Vụ chôn lấp chất thải ở Bắc Giang: “Không phận sự miễn vào”

Vụ chôn lấp chất thải ở Bắc Giang: “Không phận sự miễn vào”

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 5, 23/09/2021 | 07:55
Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố một Giám đốc về hành vi gây ô nhiễm môi trường của Giám đốc công ty có quốc tịch Trung Quốc.

Chính quyền cũng khó tiếp cận

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là một người Trung Quốc về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, người Trung Quốc bị khởi tố là Li Shao Xing (còn gọi là Lý Thiệu Hưng, 49 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Khải Hồng Việt Nam, đồng thời cũng là Giám đốc Công ty TNHH Khải Thừa Việt Nam. Cùng bị khởi tố trong vụ gây ô nhiễm môi trường còn có bị can Nguyễn Thị Hương, 39 tuổi, Phó Giám đốc 2 công ty nêu trên.

Qua điều tra đã xác định trong thời gian từ ngày 10/3 đến 03/4, bị can Hương đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới chuyên chở chất thải từ Công ty Khải Thần và Công ty Khải Thừa về công trường xây dựng tại Cụm công nghiệp Lan Sơn của Công ty Khải Hồng để chôn lấp.

Các lái xe của Công ty Khải Hồng khai đã chở khoảng 150 tấn chất thải từ Công ty Khải Thần và Công ty Khải Thừa sang Công ty Khải Hồng để chôn lấp.

Thường thì những đơn vị xả thải ra môi trường luôn có tâm lý che đậy kỹ càng hành vi sai phạm và phòng vệ nghiêm ngặt không cho người ngoài tiếp cận. Lý do vì sao vụ án được phanh phui?

Ghi nhận ý kiến người dân xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, ông T.V.A (43 tuổi) cho biết: “Khu vực chôn lấp chất thải rắn tại Cụm công nghiệp Lan Sơn gần như là một khu biệt lập, bám thẳng vào mặt đường, hàng ngày chúng tôi vẫn đi lại qua đây. Người ta cho xây dựng tường bao kỹ càng, kiên cố xung quanh khu vực dự án chôn chất thải rắn. Hàng ngày, thường là vào ban đêm, có hàng chục, hàng trăm xe ô tô đến đây đổ phế liệu vào trong khu vực này”.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Trần Văn Nhiên – Chủ tịch UBND xã Lan Mẫu (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cho biết: Cụm công nghiệp Lan Sơn có diện tích gần 70 ha được xây tường rào kín, cao khoảng 3 – 4m. Ngay từ thời điểm mới đổ đất, giải phóng mặt bằng, do liên quan đến cưỡng chế, xác minh, cán bộ xã Lan Mẫu đi cùng cán bộ huyện xuống tiếp cận khu vực này cũng gặp rất nhiều khó khăn.

“Chúng tôi phải xuất trình đầy đủ giấy tờ, chứng minh thư, tên, tuổi… thì mới được vào huống hồ là người dân. Có thể nói, công ty do người nước ngoài này làm Giám đốc được quản lý rất chặt chẽ”, ông Nhiên cho hay.

Cũng câu trả lời tương tự, ông Vũ Văn Truyền – Chủ tịch UBND xã Yên Sơn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cho hay: “Công ty này quy định rất chặt chẽ rằng không cho người ngoài vào bên trong khu vực dự án. Họ có chủ trương là “không phận sự miễn vào”, kể cả công an huyện xuống mà không có lý do cũng khó mà vào được. Vụ án được phanh phui có thể nói là bắt nguồn từ việc người dân phát hiện thấy rất nhiều xe của công ty này có dấu hiệu bất thường chủ yếu hoạt động về tối và đêm. Rất nhiều xe chạy qua lại, chở hàng gì đó nhưng được đậy bạt kín mít. Người dân thấy có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên đã báo công an để theo dõi”.

Những đơn vị nào liên đới chịu trách nhiệm?

Trao đổi với Người Đưa Tin, Luật sư Trần Văn An – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang nêu quan điểm: Với vụ án này, hành vi vi phạm đã diễn ra và được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý rất nghiêm bằng việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can.

Góc nhìn luật gia - Vụ chôn lấp chất thải ở Bắc Giang: “Không phận sự miễn vào”

 Luật sư Trần Văn An – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang.

“Trong sự việc này, ngoài những người liên quan trực tiếp trong vụ án đang bị xem xét, xử lý thì việc truy trách nhiệm cho bất kỳ bên nào khác vào thời điểm này có lẽ là hơi vội vàng. Ít nhất cũng nên chờ kết luận điều tra của cơ quan công an. Tuy vậy, nếu nói về trách nhiệm, theo tôi, có thể xem xét trách nhiệm cơ quan quản lý ở khu vực có chất thải thì phù hợp hơn là quy kết trách nhiệm của chính quyền địa phương vào lúc này”, Luật sư An nói.

Đã có nhiều lần tư vấn cho doanh nghiệp, trong đó có nội dung tư vấn liên quan đến chất thải nguy hại, Luật sư An cho biết quy định liên quan đến lĩnh vực này cực kỳ phức tạp và chi tiết. "Đầu vào, đầu ra được kiểm soát chặt chẽ, không dễ có việc đổ trộm, bán trộm vì nó có định mức rõ ràng", Luật sư nói.

