Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Chi tiết những lời nói sau cùng của các bị cáo

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Chi tiết những lời nói sau cùng của các bị cáo

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 7, 24/11/2018 | 11:47
0
Vụ án đánh bạc nghìn tỷ dần đi đến hồi kết. Trước khi HĐXX của TAND tỉnh Phú Thọ vào nghị án, lần lượt các ông Phan Văn Vĩnh, ông Nguyễn Thanh Hóa và hai “trùm” cờ bạc cùng nhiều bị cáo đồng phạm được nói lời sau cùng.

Ngày 24/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ do ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – bộ Công an) và ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng cục C50) “bảo kê”.

Hồ sơ điều tra - Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Chi tiết những lời nói sau cùng của các bị cáo

Ông Phan Văn Vĩnh

Sau gần hai tuần xét hỏi và tranh luận công khai tại phiên tòa, vụ án đánh bạc nghìn tỷ dần đi đến hồi kết là một phán quyết của TAND tỉnh Phú Thọ đối với 92 bị cáo trong vụ án này. Trước khi tòa vào nghỉ nghị án, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Người đầu tiên bước lên bục khai báo là ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát - bộ Công an). Ông Vĩnh xúc động nói: “Đầu tiên tôi xin được gửi lời cảm ơn HĐXX, VKS TAND tỉnh Phú Thọ đã điều khiển phiên tòa hết sức dân chủ, văn minh, khoa học. Tôi cũng gửi lời xin lỗi tới Đảng, Chính phủ, bộ Công an và nhân dân, trong cuộc đời của tôi mãi mãi nói lời xin lỗi này”.

Ông Vĩnh còn bày tỏ, việc điều hành phiên tòa của HĐXX thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật nhưng đầy tình nhân ái. Ông Vĩnh cảm ơn tới đoàn luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo đã thực hiện quyền và tính ưu việt của luật pháp Việt Nam. Ông Vĩnh một lần nữa thành khẩn nhận tội và xin HĐXX cho hưởng bản án khoan hồng.

Người thứ hai bước lên bục khai báo là Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch HĐTV công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC).

Trong phần này, bị cáo Nguyễn Văn Dương cũng xin gửi lời cảm ơn đến HĐXX, VKSND tỉnh Phú Thọ vì phiên tòa đã được đưa ra xét xử công khai, nghiêm minh nhưng cũng hết sức nhân ái, đảm bảo quyền hợp pháp của các bị cáo.

Bị cáo Dương nói đây là bài học thấm thía trong cuộc đời bị cáo, giúp bị cáo hiểu biết và tuân thủ pháp luật.

Đứng đầu công ty CNC, bị cáo Dương một lần nữa xin nhận toàn bộ trách nhiệm và xin nhận trách nhiệm thay cho nhân viên của mình cũng đang vướng vòng lao lý trong vụ án này.

Trình bày về hoàn cảnh gia đình, giọng bị cáo lạc đi: “Bố mẹ tôi đều qua đời, vợ tôi nuôi 4 con nhỏ, cháu nhỏ mới 1 tuổi vẫn phải thăm nuôi tôi thì đây là việc quá sức với vợ tôi. Tôi xin HĐXX xem xét tất cả các tỉnh tiết giảm nhẹ để cho tôi hưởng bản án khoan hồng, sớm được trở về với gia đình và xã hội”.

Hồ sơ điều tra - Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Chi tiết những lời nói sau cùng của các bị cáo (Hình 2).

Bị cáo Phan Sào Nam

Tiếp đến, bị cáo Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐTV công ty VTC online) trình bày: Hơn 1 năm qua, bị cáo đã hoàn toàn nhận thức được sai lầm của mình. Trong giai đoạn khó khăn, bị cáo vẫn nhận được sự quan tâm, động viên từ gia đình, người thân, bạn bè thì bị cáo càng thấm thía và day dứt. Bị cáo Nam hứa trước HĐXX sẽ cố gắng cải tạo tốt để trở về làm lại cuộc đời.

“Bị cáo xin lỗi đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và toàn thể xã hội đặc biệt các bị cáo đã bị liên lụy. Bị cáo xin HĐXX xem xét thêm quan điểm bào chữa của luật sư để bị cáo có cơ hội sớm được trở về”, bị cáo Nam nói lời sau cùng.

Hồ sơ điều tra - Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Chi tiết những lời nói sau cùng của các bị cáo (Hình 3).

Ông Nguyễn Thanh Hóa

Người thứ tư bước lên bục khai báo là ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50). Sau khi vừa phải điều trị tại bệnh viện, hôm nay, bước lên bục khai báo ông Hóa vẫn tỏ rõ sự mệt mỏi.

Ông Hóa nói vẫn giữ nguyên quan điểm, thừa nhận hành vi phạm tội của ông và không đổ lỗi cho ai.

