Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Ông Nguyễn Hữu Linh có bị thu hồi thẻ luật sư?

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Ông Nguyễn Hữu Linh có bị thu hồi thẻ luật sư?

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 6, 05/04/2019 | 19:08
Người cưỡng hôn bé gái lớp 2 trong thang máy ở chung cư tại quận 4, TP. HCM được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Phó viện trưởng Viện KSND và cũng là luật sư trong đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng. Theo đó, phía Liên đoàn luật sư Việt Nam đã yêu cầu đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả lên Liên đoàn.

Chiều 5/4, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết: “Hôm qua (4/4), tôi đã gửi văn bản yêu cầu đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng xác minh, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả lên Liên đoàn. Chủ nhiệm đoàn Luật sư Đà Nẵng cũng đã thống nhất là sẽ xác minh và gửi báo cáo sớm”.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, ông Trần Tuấn Lợi - Chánh văn phòng đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng cho biết, ông Nguyễn Hữu Linh đã được cấp thẻ luật sư và là người của đoàn Luật sư này.

Cụ thể, ông Linh là một trong những trường hợp có đủ điều kiện được đặc cách xin cấp chứng chỉ hành nghề mà không cần qua đào tạo, bởi trước đó, ông này là Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng. Sau khi nghỉ hưu hồi tháng 6/2018, ông Linh có đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề và được chấp thuận. Đến tháng 10/2018, ông Linh được cấp thẻ luật sư.

An ninh - Hình sự - Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Ông Nguyễn Hữu Linh có bị thu hồi thẻ luật sư?

Nguyên Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng là người có hành vi được cho là cưỡng hôn bé gái trong thang máy, đã được cấp thẻ luật sư vào tháng 10/2018.

Theo ông Lợi, đơn vị này cũng đang theo dõi thông tin vụ ông Linh. Khi cơ quan chức năng làm sáng tỏ vấn đề người của đoàn luật sư vi phạm nguyên tắc đạo đức thì phía Đoàn sẽ tước thẻ hành nghề. Hành vi của ông Linh đã vượt khỏi chuẩn mực xã hội cho phép, vi phạm đạo đức, ảnh hưởng đến danh dự của một người làm trong ngành luật pháp.

“Đoàn luật sư không có quyền tước thẻ nhưng dựa trên những điều của luật Luật sư, chúng tôi có thể xem xét mức xử lý cao nhất là đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam thu hồi thẻ", ông Lợi cho hay.

Bàn thêm về việc ông Nguyễn Hữu Linh được cấp thẻ hành nghề luật sư nhưng lại có hành vi được cho là cưỡng hôn bé gái trong thang máy ở chung cư, luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch công ty TAT Law firm, đoàn Luật sư TP.Hà Nội) bày tỏ sự quan ngại về vấn đề này. Theo đó, luật sư cho rằng, cần phải có những quy định mới về việc cấp phát thẻ hành nghề luật sư.

An ninh - Hình sự - Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Ông Nguyễn Hữu Linh có bị thu hồi thẻ luật sư? (Hình 2).

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, cần phải có những quy định mới về việc cấp phát thẻ hành nghề Luật sư.

“Hiện nay có một số người đã hết tuổi lao động, được nhà nước cho nghỉ hưu nhưng họ đến từ rất nhiều nguồn khác nhau và nhiều trình độ khác nhau liên quan đến luật pháp. Những người này có đủ điều kiện để được cấp thẻ hành nghề Luật sư như Trung cấp Điều tra, Trung cấp Kiểm sát, Trung cấp Thẩm tra viên,… họ được miễn đào tạo luật sư và theo quy định, phải cấp thẻ cho họ.

Mặc dù như vậy, trình độ của những người này là rất khác nhau. Những Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu ngành luật được bổ sung cho đội ngũ luật sư là rất tốt, nhưng có những người trình độ yếu kém, kỹ năng về tư duy luật pháp rất phiến diện, đấy là chưa kể, trong quá trình làm việc rất nhiều người vi phạm đạo đức trong ngành".

