Vụ một doanh nghiệp được

Vụ một doanh nghiệp được "ưu ái" trúng gói thầu hơn 10 tỷ tại Ninh Thuận: Sở KH&ĐT "mập mờ" khi giải quyết khiếu nại?

Phạm Ngọc Duy Quân
Thứ 2, 09/09/2019 | 11:00
Trong quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại của Liên danh Nhân Huy – Bình Thuận, Thanh tra tỉnh Ninh Thuận đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của sở Kế hoạch và Đầu tư trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Điều khó hiểu, Sở này đã thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết đơn kiến nghị, nhưng sau đó lại hủy với lý do "đã quá thời hạn giải quyết".

Ngày 17/8, sau khi báo điện tử Người Đưa Tin đăng tải bài phản ánh Một liên danh được "ưu ái" trúng gói thầu hơn 10 tỷ mua sắm thiết bị cho tỉnh Ninh Thuận”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã có văn bản chỉ đạo: "Để có cơ sở xử lý dứt điểm vụ việc, chấn chỉnh không để tiếp tục xảy ra sai phạm, thiếu sót trong thời gian tới và phản hồi thông tin cho báo chí theo quy định, giao Thanh Tra tỉnh chủ trì , phối hợp với công an tỉnh, sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Nội vụ, sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra làm rõ toàn bộ nội dung vụ việc, xác định từng nội dung thực hiện đúng, sai cụ thể của cơ quan chức năng theo quy định pháp luật".

Được biết, trong quá trình lập hồ sơ gói mua sắm tập trung thiết bị máy văn phòng năm 2018 tại Ninh Thuận vào tháng 8/2018 có 7 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, trong quá trình này, liên danh công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ văn phòng Nhân Huy cùng với công ty Cổ phần sách và Thiết bị Bình Thuận (Liên danh Nhân Huy – Bình Thuận) đã phát hiện một số điểm “mập mờ” trong quá trình lập hồ sơ mời thầu.

Sau đó, 2 công ty này liên tục gửi đơn phản ánh cụ thể như: Các cơ quan liên quan đã thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, không thực hiện các bước, thủ tục theo quy định… đến các ngành chức năng tỉnh.

Sau khi nhận được phản ánh, ngày 5/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh đã có Văn bản số 795 về việc giải quyết đơn của Liên danh Nhân Huy – Bình Thuận và giao cho Thanh Tra tỉnh chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan giải quyết theo đúng trình tự.

Tiêu dùng & Dư luận - Vụ một doanh nghiệp được 'ưu ái' trúng gói thầu hơn 10 tỷ tại Ninh Thuận: Sở KH&ĐT 'mập mờ' khi giải quyết khiếu nại?

Thanh Tra tỉnh Ninh Thuận phát hiện sai phạm tại sở Kế hoạch và Đầu tư. (Ảnh: Duy Quan).

Qua rà soát hồ sơ, Thanh tra tỉnh Ninh Thuận phát hiện hàng loạt sai phạm của sở Kế hoạch và Đầu tư trong quá trình giải quyết khiếu nại.

Cụ thể, tại các điều 118, 119 và điều 120 của Nghị định số 63/2014/NĐ – CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu hướng dẫn xem xét, giải quyết kiến nghị của nhà thầu phải thành lập Hội đồng tư vấn (Chủ tịch Hội đồng tư vấn và thành viên Hội đồng tư vấn và các bộ phận liên quan). Nhưng thực tế, khi giải quyết đơn kiến nghị của nhà thầu liên danh Nhân Huy – Bình Thuận, sở Kế hoạch và Đầu tư không thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết đơn kiến nghị theo quy định.

Tiếp đó, ngày 15/5, Thanh tra tỉnh tiếp tục phát hiện sở Kế hoạch và Đầu tư giải quyết kiến nghị chưa bảo đảm trình tự và thủ tục theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 92 Luật Đấu thầu.

Đến ngày 24/6, Chủ tỉnh UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã có Văn bản số 2653, chỉ đạo và giao sở Kế hoạch và Đầu tư thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của Liên danh Nhân Huy – Bình Thuận.

Ngày 12/7, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết đơn kiến nghị trong quá trình lựa chọn nhà thầu của liên danh Nhân Huy – Bình Thuận.

Nhưng, đến ngày 31/7, Sở này lại có Văn bản số 2639 quyết định hủy việc thành lập Hội đồng tư vấn với lý do “đã quá thời hạn giải quyết kiến nghị”.

Trao đổi về vụ việc với PV báo Người Đưa Tin, đại diện Liên danh Nhân Huy – Bình Thuận cho biết: “Chúng tôi đã phản ảnh trực tiếp với Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị tại cuộc họp ngày 9/11/2018, về việc kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm trang thiết bị máy văn phòng năm 2018, nhưng tất cả đều phớt lờ, không trả lời nội dung phản ánh của chúng tôi và vẫn tiếp tục mở hồ sơ đề xuất tài chính, mời nhà thầu ký thương thảo, ra quyết định về kết quả nhà thầu trúng thầu, thông báo trúng thầu, ký thỏa thuận khung... với các nhà thầu khác”.

Liên quan đến vấn đề này, PV Ngừoi Đưa Tin đã liên hệ với ông Phạm Đồng, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận để tìm hiểu thêm thông tin, làm rõ những băn khoăn mà dư luận tỉnh nhà quan tâm. Nhưng vị Giám đốc này cho biết: “Vấn đề trên UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh và Công an tỉnh, mọi việc anh cứ liên hệ Thanh tra tỉnh hoặc liên hệ  Phó Giám đốc Sở”.

