Vũ khí mới Nga sử dụng để phá huỷ thuyền cảm tử Ukraine mạnh cỡ nào?

Vũ khí mới Nga sử dụng để phá huỷ thuyền cảm tử Ukraine mạnh cỡ nào?

Lê Thị Ánh Tuyết

Lê Thị Ánh Tuyết

Thứ 2, 17/06/2024 10:00

Những hình ảnh được công bố cho thấy sau đòn tấn công chính xác của hoả lực Nga, tàu không người lái cảm tử của Ukraine nổ tung.

Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã bắt đầu sử dụng tháp pháo do Cục thiết kế khí cụ có trụ sở tại Tula phát triển để săn lùng các thuyền không người lái cảm tử của lực lượng Ukraine. Đây là phiên bản nâng cấp của tháp pháo sử dụng trên xe chiến đấu bộ binh BMP-2 thời Liên Xô.

Tháp pháo có tên Berezhok được trang bị pháo tự động 2A42 30 mm, súng máy PKTM 7,62 mm, súng phóng lựu tự động AG-30M 30 mm cũng như hai bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet-M với hai tên lửa mỗi chiếc. Tháp pháo cũng được trang bị kính ngắm ngày/đêm SOZh-TM.

Đoạn video được công khai trên truyền thông ngày 14/6 cho thấy tháp pháo Berezhok phá hủy 3 thuyền không người lái cảm tử của Ukraine bằng tên lửa chống tăng Kornet-M.

Tên lửa chống tăng Kornet-M cũng do Cục thiết kế khí cụ phát triển, được dẫn đường bằng tia laze và có tầm bắn từ 8 đến 10 km, tùy thuộc vào phiên bản.

Sự nguy hiểm của tên lửa Kornet nằm ở đầu đạn song song của nó. Đầu đạn này có thể xuyên thủng lớp giáp thép dày tới 1.300mm. Sau khi tiếp xúc với mục tiêu, đầu đạn thứ nhất phát nổ, đầu đạn thứ hai sau đó tạo ra một luồng nhiệt cực lớn đốt cháy lớp giáp, tiếp đến khoang lái và rồi kích nổ các loại đạn dược có trên mục tiêu.

Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen và các cảng ở Bán đảo Crimea bằng các thuyền không người lái cảm tử từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hơn hai năm trước. Các bộ phận do phương Tây sản xuất, như thiết bị đầu cuối internet vệ tinh Starlink, là bộ phận chính của những chiếc thuyền này.

Trước đây, Hạm đội Biển Đen sử dụng các tàu tuần tra, máy bay chiến đấu và trực thăng để ngăn chặn các thuyền không người lái cảm tử của lực lượng Ukraine.

Hiện tại vẫn chưa rõ hạm đội này có lắp đặt tháp pháo Berezhok trên các tàu tuần tra, tàu chiến lớn hơn hay trên những điểm tĩnh xung quanh các cảng trọng điểm của Crimea hay không.

Theo SF, tháp pháo với tên lửa chống tăng Korent-M chắc chắn sẽ là cách hiệu quả hơn để vô hiệu hóa mối đe dọa từ những chiếc thuyền không người lái cảm tử của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

HOÀ AN (Theo SF, AVP)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.