Vụ “đại công trường” đá

Vụ “đại công trường” đá "lậu": Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai

Hồ Hải Nam
Thứ 3, 24/05/2022 | 14:37
Cơ quan chức năng kiểm tra, xác định "đầu vào" trữ lượng đá "lậu" tại nhà máy đá Granite Tú Mai. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, bao che sai phạm của cán bộ xã.

Xử lý nghiêm cán bộ xã bao che sai phạm

Ngày 23/5, thông tin từ UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi nắm được thông tin bài viết Người Đưa Tin phản ánh “Đột nhập "đại công trường" khai thác khoáng sản trái phép”, huyện đã có văn bản khẩn chỉ đạo.

Theo Văn bản số (707/UBND ngày 23/5) huyện Sông Hinh chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin Người Đưa Tin phản ánh, về việc khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực xã Đức Bình Tây và thị trấn Hai Riêng.

Lãnh đạo 2 xã này phải báo cáo giải trình làm rõ các nội dung, đề xuất biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ phối hợp với 2 xã nói trên kiểm tra, xác minh đề xuất UBND xử lý trách niệm của cá nhân tập thể để xảy ra sai phạm theo đúng quy định của pháp luật (khẩn trương báo cáo về huyện trước 14h ngày 23/5).

Môi trường - Vụ “đại công trường” đá 'lậu': Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai

'Đại công trường" khai thác đá trái phép nằm cách trụ sở UBND xã Đức Bình Tây chỉ 1,5km, chính quyền địa phương nắm được nhưng không xử lý.

Trao đổi với PV, ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cho biết: “Trước tiên tôi phải cảm ơn thông tin mà PV đã phản ánh. Tôi đã đọc và chuyển thông tin bài báo cho đồng chí Bí thư, Phó Bí thư. Thật sự mà nói, tôi cảm thấy bức xúc trước cách hành xử của lãnh đạo xã Đức Bình Tây.

Đáng lẽ ra khi nhận được thông tin, xã phải chỉ đạo lực lượng vào hiện trường lập biên bản, niêm phong phương tiện, tang vật, để có căn cứ xử lý. Đằng này lại buông lỏng quản lý để người khai thác trái phép tẩu tán hết tang vật. Về việc này, tôi nghĩ xã có bao che chứ không phải không có”.

Theo ông Dạn, thời gian qua trên địa bàn huyện xuất hiện rất nhiều người từ địa phương khác tìm đến thương lượng mua lại diện tích rẫy có nhiều đá của người dân. Mục địch họ mua rẫy có đá chỉ để khai thác lấy đá chứ không phải là để trồng trọt, canh tác.

Việc này, huyện nắm được nên có rất nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, giám sát việc khai thác khoáng sản trên địa bàn các xã.

Thế nhưng, không thấy một xã nào có báo cáo về vấn nạn khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mình quản lý. Nếu báo chí không phản ánh xã bao che, tiếp tay thì huyện khó mà nắm được.

Môi trường - Vụ “đại công trường” đá 'lậu': Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai (Hình 2).

Theo Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh thời gian vừa qua có rất nhiều người từ nơi khác đến địa phương mua lại đất của người dân mục đích khai thác đá trái phép. Huyện đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo các xã quyết liệt ngăn chặn vấn nạn khai thác đá trái phép. 

Theo ông Dạn, ngay sau khi nắm được thông tin từ bài báo ông đã chỉ đạo đồng chí Phó Chủ tịch huyện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường xuống ngay hiện trường để kiểm tra. Đồng thời, yêu cầu xã phải báo cáo cụ thể bằng văn bản, thực hiện các bước, các thủ tục quy trình để xử lý người có hành vi khai thác đá trái phép.

“Sáng ngày hôm qua (ngày 22/5) đoàn đã có mặt tại hiện trường nhưng toàn bộ phương tiện, máy móc đã bị tẩu tán hết. Người khai thác đá trái phép chở về tập kết tại chỗ nào cơ bản chúng tôi đã nắm được.

Sáng nay, tôi đã chỉ đạo đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai, xác định rõ khối lượng đá trái phép được chở vào nhà máy này là bao nhiêu để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Dạn khẳng định: “Về trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo xã buông lỏng quản lý, bao che, tiếp tay cho hành vi khai thác khoáng sản trái phép, tôi đã báo cáo lên Ban Thường vụ Huyện uỷ. Cán bộ sai phạm đến đâu chúng thôi sẽ xử lý, kỷ luật thật nghiêm”.

