Vụ đấu giá 4 tỷ đồng/m2 đất: Được hoàn tiền cọc trong trường hợp nào?

Đặng Ngọc Thuỷ
Thứ 2, 26/02/2024 | 20:05
0
Cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ trả lại tiền cọc sau khi huỷ kết quả trúng đấu giá 4 tỷ đồng/m2 đất. Vậy, trường hợp huỷ kết quả nào sẽ được hoàn tiền cọc?

Trường hợp nào được hoàn tiền cọc?

Dư luận từng xôn xao khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô "đất vàng" ở Thủ Thiêm (Tp. Hồ Chính Minh) với giá tới 2,4 tỷ đồng/m2, nhưng sau đó đã "hủy kèo". Thì tại Hà Nội, cũng xuất hiện kết quả trúng đấu giá không tưởng lên tới 4 tỷ đồng/m2 đất. 

Cụ thể, mới đây, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đang giải quyết vụ việc ông Nguyễn Thanh Tùng (33 tuổi), người đã trúng đấu giá hơn 4,3 tỷ đồng/m2 ở thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh).

Sau khi đấu giá viên công bố ông Tùng trúng đấu giá mảnh đất này với tổng số tiền 436 tỉ đồng cho 100m2 đất, người đàn ông đã xin huỷ kết quả đấu giá và rút lại 600 triệu đồng đặt cọc, nhưng không được chấp thuận. 

Tiếp đó, ông Tùng gửi đơn đề nghị UBND huyện xem xét, giải quyết yêu cầu trên. Sau khi xem xét, cơ quan chức năng nhận thấy,  ông Tùng có 2 con nhỏ, cả gia đình đang ở cùng mẹ đẻ. Số tiền đặt cọc quá lớn nên ông Tùng không thể có hành vi cố ý để mất số tiền này. 

Góc nhìn luật gia - Vụ đấu giá 4 tỷ đồng/m2 đất: Được hoàn tiền cọc trong trường hợp nào?

Các trường hợp được huỷ đấu giá theo quy định sẽ được hoàn tiền cọc (ảnh minh hoạ). 

Ngoài ra, vợ chồng ông Tùng chưa đứng tên chủ sử dụng thửa đất nào ở huyện nên “không có dấu hiệu cố tình trả giá cao rồi bỏ cọc nhằm nâng giá đất nền khu vực để trục lợi”. Nguyên nhân nhầm lẫn do tâm lý căng thẳng. Bên cạnh đó, việc trả giá nhầm chưa gây thiệt hại cho Nhà nước. 

Hiện, UBND huyện đã đồng ý, giao Trung tâm phát triển quỹ đất hoàn thiện hồ sơ để trả lại tiền đặt cọc cho ông Tùng.

Trao đổi với PV, Luật sư Trương Thanh Đức (Giám đốc Công ty Luật ANVI) cho biết, chiếu theo quy định của luật Đấu giá tài sản năm 2016 và các căn cứ xác minh liên quan thì có thể hủy kết quả đấu giá, trả lại tiền đặt cọc cho người mua trong 3 trường hợp.

Thứ nhất, người có tài sản đấu giá đơn phương chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá theo quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 47 luật Đấu giá tài sản về quyền và nghĩa vụ của người có tài sản đấu giá.

Thứ hai, kết quả đấu giá bị hủy theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá và người trúng đấu giá (có thể có hoặc không có sự đồng ý của tổ chức đấu giá tài sản) theo Khoản 1, Điều 72 luật Đấu giá tài sản về việc hủy kết quả đấu giá tài sản.

Thứ ba, sau khi có phán quyết của toàn án về việc hủy kết quả đấu giá theo yêu cầu của người có tài sản đấu giá hoặc người mua tài sản. Trường hợp này được thực hiện theo quy định tại Điều 126 Bộ luật Dân sự năm 2015 về giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn.

Luật sư Đức cho biết, qua các thông tin cho thấy, có đủ cơ sở khẳng định ông Tùng trúng đấu giá do nhầm lẫn. Trong 3 trường hợp huỷ kết quả trúng đấu giá trên, người đặt cọc đều được hoàn lại tiền. 

“Vệc UBND huyện Mê Linh, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã xem xét hủy kết quả đấu giá trên là thấu tình, đạt lý”, vị luật sư đánh giá.

Cần phạt nặng hơn với hành vi "hủy kèo"

Ngoài các trường hợp được hủy kết quả theo quy định nêu trên, việc đơn phương huỷ kết quả đấu giá trái pháp luật sẽ không được công nhận. Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Trường văn phòng luật sư Kết Nối) cho biết, khi việc "hủy kèo" xảy ra, người trúng đấu giá sẽ chỉ mất số tiền đặt cọc và không chịu bất kỳ hình thức chế tài nào.

Điều này dẫn đến nhiều vấn đề, điển hình gần đây là các vụ trúng đấu giá biển số xe “siêu đẹp” với mức giá trên trời rồi huỷ, chấp nhận mất tiền cọc. Từ đó, dẫn đến cơ quan chức năng, đơn vị tổ chức phải đấu giá lại gây tốn kém, mất thời gian, hoang mang cho người tham gia đấu giá chân chính.

Góc nhìn luật gia - Vụ đấu giá 4 tỷ đồng/m2 đất: Được hoàn tiền cọc trong trường hợp nào? (Hình 2).

Việc tăng tiền đặt cọc, tính toán phạt theo phần trăm số tiền đấu giá sẽ hạn chế tình trạng "huỷ kèo". 