"Nhiều người lợi dụng vị trí công tác cũ của mình, thổi phồng cái vị trí đó để hút khách hàng và ra oai. Tôi thực sự lo lắng về việc lực lượng trong ngành của mình có rất nhiều những thành phần rất khó kiểm soát. Tôi rất quan ngại về điều này, yêu cầu đặt ra là cần phải có những quy định mới về việc cấp thẻ hành nghề luật sư”, vị luật sư bày tỏ quan điểm.

An ninh - Hình sự - Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Ông Nguyễn Hữu Linh có bị thu hồi thẻ luật sư? (Hình 3).

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh cưỡng hôn bé gái trong thang máy được camera ghi lại.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên là Phó viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng) đến làm việc với cơ quan chức năng, tại đây, ông Linh xác nhận mình chính là người xuất hiện trong clip ép hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 quận 4, TP.HCM vào tối 1/4. Ông Nguyễn Hữu Linh cho rằng mình chỉ nựng bé gái và từ chối nói thêm về lý do.

Các cơ quan tố tụng đang gấp rút củng cố hồ sơ, xác minh sơ bộ và chưa có bất kỳ biện pháp nào đối với ông này.

Xem thêm clip: Nguyên Viện phó VKSND cưỡng hôn bé gái trong thang máy

Clip: Người đàn ông cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy gây phẫn nộ

Luật sư phân tích yếu tố pháp lý vụ cựu Viện phó VKSND sàm sỡ bé gái trong thang máy

Thứ 6, 05/04/2019 | 14:02
Liên quan đến vụ việc cựu Viện phó VKSND sàm sỡ bé gái trong thang máy ở TP.HCM, luật sư Nghiêm Quang Vinh cho rằng không thể áp dụng mức phạt hành chính đối với hành động của ông Nguyễn Hữu Linh.

Nguyên Viện phó VKSND sàm sỡ bé gái: Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình

Thứ 6, 05/04/2019 | 07:31
Dư luận đang phẫn nộ vì đoạn camera ghi lại cảnh một người đàn ông trung niên có nhiều hành động ôm hôn, vuốt ve một bé gái xa lạ trong thang máy. Và người ta choáng váng khi được biết đó chính là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958), nguyên Bí thư Đảng ủy kiêm Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng, thậm chí còn là Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tại cơ quan này.

Cựu Viện phó VKS Đà Nẵng thừa nhận điều gì trước khi sàm sỡ bé gái trong thang máy?

Thứ 5, 04/04/2019 | 22:03
Nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh thừa nhận uống 1 chai bia trước khi có hành vi "nựng" bé gái trong thang máy chung cư ở TP.HCM.

Nguyên Viện phó VKSND sàm sỡ bé gái trong thang máy là luật sư ở Đà Nẵng

Thứ 5, 04/04/2019 | 13:53
Nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng được xác định chính là người cưỡng hôn bé gái lớp 2 trong thang máy ở chung cư. Hơn nữa, ông Nguyễn Hữu Linh cũng chính là luật sư trong đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng.
Cùng tác giả

Khởi tố nguyên Giám đốc Công ty ASA thao túng, nâng khống giá cổ phiếu

Thứ 2, 24/01/2022 | 18:38
Ông Nguyễn Văn Nam – nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần liên doanh SANA WMT bị bắt vì làm giả hồ sơ, tài liệu để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA.

Sửa luật để khắc phục “điểm nghẽn” thu hồi tài sản tham nhũng kinh tế

Thứ 2, 24/01/2022 | 11:48
Với cơ chế mới, việc thi hành án dân sự được kỳ vọng sẽ đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt là quá trình thu hồi tài sản trong những vụ án tham nhũng, kinh tế.

