Vụ Chi cục trưởng túm áo CSGT:

Vụ Chi cục trưởng túm áo CSGT: "Phạt hành chính là bỏ lọt tội phạm"

Thứ 5, 21/01/2021 | 09:59
Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình túm áo CSGT khi được yêu cầu thực hiện đo nồng độ cồn, nhưng mức phạt hành chính đang gây tranh cãi.

Liên quan đến sự việc một cán bộ thuộc sở Y tế Tuyên Quang là ông Lại Quốc Đạt - Chi cục trưởng chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình có hành vi côn đồ khi CSGT yêu cầu đo nồng độ cồn sau khi phát hiện trên người cán bộ này nồng nặc mùi rượu, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, nhiều người cho rằng cần có mức án nặng hơn để răn đe người khác, đặc biệt là đối với một cán bộ.

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường – đoàn luật sư TP.Hà Nội- cho biết, theo thông tin ban đầu được báo chí đăng tải thì đây là hành vi chống người thi hành công vụ, việc xử phạt hành chính trong trường hợp này là chưa đúng pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

"Bởi vậy cần phải hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính để khởi tố vụ án hình sự mới đúng bản chất sự việc và công bằng trước pháp luật", luật sư Cường nêu quan điểm.

Vì theo luật sư Đặng Văn Cường phân tích, hình ảnh cho thấy người đàn ông này rất côn đồ, hung hãn, túm cổ áo và đánh cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ. Đây là hành vi coi thường pháp luật, xâm hại nghiêm trọng đến hoạt động công vụ, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây dư luận xấu trong xã hội. Trường hợp cơ quan chức năng xử phạt hành chính về hành vi này thì quyết định xử phạt này cần phải được thanh tra, kiểm tra lại để đánh giá đúng tính chất mức độ của hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo công bằng và nghiêm minh trước pháp luật, tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội Chống người thi hành công vụ tại Điều 330, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

"Với những tình huống như thế này thì hầu hết các địa phương đều xử lý hình sự đối với người vi phạm để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội và đảm bảo áp dụng pháp luật một cách đúng đắn, nghiêm túc. Tuy nhiên không hiểu lý do gì mà sự việc này chỉ bị xử lý hành chính?", luật sư Cường thắc mắc.

Quan điểm - Vụ Chi cục trưởng túm áo CSGT: 'Phạt hành chính là bỏ lọt tội phạm'

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường phân tích thêm, nếu thông tin đúng như nội dung báo chí phản ánh thì việc xử phạt hành chính trong trường hợp này là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cơ quan chức năng cần phải xem xét lại việc xử lý này. Không thể để xảy ra tình trạng bất bình đẳng, thiếu công bằng.

Trong trường hợp những hành vi có dấu hiệu tội phạm mà cơ quan có thẩm quyền không xử lý hình sự thì cần phải xem xét trách nhiệm của người có chức vụ quyền hạn, trong một số trường hợp thì có thể xử lý về tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội, tội Ra quyết định trái pháp luật hoặc xử lý về các hành vi khác xâm phạm hoạt động tư pháp.

Tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội được quy định tại Điều 369 Bộ luật hình sự 2015, người đó có thể bị xử phạt lên đến 12 năm tù.

Ngoài ra, theo quy định của luật Phòng chống tác hại của rượu, bia thì việc cán bộ, công chức uống rượu bia vào buổi trưa, trong giờ làm việc là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của luật Cán bộ công chức, luật Viên chức và ít nhất cũng sẽ bị xử phạt hành chính. Còn đối với hành vi vi phạm an toàn giao thông và chống người thi hành công vụ thì có thể xem xét xử lý hành vi này bằng chế tài hình sự tương ứng.

