Sai phạm tại Sadeco: Đối chọi lời khai giữa bị cáo Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng

Võ Công Thư
Thứ 4, 29/12/2021 | 19:15
Trong khi bị cáo Tề Trí Dũng nói bị cáo Cang giới thiệu Nguyễn Kim tham gia Sadeco, thì bị cáo Tất Thành Cang lại phủ nhận có mối quan hệ với Nguyễn Kim.

Chiều 29/12, phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 19 đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước) tiếp tục với phần xét hỏi của đại diện VKS thực hành công tố tại tòa.

Tiết lộ lời khai về bữa tiệc tại nhà ông Tất Thành Cang 

Liên quan đến việc có hay không bị cáo Tất Thành Cang đã chỉ đạo bị cáo Tề Trí Dũng và Sadeco bán chỉ định cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, trả lời trước tòa, bị cáo Tề Trí Dũng tiếp tục lặp lại việc trước đó không quen biết ai tại Công ty Nguyễn Kim.

Dòng chảy pháp luật - Sai phạm tại Sadeco: Đối chọi lời khai giữa bị cáo Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng

Bị cáo Tề Trí Dũng (trái) và Tất Thành Cang tại tòa.

Theo bị cáo Dũng, khoảng tháng 11/2016, bị cáo được bị cáo Cang mời đến nhà riêng ăn cơm tối. Thời điểm này, bị cáo Cang là Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM. Theo bị cáo Tề Trí Dũng, tại bữa tiệc này bị cáo Tất Thành Cang có nói giúp đỡ Nguyễn Kim tham gia vốn Sadeco.

"Anh Cang chỉ nói vậy thôi nhưng trong nhận thức của bị cáo, anh Cang đồng thuận với những việc tiếp theo. Từ đó, các công việc liên quan đến bán cổ phần mới được xúc tiến”, bị cáo Dũng khai.

Về việc bị cáo Cang nói “giúp đỡ Nguyễn Kim” có phải là chỉ đạo hay không?, bị cáo Dũng cho biết trong nhận thức của ông thì ý của ông Cang là “cứ làm việc đi rồi có gì thì trình báo lại Thành ủy. Đây không phải là chỉ đạo nhưng bị cáo hiểu là mở đầu cho những xúc tiến sau này”.

Tại phiên xử hôm qua (28/12) khi nói về “chỉ đạo miệng” của bị cáo Cang nói trên, bị cáo tề Trí Dũng cho biết, bị cáo Cang chỉ nói “giúp đỡ Nguyễn Kim” chứ không chỉ đạo phát hành cổ phần, cổ phiếu cho Nguyễn Kim.

“Việc phát hành cổ phần này là cả quá trình họp và nghiên cứu, báo cáo, tờ trình của Sadeco chứ không phải là do chỉ đạo của anh Cang”, bị cáo Dũng cho biết.

Tuy nhiên, theo bị cáo Dũng, nếu bị cáo Cang không nói là giúp đỡ Nguyễn Kim thì chắc chắn các công việc liên quan đến bán cổ phần cho Nguyễn Kim sẽ không được được thực hiện sau đó.

Thời điểm làm Tổng Giám đốc của IPC, bị cáo Dũng nhận được nhiều chỉ đạo của ông Tất Thành Cang và đều là những chỉ đạo tâm huyết. Do đó, khi nghe bị cáo Cang nói giúp đỡ Nguyễn Kim, Dũng coi đây là chỉ đạo để làm việc.

Khi được hỏi có văn bản chỉ đạo hay chỉ đạo trực tiếp nào không và chỉ đạo miệng có giá trị pháp lý hay không? bị cáo Dũng cho biết, về mặt pháp lý thì chỉ đạo miệng không có giá trị.

Tuy nhiên, theo Dũng, theo nhận thức của bị cáo thì việc nghe theo ý kiến chỉ đạo miệng của cấp trên chính là vấn đề đạo đức.

“Nhưng nếu chỉ đạo này là trái pháp luật thì bị cáo không bao giờ làm”, bị cáo Dũng trình bày.

Bị cáo Dũng cho biết, nếu không có Thông báo 495-TB/VPTU do nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM Tất Thành Cang ký, truyền đạt ý kiến “chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco” thì không có việc xúc tiến họp, báo cáo, trình việc bán cổ phần cho đối tác chiến lược.

Tuy nhiên, theo bị cáo Cang, Thông báo 495 theo nguyên tắc văn bản hành chính của Đảng không phát hành cho Sadeco hay IPC, nhưng đã bị IPC lợi dụng để đưa vào văn bản báo cáo với UBND Tp.HCM. 

Trả lời về nội dung này tại phiên xử chiều 29/12, bị cáo Tề Trí Dũng cho rằng, nếu không trích dẫn và kèm theo thông báo của Văn phòng Thành ủy thì UBND Tp.HCM sẽ không xem xét nội dung này.

Ngoài ra, bị cáo Dũng cũng tỏ ra ân hận về hành vi của mình. Bị cáo này cho rằng từ việc bán đấu giá khu đất ở Thủ Thiêm, bản thân nhận thấy nếu cổ phần Sadeco được mang ra đấu giá thì sẽ được lợi hơn nhiều so với việc phát hành trực tiếp.

Bị cáo Tất Thành Cang: “Ông Dũng khai không đúng”

Trước các lời khai nói trên của bị cáo Dũng, bị cáo Tất Thành Cang phản bác rằng Dũng khai không đúng. Bị cáo Cang khẳng định bản thân không có mối quan hệ nào với ông Nguyễn văn Kim – Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim.

