Vụ cán bộ trung tâm nhân đạo

Vụ cán bộ trung tâm nhân đạo "tuồn" quà từ thiện ra ngoài: “Những tấm lòng thiện nguyện sẽ thấy như bị lừa”

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 27/09/2019 | 16:01
Liên quan đến thông tin nghi vấn một số nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật có hành vi ăn chặn hàng từ thiện, nhiều người làm công tác thiện nguyện đã bày tỏ sự thất vọng của mình.

Công tác thiện nguyện sẽ gặp phải khó khăn

Mới đây, vụ việc cán bộ trung tâm nhân đạo "tuồn" quà từ thiện ra ngoài tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội khiến dư luận xôn xao.

Từ câu chuyện này và trước đó cũng xuất hiện những vụ việc “tố” ăn chặn tiền từ thiện trên mạng xã hội, không ít người cho rằng, thiện nguyện hiện nay chỉ mang “mác” phong trào. Người ủng hộ cũng không biết rõ số tiền, số quà mình gửi có đến được tay với những người cần. Còn những người làm công tác thiện nguyện bao lâu nay thì lại cảm thấy thất vọng với những thông tin không tốt về công tác thiện nguyện.

Trước vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thiếu tá bộ Tham mưu Cảnh sát biển Lưu Thị Minh Châu, đồng Chủ nhiệm câu lạc bộ từ thiện Thiên Thần (Hà Nội) bày tỏ: “Lừa đảo trên những nỗi đau, bệnh tật hiểm nghèo của người bệnh là điều nhẫn tâm. Chính những việc làm đó đã ảnh hưởng đến những người làm thiện nguyện chân chính, những hoàn cảnh khó khăn thực sự cần được giúp đỡ.

Những tấm lòng thiện nguyện sẽ thấy họ bị lừa đảo, khi quà tặng không được trao đến nơi cần thiết, tiếp tay cho kẻ lừa đảo, lười biếng. Dần dần, họ sẽ mất niềm tin, luôn cảnh giác”.

Tin nhanh - Vụ cán bộ trung tâm nhân đạo 'tuồn' quà từ thiện ra ngoài: “Những tấm lòng thiện nguyện sẽ thấy như bị lừa”

Bà Minh Châu (thứ 3 từ trái sang) trong một lần cùng các thành viên tham gia thiện nguyện.

Từ những điều nói trên, bà Minh Châu cũng chia sẻ: “Những hành động không hay đó khiến cho người làm từ thiện, đội nhóm từ thiện gặp khó khăn; những trường hợp thực sự khó khăn cần kêu gọi sẽ gặp khó khăn hơn. Thậm chí, họ ác cảm và nhìn nhận mọi việc theo hướng tiêu cực và thiệt thòi là người bệnh”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Trung, Hội trưởng hội từ thiện Hạnh phúc là sẻ chia cho rằng, bản chất của những người đi làm thiện nguyện đều là những người có tấm lòng nhân ái.

“Quá trình hoạt động thiện nguyện có thể chưa biết hoặc sai ở vấn đề nào đó, dẫn đến việc để cho kẻ xấu lợi dụng. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều hội đứng ra kêu gọi, ủng hộ cho các hoàn cảnh, nhưng cũng có những trường hợp số tiền ủng hộ mang danh công khai nhưng trên thực tế lại không hề công khai. Có những trường hợp cũng tuồn hàng ra ngoài rồi khi bị phát hiện thì nói hàng hết hạn, hoặc không dùng đến rồi mang đi bán trang trải cuộc sống…

Tôi đặt ngược lại một câu hỏi, nếu như anh vào trung tâm làm mà không đảm bảo được thu nhập, đảm bảo được cuộc sống thì tại sao không nghỉ, để những người khác sẵn sàng làm. Tại sao lại mang quà ra ngoài, mang về hoặc mang bán… tôi cho rằng đó là lời nguỵ biện, không thoả đáng. Bởi, nếu cảm thấy công việc đang làm không đảm bảo được cuộc sống thì có thể nghỉ”.

Tin nhanh - Vụ cán bộ trung tâm nhân đạo 'tuồn' quà từ thiện ra ngoài: “Những tấm lòng thiện nguyện sẽ thấy như bị lừa” (Hình 2).

Ông Nguyễn Thành Trung - người gắn bó lâu năm với công tác thiện nguyện.

Ông Nguyễn Thành Trung cho rằng, không được phép lấy quà âm thầm của các nhà hảo tâm về, hoặc bán: “Nếu muốn mang về hay bán thì phải báo cáo lãnh đạo, nhà hảo tâm…”.

Bản thân từng chứng kiến hàng thiện nguyện bị “tuồn” ra ngoài bán, nên ông cảm thấy rất không hài lòng.

“Hôm nay có thể bán 1, 2 thùng mỳ tôm cho đại lý, 1, 2 vỉ sữa, ngày kia bánh mứt… như thế có coi được không? Ở đây cũng có một phần lỗi của chính những người đi làm từ thiện không tìm hiểu kỹ các bé, các hoàn cảnh khó khăn họ cần gì, nhu cầu đến đâu… Bản chất của những người hảo tâm là tốt nhưng chưa thật sát sao”, ông Nguyễn Thành Trung nhấn mạnh.

Thiện nguyện là việc tử tế làm bằng cả tấm lòng

Với ông Nguyễn Thành Trung, khi chứng kiến những mặt trái trong công tác hoạt động thiện nguyện, ông cảm thấy lòng tốt bị lợi dụng.

“Để làm công tác thiện nguyện cần phải có tâm và có trách nhiệm. Khi quyết định nhận làm công việc này thì phải xác định đó là việc đạo đức, việc tử tế bằng cả tấm lòng. Còn nếu, cảm giác công việc thiện nguyện không thoả mãn được cuộc sống của mình thì nên đề xuất để người khác làm, không nên giấu giếm tuồn hàng ra ngoài vì như thế là ăn cắp”, ông Nguyễn Thành Trung nêu quan điểm.

Cùng chung suy nghĩ với ông Nguyễn Thành Trung, bà Minh Châu chia sẻ: “Mỗi chúng ta, ai cũng có lòng trắc ẩn, ai cũng ẩn chứa tình yêu thương, đều mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Đây là điều đáng trân trọng. Hãy tìm hiểu về tổ chức từ thiện, cá nhân đó, để nhận định thông tin họ chia sẻ kêu gọi. Hãy làm từ thiện đúng nghĩa, đúng lúc, đúng nơi, để yêu thương thực sự là điều có thật và để yêu thương lan toả như nguồn động lực to lớn cho người bệnh, những người có hoàn cảnh khó khăn thêm sức mạnh tinh thần, vật chất vượt qua bệnh tật”.

Tin nhanh - Vụ cán bộ trung tâm nhân đạo 'tuồn' quà từ thiện ra ngoài: “Những tấm lòng thiện nguyện sẽ thấy như bị lừa” (Hình 3).

Chủ nhiệm CLB Niềm tin và Hy vọng chia sẻ về câu chuyện lợi dụng lòng tốt.

Đã từng gặp chuyện lợi dụng lòng tốt

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, anh Trần Thành Luân, Phó chủ nhiệm CLB Niềm tin và Hy vọng (Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) cho biết: “CLB của chúng tôi gắn bó hơn 8 năm tại viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, hoạt động vì bệnh nhi ung thư. Chúng tôi cũng có thời gian gắn bó với các bé, gặp gỡ những hoàn cảnh quá thương tâm. Chúng tôi luôn mong muốn kêu gọi kết nối và chung tay với mọi người để có thể giúp đỡ được thật nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Trong thời gian hoạt động, CLB đã chứng kiến một người phụ nữ đăng lên các trang mạng xã hội là con bị ung thư, đang điều trị tại bệnh viện K3, Tân Triều để kêu gọi ủng hộ. Nhưng, trên thực tế không có bé nào đang được điều trị tại viện. Từ những thông tin đăng tải trên mạng xã hội, câu lạc bộ thiện nguyện tại viện K3 đã gặp gỡ người phụ nữ này và yêu cầu chấm dứt ngay việc kêu gọi không đúng sự thật.

Qua những việc đau lòng, lợi dụng lòng tốt của mọi người, chúng tôi cũng muốn nhắn nhủ đến mọi người phải cẩn thận và tìm hiểu kỹ trước khi ủng hộ. Các hoàn cảnh tự kêu gọi và chia sẻ trên mạng xã hội, cần liên hệ với phòng CTXH các bệnh viện hoặc tìm hiểu thông tin qua các CLB thiện nguyện gắn bó lâu năm tại các bệnh viện”.

