Vụ nữ sinh lớp 9 bị dâm ô tập thể ở Thái Bình: Vì sao không khởi tố tội Hiếp dâm?

Vụ nữ sinh lớp 9 bị dâm ô tập thể ở Thái Bình: Vì sao không khởi tố tội Hiếp dâm?

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 2, 08/10/2018 | 19:00
Liên quan đến vụ xâm hại tập thể nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình, chuyên gia pháp lý cho rằng, trong trường hợp chứng minh được nạn nhân bị ép giao cấu trái ý muốn thì có thể bị khởi tố các đối tượng về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Với hành vi nhiều người hiếp dâm một người thì hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Mới đây, một vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ở Thái Bình đã gây xôn xao dư luận. Nguy hiểm hơn nữa, các đối tượng bị khởi tố trong vụ án này đều là những người có học thức, địa vị xã hội, thậm chí có cả người đang công tác trong ngành công an. Nạn nhân là em N.T.M. (SN 2004, trú tại TP.Thái Bình, học sinh lớp 9).

Góc nhìn luật gia - Vụ nữ sinh lớp 9 bị dâm ô tập thể ở Thái Bình: Vì sao không khởi tố tội Hiếp dâm?

Khách sạn nơi những đối tượng được cho là đã thực hiện hành vi đồi bại với cháu M.

Ngoài 3 bị can Phạm Như Hiển (44 tuổi), Phạm Đức Việt (44 tuổi) và Từ Minh Tuyên (47 tuổi) bị khởi tố do liên quan đến vụ án; cơ quan CSĐT cũng vừa ra quyết định khởi tố một Phó phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Bình tên Phạm Văn Lam (46 tuổi, chức vụ Thượng tá) do có hành vi xâm hại tình cháu M..

Tuy nhiên, với hành vi vi phạm pháp luật, làm băng hoại đạo đức của nguyên Phó phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Bình, nhiều người cho rằng, nếu chỉ bị khởi tố về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại khoản 1, Điều 145, BLHS 2015 với mức hình phạt cao nhất lên tới 5 năm tù là chưa phù hợp và chưa đủ sức răn đe.

Nêu quan điểm về vấn đề này, luật sư Nguyễn Bá Ngà (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng: Để quy buộc một người phạm tội gì cần căn cứ vào rất nhiều các yếu tố như dấu hiệu hành vi, dấu hiệu hậu quả... trong mặt khách quan; dấu hiệu lỗi, dấu hiệu động cơ, dấu hiệu mục đích... trong mặt chủ quan của tội phạm…

Góc nhìn luật gia - Vụ nữ sinh lớp 9 bị dâm ô tập thể ở Thái Bình: Vì sao không khởi tố tội Hiếp dâm? (Hình 2).

Luật sư Nguyễn Bá Ngà (Đoàn luật sư TP.Hà Nội)

Cùng một hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi nhưng nếu quá trình điều tra chứng minh được việc nạn nhân bị giao cấu trái ý muốn thì những đối tượng này sẽ bị xử lý về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142, BLHS.

Còn trong trường hợp không chứng minh được hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân thì chỉ xử lý về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145, BLHS.

Luật sư Ngà cho rằng, đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội, trong khi Phó phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Bình chỉ bị khởi tố về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145, BLHS, đối diện mức án cao nhất cũng không quá 5 năm tù, khiến dư luận bày tỏ quan điểm không đồng tình.

Luật sư Ngà cho rằng, nếu chứng minh được cháu M. (nạn nhân trong vụ án này) bị ép buộc quan hệ tình dục trái ý muốn thì khi đó các đối tượng phạm tội có thể bị khởi tố về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142, BLHS). Theo đó, “người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Hoặc giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm”.

Theo thông tin báo chí đăng tải, căn cứ vào những tình tiết như cháu M. trở về nhà trong tình trạng bị “sốc”; sức khỏe suy yếu, có biểu hiện bất thường về tâm sinh lý… thì cơ quan CSĐT có thể điều tra, làm rõ việc cháu M. bị ép quan hệ tình dục trái ý muốn hay không? Thời điểm đó các đối tượng có sử dụng chất kích thích, có bàn bạc, thống nhất phạm tội hay không? Để từ đó xác định chính xác tội danh của các đối tượng.

Trong trường hợp chứng minh được nạn nhân bị ép quan hệ trái ý muốn, chúng ta tiếp tục xem xét tới các tình tiết tăng nặng như trước khi thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng có bàn bạc, thống nhất, lên kế hoạch hay không? Từ đó có thể xem đây là một vụ hiếp dâm tập thể (4 người thực hiện hành vi giao cấu với 1 người). Chiếu theo quy định tại khoản 3, Điều 142, BLHS 2015 thì người phạm tội có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Từ các phân tích trên, luật sư Nguyễn Bá Ngà cho rằng, trong vụ việc này, nếu quá trình điều tra cho thấy việc giao cấu với nạn nhân là trái ý muốn thì những đối tượng này sẽ bị xử lý về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự, với hành vi nhiều người hiếp dâm một người thì hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Bị cáo buộc dâm ô nữ sinh lớp 9, cựu Phó phòng CSKT tỉnh Thái Bình đối diện mức án nào?

Thứ 7, 06/10/2018 | 19:00
Bị cáo buộc có hành vi xâm hại tình dục nữ sinh lớp 9, ngoài phải chịu trách nhiệm hình sự, Phó phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh Thái Bình còn có thể bị tước danh hiệu công an nhân dân và xem xét kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng (nếu có).

Đối tượng mua dâm lãnh án tù vì hành vi hiếp dâm trẻ em

Thứ 5, 27/09/2018 | 14:21
Tới thỏa thuận với bé gái 14 tuổi cùng đến nhà trọ để “vui vẻ”. Tuy nhiên, sau đó Tới chở bé gái này đến đoạn đường vắng rồi khống chế hiếp dâm trước sự chống cự của nạn nhân.

Công an Thái Bình lật tẩy quái chiêu của kẻ chuyên lừa các thầy bói

Thứ 2, 03/09/2018 | 08:37
Từng có 2 tiền án về tội cướp tài sản nhưng Phạm Văn Đê vẫn đóng giả nhân viên công ty xổ số để lừa đảo nhằm vào những người làm nghề xem bói.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Trộm xà phòng, gọi cảnh sát đến bắt

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:00
Không có việc làm và phải đối mặt với nguy cơ bị chết đói, một người đàn ông 60 tuổi ở Thái Lan đã cố tình đi trộm cắp với mong muốn được vào tù. Liệu pháp luật có “thỏa mãn” nguyện vọng tréo ngoe này?

Vụ bạo hành, nhốt bé trai vào tủ cấp đông: Có thể khởi tố tội Giết người

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Sau khi nhốt cháu bé N.H.Đ. vào tủ cấp đông, đối tượng Nguyễn Trường Giang bỏ trốn và bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ tại Tp. Hà Nội.

Cựu Trưởng CA quận Tây Hồ đối diện khung hình phạt 15 năm tù

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:15
Dưới sự chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê, 3 thuộc cấp của ông đã có hành vi “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án".

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cặp đôi lừa đảo 23 triệu USD rồi bỏ trốn

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Cảnh sát Singapore đang truy nã cặp vợ chồng trẻ chuyên lừa đảo khách mua hàng hiệu ở nước này, với số tiền lừa có giá trị 32 triệu SGD (23 triệu USD).

Vụ“Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án IrelaxBangkok Villa Bình Châu”: Luật sư nói gì?

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:00
Liên quan vụ việc, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH HT Legal VN về những vấn đề pháp lý liên quan.