Vụ cá chết: Lựa chọn tôm cá hay nhà máy thép là thách thức với VN

Vụ cá chết: Lựa chọn tôm cá hay nhà máy thép là thách thức với VN

Thứ 3, 26/04/2016 | 05:27
Phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Công ty Formosa là một thách thức rất lớn với những người có trách nhiệm ở Việt Nam.

Trong một bài trả lời phỏng vấn trên VTC14, ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa) nói rằng, phải chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm.

Nguyên văn câu phát biểu của ông Chu Xuân Phàm như sau: “Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại”.

Liên quan tới phát ngôn này của ông Chu Xuân Phàm, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế - TS. Lê Đăng Doanh.

TS. Lê Đăng Doanh thẳng thắn chia sẻ:

“Phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm là một thách thức rất lớn với những người có trách nhiệm ở Việt Nam. Bởi lẽ, chúng ta xây dựng nhà máy thép với yêu cầu phải bảo vệ môi trường chứ chúng ta không xây dựng nhà máy thép với chấp nhận sẽ hủy diệt tôm cá như thời gian vừa qua.

Ông ấy nói như vậy có phải ông ấy gián tiếp thừa nhận nhà máy thép của ông ấy đã gây ra việc hủy diệt tôm cá hay không? Đó là câu hỏi lớn và tôi hoàn toàn không đồng tình với điều này”.

Cũng theo phân tích của TS. Lê Đăng Doanh, công nghiệp thép đúng là có gây ra ô nhiễm nhưng trên thế giới, các nền công nghiệp đã thành công trong việc kiểm soát ô nhiễm đó. Chính vì thế, không thể đặt ra sự thách đố với Việt Nam phải chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm. Sự lựa chọn đó, TS. Lê Đăng Doanh không thể chấp nhận.

Kinh doanh - Vụ cá chết: Lựa chọn tôm cá hay nhà máy thép là thách thức với <a href=VN" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/04/26/202/19221178/1_196838.jpg">

TS. Lê Đăng Doanh

“Tôi rất mong có câu trả lời của các cơ quan trách nhiệm của Việt Nam như Bộ Kế hoạch Đầu tư hay Bộ Tài nguyên Môi trường về lĩnh vực này.

Việc họ xả thải và họ nhập hóa chất để rửa đường ống, các cơ quan có trách nhiệm không kiểm soát được. Trong khi, việc đo mức độ ô nhiễm ở đường ống, trên thế giới đã làm được.

Tag: Vn
Cùng chuyên mục

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Chủ nhật, 22/05/2022 | 10:14
Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể – đó là chia sẻ của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Triển khai Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động: Những khó khăn, vướng mắc và giải pháp tháo gỡ trong thực tiễn

Chủ nhật, 22/05/2022 | 10:11
Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một quỹ thành phần của Quỹ BHXH.

Công ty con thuộc Tân Hoàng Minh nợ Cục thuế Hà Nội gần 183 tỷ đồng

Chủ nhật, 22/05/2022 | 09:50
2 doanh nghiệp nợ thuế là CTCP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil và CTCP Cung điện Mùa đông đều liên đến quan các đợt phát hành trái phiếu bị hủy hôm 3/4.

Lời giải cho phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:05
Để phát triển nông nghiệp sinh thái hiệu quả cần quan tâm thu hút đội ngũ trẻ có tri thức, năng lực đáp ứng nhu cầu chuyển hướng nền nông nghiệp nhỏ lẻ sang nền nông nghiệp phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ cao.

Mở rộng đường xuất khẩu cho trái vải thiều

Thứ 7, 21/05/2022 | 21:01
Mùa vải thiều 2022 tại Bắc Giang và Hải Dương dự kiến sẽ "được mùa". Các bộ, ngành, địa phương đã có sự chuẩn bị sớm để đảm bảo đầu ra cho quả vải.