Vụ 39 trẻ mắc sùi mào gà: Chủ phòng khám có thể bị xử lý hình sự

Vụ 39 trẻ mắc sùi mào gà: Chủ phòng khám có thể bị xử lý hình sự

Thứ 5, 20/07/2017 | 05:59
0
Chủ phòng khám tư nhân ở Hưng Yên do không thực hiện đúng quy chuẩn của ngành y, gây lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 39 trẻ có thể bị chịu trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến vụ 39 trẻ mắc sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại phòng khám tư ở Hưng Yên, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh phân tích: “Chăm sóc sức khỏe người dân là lĩnh vực được quản lý chặt chẽ. Cơ sở y tế phải hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Do đó, trong vụ việc xảy ra tại Hưng Yên, chủ phòng khám hoạt động khi chưa được cấp phép và tự ý khám chữa bệnh, điều trị cho nhiều trẻ là vi phạm quy định của pháp luật".

LS Thơm viện dẫn, theo quy định, các tiểu phẫu (cắt bao quy đầu) phải được thực hiện ở phòng khám đủ điều kiện. Trong trường hợp này, dù không được cấp phép, không có chuyên môn và các điều kiện cần thiết nhưng chủ phòng khám vẫn tiến hành điều trị gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (lây nhiễm bệnh cho 39 trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này - PV) có thể bị chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 242 Bộ luật Hình sự năm 1999 về vi phạm các quy định khám chữa bệnh.

Xã hội - Vụ 39 trẻ mắc sùi mào gà: Chủ phòng khám có thể bị xử lý hình sự

 Trẻ mắc sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại phòng khám tư ở Hưng Yên.

Cũng theo LS Nguyễn Anh Thơm, cơ quan chuyên môn cần làm rõ nguyên nhân lây truyền bệnh cho các cháu để làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. “Bên cạnh đó, chủ phòng khám phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại, chi phí điều trị cho các cháu cho đến khi khỏi bệnh cũng như thiệt hại khác về vật chất, tinh thần theo Bộ luật Dân sự 2015”, LS Thơm nói.

Thông tin mới nhất như báo Người Đưa Tin đã đưa, sáng 19/7, bệnh viện Da liễu Trung ương đã có buổi làm việc với sở Y tế Hưng Yên để giải quyết vụ việc 39 trẻ bị sùi mào gà nghi do nong tách bao quy đầu. Theo đó, các cháu bị sùi mào gà ở Khoái Châu, Hưng Yên sẽ được điều trị miễn phí.

TS Phạm Thị Minh Phương, Giám đốc trung tâm đào tại và Chỉ đạo tuyến, bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, nửa năm đầu 2017 có 97 ca mắc sùi mào gà điều trị tại viện. Trong 97 ca có 52 ca ở Hưng Yên. Bệnh viện đã đặt nghi vấn, sau đó bác sĩ phân tích tiếp và thấy rằng trong số 52 ca phân tích theo từng tháng, tập trung cao vào tháng 6 với 12 ca, nửa tháng 7 có 15 ca.

Tại Hưng Yên thấy 52 ca thì 48 ở Khoái Châu, 4 ca ở Yên Mỹ. Tỷ lệ mắc sùi mào gà cao nên khi tìm hiểu hồ sơ ghi lại các cháu đều nong tách bao quy đầu. Bố mẹ các cháu cho biết đã nong tách tại cùng một cơ sở y tế.

Được biết, sở Y tế Hưng Yên đã kiến nghị UBND tỉnh xử phạt 110 triệu đồng là mức tối thiểu đối với vi phạm của chủ phòng khám. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả chính thức.

Sau khi Sở phối hợp với bệnh viện Da liễu Trung ương xác định được nguyên nhân chính thức gây sùi mào gà sẽ mời chủ phòng khám lên xử lý tiếp. Hiện tại mới xử lý ở góc độ hành chính khi hành nghề.

Ngân Giang

Cùng tác giả

Địa phương cần bắt tay với doanh nghiệp để giữ lao động giữa làn sóng ồ ạt về quê

Thứ 3, 05/10/2021 | 15:01
Các doanh nghiệp phải thông tin thường xuyên tới người lao động, khuyến khích họ quay về làm việc. Khi đó cần sự liên thông giữa các địa phương, phải mở cửa để không làm khó người lao động trở về nhà máy, xí nghiệp.

Hà Nội phát hiện 7 ca mắc cộng đồng: Chuyên gia cảnh báo điều gì?

Thứ 6, 01/10/2021 | 11:36
Sau nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19, Hà Nội ghi nhận 7 ca cộng đồng. PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh tại Thành phố vẫn luôn tiềm ẩn.

Tạm đình chỉ Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn chết người

Thứ 3, 24/11/2020 | 09:26
Ông Vũ Văn Vương, Thanh tra giao thông, sở GTVT tỉnh Hưng Yên bị tạm đình chỉ công tác vì gây tai nạn khiến 1 nữ công nhân tử vong.

Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn khiến nữ lao công tử vong

Thứ 2, 23/11/2020 | 21:27
Công an tỉnh Hưng Yên đang làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết liên quan đến một cán bộ Thanh tra sở Giao thông vận tải tỉnh.

Xin đừng kiếm chác trên nỗi đau của đồng bào

Thứ 5, 22/10/2020 | 07:00
Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, cần nhất ở tấm lòng, xin đừng toan tính thiệt hơn, kiếm chác, trục lợi!