Vụ chiếm đất công cho thuê trục lợi:

Vụ chiếm đất công cho thuê trục lợi: "Đầu nậu" đút túi hàng trăm triệu đã bỏ trốn

Hồ Hải Nam
Thứ 6, 29/11/2019 | 19:50
Theo kết quả xác minh của cơ quan chức năng, có đến gần 30 héc ta đất công thuộc lòng hồ Ia Mơ, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông bị "đầu nậu" độc chiếm. Sau khi thâu tóm, "đầu nậu" lừa cho dân ngoại tỉnh thuê lại với giá 20 triệu/ha.

Liên quan đến các bài viết mà PV báo Người Đưa Tin đã phán ánh "Ngang nhiên chiếm đất công cho thuê trục lợi", UBND huyện kiên quyết chỉ đạo lực lượng công an huyện, các ngành chức năng vào cuộc xác minh.

Trao đối với PV, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó ban Quản lý dự án thủy lợi Ia Mơ thuộc ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8, đơn vị chủ đất một lần nữa khẳng định:

"Đơn vị là cơ quan Nhà nước, không có chuyện cho một cá nhân, hay cơ quan tổ chức nào thuê lại đất để kinh doanh. Việc người phụ nữ tên Lý đứng ra cày xới đất, rồi cho người dân tỉnh khác đến thuê là việc làm sai trái, rõ ràng là lừa đảo".

An ninh - Hình sự - Vụ chiếm đất công cho thuê trục lợi: 'Đầu nậu' đút túi hàng trăm triệu đã bỏ trốn

Gần 30 héc ta đất công bị "đầu nậu" chiếm dụng cho thuê trái phép.

Theo ông Hòa, sau khi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện, đơn vị đã kết hợp với lãnh đạo xã Ia Mơ, kiểm tra nắm bắt thông tin.

Theo đó, quá trình kiểm tra, đo đếm tại khu vực lòng hồ đơn vị phát hiện có khoảng 30 héc ta diện tích được giao quản lý bị xâm chiếm.

Ông Hòa ngao ngán: "Theo số liệu chúng tôi nắm lại từ người dân, số tiền mà "đầu nầu" lừa người dân thuê đất chiếm dụng rất lớn, phải đến hàng trăm triệu.

Minh chứng cho PV thấy, ông Hòa trưng ra rất nhiều bản hợp đồng viết tay về việc thuê đất giữa người dân và "đầu nậu"  có tên Lý.

An ninh - Hình sự - Vụ chiếm đất công cho thuê trục lợi: 'Đầu nậu' đút túi hàng trăm triệu đã bỏ trốn (Hình 2).

Quá trình xác minh ông Nguyễn Văn Hòa, Phó ban Quản lý dự án thủy lợi Ia Mơ cung cấp cho PV một bản hợp đồng viết tay người dân thuê của bà Lý 15 héc ta (giá 20 triệu / héc ta).

Theo một bản hợp đồng ông Hòa đưa cho PV xem thể hiện, ông Nguyễn Tấn Thành (ngụ Tây Sơn, Bình Định) làm hợp đồng viết tay thỏa thuận với bà Lê Thị Lý (ngụ đội 14, công ty cao su Bình Dương) về việc thuê đất. 

Sau khi hai bên thương lượng thống nhất  bà Lý cho ông Thành thuê 15 héc ta đất khu vực lòng hồ Ia Mơ giá 20 triệu/ héc ta.

Tương tự một bản hợp đồng viết tay khác mang tên Phạm Hồng Thanh (ngụ Tây Sơn, Bình Đinh) sau khi thỏa thuận được bà Lý cho thuê đất lòng hồ để trồng dưa với giá 15 triệu/ héc ta.

Tại các cuộc họp lãnh đạo ban quản lý đã nhiều lần ý kiến, đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ xử lý người phụ này theo đúng quy định, không thể để bà này lừa tiền của dân rồi "cao chạy xa bay" được".

Sáng 29/11, trao đổi với PV ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND xã Ia Mơ cho biết: " Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND huyện, lãnh đạo xã kết hợp với công an huyện xác minh. Theo kết quả kiểm tra có tổng 27,5 héc ta đất công thuộc lòng hồ bị cày xới, lấn chiếm".