Doanh nghiệp nhiệt điện kinh doanh "kém sáng"

Thứ 2, 24/01/2022 | 08:08
Các doanh nghiệp ngành nhiệt điện dù kinh doanh vẫn có lãi và vượt kế hoạch đưa ra trong năm 2021 nhưng chỉ tiêu đều giảm so với năm 2020.

Thủ tướng: Tổ chức cho dân đón Tết an toàn, không “ngăn sông cấm chợ”

Chủ nhật, 23/01/2022 | 17:53
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà Tết cho người dân ở Cần Thơ, yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức cho người dân đón Tết an toàn, vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc.

Ra mắt Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics sinh viên Việt Nam

Chủ nhật, 23/01/2022 | 15:10
“Mạng lưới CLB Logistics sinh viên Việt Nam chính là bến cảng giúp cho các con tàu thành viên có thể khắc phục được hạn chế và phát huy điểm mạnh của mình”.
Cùng chuyên mục

Đắk Nông: Khởi tố 3 cán bộ cấp đất trái quy định

Thứ 2, 24/01/2022 | 18:09
Cấp đất trái quy định gây thiệt hại hàng tỷ đồng, 3 cán bộ tại Đắk Nông vừa bị khởi tố để phục vụ điều tra.

Triệt xóa điểm đánh bạc liên tỉnh bên trong căn biệt thự ngày giáp Tết

Thứ 2, 24/01/2022 | 11:49
Bằng biện pháp nghiệp vụ, trinh sát bất ngờ ập vào căn biệt thự bắt giữ hàng chục đối tượng đang tham gia đánh bạc.

Sơn La: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, thu nhiều vũ khí

Thứ 2, 24/01/2022 | 07:00
Biết bản thân bị truy nã, Thào trốn tại nhà, xây dựng hệ thống tường rào kiên cố, đồng thời mua nhiều loại súng để chống lại cơ quan chức năng.

Điều tra vụ người đàn ông bị đâm tử vong khi can ngăn đánh nhau

Chủ nhật, 23/01/2022 | 19:30
Thấy hàng xóm xô xát với người đi đường, anh T. vào căn ngăn nhưng lại bị chính hàng xóm dùng dao đâm tử vong.

Bắt đối tượng lừa chồng của người tình ra đoạn đường vắng để sát hại

Chủ nhật, 23/01/2022 | 19:18
Nghe người tình nhiều lần xúi giục giúp sát hại chồng để 'rửa hận', Phàn Sần Tông đã lên kế hoạch hẹn nạn nhân ra chỗ vắng để sát hại.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Dàn cảnh đánh ghen thầy giáo để lấy tiền mua nhẫn kim cương

Chủ nhật, 23/01/2022 | 12:13
Nguyễn Dạ Thảo và đồng phạm lên kế hoạch dàn cảnh đánh ghen thầy giáo để cưỡng đoạt tài sản. Số tiền chiếm đoạt được cô gái đem đi mua nhẫn kim cương.

Bắc Giang: Tạm giữ nam công nhân chém phó giám đốc công ty nước ngoài

Chủ nhật, 23/01/2022 | 11:21
Mâu thuẫn trong quá trình thi công, Hoàng Tuấn Anh đã dùng dao chém anh K.H.S. gây thương tích.

Cảnh sát hiến kế giúp dân ngăn ngừa nạn trộm cắp tài sản ngày Tết

Chủ nhật, 23/01/2022 | 16:30
Ngoài việc thực hiện cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác tội phạm vào những ngày Tết.

Thanh Hóa: Bắt 2 đối tượng lừa bán xe máy, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Chủ nhật, 23/01/2022 | 16:44
Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) vừa bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn bán xe máy trên mạng xã hội.

Triệt xóa điểm đánh bạc liên tỉnh bên trong căn biệt thự ngày giáp Tết

Thứ 2, 24/01/2022 | 11:49
Bằng biện pháp nghiệp vụ, trinh sát bất ngờ ập vào căn biệt thự bắt giữ hàng chục đối tượng đang tham gia đánh bạc.