Vụ

Vụ "biệt phủ" ở Yên Bái: Làm rõ sai phạm ông Quý "chống lưng" cho vợ làm "cò đất"?

Thứ 4, 25/10/2017 | 08:01
"Ông Phạm Sỹ Quý là cán bộ làm quản lý ở lĩnh vực đất đai mà vợ ông lại đi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng cho 14 hộ dân khác gì “cò đất”", ĐBQH Đặng Thuần Phong nói.
Xã hội - Vụ 'biệt phủ' ở Yên Bái: Làm rõ sai phạm ông Quý 'chống lưng' cho vợ làm 'cò đất'?

ĐBQH Đặng Thuần Phong: "Lãnh đạo TP.Yên Bái có báo cáo hay bao che cho vi phạm"". Ảnh: Đỗ Thơm

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ “biệt phủ” Yên Bái đã chỉ rõ các vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý và bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý). Tuy nhiên để xảy ra các sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng có trách nhiệm rất lớn của lãnh đạo thành phố Yên Bái.

Liên quan đến vụ việc này, đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Cần phải làm rõ là Chủ tịch UBND TP.Yên Bái, Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách mảng này biết sai nhưng có báo cáo không hay bao che cho vi phạm.

Đối với cơ quan thuế, bà Huệ vợ ông Quý chưa nộp đầy đủ thuế, lấy cơ sở nào để xác nhận với tài nguyên môi trường để cấp sổ đỏ. Tôi cho rằng tất cả các điểm này phải làm rõ để xử lý trách nhiệm các đơn vị liên quan. Thanh tra Chính phủ đã tìm chỉ ra sai phạm, việc bây giờ là quy trách nhiệm, xử lý ra sao. Vấn đề hậu thanh tra mới là yếu tố quyết định. Chúng ta làm tốt được việc này thì người dân mới tin tưởng vào các cơ quan công quyền.

Việc xử lý các cá nhân, cơ quan công quyền “tạo điều kiện” cho sai phạm trên tồn tại đến giờ thuộc trách nhiệm của tỉnh Yên Bái. Đầu tiên là việc ông Quý kê khai tài sản không trung thực, ông Quý thuộc diện thường vụ tỉnh ủy quản lý, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái phải xem xét mức độ sai phạm và đưa ra hình thức xử lý thỏa đáng”.

Về các vi phạm được Thanh tra Chính phủ chỉ ra trong kết luận, đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong nhấn mạnh: “Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ các vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý trong việc kê khai tài sản. Kết luận cũng nêu các sai phạm trong quản lý, cấp phép xây dựng cho khu biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Đặc biệt, vợ ông Quý chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là có sự ưu ái khác thường.

Nếu không có vị trí của ông Quý, chắc gì vợ ông đã chuyển đổi được mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở. Tôi nói thẳng là người bình thường chắc chắc sẽ không được “tạo điều kiện” như vậy. Tôi cho rằng có gì đó bên trong phải làm rõ sau kết luận thanh tra này. Chức vụ, quyền hạn của ông Quý có ảnh hưởng đến những quyết định của các cơ quan chức năng TP.Yên Bái.

Việc ông Phạm Sỹ Quý kê khai tài sản không trung thực, theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng, bản thân cán bộ làm quản lý ở lĩnh vực đất đai mà vợ ông Quý lại đi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng cho 14 hộ dân khác gì “cò đất”. Đó là vi phạm luật Phòng chống tham nhũng nếu không có chức vụ của chồng làm sao vợ ông Quý làm được việc đó, quy trách nhiệm thì ông Quý đã sai”.

Đỗ Thơm

Kê khai tài sản không trung thực, ông Phạm Sỹ Quý không xứng đáng làm lãnh đạo

Thứ 2, 23/10/2017 | 15:04
“Một người cán bộ lãnh đạo mà không trung thực thì không xứng đáng ngồi ở vị trí đó nữa”, ông Nguyễn Bá Thuyền (ĐBQH khóa XIII) nói về vi phạm trong kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý.

