Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Người mẹ tiên lượng xấu

Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Người mẹ tiên lượng xấu

Thứ 3, 08/11/2022 | 16:18
Lãnh đạo Viện Bỏng Quốc gia cho biết 3 bệnh nhân vẫn trong tình trạng xấu, khó có thể tiên đoán trước được điều gì, còn người mẹ bị rất nặng.

Ngày 8/11, lãnh đạo Viện Bỏng Quốc gia cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị bỏng sau hoả hoạn 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ xảy ra tại xã Trung Hòa (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) gây xôn xao dư luận vài ngày vừa qua.

Cụ thể, trong 4 bệnh nhân thì 3 nạn nhân có tiên lượng xấu, người còn lại nhẹ hơn. Đáng chú ý, trong đó người mẹ tiên lượng nặng nhất, bị bỏng trên 60%, 2 người con gái bị bỏng trên 30%, con gái còn lại bị bỏng 5%.

"Bệnh nhân bị bỏng 5% thì khoảng 2-3 ngày tới là ổn nhưng vẫn cần theo dõi tiếp bỏng hô hấp (bỏng sâu bên trong). 3 người còn lại vẫn trong tình trạng xấu, khó có thể tiên đoán trước được điều gì. Người mẹ rất nặng", vị lãnh đạo Viện Bỏng Quốc gia thông tin.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 2/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 68/QĐ-CSHS về tội Giết người quy định tại Điều 123, Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo kết quả xác minh ban đầu từ cơ quan công an, bà Vũ Thị Đ. (61 tuổi, trú xã Trung Hòa) có 4 người con gồm 3 con gái và 1 con trai. Chồng bà Đ. đã qua đời, bà sở hữu thửa đất ở mặt đường và đất trong ngõ nên đã chia tài sản cho các con.

Trước đó, chính quyền địa phương đã 3 lần hòa giải liên quan vụ phân chia đất cho các con bà Đ. Trong đó, phần đất ngoài đường bà Đ. chia cho con trai, còn 3 người con gái mỗi người được một phần đất trong ngõ. Các bên đã đồng ý ký vào biên bản với phương án trên.

Tuy nhiên, khoảng 9 giờ 30 ngày 30.10, 3 người con gái của bà đã kéo đến nhà mẹ, đòi 1 suất đất ở ngoài mặt đường. Bà Đ. không đồng ý vì mảnh đất đó đã được phân chia cho con trai.

Bức xúc vì mẹ không làm theo ý muốn, 3 người con gái của bà Đ. mua một can xăng đổ vào nền nhà của mẹ rồi châm lửa. Hậu quả khiến cả 4 mẹ con bị bỏng. Cả 4 người sau đó đều được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tài sản thiệt hại do vụ hỏa hoạn khoảng 50 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận thông tin vụ việc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự và Công an H.Yên Mỹ phối hợp Viện KSND H.Yên Mỹ và các đơn vị nghiệp vụ tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ.

Xác định có dấu hiệu của tội giết người nên công an đã khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra.

Cựu điều tra viên: Có thể khởi tố 3 tội danh vụ con gái đốt nhà mẹ

Luật sư, cựu điều tra viên Hoàng Văn Doãn (Đoàn Luật sư Hà Nội) đánh giá hành vi của 3 người con gái thể hiện sự bất hiếu, trái với thuần phong mỹ tục. Trong khi con cái có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ thì những người này lại đe dọa, gây sức ép, thậm chí đốt nhà mẹ đẻ để đòi chia đất. Đây là hành vi đáng lên án, không chỉ trái đạo đức xã hội mà còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần bị xử lý theo đúng quy định.

Bình luận về sự việc, ông Doãn cho biết trong không gian chật hẹp, đầy xăng dầu như vậy, việc châm lửa đốt là hành động đặc biệt nguy hiểm. Dù có mục đích giết người hay không, một người có đầy đủ nhận thức phải biết rằng hành vi này hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của 4 mẹ con. Do đó, đây là hành vi có dấu hiệu của tội Giết người.

Vị cựu điều tra viên cho biết trong quá trình điều tra, công an sẽ làm rõ ý chí chủ quan của những người thực hiện hành vi. Nếu đủ căn cứ, ngoài tội Giết người, cơ quan điều tra có thể xử lý thêm về các tội Hủy hoại tài sản (Điều 178) hoặc Cưỡng đoạt tài sản (Điều 170) tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đối với những người này.

Đối với tội Hủy hoại tài sản, giá trị tài sản thiệt hại và ý thức của người thực hiện hành vi sẽ là yếu tố quan trọng xác định trách nhiệm hình sự. Theo đó, nếu tổng giá trị tài sản từ 2 triệu đồng trở lên và người đốt nhà có chủ đích hoặc ý thức được hành vi của mình sẽ gây thiệt hại tài sản nhưng vẫn thực hiện hành vi, để mặc hậu quả xảy ra, họ có thể bị xử lý hình sự về tội danh này.

Trong trường hợp giá trị tài sản thiệt hại từ 50 triệu đồng trở lên, khung hình phạt đối với người phạm tội sẽ là 2-7 năm tù.