Vụ cán bộ trung tâm nhân đạo "tuồn" quà từ thiện ra ngoài: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức lên tiếng

Thứ 5, 26/09/2019 | 21:08
Liên quan đến thông tin nghi vấn một số nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật có hành vi ăn chặn hàng từ thiện, mới đây, sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản chỉ đạo làm rõ những người tiếp tay, gây ra sự việc trên.

Không thể bỏ lỡ: Nghi vấn thú dữ ăn thịt gia súc ở Hòa Bình, Làm rõ thông tin cán bộ trung tâm nhân đạo ăn chặn hàng từ thiện

Thứ 5, 26/09/2019 | 20:00
Tin nóng thời sự xã hội ngày 26/9: Khuyến cáo của chính quyền Hòa Bình trước nghi vấn có thú dữ; Làm rõ nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo; Trưởng đoàn ĐBQH “rút kinh nghiệm sâu sắc” khi tổ chức đám cưới rình rang cho con; Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ kiểm tra đột xuất trường quốc tế Việt Úc.

Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu kiểm tra, làm rõ nghi vấn ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo

Thứ 5, 26/09/2019 | 15:08
Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Chánh Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp Giám đốc sở Nội vụ, Giám đốc sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm nếu có việc ăn chặn hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo.
Cùng tác giả

Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo gì về lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị?

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:21
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ thành lập nhiều Đoàn kiểm tra một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế...

Phát hiện, xử lý các ổ dịch Covid mới liên quan đến người nhập cảnh

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:37
Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Đẩy nhanh tiêm vắc-xin phòng Covid cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:56
Hiện, tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên chưa đạt được mục tiêu đề ra, tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn chậm.

Đầu tư các dự án đường bộ cao tốc: Làm rõ khả năng cân đối vốn

Thứ 6, 13/05/2022 | 21:24
Về chủ trương đầu tư các dự án quan trọng quốc gia, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan phối hợp với cơ quan thẩm tra để tiếp tục chỉnh lý...

Giám sát tại cửa khẩu, phát hiện sớm ca nghi viêm gan cấp tính "bí ẩn"

Thứ 6, 13/05/2022 | 15:38
Trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia, trong đó đã có 9 trường hợp tử vong (tính đến ngày 7/5).
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng tăng mức đầu tư dự án nạo vét sông Cổ Cò hơn 200 tỷ đồng

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:35
Với mức tăng thêm gần 214,5 tỷ đồng, tổng mức đầu tư của dự án này sau khi điều chỉnh là hơn 800,3 tỷ đồng.

Lễ hội Làng Sen 2022: Hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng

Thứ 4, 18/05/2022 | 13:46
Lễ hội Làng Sen năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, diễn ra trong 3 ngày (từ 17-19/5) tại thành phố Vinh và huyện Nam Đàn.

Gia Lai: Xem xét kỷ luật lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:07
Qua kiểm tra đột xuất trụ sở UBND xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đoàn kiểm tra phát hiện dàn lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở cùng nhau đi du lịch.

Đảm bảo cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án cao tốc

Thứ 4, 18/05/2022 | 07:38
Các tuyến cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột, Biên Hòa-Vũng Tàu và Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng sẽ được trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư tại kỳ họp thứ 3 tới.

Khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất ngay trong tháng 5

Thứ 3, 17/05/2022 | 19:28
Nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ có tổng vốn đầu tư 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn của ACV.
     
Nổi bật trong ngày

Gia Lai: Xem xét kỷ luật lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:07
Qua kiểm tra đột xuất trụ sở UBND xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đoàn kiểm tra phát hiện dàn lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở cùng nhau đi du lịch.

Khánh Hòa có 118.596 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:39
Trong ngày 17/5, tỉnh Khánh Hòa có 9 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca được điều trị khỏi, ra viện là 118.596 ca.

Cận cảnh hàng xà cừ cổ thụ tỏa bóng mát trên quê hương Bác Hồ

Thứ 3, 17/05/2022 | 14:24
Hàng cây xà cừ đã trở thành biểu tượng đẹp, níu chân mỗi du khách đến với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đà Nẵng: Phạt một doanh nghiệp hơn 46,5 triệu đồng vì chậm đóng bảo hiểm

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:24
Do chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Hoàng Ngọc bị phạt hơn 46,5 triệu đồng.

Phát hiện, xử lý các ổ dịch Covid mới liên quan đến người nhập cảnh

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:37
Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.