Vụ Cục phó mất 385 triệu đồng: Đừng vội nói "không thấy phong bì bóc dở"...

Dương Thu duongthu@nguoiduatin.vn

18:30 08/10/2017

"Với việc Cục phó Nguyễn Xuân Quang mất 385 triệu đồng, chuyện đâu có đó, hãy để cơ quan chức năng kết luận, đừng chưa gì đã nói “không thấy phong bì bóc dở”", LS. Phan Xuân Xiểm nói.

Công an TP.Tân An, tỉnh Long An đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang, Cục phó cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, bộ Tài nguyên và Môi trường mất 385 triệu đồng khi đi thanh tra. Chờ đợt kết luận điều tra, dư luận không khỏi có những điều băn khoăn, nghi ngại.

PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với LS. Phan Xuân Xiểm, nguyên Vụ trưởng vụ Trung ương 1, ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Xã hội - Vụ Cục phó mất 385 triệu đồng: Đừng vội nói 'không thấy phong bì bóc dở'...

Ông Phan Xuân Xiểm.

 

PV: Vụ việc ông Cục phó Nguyễn Xuân Quang bị mất 385 triệu đồng trong thời gian đi thanh tra tại tỉnh Long An mà dư luận xôn xao suốt tuần qua khiến ông suy nghĩ như thế nào?

Ông Phan Xuân Xiểm: Dù sau này vụ việc có kết luận như thế nào, nhưng tôi nghĩ đây là chuyện không hay, nhất là với cán bộ đi thanh tra. Tôi cũng có đọc thông tin về việc ông Nguyễn Xuân Quang mang tiền đi để giải quyết việc gia đình, nhưng dù có lý giải như thế nào cũng khó để người dân không băn khoăn.

Thanh tra là vấn đề hết sức nhạy cảm, nếu người có ý thức đầy đủ sẽ hiểu cần tránh những vấn đề nhạy cảm như thế. Bởi thế mới nói “tình ngay lý gian”,  kể cả có “ngay” thật cũng khiến dư luận khó tin.

Giả sử có tranh thủ giải quyết việc gia đình, nếu minh bạch thì tôi nghĩ ông Quang cần báo cáo cơ quan, tổ chức trước. Đến bây giờ, giải thích kiểu gì cũng khó tin tưởng.

PV: Thưa ông, từng có kinh nghiệm nhiều năm làm trong lĩnh vực thanh tra, kiểm tra, ông nói gì về công việc nhạy cảm này khi từ lâu, dư luận đã có những ngờ vực. Phải làm sao để thanh tra, kiểm tra đạt hiệu quả tốt nhất mà không bị cản bước bởi những nể nang, ngại va chạm hoặc tiêu cực?

Ông Phan Xuân Xiểm: Nói thật, khi câu chuyện này nổ ra, tôi cũng khá bất ngờ. Bản thân tôi cũng từng là người trong cuộc, đi kiểm tra thường xuyên nên rất hiểu. Công chức Nhà nước đi công tác sẽ có tiền công tác phí, hoặc không thì sẽ được ứng trước, không đến mức độ thiếu tiền.

Chuyện xảy ra khiến con người ta có nhiều dòng suy nghĩ khác nhau, không loại trừ cả suy nghĩ cho rằng “lạy ông tôi ở bụi này”. Ở cương vị thanh tra, môi trường nhiều doanh nghiệp có khả năng sai phạm, dư luận không thể không nghĩ tới việc có móc nối với thanh tra.

Thanh tra đòi hỏi sự công tâm, trung thực, người dân gửi gắm niềm tin rất lớn để làm sáng tỏ nhiều việc. Tôi nghĩ cần làm sao đừng để người dân không tin một người rồi không tin vào một cơ quan. Lâu nay dư luận đã nghi ngờ thanh tra nhạy cảm, nay có vụ việc này càng là cái cớ khiến dư luận ngờ vực vào người thực thi công vụ.

Cần chờ kết luận của cơ quan điều tra xem nguồn tiền đó ở đâu, tiền đó là như thế nào. Nhưng thiết nghĩ, con người được đào tạo ra để làm công việc này thừa biết sự nhạy cảm của việc mình phụ trách đến đâu. Chuyện của một cá nhân nhưng cũng là bài học chung cho những ai thực hiện nhiệm vụ này.

PV: Một thông tin đáng chú ý sau vụ việc này, đó là tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017 mới đây, sau khi các PV đặt câu hỏi về vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang mất 385 triệu đồng, Bộ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có khẳng định: “Trong biên bản chỉ xác định là mất bao nhiêu, còn lại những gì. Chúng tôi không thấy một từ nào về “phong bì bóc dở, xé dở” cả". Có ý kiến cho rằng, trả lời như vậy chưa thỏa đáng. Ý kiến của ông thì sao? 

Ông Phan Xuân Xiểm: Tôi nghĩ rằng, cấp trên không thẳng thắn nhìn nhận sai phạm của cấp dưới thì sẽ rất nguy hiểm.

Chưa gì đã phát biểu “không thấy phong bì bóc dở, xé dở” như thế, người ta dễ nghĩ đến việc bảo vệ cho ngành của mình. Chuyện càng nhạy cảm càng khiến người ta dễ suy nghĩ.

Với việc Cục phó Nguyễn Xuân Quang mất 385 triệu đồng, chuyện đâu có đó, hãy để cơ quan chức năng kết luận, đừng chưa gì đã nói “không thấy phong bì”. Bộ trưởng là tầm quản lý Nhà nước ở cấp bộ, nhưng theo tôi đó là một ý chưa chín chắn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bạn đang đọc bài viết Vụ Cục phó mất 385 triệu đồng: Đừng vội nói "không thấy phong bì bóc dở"... tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (5)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục