Vụ tai nạn lao động tại Công ty Miwon: Có khởi tố vụ án?

Vụ tai nạn lao động tại Công ty Miwon: Có khởi tố vụ án?

Đỗ Tuấn Anh
Thứ 3, 19/07/2022 | 15:00
Ngày 18/7, tại Công ty TNHH Miwon Việt Nam xảy ra sự cố trong quá trình làm việc đã khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.

Liên quan tới sự cố trên nhằm giúp độc giả có cái nhìn khách quan hơn, Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Công ty Luật TNHH ICC Việt Nam.

Luật sư Tùng cho biết: "Đây là một vụ việc dẫn tới mất an toàn lao động, ảnh hưởng trực tiếp tới tính sức khỏe và đặc biệt là tính mạng của các công nhân công ty TNHH Miwon Việt Nam. Vụ việc đã để lại hậu quả nghiêm trọng là 4 người chết, 1 người bị thương nặng đang cấp cứu".

Vì vậy, Luật sư Tùng cho rằng, trước hết Cơ quan Điều tra sẽ vào cuộc để xác định nguyên nhân vụ việc, xác định có dấu hiệu tội phạm hay không?

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm, Cơ quan Điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự và tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định. Trách nhiệm bồi thường cho những người lao động (bị chết, bị thương) trong trường hợp này sẽ do Tòa án xác định thông qua hoạt động xét xử và quyết định tại bản án.

Trường hợp Cơ quan Điều tra tiến hành điều tra nhưng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì sẽ chuyển hồ sơ cho Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh để tiến hành điều tra tai nạn lao động.

Góc nhìn luật gia - Vụ tai nạn lao động tại Công ty Miwon: Có khởi tố vụ án?

Luật sư Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Công ty Luật TNHH ICC Việt Nam

"Căn cứ Khoản 2 Điều 35 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015, Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh để tiến hành điều tra tai nạn lao động vì có hậu quả chết người", Luật sư Tùng chia sẻ.

Thời hạn điều tra vụ tai nạn lao động thuộc thẩm quyền của Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh theo quy định tại Điểm d Khoản 6 Điều 35 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 là: “Không quá 30 ngày đối với tai nạn lao động chết người; không quá 60 ngày đối với tai nạn lao động cần phải giám định kỹ thuật hoặc giám định pháp y. Trường hợp các vụ tai nạn có dấu hiệu tội phạm do cơ quan điều tra tiến hành điều tra nhưng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì thời hạn điều tra được tính từ khi Đoàn điều tra tai nạn lao động nhận được đầy đủ tài liệu, đồ vật, phương tiện có liên quan đến vụ tai nạn”.

Vị Luật sư cũng cho biết, kết thúc điều tra, Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh phải công bố Biên bản điều tra tai nạn lao động. Biên bản điều tra tai nạn lao động phải được công bố công khai tại cuộc họp dưới sự chủ trì của Trưởng đoàn điều tra tai nạn lao động và các thành viên tham dự là thành viên của Đoàn điều tra.

Người sử dụng lao động hoặc người đại diện được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản, đại diện tổ chức công đoàn, người bị nạn hoặc đại diện thân nhân người bị nạn, người biết sự việc, người có liên quan đến vụ tai nạn; trường hợp xảy ra tai nạn lao động chết người còn có đại diện cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Về trách nhiệm bồi thường cho người lao động, Luật sư Nguyễn Thanh Tùng cho biết việc này sẽ được thực hiện theo Điều 38 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015.

Ngoài ra, người lao động bị tai nạn lao động còn được hưởng chế độ Bảo hiểm tai nạn lao động theo các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Cùng quan điểm với LS Tùng, LS Lê Thị Xuân – Giám đốc Công ty TNHH ALBE cho biết, khi xảy ra tai nạn lao động thì phía Công ty phải thanh toán toàn bộ chi phí, viện phí (không bao gồm thanh toán của Bảo hiểm Y tế từ khi sơ cứu đến khi ra viện và ổn định).

Thực hiện Thực hiện các thủ tục bảo hiểm để người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định. Không thực hiện các nghĩa vụ trên đều bị phạt theo Luật An toàn vệ sinh lao động 2015.

Ở một khía cạnh khác, Luật sư Xuân cho biết, nếu ngưởi sử dụng lao động không đảm bảo đủ các điều kiện để người lao động làm việc dẫn đến tử vong sẽ xử theo điều 295 Bộ luật hình sự 2015.

Nạn nhân thứ 3 gặp tai nạn lao động tại công ty Scancom đã tử vong

Chủ nhật, 19/06/2022 | 15:51
Người thứ 3 gặp tai nạn lao động được cấp cứu ở bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.HCM cũng đã tử vong.

