Vụ Nguyễn Thanh Chấn: Chuyển Bộ Công an trực tiếp điều tra

10:14 20/12/2013

Cùng sự kiện

Theo tin từ VKSND Tối cao, chiều 19/12, CQĐT thuộc viện này đã chuyển vụ án Nguyễn Thanh Chấn bị khởi tố về tội “giết người” xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đến cơ quan CSĐT Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, ông Chấn đã nhận Quyết định tái thẩm của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm từng kết tội mình. Hồ sơ vụ án sẽ được chuyển về VKSNDTC để điều tra lại theo thủ tục chung.

Quyết định tái thẩm này được gửi qua đường bưu điện, do Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình, thay mặt Hội đồng tái thẩm ký ngày 6/11/2013.

Theo Quyết định tái thẩm thì vào năm 2004, TAND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt tù chung thân đối với ông Chấn về tội “Giết người”. Sau đó, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã bác kháng cáo kêu oan của ông Chấn, giữ nguyên hình phạt tù chung thân.

Pháp luật - Vụ Nguyễn Thanh Chấn: Chuyển <a href=Bộ Công an trực tiếp điều tra">

Từ tháng 7/2013, Cục điều tra VKSNDTC tiến hành xác minh về nguồn tin tố cáo của bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) về việc thủ phạm giết chị Nguyễn Thị Hoan là Lý Nguyễn Chung. Ngay sau khi xảy ra vụ án, Chung đã bỏ trốn vào miền Nam và sinh sống cùng vợ con tại tỉnh Đắk Lắk. Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú, khai nhận hành vi dùng dao giết chị Hoan vào ngày 15/8/2003.

Sau khi chị Hoan chết, Chung đã lấy 2 chiếc nhẫn vàng và 59.000 đ. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế của Chung) cũng có lời khai: khi thấy quần áo của Chung ở trong chậu có màu hồng, bà nghĩ vụ án mạng là do Chung gây ra nên bà đã hỏi Chung “phải mày làm việc hôm qua không”. Chung trả lời: “Phải”. Bà Lành và bố của Chung lo sợ quá nên đã bảo Chung tạm lánh về Lạng Sơn.
Đồng thời, Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu Chung vẽ mô tả lại con dao bấm, vẽ sơ đồ vị trí vứt chuôi dao, lập biên bản kiểm tra thân thể Chung và xác định trên tay trái của Chung có 2 vết sẹo cũ.
Hội đồng Thẩm phán TANDTC nhận định, bản tự thú và những lời khai của Chung, lời khai của bà Lành, chị Xướng… là những tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung vụ án mà Toà án cấp sơ thẩm cũng như cấp phúc thẩm đã không biết khi ra bản án xét xử Nguyễn Thanh Chấn về tội “giết người”. Do đó, cần hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại theo quy định của pháp luật.
Ngọc Linh (tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Vụ Nguyễn Thanh Chấn: Chuyển Bộ Công an trực tiếp điều tra tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục