới một tòa lâu đài. Thông tin này, ngay lập tức khiến cả Ấn Độ xôn xao. Các nhà khảo cổ cũng vào cuộc.