Vụ tham ô tại Agribank Bến Thành: Cựu Giám đốc Oanh thoát án tử

Vụ tham ô tại Agribank Bến Thành: Cựu Giám đốc Oanh thoát án tử

Võ Công Thư
Thứ 6, 15/12/2017 | 14:13
Dù bị cáo buộc tham ô hàng chục tỷ đồng và phạm cùng lúc 2 tội khác, nhưng cựu Giám đốc Agribank Bến Thành vẫn thoát án tử.

Ngày 15/12, sau 11 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa xét xử vụ án Tham ô tài sản, Đưa và nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Bến Thành (gọi tắt Agribank Bến Thành) kết thúc với phần tuyên án.

Hồ sơ điều tra - Vụ tham ô tại Agribank Bến Thành: Cựu Giám đốc Oanh thoát án tử
Cựu Giám đốc Agribank Bến Thành thoát án tử.

HĐXX nhận định, để chiếm đoạt của Agribank Bến Thành, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (cựu Giám đốc Agribank Bến Thành) và các đồng phạm đã thực hiện một chuỗi các hành vi phạm tội, liên tục vay nợ và đảo nợ cho nhiều pháp nhân khác nhau. Mặc dù Agribank không có chủ trương cho vay vàng nhưng Oanh vẫn phê duyệt cho Lê Văn Tính vay vàng để hưởng chênh lệch là hành vi sai trái.

Hành vi của Oanh là nguy hiểm cho xã hội, cần phải tuyên mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét cho Oanh được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt như thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, số tiền chiếm đoạt được phần lớn trả nợ lãi và nợ các khoản vay, thân nhân có nhiều người có công với đất nước…

Đối với bị cáo Tính, được xác định là cầm đầu trong nhóm các bị cáo lừa đảo, Tính lập hồ sơ vay vốn, trong khi tài sản thế chấp không lớn, nhưng được sự giúp sức của Oanh nên Tính được duyệt cho vay số tiền lớn. Đến hạn trả nợ, Tính không có khả năng chi trả, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng cho Agribank Bến Thành.

Các bị cáo cấp dưới của bị cáo Oanh biết rõ những hành vi giúp sức cho cấp trên là sai phạm mà vẫn thực hiện. Tuy nhiên, nhiều thuộc cấp sai phạm do làm theo chỉ đạo của cấp trên nên HĐXX xem xét khi lượng hình đối với các thuộc cấp của Oanh.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Oanh mức án chung thân về tội Tham ô tài sản, chung thân về tội Nhận hối lộ và 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hình phạt Oanh phải chấp hành là tù chung thân

Bị cáo Tính bị tuyên phạt tổng mức án là tù chung thân cho hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ.

Bốn thuộc cấp của Oanh, cùng với năm bị cáo còn lại trong nhóm lừa đảo bị tuyên phạt từ 3 năm tù treo đến 26 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đưa và nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hồ sơ điều tra - Vụ tham ô tại Agribank Bến Thành: Cựu Giám đốc Oanh thoát án tử (Hình 2).

Các bị cáo trong vụ tham ô tại Agribank Bến Thành.

Như đã thông tin, trong thời gian tại chức tại Agribank Bến Thành từ năm 2008 đến ngày bị khởi tố, cựu Giám đốc Oanh đã ký duyệt cho nhiều cá nhân, tổ chức vay hàng trăm tỷ đồng tại Agribank Bến Thành.

Ngoài ra, Oanh còn duyệt cho Lê Văn Tính vay số vàng lớn, thỏa thuận khách hàng quy đổi ra tiền mặt thấp hơn giá vàng thực tế để hưởng phần chênh lệch.

Bị cáo Tính dù không có tài sản bảo đảm lớn nhưng vẫn làm hồ sơ vay vốn, bàn bạc với Oanh ký giải ngân hàng trăm tỷ đồng nhưng mất khả năng chi trả.

Có năm bị cáo là thuộc cấp của Oanh (trong đó có một người đã chết nên cáo trạng chỉ truy tố bốn bị cáo) đã giúp sức cho Oanh thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài các hành vi sai trái trên, Oanh còn được xác định là lợi dụng chức vụ được giao, chỉ đạo thuộc cấp lập các hồ sơ vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành cho chính mình, với tổng cộng 26.600 chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng). Với số tiền này, Oanh chi tiêu cá nhân và dùng một phần lớn để mua nhà.

Sau khi mua nhà, Oanh lấy chính căn nhà này để cho Agribank Bến Thành thuê lại với giá 5.800 USD/tháng.