"Trong vụ việc này, người vi phạm là người có chức vụ, quyền hạn. Tuy nhiên người này lại không gương mẫu, không chấp hành quy định về phòng chống tác hại rượu bia, không chấp hành các quy định về luật Giao thông đường bộ, thiếu tôn trọng thậm chí tấn công lại người thi hành công vụ, gây cản trở hoạt động công vụ, bức xúc trong dư luận. Bởi vậy trong trường hợp này nếu xử lý hành chính một cách vội vàng như vậy thì e rằng người dân sẽ không phục, nhiều trường hợp khác tương tự có thể xảy ra, hành vi chống người thi hành công vụ có thể sẽ trở thành phổ biến hơn, khó xử lý trong tương lai", luật sư Cường cho hay.

Chính vì vậy, cần phải xử lý nghiêm minh và sớm loại bỏ những người không đủ năng lực phẩm chất, coi thường pháp luật và khỏi bộ máy nhà nước để giữ gìn niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chính quyền.

Lê Liên

Nguyên nhân người phụ nữ đang bế con nhỏ bị 2 thanh niên hành hung dã man

Thứ 3, 19/01/2021 | 09:33
Công an huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội đang điều tra nguyên nhân 2 thanh niên xông đến hành hung dã man người phụ nữ đang bế con nhỏ.

Phạt 2,5 triệu đồng với kẻ hành hung bé gái sau va chạm giao thông

Thứ 3, 05/01/2021 | 19:54
Người đàn ông hành hung bé gái sau va chạm giao thông tại xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) bị xử phạt 2,5 triệu đồng.
Cùng tác giả

Kết quả giải trình tự gene Covid-19 của người Nhật tử vong tại Hà Nội

Thứ 4, 24/02/2021 | 14:55
Bộ Y tế giải trình tự gene cho thấy trường hợp bệnh nhân Nhật Bản tử vong thuộc nhóm lần đầu phát hiện tại Việt Nam.

Hà Nội: Dừng lễ hội Chùa Hương Tết Tân Sửu

Thứ 7, 13/02/2021 | 17:52
Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách tốt nhất, huyện Mỹ Đức đã cho dừng tổ chức hoạt động lễ hội chùa Hương trong dịp Tết Tân Sửu này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác chống dịch

Thứ 2, 01/02/2021 | 09:33
Tối 31/1, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra đột xuất công tác chống dịch Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm.

Hà Nội: Thêm một người dương tính Covid-19 ở quận Nam Từ Liêm

Thứ 7, 30/01/2021 | 10:33
Hà Nội sáng 30/1 có thêm một người dương tính với Covid-19, là người từ Hải Dương về.

Hà Nội báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0

Thứ 5, 28/01/2021 | 14:09
Trung tâm Y tế quận Tây Hồ vừa có báo cáo nhanh điều tra về trường hợp nghi ngờ F0 ở phường Tứ Liên, tính đến trưa 28/1.
Cùng chuyên mục

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tp.HCM chậm khen thưởng người chống dịch: Của cho không bằng cách cho

Thứ 4, 13/07/2022 | 14:36
Tp.Hồ Chí Minh kết thúc giãn cách xã hội đã hơn 9 tháng nhưng việc khen thưởng cho 40.000 nhân viên y tế vẫn chưa kết thúc cho tử tế.

Lý giải về nụ cười khó hiểu của Triệu Quân Sự sau mỗi lẫn vượt ngục bị bắt lại

Thứ 4, 01/06/2022 | 22:16
Sau mỗi lần vượt ngục bị bắt lại, Triệu Quân Sự đều có tâm lý bình thản, không chống trả, nở nụ cười tươi khác thường

Nhức nhối phê bình phim điện ảnh Việt

Thứ 3, 24/05/2022 | 13:45
Khi một bộ phim ra đời, ngoài những ý kiến khách quan của khán giả, còn có lực lượng “phê bình tự do” mọc như nấm sau mưa, viết tán loạn, không cần chuyên môn nào.

Doanh nghiệp Đông Nam Á có thể cưỡi sóng lao ra biển lớn

Thứ 2, 09/05/2022 | 12:34
Hợp tác kinh tế là chìa khóa thoát khỏi đại dịch, giảm thiểu chi phí lâu dài do những hệ quả của Covid và tối đa lợi ích từ những nỗ lực tái thiết của các nước.