Vụ “ngâm án” 4 năm: Tòa án có thể phải bồi thường cho người dân?

Vụ “ngâm án” 4 năm: Tòa án có thể phải bồi thường cho người dân?

Nguyễn An Bình
Thứ 5, 07/07/2022 | 07:00
Theo luật sư Trần Đình Dũng, trong trường hợp tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng, gây thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường cho người dân.

Như phản ánh trong bài viết “Ngâm án” 4 năm, người dân gặp khó, năm 2018, ông Hoàng Hữu Nam và bà Nguyễn Thị Thu Hà có đơn khởi kiện, yêu cầu TAND Tp.HCM tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà 102 Thân Nhân Trung, P.13, quận Tân Bình ký ngày 20/12/2007 giữa vợ chồng ông và bà Nguyễn Thị Tươi. .

Tiếng nói công dân - Vụ “ngâm án” 4 năm: Tòa án có thể phải bồi thường cho người dân?

Hợp đồng chuyển nhượng nhà đã hoàn thành từ ngày 20/12/2007.

Ngày 2/4/2018, TAND Tp.HCM ra thông báo thụ lý vụ án dân sự về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng tài sản”. Đến ngày 16/7/2020, TAND Tp.HCM tiếp tục ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm chuyển dịch về tài sản đang tranh chấp” đối với căn nhà nói trên do Thẩm phán Nguyễn Thị Ngọc Phương ký.

Đáng nói, mặc dù theo quyết định phân công giải quyết vụ án của TAND Tp.HCM, thời hạn giải quyết là 4 tháng kể từ ngày thụ lý (2/4/2018). Thế nhưng, đến nay đã hơn 4 năm, vụ án này vẫn chưa đưa được ra xét xử.

Trong khi đó, ngày 16/7/2020, TAND Tp.HCM ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm chuyển dịch quyền về tài sản đang tranh chấp” đối với nhà, đất tại địa chỉ 102 Thân Nhân Trung.

Tiếng nói công dân - Vụ “ngâm án” 4 năm: Tòa án có thể phải bồi thường cho người dân? (Hình 2).

Mặc dù thời hạn giải quyết TAND Tp.HCM nêu trong quyết định phân công là 4 tháng nhưng đến nay đã hơn 4 năm vụ án vẫn chưa được xét xử.

Đại diện gia đình bà Tươi cho biết, việc cấm chuyển dịch trên đến nay đã kéo dài hơn 2 năm, gây rất nhiều thiệt hại và bức xúc cho gia đình bà.

Theo luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư Tp.HCM), trong trường hợp việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng gây thiệt hại cho người bị áp dụng thì người yêu cầu áp dụng hoặc tòa án phải bồi thường những thiệt hại trên.

Theo đó, Điều 113 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định, Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng mà gây thiệt hại thì phải bồi thường nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: Tòa án tự mình áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời khác với biện pháp mà người yêu cầu đưa ra; Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời vượt quá biện pháp mà người yêu cầu đưa ra; Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng thời hạn theo quy định pháp luật; Tòa án áp dụng biện pháp tạm thời mà không có lý do chính đáng.

Ngoài ra, Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định thời hạn giải quyết vụ án dù phức tạp cũng không quá 06 tháng.

Quan hệ tranh chấp trong vụ án này không có bất kỳ yếu tố bất khả kháng nào, không thuộc trường hợp phải chờ cơ quan khác có văn bản giải quyết, không phải uỷ thác tư pháp, không có những quan hệ phức tạp hay chứng cứ phải mất nhiều thời gian xác minh.

Vì vậy, việc thẩm phán thụ lý kéo dài vụ án đến hơn 04 năm vẫn không ra quyết định đưa vụ án ra xét xử là không đúng quy định.

Về vấn đề này, PV đã liên hệ với Thẩm phán Nguyễn Thị Ngọc Phương (người được phân công giải quyết vụ án) để xin ý kiến. Bà Phương cho biết, đã báo cáo vụ việc này cho cấp trên, đề nghị PV liên hệ với cấp trên để trao đổi và không chia sẻ gì thêm.

Bà Vũ Thị Dung, đại diện pháp luật cho gia đình bà Tươi cho biết, gia đình đã có đơn yêu cầu TAND Tp.HCM ra quyết định gỡ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời “Cấm chuyển dịch tài sản” đối với căn nhà 102 Thân Nhân Trung, đình chỉ vụ án và trả hồ sơ cho ông Nam, bà Hà vì lý do đã hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng.

Đồng thời, gia đình cũng có đơn yêu cầu độc lập gửi TAND Tp.HCM, yêu cầu xét xử buộc gia đình ông Nam trả bà Tươi số tiền hơn 254 triệu đồng (bao gồm cả tiền gốc lẫn tiền lãi) mà ông Nam còn nợ bà Tươi, trong quá trình thực hiện hợp đồng chuyển nhượng căn nhà số 102 Thân Nhân Trung (ông Nam có viết giấy nợ nhưng đến nay vẫn chưa trả).