Người lao động được quyền bố trí công việc phù hợp sau khi điều trị ổn định do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Thứ 2, 06/06/2022 | 09:50
Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh xã hội của mỗi quốc gia, nhằm góp phần đảm bảo đời sống cho người lao động và gia đình của họ trong các trường hợp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,…

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp góp phần bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Thứ 2, 23/05/2022 | 17:00
Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn, bởi nó để lại những hậu quả trực tiếp với người lao động cũng như những hệ lụy cho gia đình của họ, cùng với đó doanh nghiệp hay người sử dụng lao động cũng phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý tuỳ theo mức độ sự việc và hậu quả.
Cùng tác giả

Công an tìm bị hại mất 1 chiếc điện thoại ViVo Y5S

Thứ 6, 14/10/2022 | 17:11
CAQ Cầu Giấy đã tiến hành khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Khổng Khương Duy can tội “Trộm cắp tài sản”.

Đẩy mạnh việc sử dụng Bộ pháp điển đối với người dân, tổ chức, cơ quan

Thứ 6, 07/10/2022 | 13:59
Việc tra cứu các văn bản QPPL bằng Bộ pháp điển giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần tạo bước chuyển biến mới về chất lượng của hệ thống pháp luật Việt Nam.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:43
So với bản án sơ thẩm, ông Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù và chấp hành hình phạt 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Làm giả hợp đồng du lịch với đối tác để chiếm đoạt tài sản

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:23
Trịnh Thị Thảo bàn bạc cùng Đinh Thị Thu Hiền đưa ra thông tin giả mạo với chị T. để huy động vốn đầu tư kinh doanh, từ đó chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng.

Bán cafe gần trường Cảnh sát, "nổ" quan hệ lừa xin việc vào ngành

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:57
Phí Thị Phương Mai đã đưa ra các thông tin gian dối giúp các bị hại trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát, Học viện Quân y, từ đó chiếm hưởng hơn 4,2 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đòi lại tiền cưới khi ly hôn

Thứ 2, 05/12/2022 | 09:00
Vì muốn đòi lại tiền quà cưới, người đàn ông đã dán băng rôn đỏ lên ô tô và mang theo ảnh cưới đến trước cửa nhà vợ cũ để gây áp lực.

Để vụ án quá thời hạn xét xử, thẩm phán có phải chịu trách nhiệm?

Chủ nhật, 04/12/2022 | 13:34
Dù đã có quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án, tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều vụ việc đã quá thời hạn nhưng vẫn chưa được tòa án đưa ra xét xử.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Phẫu thuật cắt tử cung, tỉnh dậy mất 2 quả thận

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:00
Một người phụ nữ ở Ấn Độ đến phòng khám tư nhân để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Khi tỉnh dậy, cô bàng hoàng khi biết 2 quả thận của mình đã biến mất.

Án Tây-Luật Ta: Bị “chia loan rẽ thúy”, nam thanh niên sát hại bố người yêu

Thứ 2, 21/11/2022 | 10:00
Dù đã gây ra án mạng nhưng nam thanh niên 18 tuổi vẫn không tỏ ra hối lỗi, thậm chí còn cố gắng tìm cách chống đối.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cụ ông Nhật Bản đẩy vợ khuyết tật xuống biển sau 40 năm chăm sóc

Thứ 2, 14/11/2022 | 13:00
Một cụ ông ở miền Đông Nhật Bản đã bị bắt với cáo buộc giết người khi đẩy người vợ ngồi xe lăn của mình xuống biển.
     
Nổi bật trong ngày

Xét xử nữ sinh đầu độc cha ruột bằng chất xyanua ở Bà Rịa -Vũng Tàu

Thứ 6, 09/12/2022 | 09:56
Trước thời điểm đầu độc cha ruột tử vong, nữ sinh Linh từng giã thuốc ngủ pha vào nước để người cha uống với mục đích giết hại, nhưng bất thành.

Đề nghị tử hình nữ sinh đầu độc cha ruột bằng xyanua ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:27
Với 3 tội danh trong chuỗi hành vi đầu độc cha ruột, bị cáo Tống Thị Tùng Linh bị đề nghị mức án tử hình, còn người bán chất xyanua cho Linh bị đề nghị 3-4 năm tù.

Diễn biến vụ ép xe nữ sinh, cướp điện thoại rồi tẩu thoát

Thứ 6, 09/12/2022 | 16:33
Ngày 9/12, Công an huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tấn Tài, SN 1993, trú tại huyện Đất Đỏ về hành vi cướp tài sản.