Báo điện tử Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Vụ chìm tàu cá ở Quảng Bình: Người thân khóc ngất chờ đợi tin tức cứu nạn

Thứ 7, 07/09/2019 | 08:46
Nghe tin tàu cá bị chìm ở cửa Sông Gianh, tỉnh Quảng Bình, gia đình các thuyền viên rất lo lắng. Hiện nay, đã xác định 1 người tử vong, 4 người được cứu sống. Tuy nhiên vẫn còn 2 ngư dân đang mất tích trên biển.

Một liên danh được "ưu ái" trúng gói thầu hơn 10 tỷ mua sắm thiết bị cho tỉnh Ninh Thuận

Thứ 7, 17/08/2019 | 06:37
Sau quá trình vào cuộc xác minh, cơ quan công an đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quá trình đấu thầu gói thầu mua sắm tập trung trang thiết bị máy văn phòng năm 2018 do sở Tài chính Ninh Thuận làm bên mời thầu.

Đấu thầu công khai để chọn đơn vị thi công dự án mở rộng Tân Sơn Nhất: Liệu có cần thiết?

Thứ 7, 30/03/2019 | 16:01
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho biết, việc tổ chức đấu thầu công khai để chọn đơn vị thi công nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hay bất cứ dự án nào khác là việc làm bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Vụ đấu thầu thuốc tại Đắk Lắk: Khởi tố hình sự

Thứ 7, 02/03/2019 | 08:23
Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận đã khởi tố vụ án liên quan đến các sai phạm trong đấu thầu thuốc xảy ra tại sở Y tế tỉnh Đắk Lắk.
Cùng tác giả

Tình phụ tử của lão nông nghèo chế tạo máy trợ thở giúp con trai duy trì sự sống

Thứ 7, 27/06/2020 | 20:00
Chỉ là một nông dân chưa học hết lớp 12 nhưng lão nông Trần Trung Hiếu, thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn đã “chế” ra chiếc máy trợ thở từ những vật dụng trong gia đình. Đặc biệt, chiếc máy đã giúp con trai ông vượt qua cơn khốn khó của bệnh hiểm nghèo.

Ninh Thuận: Ngang nhiên chặt phá, lấn chiếm đất rừng và hành hung lực lượng làm nhiệm vụ

Thứ 6, 19/06/2020 | 15:59
Gia đình ông Bá Trung Tướng ngang nhiên chặt phá cây rừng tái sinh, lấn chiến đất rừng tại khoảnh 3 tiểu khu 204, xã Phước Minh. Điều đáng nói, khi lực lượng chức năng yêu cầu chấm dứt hành vi này, ông Tướng và người nhà đã đập phá chốt, hành hung lực lượng bảo vệ rừng.

Ninh Thuận: Các trường hoàn thành việc lựa chọn SGK lớp 1 cho năm học 2020 – 2021

Thứ 7, 13/06/2020 | 06:23
Hiện nay, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã thành lập hội đồng và hoàn thành việc lựa chọn SGK lớp 1 cho năm học 2020-2021.

Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động "biết nói" của thầy trò trường cấp 3 ở Ninh Thuận

Chủ nhật, 26/04/2020 | 09:00
Sau một thời gian nghiên cứu, thầy trò trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã chế tạo thành công chiếc máy sát khuẩn tự động với nhiều tính năng vượt trội. Đặc biệt, máy “biết nói” để nhắc học sinh rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang khi ra, vào trường học.

Tạm giữ 2 đối tượng chửi bới, tấn công tổ công tác tại chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid -19

Thứ 5, 23/04/2020 | 20:30
Ngày 23/4, cơ quan Công an Ninh Thuận đang tạm giữ 2 đối tượng chửi bới, tấn công tổ công tác làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19.
Cùng chuyên mục

Bến Tre: Rà soát số liệu, hồ sơ truy xuất thủy sản để gỡ thẻ vàng

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:12
Mặc dù Bến Tre đã có chuyển biến tích cực trong chống khai thác IUU, nhưng để gỡ "thẻ vàng" của EC, tỉnh cần quan tâm rà soát số liệu, hồ sơ truy xuất thủy sản.

Sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh: Đề nghị tạm dừng thanh toán hợp đồng đối với nhà thầu

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:54
Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm tại nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, Sở GTVT TP.HCM đã ra văn bản đề nghị xem xét tạm dừng thanh toán hợp đồng đối với nhà thầu dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Giá xăng giảm về hơn 20.000 đồng/lít

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:43
Các doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt giảm mạnh giá bán trong kỳ điều hành ngày 3/10.

Giá xăng dầu dự báo sẽ tiếp tục giảm trong ngày hôm nay

Thứ 2, 03/10/2022 | 09:41
Giá xăng dầu thế giới đi lùi có thể khiến giá xăng trong nước hôm nay tiếp tục giảm và về sát ngưỡng 20.000 đồng/lít.

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng gấp 16,4 lần so với cùng kỳ năm 2021

Thứ 6, 30/09/2022 | 20:17
Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội quý III và tháng 9/2022 của Tổng cục Thống kê cho thấy, Du lịch Việt Nam đang có sự phục hồi rõ rệt sau khi mở cửa trở lại.
     
Nổi bật trong ngày

Bến Tre: Rà soát số liệu, hồ sơ truy xuất thủy sản để gỡ thẻ vàng

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:12
Mặc dù Bến Tre đã có chuyển biến tích cực trong chống khai thác IUU, nhưng để gỡ "thẻ vàng" của EC, tỉnh cần quan tâm rà soát số liệu, hồ sơ truy xuất thủy sản.