"Qua nắm bắt thông tin từ người dân được biết "đầu nậu" trục lợi bất chính từ việc cho thê đất công chiếm đoạt của người dân số tiền là 680 triệu.

Từ thông tin người dân cung cấp lực lượng chức năng đã xác định được "đầu nậu" lừa người dân thuê đất là Bà Lý. Xã mời người phụ nữ này lên làm việc, đối chất nhưng đang làm việc bà Lý ngất xỉu buộc phải tạm hoãn.

Những ngày sau đó, xã tiếp trục triệu tập lên làm việc thì bà Lý không chấp hành. Cán bộ đến tận nhà tìm thì phát hiện bà này đã rời khỏi địa phương".

"Trước sự việc bà Lý chiếm đoạt số tiền rất lớn của người dân gần 700 triệu từ việc cho thuê đất công xã đã kiến nghị gửi cơ quan chức năng xử lý, truy tố người phụ nữ này theo quy định", Phó Chủ tịch xã nói. 

Trong sáng 29/11, trao đổi với PV, một cán bộ Công an huyện Chư Prông cho biết: "Hiện tại, cơ quan công an huyện đang trong quá trình điều tra làm sáng tỏ sự việc. Nếu đúng người phụ nữ tên Lý có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân, thu thập đủ chứng cứ cơ quan công an sẽ tiến hành truy tố theo quy định".

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, nhiều người dân từ Bình Định khăn gói lên Gia Lai thuê đất canh tác trồng dưa, nhằm phục vụ dịp Tết Nguyên đán đang lâm vào tình cảnh như ngồi trên "đống lửa", vì bị kẻ xấu lừa thuê đất công.

Trong khi người dân hoang mang, lo lắng, chính quyền lúng túng chưa tìm được cách giải quyết triệt để, thì đầu nậu đã "đút túi" hàng trăm triệu đồng tiền thuê đất của người dân.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Gia Lai: Công an vào cuộc vụ "chiếm" đất công, cho thuê trục lợi

Thứ 4, 20/11/2019 | 15:08
Sau khi báo Người Đưa Tin phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết, đã chỉ đạo công an huyện vào cuộc, điều tra làm rõ người phụ nữ tên Lý lấn chiếm đất công cho người dân thuê để trục lợi. Nếu đúng bà Lý có hành vi cho người dân thuê công để trục lợi, cơ quan công an sẽ tiến hành bắt giữ, khởi tố theo quy định.

Gia Lai: Ngang nhiên “chiếm” đất công, cho thuê lại trục lợi

Thứ 2, 11/11/2019 | 14:00
Nhiều người dân từ Bình Định khăn gói lên Gia Lai thuê đất để canh tác trồng dưa nhằm phục vụ dịp Tết Nguyên đán đang lâm vào tình cảnh như ngồi trên "đống lửa" vì bị lừa thuê đất của kẻ có dấu hiệu lừa đảo. Người dân hoang mang, lo lắng, chính quyền lúng túng chưa tìm được cách giải quyết triệt để, còn đầu nậu "đút túi" hàng trăm triệu.

"Đầu nậu" nhà ở xã hội hoành hành thu lời bất chính, người nghèo khóc ròng

Thứ 7, 11/05/2019 | 15:30
Theo tìm hiểu, điều tra của nhóm PV, thời gian gần đây nhiều chủ căn hộ, thậm chí là "tay chân" của chủ đầu tư ngang nhiên rao bán nhà ở xã hội với giá thương mại. Trong khi đó, người có nhu cầu thật mua nhà ở xã hội lại không thể tiếp cận được bởi nhiều lý do khác nhau. Nhà ở xã hội đang trở thành miếng "bánh ngon" cho... nhà có điều kiện, có vốn kiếm lời bất chính.
Cùng tác giả

Chuyện ở xóm chăn bò thuê trên đỉnh đèo Chư Sê

Thứ 5, 30/06/2022 | 06:07
Xuất phát từ nhiều vùng quê khác nhau, cùng chung cảnh nghèo khó, họ tụ tập về đỉnh đèo Chư Sê thành lập xóm chăn bò thuê, định cư lập nghiệp.

Độc đáo những chiếc gùi làm từ phế phẩm ve chai

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:33
Nguyên liệu là những phế phẩm từ lon bia, nước ngọt, qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Ja Rai, trở thành những chiếc gùi độc đáo, có giá trị kinh tế cao.

