Vụ lập “quỹ đen” ở cục Đường thủy nội địa: Cơ hội cho những

Vụ lập “quỹ đen” ở cục Đường thủy nội địa: Cơ hội cho những "con sâu" đục khoét!

Mai Thị Thu Hằng
Chủ nhật, 05/08/2018 | 14:00
GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng, cục Đường thủy nội địa đang có lỗ hổng lớn trong việc quản lý tài chính khi để “quỹ đen” đi ngoại giao, sinh nhật sếp, thanh toán công tác phí… Đây chính là cơ hội cho những "con sâu" càng có cơ hội đục khoét.

Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao trước thông tin hai cán bộ của cục Đường thủy nội địa bị một số doanh nghiệp tố cáo lập "quỹ đen" từ việc thu phần trăm giá trị gói thầu. Và tiền “quỹ đen” ở cục Đường thủy nội địa sử dụng vào việc đi ngoại giao, thanh toán công tác phí, đi quà sinh nhật cho các sếp cấp trên…

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, GS.TS Đặng Đình Đào (nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, đại học Kinh tế Quốc dân) nhận định: “Việc cục Đường thủy nội địa lập “quỹ đen” và dùng khoản “quỹ đen” đó sử dụng vào việc riêng như đi ngoại giao, thanh toán công tác phí, quà tặng… là bất hợp lý.

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu, đối với một cơ quan Nhà nước thì việc chi tiêu tài chính cần phải những quy định rõ ràng và không thể tùy tiện. Cứ nói chi cho việc ngoại giao, nhưng cần phải biết chi về vấn đề gì. Rõ ràng ở đây không có sự minh bạch, đừng cái gì cũng đổ cho việc ngoại giao. Việc chi tiêu tài chính sai như vậy thì người chi tiêu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về điều đó”.

Tin nhanh - Vụ lập “quỹ đen” ở cục Đường thủy nội địa: Cơ hội cho những 'con sâu' đục khoét!

GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng đừng đổ lỗi cho việc dùng "quỹ đen" để ngoại giao.

Theo GS.TS Đặng Đình Đào, bản chất trong việc quản lý tài chính tại các đơn vị vẫn đang còn nhiều bất cập và không chặt chẽ nên mới để những “con sâu” có thể trục lợi được. Đây là lỗ hổng cần phải xử lý trong thời gian tới.

Hơn nữa, chính các nguồn tiền từ doanh nghiệp nộp cho cục Đường thủy nội địa nên đã hình thành “quỹ đen”. Hiện nay, một thực tế ai cũng có thể hiểu muốn công việc được thuận buồm xuôi gió thì phải có bôi trơn nên nhiều khi cần có “quỹ đen” để bôi trơn. Điều này đã tạo cơ hội cho những “con sâu” càng có cơ hội đục khoét.

Cái đó là lỗ hổng rất to của các doanh nghiệp. Hiện tượng này cần có những đánh giá và xử lý thật nghiêm minh để tài chính đi vào nề nếp.

“Tôi nghĩ, việc thành lập “quỹ đen” đang diễn ra ở nhiều đơn vị. Nếu như, các cấp quản lý có thể thanh kiểm tra và quản lý chặt chẽ thì cũng có thể phát hiện ra. Nhưng “quỹ đen” đang được giấu kín. Họ vì lợi ích nhóm mà không nghĩ tới lợi ích kinh tế quốc dân, việc làm này không hề hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, làm méo mó hình ảnh người cán bộ, lệch lạc chủ trương đúng đắn của Nhà nước”, GS.TS Đặng Đình Đào nhấn mạnh.

Tin nhanh - Vụ lập “quỹ đen” ở cục Đường thủy nội địa: Cơ hội cho những 'con sâu' đục khoét! (Hình 2).

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Cũng trao đổi thêm với PV, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết: “Bất kỳ lý do gì thì việc đòi các chủ đầu tư phải hoàn lại khoảng 6-20% tiền dự án được phê duyệt để lập "quỹ đen" là vi phạm pháp luật. Tôi đề nghị cơ quan điều tra cần phải vào cuộc, có kết luận về việc này. Bởi, nếu bất kỳ cơ quan nào cũng có "quỹ đen" thì chúng ta sẽ đi đến đâu? 

Sự việc tại cục Đường thuỷ nội địa là bài học chung cho tất cả các cơ quan Nhà nước chứ không phải của riêng ngành này. Việc lấy lý do phải chiêu đãi, ngoại giao mà lập quỹ riêng là không chấp nhận được.”.

Ông Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, không chỉ một hai cá nhân có thể lập “quỹ đen” được, mà chủ trương này nhằm phục vụ lợi ích nhóm. "Tôi nghĩ người đứng đầu phải chịu trách nhiệm", ông Doanh thẳng thắn bày tỏ.

Ai “chống lưng” cho việc lập “quỹ đen” ở cục Đường thủy nội địa?

Thứ 7, 04/08/2018 | 13:45
Theo Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, việc lập “quỹ đen” ở cục Đường thủy nội địa chắc chắn có chủ trương, chỉ đạo, có sự đồng ý của tổ chức, không thể chỉ có một vài cá nhân đứng ra làm.

"Luật bất thành văn" trong nghi án cục Đường thủy lập "quỹ đen"

Thứ 7, 04/08/2018 | 11:00
“Trong trường hợp kết luận cục Đường thủy nội địa Việt Nam có lập “quỹ đen” thật thì trách nhiệm để xảy ra sai phạm thuộc về người đứng đầu của cơ quan này và những người có liên quan”.

Vụ “quỹ đen” ở cục Đường thủy: Có hay không việc "bật đèn xanh" trong nội bộ ngành?

Thứ 6, 03/08/2018 | 19:19
“Ngoài đơn vị trực tiếp liên quan đến vấn đề lập "quỹ đen" phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật thì cơ quan chủ quản, tư lệnh ngành cũng phải chịu trách nhiệm sát sườn", chuyên gia cho biết.
Cùng tác giả

Nghệ sĩ chưa hiểu rõ luật hay e ngại không muốn "làm tới cùng” khi bị "khai tử" trên mạng xã hội?

Chủ nhật, 05/07/2020 | 19:45
Luật sư La Văn Thái cho rằng, việc danh hài Thúy Nga hay một số nghệ sĩ khác từng bị “khai tử” trên mạng xã hội cần phải xử lý thật nghiêm đối tượng tung tin đồn. Danh hài Thúy Nga nên làm đơn yêu cầu xử lý, thậm chí khởi kiện ra toà để bảo vệ quyền lợi cho mình cũng như phòng ngừa cho những người khác.

Băng ổ nhóm chính chưa được diệt tận gốc, dễ lọt lưới và tiếp tục gây họa

Thứ 5, 11/06/2020 | 14:11
Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM một lần nữa khiến dư luận xã hội lo ngại về hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động có quy mô, có thể tập hợp lượng lớn người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, bức xúc dư luận xã hội…

Nguyên tắc sống còn của “hiệp sĩ chống dịch”: “3 diệt” và bao vây dập dịch

Chủ nhật, 22/03/2020 | 14:00
Ở tuổi 70, với gần 40 năm gắn bó với chuyên ngành Truyền nhiễm mà ngày nay gọi là chuyên ngành các bệnh Nhiễm trùng và Nhiệt đới, bác sĩ Ngô việt Hùng đã trải qua không biết bao nhiêu vụ dịch từ lúc mới ra trường. Với ông nghề nghiệp chọn ông chứ không phải do ông chọn.

Cán bộ có con được nâng điểm thi ở Sơn La: “Không quy hoạch, không bổ nhiệm, kiểm điểm có hình thức”

Thứ 4, 09/10/2019 | 07:59
Đó là lời khẳng định của ông Cầm Văn Hoan - Chi cục trưởng cục Kiểm lâm Sơn La khi trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về việc sẽ xử lý ông Bùi Minh Hải - cán bộ kiểm lâm có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sự việc cô giáo liên tục tát học sinh: Không có phương pháp giáo dục không nên làm thầy

Thứ 2, 07/10/2019 | 16:04
Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc cô giáo liên tục tát học sinh trong giờ học là người thiếu phương pháp dạy học và chưa đủ tình yêu với học sinh của chính mình. Có lẽ, họ đang bế tắc và lựa chọn sai con đường.
Cùng chuyên mục

Chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hai cựu lãnh đạo huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:58
Hai cựu lãnh đạo huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk vừa bị đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm vì liên quan đến nhiều sai phạm.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An ước tính thiệt hại hơn 100 tỷ đồng

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:19
Ước tính thiệt hại ban đầu là hơn 100 tỷ đồng, trong đó có nhiều công trình, đường, cầu cống và tài sản của nhân dân.

Ngày 4/10, ghi nhận 1.020 ca Covid-19, 2 F0 tử vong

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:08
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết, có 1.020 ca mắc mới.

Công an Nghệ An giúp người dân khắc phục hậu quả sau lũ quét

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:00
Sau lũ, lực lượng Cảnh sát giao thông- Công an Nghệ An đã hỗ trợ điều tiết, phân luồng giao thông đồng thời hỗ trợ giúp người dân dọn dẹp nhà cửa.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phó Bí thư huyện ủy Châu Đức làm Chủ tịch UBND huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:45
Trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Nguyễn Tấn Bản là Phó Bí thư thường trực huyện ủy Châu Đức.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Khung cảnh tan hoang của huyện biên giới nhìn từ trên cao sau trận lũ quét

Thứ 3, 04/10/2022 | 08:42
Nhìn từ trên cao, dù mực nước đã rút bớt nhưng trên các tuyến đường ở trung tâm vẫn ngổn ngang đất, đá và cây cối, các phương tiện vẫn chưa thể đi lại được.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Không bất ngờ khi Việt Nam có ca mắc đậu mùa khỉ

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường, nên việc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là không bất ngờ.

Một quận ở Hà Nội có 24 cơ sở bị đình chỉ hoạt động vì vi phạm PCCC

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:28
Phần lớn các cơ sở này là các địa điểm kinh doanh, công ty, cà phê, karaoke, chung cư cao tầng…

Nhiều tổ chức, cá nhân chuyển hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:59
Nhiều tổ chức, cá nhân đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến người dân bị lũ quét ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nhưng gặp khó khăn do bùn ngập sâu và nước chảy xiết.