Vụ phim có

Vụ phim có "đường lưỡi bò": Cần nghiêm khắc kỷ luật Hội đồng duyệt phim

Đinh Lạc Thành
Thứ 4, 16/10/2019 | 15:00
Mới đây, phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ dù đã được rút vì có bản đồ "đường lưỡi bò", song các chuyên gia cho rằng cần làm rõ trách nhiệm và kỷ luật nghiêm để không tái diễn.

Bộ phim hoạt hình Everest – Người tuyết bé nhỏ được khởi chiếu rộng rãi trên hệ thống rạp toàn quốc từ ngay 4/10. Phim kể về hành trình tìm đường về nhà của người tuyết Everest.

Hành trình này của Everest đã được cô bé Yi và nhóm bạn hỗ trợ. Điều đáng nói là ở trong phim đã xuất hiện tấm bản đồ của Yi – nơi đánh dấu các thắng cảnh nổi tiếng mà cô vẫn ước ao sẽ được ghé thăm có những đường đứt đoạn hình đường lưỡi bò (tức đường 9 đoạn do Trung Quốc vạch ra trên biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế).

Sự kiện - Vụ phim có 'đường lưỡi bò': Cần nghiêm khắc kỷ luật Hội đồng duyệt phim

Bộ phim Everest: Người tuyết bé nhỏ (Abominable) xuất hiện đoạn bản đồ có đường lưỡi bò.

Về phía các cơ quan quản lý, trực tiếp là bộ VH,TT&DL đến nay vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng về trách nhiệm của Hội đồng duyệt phim. Cục Điện ảnh cho biết, đã nhận được thông tin và vẫn... đang kiểm tra quy trình duyệt phim.

Ngoài ra, Bộ đã có cuộc họp về việc tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực Hội đồng thẩm định phim trong thời gian tới. Theo đó, Bộ trưởng bộ VH,TT&DL đã giao cho thứ trưởng khẩn trương xử lý nghiêm, kiểm điểm những cá nhân và tập thể liên quan trong quá trình thẩm định, duyệt và cấp phép phim Everest – Người tuyết bé nhỏ.

Cho đến nay, khán giả vẫn thắc mắc về trách nhiệm của các bên liên quan thế nào? Để những sai sót này xảy ra do yếu kém về năng lực của cán bộ hay lỗ hổng trong cả quy trình kiểm duyệt?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hoàng Việt, ban Nghiên cứu luật Biển và hải đảo thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho PV biết: "Phía Trung Quốc từng lồng ghép, cài cắm nhiều nội dung không đúng sự thật vào các bộ phim, và gần đây nhất, họ còn tổ chức game show mời những người nổi tiếng ra đảo nhân tạo nhằm tuyên truyền những luận điệu cho rằng các đảo này thuộc về Trung Quốc.

Có thể chúng ta không biết hết những gì đã bị đưa vào, nhưng nhiệm vụ của những người gác cổng trong lĩnh vực văn hóa bắt buộc phải nhận thức, phát hiện ra các vấn đề này".

Ông Việt thẳng thắn: "Dù chỉ vài giây, nếu không xử lý nghiêm khắc tức là chúng ta không kiên quyết đấu tranh trước hành động sai trái của Trung Quốc. Hội đồng duyệt phim phải nhận ra lỗi và nghiêm khắc kỷ luật mới có thể tránh được sự cố đáng tiếc về sau, nếu không việc này sẽ còn lặp lại".

Sự kiện - Vụ phim có 'đường lưỡi bò': Cần nghiêm khắc kỷ luật Hội đồng duyệt phim (Hình 2).

Hình ảnh trong phim Everest – Người tuyết bé nhỏ.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, nhà phê bình Hồng Phong cho hay: "Bộ phim nhận được sự quan tâm của khán giả vì phim có liên quan đến việc xác định chủ quyền của Việt Nam. Với những bộ phim như vậy, việc lơ lỏng khi thẩm định, duyệt phim là khó chấp nhận. Dù chỉ vài giây thoáng qua nhưng rất quan trọng, bởi đây là chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

Theo tôi biết, hội đồng duyệt phim ra rạp gồm nhiều người có chuyên môn. Vậy phải kiểm tra kỹ xem có hay không việc để lọt bộ phim này?

