Vụ chiếm đất công trục lợi: Cuộc điện thoại hé lộ người hậu thuẫn cho

Vụ chiếm đất công trục lợi: Cuộc điện thoại hé lộ người hậu thuẫn cho "đầu nậu" thao túng gần 30ha đất lòng hồ

Hồ Hải Nam
Thứ 7, 30/11/2019 | 11:03
Bà Lý "đầu nậu" thao túng gần 30 héc ta đất lòng hồ Ia Mơ cho dân bản xứ thuê trục lợi thừa nhận, để làm được như vậy bà đã đặt vấn đề và được xã, lâm trường hậu thuẫn. Bà Lý đưa xe ben, máy múc hì hục cả 10 ngày trời mở một con đường to như mặt đập. Nếu xã, lâm trường không cho, sao bà làm được lộ thiên như thế?

Liên quan đến bài viết mà báo Người Đưa Tin đã phản ánh "Đầu nậu cho dân nghèo thuê đất công để trục lợi", hiện tại, cơ quan chức năng liên quan của huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai đã vào cuộc xác minh, làm rõ bước đầu người phụ nữ tên lý chiếm dụng 27,5 héc ta đất lòng hồ Ia Mơ, chiếm đoạt số tiền ước tính ban đầu là 680 triệu.

Theo cán bộ ban quản lý lòng hồ Ia Mơ, hiện nay bà Lý đã rời khỏi địa phương đi đâu không ai biết.

Tin nhanh - Vụ chiếm đất công trục lợi: Cuộc điện thoại hé lộ người hậu thuẫn cho 'đầu nậu' thao túng gần 30ha đất lòng hồ

Quá trình xác minh ông Nguyễn Văn Hòa, Phó ban Quản lý dự án thủy lợi Ia Mơ cung cấp cho PV một bản hợp đồng viết tay người dân thuê của bà Lý 15 héc ta (giá 20 triệu / héc ta).

Ở một diễn biến khác, vào thời điểm trước đó tấp nập đoàn người, xe tải nối đuôi nhau từ tỉnh Bình Định ồ ạt tràn vào khu vực lòng hồ Ia Mơ, xã Ia Mơ huyện Chư Prông dựng lán trại để trồng dưa, PV có dịp tiếp cận và ghi nhận.

Qua thông tin, số điện thoại từ chính những người dân trồng dưa cung cấp, PV tìm đến, tiếp cận nhà bà Lý "đầu nậu" cho thuê đất.

Lần theo thông tin được cung cấp, PV trong vai một người dân thuê đất tìm đến nhà bà Lý ở xã Ia Púch, sát bên cạnh đội 14, công ty cao su Bình Dương đặt vấn đề thuê.

Tại đây, một người giới thiệu là con trai của bà Lý ra tiếp chuyện cho biết, hiện tại bà không có ở nhà.

Sau vài ba câu xã giao bắt chuyện, PV vào chủ đề được người dân trong khu vực lòng hồ giới thiệu đến đây gặp bà Lý để thuê đất trông dưa.

Sau đó, người thanh niên lấy điện thoại bấm số của bà Lý nói: "Mẹ hả, có mấy người tìm đến nhà mình hỏi thuê đất trồng dưa".  Và, PV được trực tiếp kết nối với bà Lý để đặt vấn đề.

Tin nhanh - Vụ chiếm đất công trục lợi: Cuộc điện thoại hé lộ người hậu thuẫn cho 'đầu nậu' thao túng gần 30ha đất lòng hồ (Hình 2).

Hàng chục lán trại của người dân dựng lên tại lòng hồ để trồng dưa.

Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện của PV với bà Lý qua điện thoại:

Mở đầu câu chuyện, bà Lý hỏi PV: "Muốn thuê khoảng bao nhiêu héc ta?".

PV: "Cháu muốn thuê khoảng từ 15- 20 héc ta để trồng dưa xuất khẩu sang  Trung Quốc".

Bà Lý: "Được, nhưng cô báo trước đất của cô cho thuê là giá 20 triệu/héc ta. Đất của cô nằm ngay miệng đập rất "sốt" năm nay có rất nhiều người đã đặt cọc nên "đắt như tôm tươi".

