Vụ thuốc ung thư giả: Bất ngờ lời khai tại tòa của cựu TGĐ VN Pharma

Vụ thuốc ung thư giả: Bất ngờ lời khai tại tòa của cựu TGĐ VN Pharma

Võ Công Thư
Thứ 4, 25/09/2019 | 14:29

Sáng 25/9, TAND TP.HCM phiên xử vụ buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma bước vào ngày làm việc thứ 2.

HĐXX tiến hành làm rõ hành vi, vai trò của từng bị cáo trong vụ án và đường đi của lô thuốc điều trị ung thư giả mà công ty VN Pharma nhập về.

Trong đó, có việc lô thuốc H-Capita 500mg Capllet đã được bán ra thị trường hay chưa, và việc cựu phó Tổng giám đốc công ty VN Pharma vứt bỏ 10 con dấu, trong đó có con dấu của công ty Helix Canada khi bị cơ quan điều tra khám xét công ty.

Hồ sơ điều tra - Vụ thuốc ung thư giả: Bất ngờ lời khai tại tòa của cựu TGĐ VN Pharma

Từ trái qua: Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Phạm Văn Thông và Võ Mạnh Cường.

Trình bày tại phiên tòa sáng nay, cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng khai lô thuốc H-Capita chưa được bán ra thị trường.

Theo bị cáo Hùng, khi lô thuốc được nhập về, Hùng nghe được tin về việc lô thuốc không đảm bảo chất lượng. Từ đó, Hùng yêu cầu ngừng không cho bán lô thuốc ra thị trường, đồng thời yêu cầu Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma) gửi mẫu thuốc đến viện kiểm nghiệm TP.HCM để kiểm nghiệm.

Phan Cẩm Loan làm theo yêu cầu của Hùng, sau đó báo cho Hùng biết việc viện kiểm nghiệm TP.HCM chưa có chất dịch chuẩn để kiểm nghiệm, so sánh và yêu cầu công ty cung cấp chất dịch. Hùng có chỉ đạo Loan đi mua để nộp nhưng sau đó thì không rõ có mua để gửi cho viện hay không.

Do chưa biết được lô thuốc H-Capita có đảm bảo chất lượng hay không nên Hùng chưa bán ra thị trường. Hùng cũng yêu cầu Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc công ty VN Pharma) gửi văn bản đề nghị cục An ninh điều tra làm rõ về lô thuốc này. Văn bản báo cáo về lô thuốc cũng được Hùng chỉ đạo nhân viên gửi cả cục Quản lý Dược xem xét.

“Nếu bị cáo không cho dừng lô thuốc thì thuốc sẽ được bán ra đầu tiên tại bệnh viện Trưng Vương, nhưng ở đây thuốc không được bán ra”, Hùng khẳng định.

Lời khai của bị cáo Hùng nói trên mâu thuẫn với cáo trạng truy tố, bởi cáo trạng nêu chính cục Quản lý Dược yêu cầu ngừng bán thuốc H-Capita chứ không phải là bị cáo Hùng cho ngưng bán. HĐXX cho biết sẽ xem xét lại vấn đề này để làm rõ.

Về việc nâng khống giá thuốc từ 25USD lên 75USD/hộp, Hùng cho rằng việc nâng khống là để có kinh phí chi cho các hoạt động bán hàng, hội nghị, tiếp khách và chi cho trình dược viên giới thiệu thuốc. Tuy nhiên, thông tin về nâng khống giá thuốc, chi hoa hồng để bán thuốc tại các bệnh viện, theo Hùng là thông tin không được phép công khai tài chính bởi vì không có chứng từ.

Hùng cũng cho biết, việc chi hoa hồng cho các trình dược viên để bán thuốc ở bệnh viện, nhưng Hùng chưa bao giờ gặp bất cứ một trình dược viên nào và cũng chưa từng trình bày với các bệnh viện nếu cho phép giới thiệu thuốc sẽ chi cho bao nhiêu tiền.

Về việc con dấu của công ty Helix Canada đị mất, bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển công ty VN Pharma) khai con dấu công ty Helix Canada được lưu trữ tại Phòng Nghiên cứu phát triển, nhưng Duy không biết ai đã làm ra con dấu này.

Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch 10 con dấu có tại phòng Nghiên cứu và Phát triển, trong đó có con dấu công ty Helix Canada.

Một bị cáo khác là Phạm Văn Thông cũng được tòa gọi xét hỏi. Thông chính là người đồng ý viết tiêu chuẩn và kiểm nghiệm thuốc khi công ty VN Pharma thuê. Bị cáo Thông thừa nhận điều này tại tòa nhưng cho rằng, việc viết tài liệu kiểm nghiệm thuốc là dựa trên tiêu chuẩn và các văn bản từ công ty VN Pharma đưa cho chứ không hề có ý định, hay biết việc công ty VN Pharma buôn thuốc trị ung thư giả.