Tôi cho rằng, Bộ trưởng bộ VH,TT&DL cần có những xử lý kịp thời, nghiêm khắc kiểm điểm những người liên quan đến việc để lọt kiểm duyệt phim thì mới có những bộ phim có chất lượng. Bởi vì, năm 2018, phim Điệp vụ Biển Đỏ của Trung Quốc khi chiếu ở Việt Nam đã bị dư luận lên tiếng phản ứng vì cho rằng phim này có cài cắm nội dung thông tin bất lợi cho chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Khi vụ việc nóng lên, cục Điện ảnh khẳng định đã làm đúng quy trình thẩm định phim, mặt khác cũng nói cục sẽ rút kinh nghiệm sau vụ việc cho phép công chiếu phim Điệp vụ Biển Đỏ nhưng đến năm nay lại là phim Everest – Người tuyết bé nhỏ không biết Cục có lại rút kinh nghiệm nữa không?".

CGV đưa lời xin lỗi muộn màng vì duyệt phim có "đường lưỡi bò" ra rạp ở Việt Nam

Thứ 2, 14/10/2019 | 20:25
Sau một loạt phản ứng của dư luận về trách nhiệm của đơn vị nhập phim Everest Người tuyết bé nhỏ, phía CGV gửi thông cáo báo chí nhận trách nhiệm và xin lỗi.

Bộ VH,TT&DL cho rằng việc để lọt phim có "đường lưỡi bò" vào rạp chiếu Việt Nam là nghiêm trọng

Thứ 2, 14/10/2019 | 18:53
Trước việc có ý kiến trái chiều về bộ phim Everest Người tuyết bé nhỏ có hình đường lưỡi bò trong nội dung chiếu ở các rạp tại Việt Nam, bộ VH,TT&DL đã lên tiếng.

"Vài giây thôi" để lọt phim có đường lưỡi bò và phát ngôn phản cảm của Hội đồng kiểm duyệt

Thứ 2, 14/10/2019 | 17:48
Sau khi thừa nhận sai sót trong quá trình kiểm duyệt, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – một thành viên của Hội đồng kiểm duyệt hồn nhiên vô trách nhiệm cho rằng: "Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên".
Cùng tác giả

Vướng ồn ào từ thiện, Trấn Thành có được tham gia LHP Việt Nam?

Thứ 6, 22/10/2021 | 17:50
Trấn Thành vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên chính trong phim Bố già - tác phẩm được đánh giá cao trong Liên hoan phim Việt Nam năm nay.

Thứ trưởng Bộ VH-TTDL nói về "bước chuyển mình" sau vở kịch Chén thuốc độc

Thứ 5, 21/10/2021 | 19:15
Ngày 21/10, tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam, các nghệ sĩ như: NSND Lê Khanh, NSND Minh Hoà, NSND Lan Hương, NSƯT Xuân Bắc cùng nhau hội ngộ.

Khán giả sôi sục tẩy chay Trấn Thành: Vì giận dữ quá mà cảm tính?

Thứ 3, 19/10/2021 | 16:53
Sau những ồn ào về việc từ thiện, Trấn Thành đã nhận lời làm MC của chương trình Rap Việt, nhưng anh bị nhiều người phản đối, có người muốn tẩy chay anh...

Đoan Trường: "Ở căn nhà giá 2.000 cây vàng mà luôn có cảm giác cô đơn"

Thứ 3, 19/10/2021 | 08:00
Ca sĩ Đoan Trường chia sẻ, cho dù được xem là đại gia ở showbiz nhưng anh vẫn rất giản dị, vẫn ăn cơm bình dân, đi xe cà tàng. Anh luôn có cảm giác cô đơn...

Long Nhật: "Họ bịa việc tôi tẩy chay Hồ Văn Cường, tôi không ác thế"!

Thứ 2, 18/10/2021 | 17:55
Trước thông tin lập group kêu gọi giới nghệ sĩ tẩy chay Hồ Văn Cường, Long Nhật đã chính thức lên tiếng về những ồn ào này.