“Tôi xin lỗi HĐXX và VKS, vì sức khỏe của tôi không được tốt nên trong phần thẩm vấn và tranh tụng đã gây khó khăn và mất thời gian cho HĐXX và VKS. Hoàn cảnh của tôi cũng rất khó khăn, tôi xin được HĐXX giảm án để sớm được về chịu tang mẹ và nuôi con nhỏ, chăm vợ bị bệnh nan y.

Lần lượt các bị cáo khác trong vụ án đã lên đứng trước bục khai báo trình bày lời nói sau cùng. Các bị cáo đều thành khẩn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX cho hưởng bản án khoan hồng, sớm được trở về với gia đình và xã hội.

 

Toàn cảnh “bức tranh” cảm xúc của những ông "trùm” trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ

Thứ 7, 24/11/2018 | 09:46
Tâm lý tội phạm thường quanh co, chối tội; nhưng cũng có bị cáo lại luôn giữ thái độ thành khẩn khai báo trong suốt tiến trình tố tụng của vụ án. Vụ án đánh bạc nghìn tỷ là minh họa rõ nét nhất về “bức tranh” cảm xúc của những nhân vật được cho là cầm đầu trong đường dây này.

Nói “nuôi ong tay áo”, ông Phan Văn Vĩnh được VKS áp dụng thêm một tình tiết giảm nhẹ

Thứ 6, 23/11/2018 | 16:01
Ghi nhận việc thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải của ông Phan Văn Vĩnh, VKS đã bất ngờ đề nghị HĐXX áp dụng thêm một tình tiết giảm nhẹ đối với người đàn ông này.

Câu nói gây sốc của ông Nguyễn Thanh Hóa trong phần tranh luận

Thứ 6, 23/11/2018 | 13:59
Ông Nguyễn Thanh Hóa hối hận vì đã đánh mất tất cả và nói: “Dù không am hiểu gì về công nghệ nhưng tôi đã cố gắng hết mình, mong muốn xây dựng lực lượng hùng mạnh có thể đương đầu với bất cứ loại tội phạm nào. Chỉ tiếc tạo hóa cho tôi bộ não quá bé trong khi ước mơ lại quá lớn…”.

Ông “trùm” thực sự trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ do ông Phan Văn Vĩnh “bảo kê” là ai?

Thứ 6, 23/11/2018 | 08:28
Một nhân vật bí ẩn được đánh giá là giỏi về công nghệ, có đầu óc kinh doanh, lợi dụng mối quan hệ quen biết với Phan Sào Nam đã chủ động gặp Nam bàn về việc phát hành một loại game bài thu hút số lượng người tham gia lớn nhất từ trước tới nay. Đúng lúc Nam gặp Nguyễn Văn Dương. Từ đây, một liên minh “ma quỷ” hình thành…
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Khởi tố tài xế chống đối lực lượng cảnh sát giao thông

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Tài xế không chịu chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng, lại nổ máy, đâm xe vào Cảnh sát giao thông nên bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi nghe đại diện VKS đề nghị án tử hình, một trong hai bị cáo đã ngất lịm. Được nói lời sau cùng, cả hai đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội “được sống".

Cảnh giác với tín dụng đen trên không gian mạng

Thứ 6, 08/12/2023 | 10:02
Thời gian gần đây, các đối tượng cho vay lãi nặng gây nhiều hệ lụy, mất an ninh trật tự.

Chuyển hồ sơ sang công an vụ HDTC bán 10 lô đất KĐT An Phú – An Khánh

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Thanh tra Tp.HCM chuyển hồ sơ về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty HDTC bán đất tại dự án KĐT An Phú – An Khánh qua Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM.

Huế: Chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng, người đàn ông nhận cái kết

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:30
Sau khi xem xét hồ sơ, chứng cứ của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Sang 12 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng sát hại em ruột ngay trước cửa nhà

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:54
Trong lúc ẩu đả rượt đuổi đánh nhau, đối tượng Phái đã dùng dao đâm em ruột tử vong trước cửa nhà, sau đó đến cơ quan công an tự thú.

Lâm Đồng: Điều tra vụ mâu thuẫn tiền "bo", khách hát karaoke bị đâm tử vong

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:31
Do mâu thuẫn giữa khách hát và nhân viên nữ phục vụ, côn đồ từ ngoài vào đâm khách tử vong.

Huế: Chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng, người đàn ông nhận cái kết

Thứ 5, 07/12/2023 | 21:30
Sau khi xem xét hồ sơ, chứng cứ của vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Sang 12 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Chuyển hồ sơ sang công an vụ HDTC bán 10 lô đất KĐT An Phú – An Khánh

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
Thanh tra Tp.HCM chuyển hồ sơ về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty HDTC bán đất tại dự án KĐT An Phú – An Khánh qua Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM.

Quảng Bình: Hai bị cáo xin “được sống” khi bị đề nghị mức án tử hình

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:44
Khi nghe đại diện VKS đề nghị án tử hình, một trong hai bị cáo đã ngất lịm. Được nói lời sau cùng, cả hai đều mong tòa giảm nhẹ hình phạt, xin cơ hội “được sống".