Được biết, trước đó vào tháng 9/2020, gia đình bà Tươi đã từng gửi đơn yêu cầu độc lập đến TAND Tp. HCM nhưng không được xem xét giải quyết và trả lời theo đúng quy định.

Tuyên án vụ tranh chấp “đất vàng” tại TP. HCM

Thứ 7, 02/07/2022 | 15:42
TAND quận 8 (TP HCM) vừa đưa ra xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn là Công ty Nam Kinh và bị đơn là Công ty Agribank.

“Ngâm án” 4 năm, người dân gặp khó

Thứ 2, 06/06/2022 | 07:45
Đã 4 năm kể từ ngày ra thông báo thụ lý vụ án dân sự, đến nay TAND Tp.HCM chưa đưa ra xét xử. Trong khi đó, tài sản của bị đơn bị cấm chuyển dịch, gây nhiều hệ luỵ.

Tp.HCM: Cần đối thoại để giải quyết tranh chấp lao động theo pháp luật

Thứ 4, 11/05/2022 | 20:05
Để giải quyết tình hình tranh chấp lao động, các bên liên quan cần vận dụng quy định để tìm ra giải pháp hài hoà lợi ích, đúng pháp luật.
Cùng tác giả

Những tuyến đường “dày đặc” cao ốc, chung cư tại Tp.HCM Bài 4: Nhiều tuyến đường có nguy cơ “qúa tải” do chung cư cao tầng

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:00
Nhiều tuyến đường ở Tp.HCM như Phổ Quang, Hương Lộ 3, Xa Lộ Hà Nội,... đang nguy cơ “vỡ trận” hạ tầng giao thông do tập trung quá nhiều chung cư cao tầng.

Những tuyến đường “dày đặc” cao ốc, chung cư tại Tp.HCM Bài 3: Hơn 10 dự án chung cư nối nhau trên đường Bến Vân Đồn

Chủ nhật, 02/10/2022 | 10:00
Bến Vân Đồn, quận 4, Tp.HCM được xem là cung đường tập trung nhiều dự án căn hộ cao cấp nhất quận 4.

Những tuyến đường “dày đặc” cao ốc, chung cư tại Tp.HCM Bài 2: Hàng chục cao ốc chen nhau trên tuyến đường cửa ngõ Tây Nam Tp.HCM

Thứ 7, 01/10/2022 | 10:00
Đường Nguyễn Hữu Thọ nối huyện Nhà Bè và quận 7 với trung tâm Tp.HCM, có hàng loạt cao ốc mọc lên, gây áp lực lớn đến hạ tầng giao thông.

Tp.HCM: Tuyến đường chưa nghiệm thu đã xuống cấp nghiêm trọng

Thứ 6, 30/09/2022 | 18:56
Đường D400 (phường Tân Phú, Tp.Thủ Đức) dù chỉ vừa thi công xong phần mặt đường vài tháng, chưa được nghiệm thu, những đã bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng.

Bình Dương: Nhiều đoạn Quốc lộ 13 xuống cấp, ngập nặng dù không có mưa

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:45
Quốc lộ 13, đoạn cửa ngõ đi vào tỉnh Bình Dương xuất hiện tình trạng xuống cấp, hư hỏng. Một số đoạn thường xuyên ngập nặng dù trời không mưa.
Cùng chuyên mục

Vụ đường dây sản xuất, bán xăng giả Trịnh Sướng: Bất ngờ một bị cáo nói mình chỉ “nhận tội thay”

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:33
Liên quan vụ án đường dây làm xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu, một bị cáo có đơn gửi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng, mình chỉ là người “nhận tội thay".

“Cát tặc” lộng hành ở thượng nguồn sông Đồng Nai

Thứ 5, 08/09/2022 | 14:00
Các đối tượng tổ chức khai thác cát trái phép ngang nhiên, cả ngày lẫn đêm nhưng không hề có lực lượng chức năng xuất hiện, can thiệp.

Gia Lai: Phát hiện xưởng gỗ lậu tại khu vực biên giới

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:45
Một xưởng gỗ lậu hoạt động thời gian dài tại xã biên giới nhưng cơ quan chức năng không nắm được.

Đắk Lắk: Nhức nhối thực trạng xe dù, bến cóc hoành hành

Thứ 3, 26/07/2022 | 11:00
“Xe dù bến cóc” hoạt động công khai, rầm rộ ngay trước cổng Bến xe liên tỉnh Đắk Lắk. Thế nhưng, lực lượng chức năng lại không xử lý được.

Vụ “ngâm án” 4 năm: Tòa án có thể phải bồi thường cho người dân?

Thứ 5, 07/07/2022 | 07:00
Theo luật sư Trần Đình Dũng, trong trường hợp tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng, gây thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường cho người dân.