Đất lòng hồ này là loại đất cát đen lại nằm ngay vị trí đắc địa "miệng đập" trồng dưa rất là tốt, 20 triệu/héc ta là giá cực kỳ rẻ đó, không bớt đâu.

Thời điểm này là ít, vài hôm nữa những người thuê đất đã đặt cọc từ Bình Định lên còn nhiều nữa không phải nhiêu đây đâu. Nếu Cháu thuê 20 héc ta thì mai cô về đặt cọc trước 1/2 tiền, hôm nào chở đồ đạc lán trại lên đưa nốt phần còn lại thì nhận đất làm".

PV: đất này thuộc sở hữu của gia đình cô rồi cho thuê hay lại hay sao?.

Bà Lý: "Không phải đây là đất của xã của huyện quản lý, nhưng không sao đâu năm trước cô cũng cho thuê rồi".

PV: "Nếu lỡ xuống giống dưa mọc lên rồi chính quyền vào cuộc thì phải làm sao"?.

Bà Lý khẳng định: "Không sao đâu, cô đã thông qua xã, giám đốc lâm trường hết rồi nếu không thông qua họ một mình cô sao làm được như vậy.

Trồng dưa phải có đường để cho xe tải vào lòng hồ, vừa rồi cô đưa cả xe ben, máy múc hì hục cả  10  ngày trời mở một con đường to như mặt bờ đập. Nếu không thông qua xã, lâm trường ai mà để cho mình làm như vậy. Cứ thuê đất làm đi có chuyện gì cô chịu trách nhiệm".

Dù với ai đến thuê, bà Lý cũng khẳng định "có chuyện gì sẽ chịu trách nhiệm", nhưng hiện hàng chục hộ dân khăn gói từ tỉnh Bình Định dựng lán trại trồng dưa tại lòng hồ đang rất hoang mang "như ngồi trên đống lửa", bởi "đầu nậu" đã ôm tiền bỏ trốn.

Tin nhanh - Vụ chiếm đất công trục lợi: Cuộc điện thoại hé lộ người hậu thuẫn cho 'đầu nậu' thao túng gần 30ha đất lòng hồ (Hình 3).

Đoàn xe chở đồ đạc của người dân từ Bình Định lên lòng hồ Ia Mơ để trồng dưa.

Trong khi đó, họ phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu thuê đất chưa kể công cán, giống, phân bón.

Vậy để xảy ra tình trạng này liệu có hay không các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, tiếp tay cho đầu nậu. Và ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm?

Liên quan đến vấn đề này, PV đã liên lạc với ông  Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông để nắm thêm  thông tin. 

Ông Dũng cho biết, sau khi nắm được thông tin huyện đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị liên quan, cơ quan công an huyện vào cuộc xác minh.

"Hiện, cơ quan công an huyện đã xác minh làm rõ và có kết quả báo cáo về huyện. Tuy nhiên tôi đang bận họp sẽ thông tin lại với PV sau", ông Dũng nói.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Vụ chiếm đất công cho thuê trục lợi: "Đầu nậu" đút túi hàng trăm triệu đã bỏ trốn

Thứ 6, 29/11/2019 | 19:50
Theo kết quả xác minh của cơ quan chức năng, có đến gần 30 héc ta đất công thuộc lòng hồ Ia Mơ, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông bị "đầu nậu" độc chiếm. Sau khi thâu tóm, "đầu nậu" lừa cho dân ngoại tỉnh thuê lại với giá 20 triệu/ha.

Gia Lai: Công an vào cuộc vụ "chiếm" đất công, cho thuê trục lợi

Thứ 4, 20/11/2019 | 15:08
Sau khi báo Người Đưa Tin phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết, đã chỉ đạo công an huyện vào cuộc, điều tra làm rõ người phụ nữ tên Lý lấn chiếm đất công cho người dân thuê để trục lợi. Nếu đúng bà Lý có hành vi cho người dân thuê công để trục lợi, cơ quan công an sẽ tiến hành bắt giữ, khởi tố theo quy định.