Độc đáo nghề nuôi ong rừng trong thân cây của đồng bào Xê Đăng

Thứ 5, 16/06/2022 | 14:45
Từ thủa xa xưa, đồng bào Xê Đăng đã truyền nhau “bí quyết” dẫn dụ đàn ong rừng làm tổ trong các thân cây, thu hoạch được loại mật có giá trị đắt đỏ.

Giai thoại hòn đá chồng phố núi Gia Lai hút khách du lịch

Thứ 3, 14/06/2022 | 14:11
Tương truyền 2 hòn đá là hóa thân của đôi vợ chồng. Bởi giai thoại ly kỳ, địa điểm này thu hút đông đảo khách du lịch tham quan.

Nghệ nhân Jrai đưa nhạc cụ Tây nguyên vươn tầm thế giới

Thứ 3, 07/06/2022 | 15:11
Loại nhạc cụ làm từ tre nứa mang âm điệu đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Qua đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nhạc điệu của núi rừng đã vươn tầm thế giới.
Cùng chuyên mục

Công an Thanh Hóa lập "lực lượng liên ngành 282"

Thứ 5, 30/06/2022 | 23:04
Nhằm đẩy mạnh công tác trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an Thanh Hóa thành lập đội liên ngành 282 và bắt đầu hoạt động từ ngày 1/7.

Danh tính tài xế và nạn nhân vụ xe khách lao vào nhà dân tại Cà Mau

Thứ 5, 30/06/2022 | 22:09
Liên quan vụ xe ô tô khách Phương Trang lao vào nhà dân dọc quốc lộ 1 qua tỉnh Cà Mau, cơ quan chức năng đã xác định danh tính tài xế và nạn nhân vụ tai nạn.

Bắt Giám đốc Công ty vận tải trốn truy nã từ Quảng Bình vào Bình Thuận

Thứ 5, 30/06/2022 | 21:17
Ngày 30/6, Công an xã Tiến Thành, Tp.Phan Thiết bàn giao đối tượng Trần Anh Đức cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh để tiếp tục xử lý theo quy định.

Công an Tp.HCM xử lý nghiêm cán bộ “làm nhanh” thẻ CCCD ở quận Gò Vấp

Thứ 5, 30/06/2022 | 19:41
Sau khi vụ việc tiêu cực tại Công an quận Gò Vấp bị báo chí phản ánh, Công an Tp.HCM đã yêu cầu các đơn vị vào cuộc xử lý nghiêm.

Khởi tố vụ 5 người trong gia đình tử vong sau bữa ăn ở Hưng Yên

Thứ 5, 30/06/2022 | 19:38
Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án hình sự, đồng thời phối hợp với các đơn vị chuyên môn Bộ Công an để làm rõ nguyên nhân vụ việc.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt nhóm công nhân trộm tài sản của công ty mang ra ngoài bán

Thứ 5, 30/06/2022 | 10:38
Qua điều tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 nam công nhân trộm tài sản của công ty rồi mang ra ngoài tiêu thụ.

VIDEO: Công an Huế truy bắt đối tượng đi giao ma tuý lúc nửa đêm

Thứ 4, 29/06/2022 | 10:38
Một đối tượng trên đường đi giao ma tuý lúc nửa đêm đã bị lực lượng Công an TP.Huế truy đuổi, tóm gọn.

Bỗng dưng bị “vu oan” sau khi mua chung đất

Thứ 4, 29/06/2022 | 09:21
Chỉ vì mâu thuẫn phát sinh trong quá trình hợp tác làm ăn, chị Thuý đã bị đưa thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, quyền riêng tư.

Đồng Nai: Liên quan vụ nổ súng khiến một người tử vong, công an bắt 7 đối tượng

Thứ 4, 29/06/2022 | 09:18
Nguyên nhân ban đầu của vụ nổ súng chết người trên đường Nguyễn Ái Quốc (Tp.Biên Hòa) rạng sáng ngày 27/6 được xác định mâu thuẫn do tiếng nẹt pô xe.

Hà Nội: Xác minh vụ cô gái bị nam thanh niên khống chế, sàm sỡ

Thứ 4, 29/06/2022 | 21:20
Công an phường Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) đang xác minh vụ việc một cô gái trẻ bị nam thanh niên khống chế, sàm sỡ ngay tại nhà trọ.