Về bút phê “Đồng ý” vào Tờ trình 1148-TTr ngày 28/4/2017 của Văn phòng Thành ủy Tp.HCM, bị cáo Cang lý giải rằng bút phê của ông chỉ là cho ý kiến về chủ trương và không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Theo bị cáo Cang, Thông báo 495-TB/VPTU của Văn phòng Thành ủy căn cứ tờ trình 1148 và tờ trình 12A nhưng tại đại hội cổ đông của Sadeco không có nội dung đó.

Cũng theo bị cáo Cang, Văn phòng Thành ủy trình tờ trình 1148 cho ông về việc phát hành cổ phần, trong đó chọn phương án phát hành cổ phần cho một cổ đông chiến lược với giá 40.000 đồng. Bị cáo Cang nói theo cách hiểu của mình thì một cổ đông chiến lược không phải cho một cổ đông duy nhất.

Trước lời khai của bị cáo Cang, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Cang đã có bút phê “Đồng ý” vào tờ trình 1148 và đây là mấu chốt. Bởi khi bị cáo đồng ý thì toàn bộ nội dung về việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim được thực hiện.

Cũng tại phiên tòa chiều nay, khi được VKS hỏi về việc “nếu không có bút phê của ông Cang thì cấp dưới có được quyết định không”, ông Phạm Văn Thông, nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy Tp.HCM nói nếu không có bút phê “Đồng ý” của cấp trên thì cấp dưới không được quyền quyết định.

Sai phạm tại Sadeco: Nhiều bị cáo xin xem xét lại việc truy tố về tội Tham ô tài sản

Thứ 4, 29/12/2021 | 14:26
Các bị cáo bị truy tố về tội Tham ô tài sản thừa nhận có nhận tiền từ Sadeco, nhưng nghĩ là tiền khen thưởng và bản thân đáng được hưởng chứ không phải tham ô.

Sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang phản bác cáo buộc

Thứ 3, 28/12/2021 | 21:20
Tại tòa, bị cáo Tất Thành Cang khẳng định, không có quyền chi phối Sadeco và không chỉ đạo phát hành và bán rẻ cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Bị cáo Tất Thành Cang: “Sadeco xin ý kiến một đường, làm một nẻo”

Thứ 3, 28/12/2021 | 19:55
Liên quan đến các sai phạm tại Sadeco, bị cáo Tất Thành Cang cho biết, chỉ căn cứ vào Tờ trình 12A để có bút phê “đồng ý” vào Tờ trình 1148.

Sai phạm tại IPC: Vốn góp của Thành ủy tại Sadeco được quản lý thế nào?

Thứ 3, 28/12/2021 | 15:31
Bị cáo Trần Công Thiện người đại diện phần vốn của Văn phòng Thành uỷ tại Sadeco đã có những lời khai trước toà.
Cùng tác giả

Bản án cho kẻ có nhiều tiền án, sát hại tài xế xe ôm ngày mùng Một Tết

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:00
Dù nhiều lần ngồi tù, nhưng Quang không hoàn lương mà tiếp tục con đường phạm pháp, gây ra vụ trọng án đúng ngày mùng Một Tết Tân Sửu.

Sát hại chồng cũ, mẹ và con trai cùng lãnh án

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:17
Bị cáo Bình bị chồng cũ chửi, đánh và đuổi ra khỏi nhà. Trong lúc tức giận, Bình và con trai của mình đã hợp sức, dùng dây siết cổ nạn nhân đến tử vong.

Hủy án sơ thẩm vụ buôn lậu khẩu trang và hàng hóa xuyên biên giới

Thứ 6, 13/05/2022 | 18:48
Bị cáo Phúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng lại kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm. Để có bản án công tâm, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án để điều tra lại.

Bị tuyên phạt 8 năm tù sau khi giết người, trốn truy nã 12 năm

Thứ 5, 12/05/2022 | 17:00
Tham gia giết người trong vụ án 12 năm trước, bị cáo Nhật trốn chạy và lấy vợ, sinh con nhưng không thoát khỏi “lưới trời lồng lộng”.

Tử hình kẻ sát hại vợ bạn để trả thù

Thứ 5, 12/05/2022 | 16:31
Rủ bạn nhậu nhưng bạn không đồng ý, Bình nghĩ bị bạn coi thường nên nửa đêm, Bình trèo vào nhà hiếp dâm và sát hại vợ của bạn rồi cướp tài sản để trả thù.
Cùng chuyên mục

Đề nghị truy tố cha ruột và "dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Thứ 4, 20/04/2022 | 08:39
Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã có hành vi bạo hành cháu bé 8 tuổi là con của người tình dẫn đến cháu bé tử vong; cha ruột cháu bé có hành vi đồng phạm, che giấu tội phạm.

2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa lãnh tổng cộng 10 năm tù

Thứ 4, 13/04/2022 | 19:57
Chiều 13/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại khu vực núi Chín Khúc.

Các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa khóc và xin lỗi khi nói lời sau cùng

Thứ 7, 09/04/2022 | 08:40
Nói lời sau cùng, các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đều thừa nhận sai phạm và mong HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

VKSND tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo

Thứ 6, 08/04/2022 | 22:00
Ngày 8/4, phiên tòa xét xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc kết thúc phần tranh luận.

Cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cảm ơn VKSND luận tội thấu tình đạt lý

Thứ 6, 08/04/2022 | 16:35
Sáng 8/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc tiếp tục phần tranh luận.