Kiểm tra "đầu vào" nhà máy đá Granite

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh – Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh, đồng chí Chủ tịch huyện đã chỉ đạo thành lập đoàn xuống hiện trường để kiểm tra.

2 ngày qua, đoàn cũng đã có mặt tại 2 vị trí khai thác đá trái phép. Tuy nhiên, toàn bộ phương tiện tang vật đã không còn tại hiện trường. Hiện, đoàn kiểm tra đã tiến hành đo đạc, xác định khối lượng khoáng sản bị khai thác trái phép”.

“Vị trí thứ nhất gần trụ sở UBND xã đoàn cũng đã xác định được người đưa phương tiện máy móc vào là ông Tú, chủ nhà máy đá Granite. Hiện, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an huyện tiến hành làm việc với chủ nhà máy đá Granite Tú Mai để làm xác minh làm rõ trữ lượng đá khai thác trái phép chở về nhà máy này khối lượng bao nhiêu để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Vị trí thứ hai, hiện tang vật nhiều khối đá lớn vẫn đang còn lại tại hiện trường, chưa xác định được người khai thác là ai. Đoàn đã tổ chức lực lượng ở lại để bảo vệ tang vật tiến hành xác minh, làm rõ. Ngay khi có kết quả xác minh, báo cáo cụ thể từ xã, đoàn kiểm tra, kết quả như thế nào tôi sẽ thông tin lại cho PV", ông Thanh thông tin thêm.

Môi trường - Vụ “đại công trường” đá 'lậu': Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai (Hình 3).

Cơ quan chức năng của huyện đã tổ chức lực lượng kiểm tra "đầu vào" của nhà máy này đề xác định rõ trữ lượng đá đã khai thác trái phép.

Ông Lê Ngọc Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sông Hinh cho biết: “Tôi cùng đoàn kiểm tra đang tiến hành làm việc với đội ngũ lãnh đạo xã Đức Bình Tây, yêu cầu họ báo cáo chi tiết về vụ việc. Sau khi có kết quả kiểm tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định của pháp luật”.

Môi trường - Vụ “đại công trường” đá 'lậu': Kiểm tra nhà máy đá Granite Tú Mai (Hình 4).

Bà Chủ tịch xã quanh co, không hợp tác, không đồng ý kiểm tra hiện trường để các cá nhân tẩu tán hết phương tiện, tang vật vi phạm.

Vấn đề bà Huỳnh Thị Điệp, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây từ chối hợp tác với PV, lý do tỉnh Phú Yên có quy định giấy giới thiệu không đủ pháp lý để làm việc.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Thanh Hưng, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Phú Yên cho biết: “Luật Báo chí do Bộ Thông tin Truyền thông đã quy định rõ rồi. PV tác nghiệp cần có giấy giới thiệu, thẻ nhà báo đảm bảo theo đúng quy định.

Tỉnh Phú Yên không có văn bản nào quy định như bà Chủ tịch xã nói. Có lẽ, cán bộ cấp xã họ chưa nắm được, sắp tới Sở đang có chương trình tập huấn luật báo chí trên địa bản tỉnh, tôi sẽ phổ biến vấn đề này”.

Phú Yên: Đột nhập "đại công trường" khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 7, 21/05/2022 | 13:47
Dù không được cấp phép nhưng nhiều công trường khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Chính quyền địa phương dù nắm được nhưng "làm ngơ" không xử lý.

Vụ khai thác trái phép 4000m3 đất ở Kon Tum: Xử phạt 2 cá nhân

Thứ 7, 14/05/2022 | 19:09
2 cá nhân có hành vi khai thác hàng nghìn m3 đất trái phép bị xử phạt hàng chục triệu đồng, phải khắc phục lại đúng hiện trạng ban đầu.

Lâm Đồng: Xử lý nhiều phương tiện khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 6, 25/03/2022 | 19:22
Lực lượng chức năng phát hiện 3 chòi bạt và 2 máy nổ, 1 máy thổi hơi, 1 giàn rung, khoảng 100m dây điện, 150m ống nước nhựa mà các đối tượng để lại.
Cùng tác giả

Độc đáo những chiếc gùi làm từ phế phẩm ve chai

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:33
Nguyên liệu là những phế phẩm từ lon bia, nước ngọt, qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Ja Rai, trở thành những chiếc gùi độc đáo, có giá trị kinh tế cao.

