Vụ đoàn Thanh tra bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Hai thành viên không thuộc công chức của Bộ

Vụ đoàn Thanh tra bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Hai thành viên không thuộc công chức của Bộ

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 19/06/2019 | 21:43
Ông Đặng Hải Anh và bà Nguyễn Thùy Linh - 2 trong 5 thành viên đoàn Thanh tra vòi tiền ở Vĩnh Phúc không phải là công chức thuộc bộ Xây dựng nhưng vẫn được tham gia đoàn, điều này trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo nguồn tin, 2 thành viên đoàn thanh tra bộ Xây dựng là ông Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, Thanh tra bộ Xây dựng) và bà Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, cán bộ phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, Thanh tra bộ Xây dựng) không phải là công chức thuộc bộ Xây dựng nhưng vẫn được ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chánh thanh tra bộ Xây dựng đưa vào danh sách đoàn Thanh tra đi thực hiện công tác thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chánh Thanh tra bộ Xây dựng để xác minh thông tin, tuy nhiên vị này không có phản hồi. 

Trước thông tin Chánh thanh tra bộ Xây dựng vẫn cử 2 người không phải là công chức của bộ vào đoàn Thanh tra để thực hiện, đại diện bộ Xây dựng cho biết, sẽ yêu cầu Thanh tra bộ báo cáo sự việc này.

Theo tìm hiểu của phóng viên về các quy định pháp luật thanh tra, thành viên đoàn thanh tra phải là công chức. Cụ thể, Điều 48, luật Thanh tra số 56/2010/QH12 quy định rõ, người ra quyết định thanh tra có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đoàn thanh tra thực hiện đúng nội dung quyết định thanh tra.

Bất động sản - Vụ đoàn Thanh tra bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Hai thành viên không thuộc công chức của Bộ

Hai trong số 5 thành viên đoàn Thanh tra tại Vĩnh Phúc không thuộc công chức của bộ Xây dựng.

Trước đó, đoàn Thanh tra bộ Xây dựng thực hiện thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, được ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ này ra quyết định thành lập vào ngày 5/4. Thành viên đoàn gồm: bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng, chống tham nhũng, làm trưởng đoàn; Bà Lưu Vân Oanh, Phó trưởng phòng, thanh tra viên, làm Phó trưởng đoàn.

Thành viên đoàn thanh tra còn có bà Nguyễn Thị Kim Liên, thanh tra viên chính; ông Đặng Hải Anh, chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, và bà Nguyễn Thùy Linh.

Ngày 17/6, sau khi đoàn thanh tra trước đó bị lập biên bản về hành vi vòi tiền tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, bộ Xây dựng đã cử một đoàn thanh tra mới về tiếp tục thanh tra các công tác quy hoạch, quản lý xây dựng... tại huyện này. 

Liên quan đến vụ việc, trước đó, như đã đưa tin, ngày 10/4, đoàn thanh tra bộ Xây dựng công bố quyết định thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường. Đến ngày 12/6, tại ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang ông Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên, Phó giám đốc Công ty Đức Trung.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh, Kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư. Nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường, Công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Sau khi bị bắt, các cán bộ thanh tra bộ Xây dựng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do bà Nguyễn Thị Kim Anh quản lý và các máy tính, điện thoại cùng một số đồ vật liên quan khác.

Đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, ông Đặng Hải Anh và bà Nguyễn Thùy Linh thuộc đoàn thanh tra bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Bộ Xây dựng nói gì về việc công khai thông tin vụ Thanh tra bị khởi tố?

Thứ 4, 19/06/2019 | 21:07
Trước khiến nghị của phóng viên về việc công khai kết luận thanh tra cho báo chí, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ sẽ tiếp thu và có chỉ đạo.

Sau đoàn Thanh tra bị bắt, bộ Xây dựng tiếp tục cử đoàn mới làm việc tại Vĩnh Phúc

Thứ 4, 19/06/2019 | 08:20
Bộ Xây dựng đã cử một đoàn thanh tra mới về tiếp tục thanh tra các công tác quy hoạch, quản lý xây dựng,... tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) sau khi đoàn thanh tra trước đó bị lập biên bản về hành vi vòi tiền tại huyện này

Khởi tố hàng loạt cán bộ thanh tra bộ Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc

Thứ 3, 18/06/2019 | 19:43
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn Thanh tra bộ Xây dựng cùng hai thành viên trong đoàn để điều tra hành vi nhận hối lộ ở huyện Vĩnh Tường hôm 12/6.

Vụ thanh tra bộ Xây dựng bị bắt ở Vĩnh Phúc: Có người nhà của trưởng đoàn

Thứ 2, 17/06/2019 | 09:22
Trong số thành viên của đoàn thanh tra bộ Xây dựng bị lập biên bản tại huyện Vĩnh Tường, có một cán bộ là người nhà của bà Nguyễn Thị Kim Anh.
Cùng tác giả

Doanh thu PVEP đạt gần 20.000 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm

Chủ nhật, 26/06/2022 | 10:08
Nhờ sản lượng khai thác vượt kế hoạch và tình hình giá dầu diễn biến thuận lợi, doanh thu 5 tháng của PVEP tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá dầu tăng, PV Gas lãi hơn 1.000 tỷ đồng mỗi tháng

Thứ 5, 23/06/2022 | 15:10
6 tháng đầu năm 2022, PV Gas ghi nhận 54.560 tỷ đồng doanh thu, tăng 34% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt gần 6.920 tỷ đồng, tăng 59%.

Phó Thủ tướng: Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu

Thứ 5, 23/06/2022 | 11:03
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải theo dõi sát diễn biến thế giới để có phương án điều hành phù hợp và sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá.

Làm điện mặt trời mái nhà: Có nên đi vay ngân hàng để đầu tư?

Thứ 5, 23/06/2022 | 10:55
Theo ông Trần Ngọc Long, nếu so tỉ suất sinh lời của ĐMT so với lãi suất ngân hàng thì phần lợi ích thu lại là không đáng để triển khai nếu đi vay tiền để đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Dấu ấn giao thông vùng ĐBSCL sẽ rất đậm nét

Thứ 3, 21/06/2022 | 14:18
Bộ GTVT đã đảm bảo cho tàu 10.000 tấn đến với Tp.Cần Thơ, đồng thời bổ sung cảng nước sâu Trần Đề, xem như là cửa ngõ chính của Đồng bằng sông Cửu Long.
Cùng chuyên mục

Sẽ đánh thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:58
Đây là 2 nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc hoàn thiện pháp lý cũng như nâng cao hiệu quả quản lý về đất đai.

Phát Đạt chuyển nhượng dự án lùm xùm Astral City, dự thu hơn 3.000 tỷ

Thứ 7, 25/06/2022 | 09:30
Đây là dự án từng gây nhiều tranh cãi khi Phát Đạt thông qua Công ty SG - KL triển khai đầu tư, thi công trong khi chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Nhu cầu BĐS tại Đồng Nai tăng cao, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu "ế ẩm"

Thứ 6, 24/06/2022 | 13:59
Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện nghịch lý: mức độ quan tâm giảm nhưng giá đất vẫn tăng trưởng tốt, có nơi tăng tới 20%.
     
Nổi bật trong ngày

Sẽ đánh thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:58
Đây là 2 nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc hoàn thiện pháp lý cũng như nâng cao hiệu quả quản lý về đất đai.