Vụ tấn công 7/10: Cơ quan giám sát nhà nước Israel yêu cầu ông Netanyahu hợp tác điều tra

Ctv Ban Biên tập

Ctv Ban Biên tập

Thứ 5, 02/05/2024 11:58 GMT+7

Thứ Tư, cơ quan giám sát nhà nước Israel yêu cầu Thủ tướng Benjamin Netanyahu và lãnh đạo lực lượng vũ trang hợp tác trong cuộc điều tra về vụ tấn công ngày 7/10.

Thế giới - Vụ tấn công 7/10: Cơ quan giám sát nhà nước Israel yêu cầu ông Netanyahu hợp tác điều tra

Ảnh: REUTERS/Ammar Awad/Ành tài liệu.

Kiểm soát viên Nhà nước Matanyahu Englman cho biết, trong những ngày đầu cuộc chiến, ông đã có ý định điều tra về vụ việc ngày 7/10, ngày đẫm máu nhất trong lịch sử 75 năm của Israel.

Trong tháng 12, ông cho biết văn phòng của ông sẽ “lật từng hòn đá” để điều tra về “sai phạm đa hệ thống” trước, trong và sau vụ tấn công ngày 7/10. Phần lớn kế hoạch kiểm toán trong năm 2024 của cơ quan này sẽ tập trung vào cuộc điều tra đó.

Theo một bài đăng trên Facebook của văn phòng, trong thư gửi ông Netanyahu và Chánh văn phòng Herzi Halevi, ông Englman đã viết: “Sau hơn sáu tháng chiến sự, công dân Israel có quyền nhận được câu trả lời về những cá nhân chịu trách nhiệm cho sự thất bại này – và Kiểm soát viên Nhà nước quyết tâm tìm ra câu trả lời đó”.

Văn phòng Thủ tướng Israel đã bác bỏ cáo buộc của ông Englman, khẳng định đã hợp tác toàn diện với văn phòng Kiểm soát viên, và cho biết thêm đã nhận được thông tin về thư của Kiểm soát viên từ báo cáo của các cơ quan truyền thông.

“Mọi yêu cầu đều đã nhận được câu trả lời đầy đủ, bao gồm mọi câu hỏi về Thủ tướng, ngay cả trong khi đội ngũ thuộc Văn phòng Thủ tướng đã liên tục làm việc về các vấn đề liên quan tới cuộc chiến”.

Đài truyền hình Kan của Israel cho biết, trong thư của mình, kiểm soát viên nhà nước Israel đã khẳng định Văn phòng Thủ tướng và ủy ban an ninh đã không hợp tác đầy đủ với văn phòng của ông, dẫn tới chậm trễ trong quá trình kiểm toán.

Báo cáo này cho biết, Ủy ban An ninh Quốc gia đã áp đặt giới hạn truy cập tài liệu lên tới hai năm trước khi cuộc chiến nổ ra.

Các tay súng Hamas đã vượt hàng rào quanh Gaza, tấn công miền Nam Israel trong ngày 7/10, khiến 1.200 người thiệt mạng và khoảng 250 người bị bắt làm con tin.

Israel đã tấn công Dải Gaza đông dân nhằm đáp trả và đã khiến hơn 34.000 người thiệt mạng.