Để hạn chế tình trạng cố tình mất cọc để “lũng đoạn” phiên đấu giá, theo luật sư Hùng, cần tính toán phương án tăng tiền đặt cọc. “Việc nâng mức tiền đặt trước sẽ giúp bù đắp chi phí trong trường hợp người đấu giá bỏ cọc, ngăn ngừa tình trạng người tham gia đấu giá vì mục đích khác chứ không phải mong muốn sở hữu biển số đó”, luật sư nói. 

Tuy nhiên, theo vị luật sư, tăng tiền đặt cọc không phải biện pháp tối ưu vì việc đưa ra một con số tuyệt đối sao cho phù hợp cũng cần nghiên cứu kỹ. Ngoài ra, có thể nghiên cứu áp dụng chế tài bằng việc xử phạt hành vi bỏ cọc theo phần trăm số tiền trúng đấu giá, có thể là 30%, 40% hoặc 50%.

"Ví dụ, vụ trúng biển số 51K-888.888 hơn 32 tỉ đồng gây xôn xao vừa qua, nếu áp dụng bỏ cọc sẽ bị phạt 30% (tương ứng hơn 9 tỉ đồng) sẽ đủ sức răn đe, ngăn chặn triệt để việc bỏ giá vô tội vạ", luật sư nêu quan điểm. 

 

Không có chứng cứ vật chất, buộc tội bị cáo nhận hối lộ bằng cách nào?

Chủ nhật, 25/02/2024 | 09:25
Đâu là cơ sở nào để cơ quan tố tụng có thể buộc tội các bị cáo trong vụ án nhận hối lộ mà không có chứng cứ vật chất và lời khai thừa nhận?

Giải pháp phòng ngừa trước tội phạm tình dục, cướp tài sản gia tăng

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Nhiều vụ án giết người nhằm cướp tài sản liên tiếp xảy ra trước và sau Tết nguyên đán vừa qua đòi hỏi mỗi người cần trang bị kiến thức phòng ngừa.

Đại gia bất động sản mạnh tay chi tiền gom đất đầu năm

Thứ 5, 22/02/2024 | 05:43
Cùng với những tín hiệu phục hồi trở lại sau quãng thời gian gần 2 năm trầm lắng, nhiều đại gia BĐS cũng đang mạnh tay chi tiền gom đất ngay trong những ngày đầu năm 2024.
Cùng tác giả

Xây dựng kế hoạch đảm bảo thu hồi tài sản vụ án Trương Mỹ Lan

Thứ 6, 12/04/2024 | 18:24
Để đảm bảo thu hồi tài sản “khổng lồ” trong vụ án Trương Mỹ Lan, Bộ Tư pháp đã xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực, hướng dẫn để địa phương thi hành án.

6 tháng qua, thu hồi hơn 10.000 tỷ trong các vụ án tham nhũng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:31
Kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế từ tháng 10/2023 - 3/2024 là 1.177 việc, với hơn 10.000 tỷ đồng.

Trình Thủ tướng quyết định nghỉ lễ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 11:40
Sáng 11/4, Bộ LĐTB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án hoán đổi ngày làm việc để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục vào dịp lễ 30/4 và 1/5.

Vai trò của Chủ tịch Doãn Văn Phương đang bỏ trốn trong vụ án FLC

Thứ 4, 10/04/2024 | 11:24
Với vai trò Chủ tịch Công ty Faros, Doãn Văn Phương bị cáo buộc là người tham mưu, thường xuyên bàn bạc, thống nhất chủ trương ký các thủ tục tăng vốn điều lệ khống.

Ông Trịnh Văn Quyết cam kết khắc phục hậu quả bằng toàn bộ tài sản

Thứ 3, 09/04/2024 | 16:00
Ông Trịnh Văn Quyết đã nhận thức sâu sắc và rất ân hận về hành vi gây ra, đồng thời đang nỗ lực khắc phục hậu quả của vụ án.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Nữ thị trưởng bị bắt vì tàng trữ 70 kg nhựa cần sa tại nhà

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:00
Cảnh sát Pháp bắt một nữ thị trưởng và 2 người anh em trai của bà sau khi phát hiện 70 kg nhựa cần sa trong nhà quan chức này.

Vị luật gia với "cái lý cái tình" khi trợ giúp pháp lý cho người dân

Chủ nhật, 07/04/2024 | 09:01
Qua hàng chục năm tham gia tư vấn pháp luật cho người dân, luật gia Phan Văn Tân luôn hướng sự việc tới “cái lý cái tình”, mang đến điều tốt nhất cho người dân.

Án Tây-Luật Ta: Khởi kiện vì bị ghép mặt vào phim người lớn

Chủ nhật, 07/04/2024 | 08:00
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đâm đơn kiện 2 người đàn ông vì đã ghép mặt bà vào một đoạn phim người lớn.

Nữ luật gia và vụ ly hôn oái oăm “do vợ không đẻ được con trai”

Thứ 7, 06/04/2024 | 18:06
Vụ ly hôn với lý do hiếm gặp trên khiến toà án tổ chức hoà giải 6 lần bất thành. Cuối cùng, được Hội luật gia tỉnh Bình Dương trợ giúp thoả đáng.

Vợ chồng lĩnh án khi đòi nợ và bài học pháp lý khi đòi tiền

Thứ 4, 03/04/2024 | 10:14
Thời gian qua xảy ra nhiều vụ án chủ nợ biến thành bị cáo do đòi nợ không đúng cách. Vì vậy, người dân cần hết sức tỉnh táo khi đòi nợ, tránh gặp rủi ro pháp lý.
     
Nổi bật trong ngày

Lâm Đồng: Xử lý nhóm thanh niên “đi xe bằng chân” trên phố Đà Lạt

Thứ 4, 17/04/2024 | 07:46
Nhóm thanh niên chở ba người, bốc đầu, buông hai tay, điều khiển bằng chân trên đường phố Đà Lạt rồi quay clip đăng lên Facebook.