Khi đến kỳ hạn trả nợ, Oanh không có tiền để thanh toán các hợp đồng vay nên đã chỉ đạo thuộc cấp và em rể của mình dùng công ty TNHH Liên Lục Địa, cùng một số doanh nghiệp, cá nhân khác để lập các hồ sơ vay vốn mới nhằm đảo nợ các khoản vay cũ.

Với những hợp đồng mới này, Oanh đã tiếp tục vay của Agribank Bến Thành số tiền 34 tỷ đồng, trong khi tài sản đảm bảo của công ty Liên lục địa chỉ khoảng 12 tỷ đồng.

Bằng những thủ đoạn này, Oanh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Agribank Bến Thành hơn 358 tỷ đồng.

Nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành tham ô, bị đề nghị án tử hình

Thứ 2, 11/12/2017 | 12:29
Với số tiền tham ô lớn, cùng bị cáo buộc 2 tội danh khác, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành bị đề nghị tổng hình phạt cao nhất tử hình.

Xét xử vụ án tham ô, nhận hối lộ tại Agribank Bến Thành trong 10 ngày

Thứ 3, 05/12/2017 | 14:40
Cựu Giám đốc Agribank Bến Thành cùng thuộc cấp đã cấu kết với nhau, tham ô, rút ruột hàng chục tỷ đồng của Agribank để sử dụng vào mục đích riêng.

Tham ô tại Agribank Bến Thành, 6 cựu cán bộ ngân hàng hầu tòa

Thứ 6, 17/03/2017 | 14:37
Theo đúng dự kiến, sáng 17/3, TAND TP.HCM đưa vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Agribank Bến Thành ra xét xử.
Cùng tác giả

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Cha ruột và "dì ghẻ" sắp hầu tòa

Thứ 3, 21/06/2022 | 08:30
Để phục vụ việc xét xử, dự kiến tòa sẽ triệu tập 6 người liên quan đến phiên tòa xét xử cháu N.T.V.A., SN 2013 bị cha ruột và dì ghẻ bạo hành đến chết.

Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Thứ 4, 15/06/2022 | 15:02
HĐXX xác định hành vi của bị cáo Trần Trọng Tuấn đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội, nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Chiêu lừa tinh vi của kẻ tự xưng phó khoa một trường đại học

Thứ 3, 14/06/2022 | 16:09
Bị cáo Sang nhận mình là phó khoa của một trường đại học tại Tp.HCM, rồi đặt làm giả hàng loạt con dấu, tự soạn hợp đồng hợp tác để lừa 18 tỷ đồng của 2 bị hại.

Sai phạm tại SAGRI: Đề nghị giảm án cho Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến

Thứ 5, 09/06/2022 | 19:15
Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng; có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị tòa giảm án.
Cùng chuyên mục

Vết trượt dài của người đàn bà 2 con theo người tình đi buôn ma tuý

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:00
Thay vì cùng nhau làm ăn lương thiện, Hiền và người tình trẻ tuổi lại cùng nhau nhúng chàm. Với số lượng ma tuý lớn, cặp đôi này phải nhận bản án nghiêm khắc.

Tuyên án vụ tranh chấp “đất vàng” tại TP. HCM

Thứ 7, 02/07/2022 | 15:42
TAND quận 8 (TP HCM) vừa đưa ra xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn là Công ty Nam Kinh và bị đơn là Công ty Agribank.

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bình Thuận: Giao giúp bạn 20 viên ma tuý, đối tượng lãnh án tù

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Đặng Cường Quốc có hành vi tàng trữ 20,0035 gam Ketamine và 10,9067 gam MDMA nhằm mục đích mua bán, phạm vào tội Mua bán trái phép chất ma túy.
     
Nổi bật trong ngày

Vết trượt dài của người đàn bà 2 con theo người tình đi buôn ma tuý

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:00
Thay vì cùng nhau làm ăn lương thiện, Hiền và người tình trẻ tuổi lại cùng nhau nhúng chàm. Với số lượng ma tuý lớn, cặp đôi này phải nhận bản án nghiêm khắc.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử lý nhóm nữ sinh đi xe “kẹp” 3, đùa giỡn trên phố

Chủ nhật, 03/07/2022 | 21:30
Qua làm việc với công an, 3 nữ sinh liên quan trong đoạn clip đã nhận thức được hành vi sai trái của mình, đồng thời cam kết không tái phạm.

Án Tây-Luật Ta: Cái kết cho "Tú bà" chuyên dắt mối thiếu nữ cho triệu phú ấu dâm

Thứ 2, 04/07/2022 | 06:31
Mỹ vừa tuyên phạtán tù 20 năm với Ghislaine Maxwell, người bị cáo buộc chuyên dắt mối các thiếu nữ trẻ cho "triệu phú ấu dâm" Jeffrey Epstein.