Cuộc xung đột này đã buộc phần lớn dân số 2,3 triệu người tại Gaza phải sơ tán và san bằng phần lớn lãnh thổ khu nội phận này, khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo mà người Palestine tại Gaza đã phải chịu đựng suốt 16 năm bị phong tỏa càng trở nên tồi tệ hơn. Ông Netanyahu đã khẳng định sẽ không kết thúc chiến tranh cho tới khi Hamas bị tiêu diệt hoàn toàn.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Danh dự teen
CEO MB Phạm Như Ánh: “Đầu tư công có tác động dẫn dắt cả nền kinh tế”
CEO MB Phạm Như Ánh: “Đầu tư công có tác động dẫn dắt cả nền kinh tế”
Thứ Sáu 18:05, 7/11/2025
Tại diễn đàn Economic Insights do MB tổ chức, các chuyên gia kinh tế nhận định, đối với Việt Nam, đầu tư công là trọng tâm của chính sách tài khóa mở rộng đồng thời có tác động dẫn dắt cả nền kinh tế.
Ông Bầu ra mắt “bộ sưu tập” cà phê mới
Ông Bầu ra mắt “bộ sưu tập” cà phê mới
Thứ Sáu 16:15, 7/11/2025
Mong muốn lan tỏa tình yêu cà phê Việt theo cách hiện đại và sáng tạo, Ông Bầu chính thức hoàn thiện bộ sưu tập “7 món cà phê trứ danh”, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người yêu loại “nước đen ma thuật” này.
REE tăng mạnh vốn vào công ty năng lượng lên 10.500 tỷ đồng
REE tăng mạnh vốn vào công ty năng lượng lên 10.500 tỷ đồng
Thứ Sáu 15:56, 7/11/2025
REE sẽ góp thêm 3.252 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của REE Energy từ 7.248 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng với hình thức tăng vốn là chủ sở hữu công ty góp thêm vốn.
Ông Dương Đức Tuấn điều hành công việc của UBND Tp.Hà Nội
Ông Dương Đức Tuấn điều hành công việc của UBND Tp.Hà Nội
Thứ Sáu 19:59, 7/11/2025
Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, thay mặt Chủ tịch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các công việc của UBND thành phố từ ngày 8/11.
Sửa đổi luật để thích ứng với xã hội đương đại và không gian số
Sửa đổi luật để thích ứng với xã hội đương đại và không gian số
Thứ Sáu 19:45, 7/11/2025
An ninh mạng không chỉ là nhiệm vụ của nhà nước mà còn là ý thức tự bảo vệ của từng người dùng Internet. Mỗi cú nhấp chuột thiếu cẩn trọng đều có thể mở ra cánh cửa cho kẻ xấu xâm nhập, vì thế, nâng cao kỹ năng số đang trở thành “lá chắn mềm” quan trọng nhất.
Tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc
Tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc
Thứ Sáu 17:01, 7/11/2025
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc không chỉ là sân chơi trí tuệ, mà còn là dịp để mỗi người cùng nhìn lại chặng đường vẻ vang, hun đúc thêm tình yêu Đảng, yêu nước và khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

CÙNG TÁC GIẢ

Cảnh sát Anh điều tra vụ tấn công bằng dao trên tàu hoả

Cảnh sát Anh điều tra vụ tấn công bằng dao trên tàu hoả

Thứ 2, 03/11/2025 | 09:25

Cảnh sát Anh cho biết, nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao trên tàu hoả là một người đàn ông 32 tuổi quốc tịch Anh. Trước đó, một người khác từng bị bắt nhưng đã được trả tự do vào Chủ nhật.

Hamas hoàn trả thêm 3 thi thể con tin, tình trạng bạo lực chưa kết thúc

Hamas hoàn trả thêm 3 thi thể con tin, tình trạng bạo lực chưa kết thúc

Thứ 2, 03/11/2025 | 09:19

Trong ngày Chủ Nhật, tổ chức Hamas đã hoàn trả thêm 3 thi thể con tin thiệt mạng, trong khi hai phe tiếp tục cáo buộc lẫn nhau có hành vi vi phạm thoả thuận ngừng bắn.

Israel cáo buộc Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, không kích Gaza

Israel cáo buộc Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, không kích Gaza

Thứ 4, 29/10/2025 | 09:34

Hôm thứ Ba, chính phủ Israel cáo buộc tổ chức Hamas đã có hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và tổ chức không kích Gaza. Thỏa thuận ngừng bắn mỏng manh giữa hai phe do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất một lần nữa gặp phải thử thách.

Nỗ lực giải giáp Hezbollah của quân đội Liban đang vấp phải nhiều trở ngại.

Nỗ lực giải giáp Hezbollah của quân đội Liban đang vấp phải nhiều trở ngại.

Thứ 4, 29/10/2025 | 09:22

Hai nguồn tin cho biết, quân đội Liban đã phá hủy nhiều kho vũ khí của Hezbollah tới mức đã hết thuốc nổ.