Gia Lai: Ngang nhiên “chiếm” đất công, cho thuê lại trục lợi

Thứ 2, 11/11/2019 | 14:00
Nhiều người dân từ Bình Định khăn gói lên Gia Lai thuê đất để canh tác trồng dưa nhằm phục vụ dịp Tết Nguyên đán đang lâm vào tình cảnh như ngồi trên "đống lửa" vì bị lừa thuê đất của kẻ có dấu hiệu lừa đảo. Người dân hoang mang, lo lắng, chính quyền lúng túng chưa tìm được cách giải quyết triệt để, còn đầu nậu "đút túi" hàng trăm triệu.
Cùng tác giả

Độc đáo những chiếc gùi làm từ phế phẩm ve chai

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:33
Nguyên liệu là những phế phẩm từ lon bia, nước ngọt, qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Ja Rai, trở thành những chiếc gùi độc đáo, có giá trị kinh tế cao.

Độc đáo nghề nuôi ong rừng trong thân cây của đồng bào Xê Đăng

Thứ 5, 16/06/2022 | 14:45
Từ thủa xa xưa, đồng bào Xê Đăng đã truyền nhau “bí quyết” dẫn dụ đàn ong rừng làm tổ trong các thân cây, thu hoạch được loại mật có giá trị đắt đỏ.

Giai thoại hòn đá chồng phố núi Gia Lai hút khách du lịch

Thứ 3, 14/06/2022 | 14:11
Tương truyền 2 hòn đá là hóa thân của đôi vợ chồng. Bởi giai thoại ly kỳ, địa điểm này thu hút đông đảo khách du lịch tham quan.

Nghệ nhân Jrai đưa nhạc cụ Tây nguyên vươn tầm thế giới

Thứ 3, 07/06/2022 | 15:11
Loại nhạc cụ làm từ tre nứa mang âm điệu đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Qua đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nhạc điệu của núi rừng đã vươn tầm thế giới.

Kon Tum: Người dân mòn mỏi chờ thủy điện đền bù

Thứ 7, 04/06/2022 | 10:00
Thủy điện xả lũ khiến nhà cửa, hoa màu của hàng chục hộ dân bị ngập thiệt hại nặng nề. Thế nhưng, nhiều năm trôi qua người dân chưa được nhận tiền đền bù.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị báo cáo tình hình nhân viên y tế thôi việc

Thứ 4, 29/06/2022 | 11:38
Thống kê sơ bộ, trong năm 2021 tại Tp.HCM có hơn 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc và tính riêng quý 1/2022 đã có gần 400 người nghỉ việc.

Khánh Hòa thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ 4, 29/06/2022 | 10:09
Ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa.

Nông nghiệp quyết cán mốc 55 tỷ USD trong năm 2022

Thứ 4, 29/06/2022 | 09:23
6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đều đạt những con số ấn tượng, hứa hẹn một năm thành công nữa cho nông nghiệp Việt Nam.

Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam

Thứ 4, 29/06/2022 | 00:06
Với mức chi tiêu hàng năm ước đạt 2 nghìn tỷ USD, Halal là thị trường đầy hứa hẹn cho các sản phẩm nông sản Việt.

Cảnh sát cơ động trình diễn võ thuật dưới trời nắng nóng cao điểm

Thứ 3, 28/06/2022 | 21:04
Ngày 28/6, 156 chiến sĩ nghĩa vụ thuộc Trung đoàn Cảnh sát Cơ động, CATP Hà Nội tham gia lễ bế giảng khóa huấn luyện năm 2022
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng: Thi hành kỷ luật hàng chục đảng viên vi phạm

Thứ 3, 28/06/2022 | 20:30
Tại Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy các cấp kiểm tra đối với 184 tổ chức đảng và 985 đảng viên; giám sát đối với 50 tổ chức đảng và 127 đảng viên. Cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật 58 đảng viên vi phạm.

Khiển trách cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng

Thứ 3, 28/06/2022 | 20:00
Liên quan đến vụ việc cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng, ông Mai Ngọc Đa, Trưởng phòng Nghiệp vụ bị kỷ luật khiển trách.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Covid-19 đang rất khó dự báo

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:07
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, dịch vẫn đang có những diễn biến khó lường, vì vậy việc dự phòng cá nhân và tiêm vắc-xin là rất quan trọng.

Cần thiết phải tiêm mũi nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 trước diễn biến mới của dịch

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:00
Ngày 27/6, Bộ Y tế tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Khánh Hòa thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ 4, 29/06/2022 | 10:09
Ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa.