"Vũ khúc" Cò Nhạn trên mảnh đất Điện Biên Phủ

Thứ 5, 02/05/2013 | 09:49
Xuất hiện trên các địa bàn như xã Mường Phăng (huyện Điện Biên), tổ dân phố 20, 14, 22, phường Tân Thanh (thành phố Điện Biên Phủ), tỉnh Điện Biên hơn 2 tuần trước, Đàn Cò Nhạn với số lượng lên đến hàng nghìn con này ngày càng có xu hướng tăng dần về số lượng, mở rộng quy mô địa bàn kiếm mồi và nơi trú ngụ.

Theo đánh giá của ngành kiểm lâm tỉnh Điện Biên thì cho đến thời điểm này, tổng số lượng Cò Nhạn tại các địa điểm xuất hiện loài chim này đã lên đến hơn 2.000 con.

Trước thực tế này, ngành kiểm lâm tỉnh Điện Biên cũng đã có những giải pháp để bảo vệ đàn Cò Nhạn như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân cấm sắn bắt Cò Nhạn dưới mọi hình thức; đồng thời tăng cường hoạt động kiểm tra phát hiện các trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm minh để làm các biện pháp răn đe, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân trong công tác bảo vệ đàn Cò Nhạn...

Ngành kiểm lâm tỉnh Điện Biên cũng nhận định rằng, trong những ngày tới, nếu điều kiện thời tiết ổn định, không diễn biến bất thường thì Cò Nhạn sẽ xuất hiện thêm ở nhiều địa điểm khác có môi trường sinh cảnh hợp lý, thích hợp với điều kiện sinh sống, tập tính của loài chim này; Cò Nhạn sẽ lưu lại ở Điện Biên ít nhất là đến mùa rét, sau đó mới di trú về những nơi có môi trường thích hợp hơn.

Với người dân sinh sống trong khu vực lòng chảo Mường Thanh, loài Cò Nhạn quý hiếm này xuất hiện trên địa bàn đã đem đến cho người dân nơi đây những giờ phút thư giãn thoải mái, tự nhiên. Đó là những lúc được chiêm ngưỡng từng đàn Cò Nhạn đi kiếm ăn, về địa bàn trú ngụ… Hàng trăm con Cò Nhạn sải cánh, chao lượn trên bầu trời đã tạo nên những bức tranh đẹp mà không phải ở những tỉnh khác dễ dàng có được.

Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, lượng khách đến thăm quan, du lịch tại tỉnh Điện Biên tăng. Điều đặc biệt là trong những ngày lưu lại trên mảnh đất lịch sử này, du khách thập phương trong và ngoài nước lại được thưởng ngoạn những màn “vũ khúc” tuyệt đẹp của loài Cò Nhạn trên đất Mường Thanh-Mường Trời này ở bất cứ nơi nào trong khu vực lòng chảo Điện Biên.

Một số hình ảnh về cảnh trú ngụ, kiếm ăn của đàn Cò Nhạn:

Việt Nam Xanh - 'Vũ khúc' Cò Nhạn trên mảnh đất <a href=Điện Biên Phủ" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/2013/05/02/342bd50a7082ba61b2180bae0371fde7-1.jpg" >

Việt Nam Xanh - 'Vũ khúc' Cò Nhạn trên mảnh đất Điện Biên Phủ (Hình 2).

Việt Nam Xanh - 'Vũ khúc' Cò Nhạn trên mảnh đất Điện Biên Phủ (Hình 3).

Việt Nam Xanh - 'Vũ khúc' Cò Nhạn trên mảnh đất Điện Biên Phủ (Hình 4).

Việt Nam Xanh - 'Vũ khúc' Cò Nhạn trên mảnh đất Điện Biên Phủ (Hình 5).

 Theo Thông tấn xã Việt Nam

Bảo vệ đàn cò nhạn quý hiếm ở Điện Biên

Thứ 5, 02/05/2013 | 09:13
Thời gian gần đây, tại địa bàn xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã xuất hiện loài cò nhạn quý hiếm, nằm trong Sách Đỏ Việt Nam.

10 loài động vật sắp tuyệt chủng ở Việt Nam

Thứ 2, 22/04/2013 | 14:40
Sau sự tuyệt chủng của loài tê giác một sừng năm 2011, sẽ có thêm nhiều loài động vật ở Việt Nam biến mất hoàn toàn nếu không được bảo vệ hợp lý.

Bắt hơn 1 tấn gà và nội tạng động vật 'thối'

Thứ 7, 20/04/2013 | 16:36
Hơn 1 tấn gà và nội tạng động vật được bọc trong các túi ni lông ngâm dung dịch lỏng nghi là hóa chất và đã bốc mùi hôi thối nồng nặng.

Trào lưu mua bán động vật trên mạng

Thứ 5, 18/04/2013 | 08:30
Mua bán động vật hoang dã (ĐVHD) trên mạng internet đang trở thành trào lưu và đây sẽ là cơ hội vô tận cho các hoạt động tội phạm gia tăng hoạt động trong 5 – 10 năm tới – thông tin tại “Hội nghị liên ngành về tăng cường công tác phòng chống buôn bán ĐVHD trên internet” ngày 17/4 ở Hà Nội.