Vụ trộm ở bảo tàng Louvre: Nghi phạm đã bị bắt giữ tại Paris

Vụ trộm ở bảo tàng Louvre: Nghi phạm đã bị bắt giữ tại Paris

Thứ 2, 27/10/2025 | 09:25

Công tố viên Paris trong ngày Chủ Nhật cho biết, lực lượng cảnh sát thành phố đã bắt giữ một số nghi phạm trong vụ trộm hiện vật trắng trợn tại bảo tàng Louvre.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nga đột phá, phòng thủ của Ukraine ở Solodke và Uspenivka bên bờ sụp đổ

Nga đột phá, phòng thủ của Ukraine ở Solodke và Uspenivka bên bờ sụp đổ

Thứ 6, 07/11/2025 | 13:45

Cụm lực lượng Vostok của Nga xuyên thủng phòng tuyến Ukraine ở phía tây sông Yanchur, chiếm Solodke và Uspenivka, mở toang cánh cửa tiến về Huliapole.

7 nước thành viên muốn EU làm cho hàng hóa Nga đắt đỏ hơn

7 nước thành viên muốn EU làm cho hàng hóa Nga đắt đỏ hơn

Thứ 6, 07/11/2025 | 12:20

Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, đặc biệt ủng hộ lời kêu gọi của các thành viên ở phía Đông và phía Bắc về hành động cứng rắn hơn.

“Vòng lửa” khép chặt: Nga đẩy lùi 13 đợt phản công, áp sát trung tâm Pokrovsk

“Vòng lửa” khép chặt: Nga đẩy lùi 13 đợt phản công, áp sát trung tâm Pokrovsk

Thứ 6, 07/11/2025 | 12:16

Quân đội Nga mở rộng kiểm soát ở Pokrovsk, đánh bật 13 đợt phản công của Ukraine và áp sát khu trung tâm, trong khi pháo binh dội lửa trên nhiều mặt trận.

Ông Trump thừa nhận cần kế hoạch dự phòng nếu Tòa án Tối cao phán quyết bất lợi

Ông Trump thừa nhận cần kế hoạch dự phòng nếu Tòa án Tối cao phán quyết bất lợi

Thứ 6, 07/11/2025 | 10:40

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ là “thảm họa cho đất nước chúng ta” nếu tòa án chặn chính sách thuế quan “có đi có lại” của chính quyền ông.

Nga tung UAV cảm tử, bom lượn UMPK đánh trúng loạt vị trí quân sự Ukraine

Nga tung UAV cảm tử, bom lượn UMPK đánh trúng loạt vị trí quân sự Ukraine

Thứ 6, 07/11/2025 | 10:27

Ngày 6/11, nhiều video ghi lại các chiến dịch gần đây của quân đội Nga nhằm vào lực lượng Kiev đã được công khai.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Giám đốc Công an Thanh hóa: "Có 2 đồng chí hi sinh, 20 đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ"

Giám đốc Công an Thanh hóa: "Có 2 đồng chí hi sinh, 20 đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ"

Thứ 5, 06/11/2025 | 13:22

Từ 2020 – 2025, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có 2 đồng chí hi sinh, 20 đồng chí bị thương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Con gà chọi được trả 2,3 tỷ đồng, chủ gà liền đồng ý bán

Con gà chọi được trả 2,3 tỷ đồng, chủ gà liền đồng ý bán

Thứ 6, 07/11/2025 | 03:00

Một doanh nhân đã chi 2,3 tỷ đồng để mua một con gà chọi. Người đàn ông này cho biết ông mua để nhân giống và sản xuất gà chọi chất lượng.

Tin bão số 13 mới nhất

Tin bão số 13 mới nhất

Thứ 5, 06/11/2025 | 20:15

Cập nhật tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 19h ngày 6/11, vị trí tâm bão số 13 khoảng 13.8 độ Vĩ Bắc; 109.2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Đắk Lắk – Gia Lai.

Cuộc sống gây ngỡ ngàng của em bé bán báo trong "Biệt động Sài Gòn”

Cuộc sống gây ngỡ ngàng của em bé bán báo trong "Biệt động Sài Gòn”

Thứ 5, 06/11/2025 | 06:20

Nữ diễn viên vào vai cô bé bán báo trong "Biệt động Sài Gòn", dù chỉ là vai nhỏ nhưng diễn xuất chân thực của Vân Dung đã hoàn toàn thuyết phục khán giả.

Bão số 13 suy yếu, Gia Lai tan hoang sau cơn cuồng phong

Bão số 13 suy yếu, Gia Lai tan hoang sau cơn cuồng phong

Thứ 6, 07/11/2025 | 09:33

Sau khi quét qua khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, song hoàn lưu của nó vẫn gây mưa lớn và để lại thiệt hại đáng kể tại nhiều địa phương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.