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai không trung thực, biệt phủ xây dựng sai phép

Thứ 2, 23/10/2017 | 14:57
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, ông Phạm Sỹ Quý kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, biệt phủ Yên Bái xây dựng sai phép, vợ ông Quý tự ý thành lập khu dân cư, tự làm đường giao thông…
Cùng tác giả

Chụp ảnh trẻ ngày khai trường đưa lên mạng có bị phạt?

Thứ 5, 29/03/2018 | 11:37
“Khi các nhà báo làm tin ngày khai trường mà sử dụng hình ảnh các học sinh trong bài báo có bị vi phạm khi không phải ai chụp ảnh cũng xin phép? Lúc này có thể xảy ra khiếu kiện, tranh chấp nếu các quy định và định nghĩa về bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân không rõ ràng và phù hợp văn hóa Việt Nam”, TS.Nguyễn Trọng An nêu băn khoăn về việc xử phạt vi phạm về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa được bộ LĐ-TB&XH đưa ra lấy ý kiến.

Vụ phụ huynh ép cô giáo quỳ: Giáo dục sẽ về đâu?

Thứ 2, 26/03/2018 | 19:00
Dù đang mang bầu, nữ sinh thực tập tại trường mầm non Việt – Lào (TP. Vinh, Nghệ An) vẫn bị phụ huynh ép quỳ gối xin lỗi. Nếu không ngăn chặn hiệu quả những vụ bạo lực với giáo viên như vậy, tôi lo nền giáo dục của chúng ta chưa biết sẽ đi về đâu?

Vụ tin đồn Phó Bí thư Thanh Hóa có “bồ nhí”: Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin

Thứ 7, 24/03/2018 | 06:00
ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, lần này Thanh Hóa cũng phản ứng tương đối nhanh với tin đồn liên quan đến Phó Bí thư tỉnh. Bởi ứng xử với thông tin xấu, độc chỉ bằng chính thông tin chính thống, minh bạch, kịp thời thì tự thông tin sai sẽ bị loại bỏ.

Nếu còn PCCC qua loa, sẽ có vụ tương tự cháy chung cư Carina Plaza

Thứ 6, 23/03/2018 | 14:10
PGS.TS. Đại tá Ngô Văn Xiêm cho rằng, vụ cháy chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến 13 người chết thực sự là quá đau lòng. Còn nhiều chung cư khác ở TP.HCM, TP.Hà Nội... chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn cho người dân về ở. Nếu có cháy, hậu quả sẽ thảm khốc.

Giới siêu giàu “phất” lên nhờ bất động sản: Nên mừng hay lo?

Thứ 6, 23/03/2018 | 06:10
Nhìn vào top những người giàu nhất Việt Nam và các tỉ phú vừa được Forbes vinh danh, GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng, bất động sản ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực béo bở, tạo ra siêu lợi nhuận.
Cùng chuyên mục

Cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu vẫn dai dẳng chưa có hồi kết

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:55
Cuộc khủng hoảng chip sẽ khiến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu mất 210 tỷ USD doanh thu trong năm nay, theo báo cáo mới nhất của Công ty tư vấn AlixPartners (Mỹ).

Khánh Hòa có thêm 54 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:53
Với 54 bệnh nhân Covid-19 vừa được điều trị khỏi, tỉnh Khánh Hòa đã có 7.065 bệnh nhân được xuất viện.

Sửa đổi tiêu chí đánh giá xếp loại doanh nghiệp Nhà nước

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:00
Thông tư số 77/2021/TT-BTC đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước.

Sở Y tế Kiên Giang nêu điều kiện đón khách du lịch tới Phú Quốc

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:00
Tỉnh Kiên Giang sẽ có những lộ trình mở cửa đón khách du lịch cụ thể để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Hà Nội: Thí điểm cho học sinh "vùng xanh" đến trường, nên hay không?

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:00
Nhiều chuyên gia y tế cho rằng cần phải cân nhắc khi cho học sinh trở lại trường, có đánh giá kỹ lưỡng về yếu tố dịch tễ.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận ghi nhận thêm 24 ca Covid-19

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:57
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Thuận, ngày 24/9, tỉnh này có 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có một ca sàng lọc cộng đồng.