“Đối với chất thải nguy hại thì quy trình đóng gói, quy trình vận chuyển, quy trình mua bán rất nghiêm ngặt, để mang chất thải ra khỏi khu vực cũ thì phải có hợp đồng với đơn vị vận chuyển cùng nhiều thủ tục chặt chẽ khác nữa. Chưa kể, việc vận chuyển chất thải nguy hại cũng rất đặc biệt, còn liên quan đến biển số xe, tên công ty, giấy phép… Các đơn vị Cảnh sát Môi trường, Ban quản lý khu công nghiệp phải xác định được các chất thải nguy hại, định mức chất thải nguy hại, phương án xử lý chất thải nguy hại, tất cả những nội dung này đều được lập hồ sơ quản lý, giám sát tại công ty có chất thải nguy hại”, Luật sư An phát biểu.

Cũng theo quan điểm của Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang, khác với những vụ án ô nhiễm môi trường khác khi bị phanh phui thì trước đó đã gây ra những thiệt hại vật chất cho người dân mà có thể nhìn thấy rõ được như xả thằng nước thải ra sông, bốc mùi hôi thối,…

"Vụ việc này được cho là chưa gây ra bất kỳ thiệt hại nào mà người dân có thể nhìn thấy được. Cộng với việc tiếp cận doanh nghiệp này hết sức khó khăn vì đơn vị luôn trong tâm thế đề phòng, cảnh giác. Cho nên, việc người dân và lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đấu tranh, đưa sai phạm của doanh nghiệp ra trước pháp luật là việc làm rất đáng tuyên dương và cần được phát huy hơn nữa", Luật sư nhấn mạnh.

Vĩnh Long ghi nhận 26 trường hợp nghi nhiễm mới liên quan ổ dịch ở KCN

Thứ 7, 10/07/2021 | 17:07
26 trường hợp mới nghi nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong ngày. Đáng chú ý, những ca nghi nhiễm này có liên quan đến ổ dịch ở khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú.

Bãi rác gây ô nhiễm môi trường, hành hạ người dân ngày đêm

Thứ 6, 28/05/2021 | 18:08
Dù người dân đã gửi rất nhiều đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền nhưng cho đến nay bãi rác vẫn tồn tại, chưa thể giải quyết.

Gia Lai: Cận cảnh mỏ đá khổng lồ gây ô nhiễm môi trường

Thứ 2, 10/05/2021 | 11:00
Trên địa bàn huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở tụ hội về đây để khai thác, chế biến đá Bazan… gây ô nhiễm môi trường.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Phẫu thuật cắt tử cung, tỉnh dậy mất 2 quả thận

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:00
Một người phụ nữ ở Ấn Độ đến phòng khám tư nhân để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Khi tỉnh dậy, cô bàng hoàng khi biết 2 quả thận của mình đã biến mất.

Án Tây-Luật Ta: Bị “chia loan rẽ thúy”, nam thanh niên sát hại bố người yêu

Thứ 2, 21/11/2022 | 10:00
Dù đã gây ra án mạng nhưng nam thanh niên 18 tuổi vẫn không tỏ ra hối lỗi, thậm chí còn cố gắng tìm cách chống đối.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cụ ông Nhật Bản đẩy vợ khuyết tật xuống biển sau 40 năm chăm sóc

Thứ 2, 14/11/2022 | 13:00
Một cụ ông ở miền Đông Nhật Bản đã bị bắt với cáo buộc giết người khi đẩy người vợ ngồi xe lăn của mình xuống biển.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Sập cầu ở Ấn Độ khiến ít nhất 141 người thiệt mạng

Chủ nhật, 06/11/2022 | 08:25
Cảnh sát Ấn Độ cho biết 9 người đã bị bắt sau vụ sập cây cầu treo ở bang Gujarat, miền Tây nước này, khiến ít nhất 141 người thiệt mạng.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cuộc đụng độ nảy lửa giữa “chính thất” và "tiểu tam"

Thứ 2, 31/10/2022 | 07:31
Trong lúc đi mua sắm cùng mẹ, người vợ phát hiện chồng mình đang tay trong tay với nhân tình giữa phố nên đã gây ra màn đánh ghen nảy lửa.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt đối tượng nổ súng thị uy nhóm nhân viên quán lẩu

Thứ 2, 28/11/2022 | 15:01
Mâu thuẫn từ việc chó của Nhân và chó của quán lẩu bò cắn nhau, sau khi bỏ về Nhân mang theo súng ngắn quay lại rồi bắn chỉ thiên để thị uy.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Phẫu thuật cắt tử cung, tỉnh dậy mất 2 quả thận

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:00
Một người phụ nữ ở Ấn Độ đến phòng khám tư nhân để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Khi tỉnh dậy, cô bàng hoàng khi biết 2 quả thận của mình đã biến mất.

Điều tra vụ nam thanh niên tử vong dưới sân chung cư ở Vũng Tàu

Thứ 3, 29/11/2022 | 16:12
Người dân phát hiện nam thanh niên tử vong trong tình trạng nằm sấp nghi do nhảy lầu, tại lối ra chung cư ở phường 10, Tp.Vũng Tàu nên trình báo cơ quan chức năng.