Vụ chém lìa tay người đàn ông trên phố: Cần xử lý tăng nặng hình phạt theo tình tiết côn đồ, man rợ, có tổ chức

Vụ chém lìa tay người đàn ông trên phố: Cần xử lý tăng nặng hình phạt theo tình tiết côn đồ, man rợ, có tổ chức

Hoàng Văn Việt
Thứ 4, 08/04/2020 | 14:00
Thời gian qua, tình hình tội phạm do hành vi côn đồ đâm chém người khác diễn ra khá nhiều. Do đó cần xử lý, nghiêm trị các đối tượng bằng hình phạt nghiêm khắc nhất để răn đe, phòng ngừa chung.

Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị chém lìa tay trên phố mới đây, khiến dư luận bàng hoàng, PV Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật đã liên hệ luật gia, luật sư Trần Đình Dũng (trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM – Trung ương Hội luật gia Việt Nam) để tìm hiểu góc độ pháp luật của vụ việc.

Góc nhìn luật gia - Vụ chém lìa tay người đàn ông trên phố: Cần xử lý tăng nặng hình phạt theo tình tiết côn đồ, man rợ, có tổ chức

Hiện trường vụ việc.

Theo luật sư Trần Đình Dũng, những va chạm, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống thường ngày. Có những mâu thuẫn lớn, nghiêm trọng, cũng có những mâu thuẫn nhỏ, chỉ là những va chạm bình thường hoặc lời nói gió bay.

Tuy nhiên, điều quan trọng nếu tất cả những mâu thuẫn đó có thể giải quyết được bằng lời nói, nhẹ nhàng cảm thông, tha thứ cho nhau thì tranh chấp sẽ được giải quyết, con người vẫn giữ hòa khí với nhau.

Nhưng, nếu vì sự ích kỷ, tính sĩ diện, phút nóng giận không kiềm chế và cả thói côn đồ bộc phát, khi đó mọi việc sẽ không được xử lý nhẹ nhàng, tình cảm và chắc chắn kết quả không mấy tốt đẹp.

Luật sư Dũng phân tích: "Theo tôi tìm hiểu trên Người Đưa Tin Pháp Luật đã đăng tải, các đối tượng trên chỉ vì xảy ra mâu thuẫn do va chạm giao thông (va chạm nhẹ cũng chưa để lại hậu quả gì), vậy mà lời qua tiếng lại, các đối tượng đã dùng hung khí chém lìa tay người khác.

Hành vi trên phạm tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, được quy định tại Điều 134 BLHS năm 2015.

Ngoài ra, theo tôi cần phải xử lý các đối tượng ở mức hình phạt nặng, do các tình tiết côn đồ, man rợ, có tổ chức… Tùy vào tỷ lệ thương tích của nạn nhân, mà mức xử lý có thể phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân (nếu xảy ra hậu quả chết người)".

Thời gian gần đây, có những vụ việc đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân ban đầu chỉ là những mâu thuẫn nhỏ nhưng hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Đơn cử, mới đây vụ người đàn ông bán nước sâm bị nhóm côn đố chém gần lìa tay ở quận 3, TP.HCM, sau đó người này đã không qua khỏi.

Luật sư Dũng nhận định: "Tôi được biết vụ này nguyên nhân cũng chỉ là mâu thuẫn khi mua bán chai nước thôi. Đến nay một số đối tượng đã bị công an bắt giữ và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Qua những vụ việc trên, cảnh báo về thực tế trong xã hội hiện nay có tình trạng có người dù chỉ là một chút mâu thuẫn, va chạm nhỏ nhưng vẫn quyết ăn thua bằng bạo lực để rồi hậu quả hết sức khôn lường.

Nguyên nhân theo tôi do các yếu tố như: Bộc phát không làm chủ được bản thân, nóng giận không kiềm chế, thiếu hiểu biết pháp luật, thói côn đồ, hiếu thắng sẵn sàng uy hiếp người khác, có vấn đề lệch lạc về nhân cách, khiếm khuyết về gia đình.

Ngoài ra, việc sử dụng rượu bia không kiềm chế, sử dụng ma túy tràn lan. Đó là những nguyên nhân dẫn đến hành vi côn đồ, man rợ dẫn đến việc gây thương tích cho người khác".

Góc nhìn luật gia - Vụ chém lìa tay người đàn ông trên phố: Cần xử lý tăng nặng hình phạt theo tình tiết côn đồ, man rợ, có tổ chức (Hình 2).

Cây mã tấu nghi là hung khí chém anh H., được bỏ lại gần hiện trường.

Như Người Đưa Tin Pháp Luật đã đưa, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12, TP.HCM đang điều tra vụ người đàn ông lái ô tô bị nhóm thanh niên chém lìa tay xảy ra trên đường Tân Chánh Hiệp 10, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 vào chiều 2/4.

Bước đầu, công an đã xác định nạn nhân là anh H.Đ.H., SN 1986, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM. Nhóm thanh niên chặt lìa tay anh H. gồm: Đinh Quang H. (SN 1994), Huỳnh Thanh T. (SN 1998), cùng ngụ quận 12 và Nguyễn Anh T., SN 1988, quê Cà Mau.

Chiều 2/4, anh H. điều khiển ô tô biển số TP.HCM chạy trên đường Tân Chánh Hiệp 10, phường Tân Chánh Hiệp thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm trên.

Các đối tượng đã chặn xe anh H. và yêu cầu xuống xe. Sau đó, một thành viên trong nhóm dùng hung khí tấn công, chém đứt lìa bàn tay trái của anh H..

Nạn nhân sau đó được đưa vào bệnh viện cấp cứu, nối cánh tay đứt thành công và hiện đang tiến triển tích cực.

Công an quận 12 đã có mặt khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng, điều tra làm rõ nguyên nhân. Bước đầu, công an thu giữ 1 cây mã tấu dài khoảng 60cm nghi là hung khí chém anh H.. được bỏ lại gần hiện trường.

Theo người dân, nguyên nhân sự việc là do hai bên có va chạm giao thông.

Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 2. a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
 3. b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 4. c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
 5. d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

 1. e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
 2. g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
 3. h) Có tổ chức;
 4. i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 5. k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 6. l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
 7. m) Có tính chất côn đồ;
 8. n) Tái phạm nguy hiểm;
 9. o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
 10. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
 11. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.
 12. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.
 13. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
 14. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
 15. a) Làm chết 02 người trở lên;
 16. b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
 17. c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
 18. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Xác định được danh tính nhóm chém lìa tay tài xế sau va chạm giao thông

Thứ 7, 04/04/2020 | 16:04
Liên quan đến vụ một người đàn ông bị chém lìa tay sau va chạm giao thông trên phố, công an đã xác định được nhóm thanh niên tham gia chặn xe và gây ra vụ việc trên.

Truy tìm đối tượng chém đứt lìa tay một người đàn ông trên phố

Thứ 6, 03/04/2020 | 07:36
Người đàn ông được phát hiện bị chém lìa tay trên đường. Cạnh đó là chiếc xe ô tô 4 chỗ của nạn nhân.

Điều tra vụ nữ nhân viên bán vé xe buýt bị đâm chết ngay trên xe

Thứ 3, 31/03/2020 | 21:22
Đang lưu thông đến gần trạm chờ xe buýt, bất ngờ người đàn ông ngồi trên xe đã dùng dao đâm nữ nhân viên bán vé xe.
Cùng tác giả

Clip: Toàn cảnh đội SBC truy bắt đối tượng trộm xe SH như phim trên phố

Thứ 4, 06/10/2021 | 20:17
Lợi dụng trời mưa, tên trộm lẻn vào sân nhà lấy 1 xe máy SH rồi mất tăm. Tuy nhiên, hơn nửa ngày sau, đối tượng đã bị đội SBC cùng Công an bắt giữ trên đường phố.

Khởi tố 3 người trong một gia đình "làm loạn" tại điểm xét nghiệm Covid-19

Thứ 4, 06/10/2021 | 17:38
Một gia đình gồm vợ chồng và con gái "làm loạn" tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cộng đồng bị khởi tố hình sự theo quy định pháp luật.

Đã bắt được 2 phạm nhân trốn khỏi trại giam ở Bình Dương

Thứ 5, 16/09/2021 | 21:39
Hai phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Bình Dương đã bị công an bắt giữ chỉ sau vài giờ đồng hồ vượt ngục.

Triệt phá đường dây ma túy hoạt động qua Zalo

Thứ 5, 16/09/2021 | 20:13
Chúng ngụy trang ma túy trong các chai dầu gội, vận chuyển bằng taxi công nghệ giao cho khách. Đường dây ma túy này được thành lập, hoạt động trên Zalo.

Hai phạm nhân vừa vượt ngục ở Bình Dương nguy hiểm thế nào?

Thứ 5, 16/09/2021 | 18:27
Hai phạm nhân trốn trại đang chịu tổng hình phạt 42 năm tù, với các tội danh Giết người, Trộm cắp tài sản, Cướp tài sản.
Cùng chuyên mục

Cựu Trưởng CA quận Tây Hồ đối diện khung hình phạt 15 năm tù

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:15
Dưới sự chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê, 3 thuộc cấp của ông đã có hành vi “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án".

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cặp đôi lừa đảo 23 triệu USD rồi bỏ trốn

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Cảnh sát Singapore đang truy nã cặp vợ chồng trẻ chuyên lừa đảo khách mua hàng hiệu ở nước này, với số tiền lừa có giá trị 32 triệu SGD (23 triệu USD).

Vụ“Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án IrelaxBangkok Villa Bình Châu”: Luật sư nói gì?

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:00
Liên quan vụ việc, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH HT Legal VN về những vấn đề pháp lý liên quan.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Chuyên gia nói gì về nghi phạm?

Thứ 3, 02/08/2022 | 19:30
Theo tiến sĩ Hải, đối tượng Q. thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần không được ổn định, thậm chí là có biểu hiện của tâm thần.

Yêu cầu tài xế xe quá tải "khôi phục lại tình trạng ban đầu" của cầu, đường có khả thi?

Thứ 3, 02/08/2022 | 06:00
Việc chở hàng hóa vượt quá tải trọng cầu, đường là hành vi nguy hiểm vì gây ảnh hưởng xấu, làm hư hại hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, ảnh hưởng tới ATGT.
   
Nổi bật trong ngày

Cựu Trưởng CA quận Tây Hồ đối diện khung hình phạt 15 năm tù

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:15
Dưới sự chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê, 3 thuộc cấp của ông đã có hành vi “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án".