Theo thông tin hiện có, 3 người con gái sau khi ký biên bản thỏa thuận về việc chia tài sản đã đòi thêm 1 suất đất ở ngoài mặt đường. Do bà Đ. không đồng ý nên đôi bên xảy ra cãi vã, tới ngày 30/10 thì 3 người con gái mang xăng tới phóng hỏa.

Ông Doãn cho biết cơ quan chức năng sẽ làm rõ mục đích thực hiện hành vi đe dọa rồi phóng hỏa là gì. Nếu 3 người con gái đe dọa, phóng hỏa nhằm mục đích uy hiếp tinh thần bà Đ., buộc bà phải giao suất đất ngoài mặt đường, đây là hành vi có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản, theo Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ trong suất đất đó có phần hoặc hoàn toàn thuộc sở hữu của bà Đ. hay không. Nếu người mẹ có quyền sở hữu một phần hoặc toàn bộ mảnh đất đó, hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần của 3 người con gái có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản.

"Việc xem xét xử lý thêm tội Hủy hoại tài sản và Cưỡng đoạt tài sản là cần thiết nhằm đảm bảo tránh sự thiếu sót, giúp giải quyết vụ án nghiêm minh, triệt để. Tuy nhiên, việc có khởi tố thêm tội danh hay không là thẩm quyền của cơ quan chức năng, tùy thuộc ý chí người thực hiện hành vi, lời khai của họ cùng các tài liệu khác liên quan vụ án", ông Doãn cho biết.

Tuệ Minh (tổng hợp)

Bắt đối tượng đâm người phụ nữ ở Hưng Yên để cướp túi xách

Thứ 7, 05/11/2022 | 21:24
Thấy người phụ nữ đang bán hàng tại cửa hàng tạp hóa, Oai điều khiển xe máy đến giả vờ mua hàng, sau đó dùng dao đâm người phụ nữ.

Nguyên nhân 3 cô con gái mang xăng đến đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên

Chủ nhật, 30/10/2022 | 16:44
Cơ quan chức năng đã bước đầu xác định nguyên nhân dẫn tới việc 3 cô con gái đốt nhà mẹ đẻ bằng xăng.

Bắt nhóm thanh niên mang hung khí từ Hưng Yên lên Hà Nội gây rối

Thứ 7, 08/10/2022 | 09:23
Ngày 8/10, Công an Tp.Hà Nội thông tin, Công an quận Long Biên vừa bắt giữ nhóm đối tượng mang hung khí gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Bắt thanh niên tống tiền mẹ bạn gái cũ bằng hình ảnh nhạy cảm

Thứ 3, 06/06/2023 | 20:30
Đe dọa khống chế bạn gái không được, Trần Văn Dự đã tìm mẹ của bạn gái để tống tiền và cưỡng đoạt của người phụ nữ này hơn 3 triệu đồng.

Bắt được nghi can sát hại 3 người phụ nữ ở Khánh Hòa

Thứ 3, 06/06/2023 | 20:00
Công an tỉnh Khánh Hòa đã lần ra tung tích, bắt được người chồng sát hại vợ và 2 người phụ nữ khác ở xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Hà Nội: Phá đường dây ma túy từ Châu Âu, thu hơn 60kg ma túy

Thứ 3, 06/06/2023 | 18:59
Ngày 6/6, Công an Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) vừa triệt phát một ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy từ châu Âu về Việt Nam.

Điều tra vụ người phụ nữ bị gã đàn ông lẻn vào nhà hiếp dâm trong đêm

Thứ 3, 06/06/2023 | 17:01
Đi uống rượu về, thấy nhà chị H. không khóa cửa, Duẩn đã lẻn vào thực hiện hành vi hiếp dâm rồi bỏ trốn

Bắt đối tượng chém người do mâu thuẫn khi mời ăn uống

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:36
Do mâu thuẫn cá nhân trong việc mời ăn uống, Nhật đã dùng dao chém 2 người bị thương.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ đưa ma túy vào BV Tâm thần Trung ương 1: 10 bị cáo bị tuyên án tử hình

Thứ 3, 06/06/2023 | 10:42
Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài, khối lượng ma túy mua bán lớn.

Bắt tạm giam Phó giám đốc trung tâm thuộc Đại học Tây Bắc

Thứ 3, 06/06/2023 | 09:12
Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ Trường đại học Tây Bắc bị bắt tạm giam vì quyết toán khống hơn 2 tỷ đồng.

Vĩnh Long: Công an trả nhiều xe máy cho người bị mất

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:12
Liên quan đến 2 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh sa lưới, cơ quan công an đã thu hồi gần 10 xe máy của người dân bị mất trộm và tiến hành trả lại tài sản.

Bắt trùm giang hồ Phan Thiết “Thảo lụi” bỏ trốn vào TP.HCM

Thứ 3, 06/06/2023 | 14:21
Đối tượng Thảo "Lụi" bị bắt tại một khách sạn ở Tp. Hồ Chí Minh sau 3 ngày bỏ trốn.

Người phụ nữ bị lừa 450 triệu đồng vì sập bẫy làm nhiệm vụ online

Thứ 3, 06/06/2023 | 14:42
Công an Tp. Hà Nội cho biết, dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn "sập bẫy" của việc làm nhiệm vụ online nhận tiền hoa hồng.