Độc đáo nghề nuôi ong rừng trong thân cây của đồng bào Xê Đăng

Thứ 5, 16/06/2022 | 14:45
Từ thủa xa xưa, đồng bào Xê Đăng đã truyền nhau “bí quyết” dẫn dụ đàn ong rừng làm tổ trong các thân cây, thu hoạch được loại mật có giá trị đắt đỏ.

Giai thoại hòn đá chồng phố núi Gia Lai hút khách du lịch

Thứ 3, 14/06/2022 | 14:11
Tương truyền 2 hòn đá là hóa thân của đôi vợ chồng. Bởi giai thoại ly kỳ, địa điểm này thu hút đông đảo khách du lịch tham quan.

Nghệ nhân Jrai đưa nhạc cụ Tây nguyên vươn tầm thế giới

Thứ 3, 07/06/2022 | 15:11
Loại nhạc cụ làm từ tre nứa mang âm điệu đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Qua đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nhạc điệu của núi rừng đã vươn tầm thế giới.

Kon Tum: Người dân mòn mỏi chờ thủy điện đền bù

Thứ 7, 04/06/2022 | 10:00
Thủy điện xả lũ khiến nhà cửa, hoa màu của hàng chục hộ dân bị ngập thiệt hại nặng nề. Thế nhưng, nhiều năm trôi qua người dân chưa được nhận tiền đền bù.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Bãi tập kết vật liệu xây dựng uy hiếp đê bao rạch Cầu Võng

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:31
Bãi tập kết, kinh doanh VLXD là cát, đá ngang nhiên hoạt động dưới chân Cầu Võng, thuộc phường Thạnh Lộc, quận 12, Tp.Hồ Chí Minh, uy hiếp đê bao con rạch.

Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá trái phép, chính quyền xã không hay

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:25
Các đối tượng ngang nhiên khai thác đá trái phép, vận chuyển đi nơi khác trong nhiều ngày liền tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không hay biết.

Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Rác thải tràn xuống lòng đường gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, đe dọa sức khỏe người dân là cảnh bắt gặp tại dốc cầu Hưng Lợi và một số nơi ở Cần Thơ.

Lâm Đồng: Vi phạm trong khai thác khoáng sản, doanh nghiệp bị phạt 164 triệu đồng

Thứ 2, 27/06/2022 | 21:55
Ngày 27/6, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Song Long Đà Lạt 164 triệu đồng. 

Quảng Nam xử phạt doanh nghiệp khai thác đá vượt công suất

Thứ 3, 21/06/2022 | 11:43
Công ty cổ phần đá Trà My khai thác vượt mức 18% tại khu vực mỏ đá thôn 1, xã Trà Giác, nên bị phạt 150 triệu đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 29/6/2022: Sau nắng nóng đỉnh điểm, Bắc Bộ có mưa dông nhiều ngày

Thứ 4, 29/06/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (29/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão với sức gió mạnh

Thứ 4, 29/06/2022 | 10:58
Vùng áp thấp trên Biển Đông hiện cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km , khả năng mạnh lên thành bão trong 48 đến 72 giờ tiếp theo.

Bản tin 29/6: Thêm đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT; Cấm xe 3 tối cuối tuần trên đường Nguyễn Huệ

Thứ 4, 29/06/2022 | 06:00
Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT; Cấm xe 3 tối cuối tuần trên đường Nguyễn Huệ; Thêm 769 ca Covid-19 là những tin đáng chú ý.

Bản tin 30/6: Lùi ngày thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; Tp.HCM sẵn sàng kích hoạt cơ sở điều trị Covid-19

Thứ 5, 30/06/2022 | 06:00
Lùi ngày thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; Tp.HCM sẵn sàng kích hoạt cơ sở điều trị Covid-19; cả nước thêm 777 ca Covid-19 là những tin đáng chú ý.

Dự báo thời tiết ngày 30/6/2022: Vùng áp thấp đi vào Biển Đông, miền Bắc mưa to

Thứ 5, 30/06/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (30/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.