Vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo: Đồng phạm lĩnh án, chủ mưu đang bỏ trốn

Vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo: Đồng phạm lĩnh án, chủ mưu đang bỏ trốn

Thứ 3, 21/06/2022 | 15:23
Với vai trò đồng phạm, giúp chủ mưu Huỳnh Thị Ngân Trang thực hiện hành vi lừa đảo 67 khách hàng số tiền hơn 23 tỷ đồng, Phạm Thị Thu Hà lĩnh án 15 năm tù.

Sáng 21/6, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên án đối với bị cáo Phạm Thị Thu Hà, SN 1983, trú tại Tp.Vũng Tàu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP đầu tư Sao Vàng (gọi tắt là Công ty Sao Vàng, địa chỉ số 257 Ba Cu, P.4, Tp.Vũng Tàu) với gần 70 bị hại và hơn 400 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, tổng số tiền chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Đây là vụ án được nhiều lần đưa ra xét xử, tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhưng sau đó không có tình tiết mới. Bị cáo Phạm Thị Thu Hà bị xét xử về tội danh trên với vai trò đồng phạm.

Hồ sơ điều tra - Vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo: Đồng phạm lĩnh án, chủ mưu đang bỏ trốn

Bị cáo Phạm Thị Thu Hà nghe HĐXX tuyên án. (Ảnh: Gio Linh).

Chủ mưu trong vụ án, bị can Huỳnh Thị Ngân Trang - Chủ tịch HĐQT Công ty Sao Vàng, SN 1983, quê huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã bỏ trốn, đang bị truy nã. Cơ quan điều tra cũng tạm đình chỉ điều tra đối với bị can và quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi phạm tội của bị can Trang, sau khi bắt được sẽ xử lý sau.

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 6/2017, Huỳnh Thị Ngân Trang - Chủ tịch HĐQT Công ty Sao Vàng và Phạm Thị Thu Hà - giữ các chức vụ lãnh đạo như: Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Thủ quỹ Công ty Sao Vàng đã cấu kết với nhau lừa đảo 433 khách hàng để chiếm đoạt số tiền gần 224 tỷ đồng.

Thời gian trên, Công ty Sao Vàng đầu tư vào các dự án, mua cổ phiếu đều thua lỗ, không có doanh thu nhưng cả 2 vẫn duy trì trả lợi nhuận cho khách hàng, lấy tiền của khách hàng trả cho khách hàng, lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Tháng 6/2017, mặc dù Công ty Sao Vàng hết khả năng chi trả nhưng Trang vẫn tiếp tục lừa dối khách hàng thông qua các nhân viên bộ phận dịch vụ, bộ phận khách hàng để kêu gọi, lôi kéo khách hàng bằng cách đưa ra mức lợi nhuận 22-30% để họ gửi tiền vào công ty rồi chiếm đoạt, một phần chi trả cho khách hàng trước đó.

Để thực hiện hành vi trên, Trang và Hà đã lập khống các chứng từ góp vốn điều lệ của các công ty thành viên bằng tiền mặt; lợi dụng tư cách là TGĐ, kiêm Chủ tịch HĐQT, Trang chỉ đạo nhân viên chi tiền để Trang đầu tư dự án “ảo”, không có doanh thu.

Sau đó, Trang nộp vào một khoản tiền nhất định để duy trì quỹ tiền mặt của Công ty Sao Vàng, nhằm đảm bảo việc chi trả gốc, lợi nhuận cho khách hàng, chi hoa hồng cho nhân viên và cho phí hoạt động công ty…

Hồ sơ điều tra - Vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo: Đồng phạm lĩnh án, chủ mưu đang bỏ trốn (Hình 2).

Khách hàng tố cáo hành vi lừa đảo của bà Trang cuối năm 2017 và quyết định truy nã. (Ảnh: Gio Linh).

Quá trình điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2016, Phạm Thị Thu Hà là cổ đông, giữ các chức vụ quan trọng trong công ty, có vai trò giúp sức tích cực cho Trang lừa đảo 67 khách hàng với số tiền hơn 23 tỷ đồng, bằng việc trực tiếp ký kết 70 hợp đồng hợp tác đầu tư và 7 hợp đồng đáo hạn, ký các phụ lục hợp đồng hợp tác đầu tư thỏa thuận lợi nhuận cố định phải trả với khách hàng cam kết trả lợi nhuận trước cho khách hàng mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh...

Tại các phiên xét xử trước đó, bị cáo Hà khai nhận làm theo chỉ đạo của Huỳnh Thị Ngân Trang, phủ nhận cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Sau thời gian nghị án kéo dài, HĐXX đã tuyên phạt Phạm Thị Thu Hà 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo Hà cùng các cổ đông trong công ty Sao Vàng phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của 67 khách hàng, trong đó người ít nhất là 14 triệu đồng, nhiều nhất hơn 2 tỷ đồng.

Như Người Đưa Tin đã đưa trước đó, liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra cũng tiến hành làm việc với 13 cổ đông công ty Sao Vàng và xác định một số cổ đông không tham gia điều hành công ty, không biết Trang và Hà thực hiện hành vi phạm tội nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Một số cổ đông khác phủ nhận trách nhiệm, vai trò liên quan đến hành vi phạm tội của bị can Trang nên khi bắt được Trang, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xem xét, xử lý.hơn 5 năm liền, hai nữ lãnh đạo của Công ty Sao Vàng (TP.Vũng Tàu) là Trang và Hà đã lừa đảo hàng trăm khách hàng, chiếm đoạt số tiền “khủng”. Sau khi vụ việc vỡ lở, Trang lợi dụng được tại ngoại vì có thai, nuôi con nhỏ rồi bỏ trốn. Trong khi Hà chuẩn bị hầu tòa trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Gio Linh

Màn kịch lừa đảo thừa kế tài sản trăm tỷ và chiếc va ly bí ẩn

Thứ 5, 12/05/2022 | 18:29
Thuỷ nổ mình được thừa kế tài sản hàng trăm tỷ đồng. Để bị hai tin tưởng, Thuỷ nói trong va li có chứa 15 tỷ đồng nhưng chưa được phép mở vì chưa cúng "bề trên".

Hai “sếp” nữ công ty Sao Vàng lừa đảo khách hàng hơn 223 tỷ đồng như thế nào?

Thứ 7, 19/09/2020 | 19:00
Bằng thủ đoạn gian dối, hơn 5 năm liền, hai nữ lãnh đạo của công ty Sao Vàng (TP.Vũng Tàu) là Trang và Hà đã lừa đảo hàng trăm khách hàng, chiếm đoạt số tiền “khủng”. Sau khi vụ việc vỡ lở, Trang lợi dụng được tại ngoại vì có thai, nuôi con nhỏ rồi bỏ trốn. Trong khi Hà chuẩn bị hầu tòa trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại công ty Sao Vàng

Thứ 2, 12/02/2018 | 19:00
Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty CP Tư vấn đầu tư Sao Vàng.
Cùng tác giả

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng đâm 1 người tử vong trên ghe

Chủ nhật, 12/09/2021 | 10:51
Xảy ra đánh nhau trên ghe, Cẩn thấy bạn bị chém nên dùng dao Thái Lan lao vào hỗ trợ rồi đâm tử vong một người bên nhóm "đối thủ".

Truy bắt hai đối tượng mua chịu không được đâm thương tích người đàn ông bán gà

Thứ 6, 11/06/2021 | 18:30
Ngày 11/6, cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ truy bắt hai nam thanh niên gây thương tích cho người khác.

Phát hiện 2 con cá sấu nổi lập lờ trong một hồ nước ở TP.Vũng Tàu

Thứ 3, 26/01/2021 | 21:37
Nhiều người dân phát hiện có 2 con cá sấu xuất hiện tại một hồ nước ở phường 5, TP.Vũng Tàu nên báo chính quyền địa phương tìm phương án vây bắt.

Tìm thấy thi thể người phụ nữ mất tích ở hồ Đá Bàng khi đi tập thể dục

Thứ 4, 30/12/2020 | 14:31
Sau hơn 7 giờ tìm kiếm, gia đình chị Nh. phát hiện thi thể nạn nhân nổi lên ở hồ Đá Bàng (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) vào rạng sáng nay.

20 năm tù cho kẻ “già đầu” làm chuyện đồi bại với bé gái 3 tuổi

Thứ 4, 18/11/2020 | 19:13
Sau khi nhậu xong, Phúc đến nhà bà ngoại của bé gái chơi rồi sau đó bế cháu bé vào phòng thực hiện hành vi đồi bại...
Cùng chuyên mục

Bắt người phụ nữ trộm cắp nhiều lần bị truy nã

Chủ nhật, 25/09/2022 | 19:09
Trong quá trình chờ ngày thi hành án, Thảo bỏ trốn và bị bắt chỉ sau 1 ngày bị truy nã.

Đối tượng cuối cùng trong vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa lãnh án

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:00
Sau khi cùng đồng phạm gây ra vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa, bị cáo Nam bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã hồi tháng 4/2022.

Giọt nước mắt mặn chát của người vợ có chồng nhận bản án chung thân

Thứ 7, 24/09/2022 | 19:00
Biết Điệp từng 2 lần vào tù vì ma tuý nhưng chị L. vẫn đồng ý kết hôn. Lấy nhau không được bao lâu, Điệp "ngựa quen đường cũ" và phải nhận bản án chung thân.

Nam thanh niên 18 tuổi hầu toà 2 lần vì ma tuý

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:44
Vì cần tiền trả nợ và tiêu xài, Trần Ngọc Đức tìm mua ma tuý rồi chia nhỏ, bán kiếm lời. Bị cáo đã phải nhận mức án nghiêm khắc của pháp luật.

Vạch trần chiêu trò nhập hàng xách tay rồi chiếm đoạt tài sản của đối tác

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:55
Trần Chí Bảo Long tự nhận bản thân có khả năng lấy hàng từ nước ngoài về bán để huy động các bị hại cùng góp vốn, từ đó chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Đối tượng cuối cùng trong vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa lãnh án

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:00
Sau khi cùng đồng phạm gây ra vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa, bị cáo Nam bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã hồi tháng 4/2022.

Án Tây-Luật Ta: “Vác” 166 tỷ chuyển nhầm vào tài khoản đi mua nhà

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:00
Sau khi có số tiền lớn trong tài khoản, thay vì liên lạc với người chuyển nhầm và trả lại thì người phụ nữ lại “hồn nhiên” mang tiền đi tiêu xài cá nhân.

Long An: Nhóm côn đồ cầm hung khí lao vào bệnh viện truy sát bệnh nhân

Chủ nhật, 25/09/2022 | 15:10
6 nam thanh niên đi trên 2 xe máy lao vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An truy sát bệnh nhân và đập phá làm hư hại nhiều tài sản của bệnh viện.

Bắt người phụ nữ trộm cắp nhiều lần bị truy nã

Chủ nhật, 25/09/2022 | 19:09
Trong quá trình chờ ngày thi hành án, Thảo bỏ trốn và bị bắt chỉ sau 1 ngày bị truy nã.