Vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Sẽ bị xử lý như thế nào?

Vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Sẽ bị xử lý như thế nào?

Thứ 6, 28/12/2018 | 15:35
Sau gần 1 tuần xảy ra vụ việc 152 khách du lịch Việt Nam nghi bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc). Trước sự việc nghiêm trọng này, dưới góc độ pháp lý, luật sư cho biết, người bỏ trốn nếu tái phạm có thể bị phạt tiền 50 triệu đồng và phạt tù đến 3 năm.

Dùng mọi biện pháp đưa 152 du khách về Việt Nam trong thời gian sớm nhất

Ngày 27/12, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã gửi công văn đề nghị bộ Công an điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài trong vụ việc 152 người Việt “biến mất” khi du lịch Đài Loan.

Bộ chỉ đạo tổng cục Du lịch làm việc với cục An ninh đối ngoại, bộ Công an, cơ quan chức năng Đài Loan, sở Du lịch TP.Hà Nội, sở Du lịch TP.HCM và Công an Hà Nội để xác định trách nhiệm và sai phạm của cá nhân tổ chức có liên quan. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu bộ Văn hóa xử lý nghiêm vụ việc, báo cáo Chính phủ trong vòng 7 ngày.

Góc nhìn luật gia - Vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Sẽ bị xử lý như thế nào?

Hình ảnh camera cho thấy nhóm khách du lịch Việt Nam tập trung trước khách sạn ở thành phố Cao Hùng rồi chia thành nhiều nhóm nhỏ lên xe đi mất, bỏ lại cả hành lý.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Vũ Công Huy - Chánh Thanh tra sở Du lịch TP.Hà Nội cho biết, hai đơn vị doanh nghiệp có liên quan đến vụ việc đưa người sang Đài Loan là công ty Golden Travel và công ty Twin Bright cần có biện pháp liên hệ với đối tác, cá nhân, tổ chức liên quan, đảm bảo an toàn và đưa khách trở về Việt Nam sớm nhất.

Bên cạnh đó, ông Huy cũng cung cấp thêm: “Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm tra, xác minh hồ sơ. Theo đó, công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel chưa có đầy đủ hồ sơ để thực hiện các thủ tục tổ chức cho một đoàn khách du lịch nước ngoài. Còn công ty Twin Bright, Giám đốc công ty trình bày là qua một người bạn đã kết nối và ký hợp đồng để liên hệ với công ty Kỳ nghỉ Quốc tế tại TP.HCM, nhằm làm thủ tục xin visa cho đoàn khách du lịch. Tuy nhiên, công ty Twin Bright không nắm được thông tin và không liên quan đến những khách du lịch này”.

Qua cuộc họp liên ngành kéo dài hơn 20 tiếng vào hôm qua (27/12), ông Huy cho biết, nội dung sơ bộ ban đầu cơ quan chức năng đã thu thập các hồ sơ và điều kiện pháp nhân, điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế của công ty Golden Travel. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng thiết lập hồ sơ để xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, các cơ quan liên ngành như bộ Công an, bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã thống nhất tiếp tục phối hợp và chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vụ việc cũng như đảm bảo an toàn cho du khách, bảo vệ môi trường du lịch của Việt Nam.

Du khách bỏ trốn tại Đài Loan sẽ bị xử lí thế nào?

Liên quan đến nội dung 152 khách du lịch Việt Nam nghi bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc), dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, để có căn cứ xử lý hành vi đưa người lao động trái phép sang Đài Loan, cơ quan chức năng cần điều tra có hay không việc cấu kết giữa những người trong nước và nước ngoài.

Qua đó, luật sư Thơm nhìn nhận chính sách nới lỏng visa đặc biệt được xúc tiến vào năm 2015 của chính quyền Đài Loan là kẽ hở để nhiều cá nhân sang lao động bất hợp pháp: “Vụ việc 152 du khách Việt Nam mất tích sau khi đến Đài Loan nghi bỏ trốn là vụ việc rất nghiêm trọng đã xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính Nhà nước, làm giảm hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Mặt khác, hành vi này còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh và đất nước con người Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

Góc nhìn luật gia - Vụ 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Sẽ bị xử lý như thế nào? (Hình 2).

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Đối với những khách du lịch bỏ trốn tại Đài Loan sẽ phải chịu hình thức xử lý theo pháp luật về vi phạm nhập cảnh. Hình thức xử phạt có thể trục xuất, cấm nhập cảnh. Nếu thực hiện hành vi phạm tội còn phải chịu trách nhiệm xử lý hình sự theo luật pháp nước sở tại”.

Việc các cá nhân, tổ chức lợi dụng đi du lịch rồi đưa các lao động trong nước xuất cảnh trái phép sang Đài Loan đã và đang diễn ra hiện nay đang là khá phổ biến. Nhiều vụ đưa trái phép người lao động sang nước ngoài đã được các cơ quan pháp luật điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hành vi đưa người sang nước ngoài không đúng các quy định của Nhà nước là hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép có dấu hiệu phạm tội Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 349, BLHS 2015.

Điều 349. Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

  1. Người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; b) Phạm tội 02 lần trở lên; c) Đối với từ 05 người đến 10 người; d) Có tính chất chuyên nghiệp; đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; e) Tái phạm nguy hiểm.
  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Đối với 11 người trở lên; b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên; c) Làm chết người.
  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Trước đó, công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã được công ty ETholiday của Đài Loan đề nghị hỗ trợ việc xin visa cho các đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó có công ty TNHH Twin Bright và công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel, diễn biến như sau:

- Vào ngày 21/12/2018, 01 đoàn khách do công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel đã khởi hành tham quan Đài Loan 4 ngày. Đến ngày 24/12/2018 thì hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

- Ngày 23/12/2018, 03 đoàn khách do công ty TNHH Twin Bright đã khởi hành cùng 1 ngày đến Đài Loan 4 ngày. Đến ngày 26/12/2018 thì hướng dẫn viên của đoàn này cũng không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

- Trước sự việc trên công ty ETholiday của Đài Loan đã báo tình hình với tổng cục Du lịch Đài Loan và cơ quan cảnh sát.

- Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng Đài Loan đã bắt giữ được 14 người trong nhóm 152 du khách bỏ trốn và 1 du khách nam không bỏ trốn.

Thu Huyền

 

Vụ 152 người “mất tích” ở Đài Loan: Tìm thấy người Việt cách Cao Hùng 300km

Thứ 5, 27/12/2018 | 15:23
3 du khách trên tổng số 152 người Việt Nam “mất tích” hồi tuần trước đã được tìm thấy khi họ đặt chân đến hòn đảo, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) xác nhận.

Để ngỏ khả năng khởi tố vụ 152 khách “biến mất” ở Đài Loan

Thứ 4, 26/12/2018 | 21:19
Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, bộ VH-TT&DL, nhận định việc cùng lúc 152 người Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan là vụ việc chưa từng có tiền lệ đối với du lịch Việt Nam, "nếu cần thì đề nghị khởi tố để làm trong sạch môi trường du lịch".

Vụ 152 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan: Bộ VH-TT&DL nói gì?

Thứ 4, 26/12/2018 | 19:00
Liên quan tới thông tin 152 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan, bộ VH-TT&DL nhận định, đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ 152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan

Thứ 4, 26/12/2018 | 14:35
Bộ Ngoại giao cho biết, hiện tại vụ việc đang được tiến hành điều tra, làm rõ, trước mắt dự kiến tạm dừng cấp thị thực đoàn với công ty lữ hành International Holidays Trading Travel.
Cùng tác giả

Ngành thuỷ sản trước nguy cơ mất 500 triệu USD mỗi năm vì thẻ vàng IUU

Thứ 2, 08/08/2022 | 16:25
Theo đại diện VASEP, để tận dụng thị trường EU, trước hết phải tháo gỡ được khó khăn về thẻ vàng IUU, lấy lại được thẻ xanh để tăng cơ hội cho ngành thuỷ sản.

Dư địa của Việt Nam tại EU sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Thứ 2, 08/08/2022 | 11:16
Hiện Việt Nam vẫn đang tập trung quá nhiều vào thị trường truyền thống - tức khu vực Đông Á, trong khi thị trường EU rất lớn, rất hiệu quả thì chưa tập trung.

Người dân là trung tâm, là chủ thể của Chiến lược tài chính toàn diện

Thứ 7, 06/08/2022 | 23:39
Thủ tướng nhấn mạnh chiến lược tài chính toàn diện cần phải đặc biệt quan tâm đến những người yếu thế, người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Điều hành chính sách tiền tệ phải bám sát “hằng ngày, hàng giờ"

Thứ 7, 06/08/2022 | 17:41
Theo Thủ tướng, trong “4 ổn định” thì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn là mục tiêu ưu tiên, xuyên suốt.

Đã chọn được 2 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ 6, 05/08/2022 | 14:46
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cặp đôi lừa đảo 23 triệu USD rồi bỏ trốn

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Cảnh sát Singapore đang truy nã cặp vợ chồng trẻ chuyên lừa đảo khách mua hàng hiệu ở nước này, với số tiền lừa có giá trị 32 triệu SGD (23 triệu USD).

Vụ“Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án IrelaxBangkok Villa Bình Châu”: Luật sư nói gì?

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:00
Liên quan vụ việc, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH HT Legal VN về những vấn đề pháp lý liên quan.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Chuyên gia nói gì về nghi phạm?

Thứ 3, 02/08/2022 | 19:30
Theo tiến sĩ Hải, đối tượng Q. thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần không được ổn định, thậm chí là có biểu hiện của tâm thần.

Yêu cầu tài xế xe quá tải "khôi phục lại tình trạng ban đầu" của cầu, đường có khả thi?

Thứ 3, 02/08/2022 | 06:00
Việc chở hàng hóa vượt quá tải trọng cầu, đường là hành vi nguy hiểm vì gây ảnh hưởng xấu, làm hư hại hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, ảnh hưởng tới ATGT.

Có thể truy tố đối tượng phóng hỏa cây ATM tại Hải Phòng?

Thứ 2, 01/08/2022 | 13:22
Đối tượng gây ra vụ phóng hỏa là Nguyễn Văn Duẩn, thiệt hại xác định số tiền 34 triệu đồng trong cây ATM cùng với nhiều trang thiết bị trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.