Trong quá trình khai báo, bị cáo Thông có dấu hiệu mệt mỏi, khó thở nên được ra ngoài để cán bộ y tế chăm sóc. Tuy nhiên, do tình hình sức khỏe diễn biến xấu nên các nhân viên thuộc trung tâm cấp cứu 115 đã đưa bị cáo Thông đến bệnh viện cấp cứu.

Xét xử sơ thẩm lần hai vụ VN Pharma: Người viết “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc ung thư giả” phải đi cấp cứu

Thứ 4, 25/09/2019 | 11:33
Trong lúc trả lời thẩm vấn của tòa, dược sĩ Phạm Văn Thông (là người viết Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm lô thuốc trị ung thư giả) có biểu hiện khó thở, mệt mỏi nên phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma: “Cáo trạng truy tố hành vi của bị cáo là đúng”

Thứ 3, 24/09/2019 | 17:41
Là người được gọi xét hỏi đầu tiên, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty VN Pharma) thừa nhận cáo trạng mô tả hành vi của bị cáo là đúng.

Xét xử sơ thẩm lần hai vụ VN Pharma: Bị cáo căng thẳng, quên mình có mấy người con

Thứ 3, 24/09/2019 | 10:18
Bị truy tố tội danh có khung hình phạt cao nhất lên đến tử hình, nhóm 12 bị cáo trong vụ công ty VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả tỏ ra lo lắng, sợ hãi.
Cùng tác giả

Đối tượng cuối cùng trong vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa lãnh án

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:00
Sau khi cùng đồng phạm gây ra vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa, bị cáo Nam bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã hồi tháng 4/2022.

Vụ sát hại Quân “Xa lộ”: Bắt nữ giám đốc cấp tiền cho kẻ phạm tội bỏ trốn

Thứ 7, 24/09/2022 | 09:06
Xác định hành vi của đối tượng Lê Thị Tuyết đủ yếu tố cấu thành tội Che giấu tội phạm, nên cơ quan điều tra quyết định bắt giữ.

Cựu Tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng lĩnh thêm 12 năm tù trong vụ bán rẻ đất tại Bình Chánh

Thứ 4, 21/09/2022 | 08:05
Vi phạm quy định trong vụ bán rẻ 24.984m2 đất khu tái định cư An Phú Tây, gây thiệt hại cho Nhà nước 127,6 tỷ đồng, bị cáo Tề Trí Dũng và 7 đồng phạm lãnh án.

Truy tố cựu hoa hậu trộm đồng hồ Rolex trị giá hơn 2 tỷ đồng của nhân tình

Thứ 2, 19/09/2022 | 14:23
Để có tiền trả nợ khi đầu tư tiền ảo, Lã Thị Anh đã đánh tráo chiếc đồng hồ trị giá hơn 2 tỷ của nhân tình, rồi nhờ người đánh bóng để bán.

Cựu Tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng tiếp tục hầu tòa liên quan sai phạm đất đai

Thứ 2, 19/09/2022 | 13:08
Từng bị tuyên phạt tổng cộng 30 năm tù trong 2 vụ án trước đó, bị cáo Tề Trí Dũng tiếp tục hầu tòa vì sai phạm tại dự án khu tái định cư An Phú Tây.
Cùng chuyên mục

Bắt người phụ nữ trộm cắp nhiều lần bị truy nã

Chủ nhật, 25/09/2022 | 19:09
Trong quá trình chờ ngày thi hành án, Thảo bỏ trốn và bị bắt chỉ sau 1 ngày bị truy nã.

Đối tượng cuối cùng trong vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa lãnh án

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:00
Sau khi cùng đồng phạm gây ra vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa, bị cáo Nam bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã hồi tháng 4/2022.

Giọt nước mắt mặn chát của người vợ có chồng nhận bản án chung thân

Thứ 7, 24/09/2022 | 19:00
Biết Điệp từng 2 lần vào tù vì ma tuý nhưng chị L. vẫn đồng ý kết hôn. Lấy nhau không được bao lâu, Điệp "ngựa quen đường cũ" và phải nhận bản án chung thân.

Nam thanh niên 18 tuổi hầu toà 2 lần vì ma tuý

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:44
Vì cần tiền trả nợ và tiêu xài, Trần Ngọc Đức tìm mua ma tuý rồi chia nhỏ, bán kiếm lời. Bị cáo đã phải nhận mức án nghiêm khắc của pháp luật.

Vạch trần chiêu trò nhập hàng xách tay rồi chiếm đoạt tài sản của đối tác

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:55
Trần Chí Bảo Long tự nhận bản thân có khả năng lấy hàng từ nước ngoài về bán để huy động các bị hại cùng góp vốn, từ đó chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Đối tượng cuối cùng trong vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa lãnh án

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:00
Sau khi cùng đồng phạm gây ra vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa, bị cáo Nam bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã hồi tháng 4/2022.

Án Tây-Luật Ta: “Vác” 166 tỷ chuyển nhầm vào tài khoản đi mua nhà

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:00
Sau khi có số tiền lớn trong tài khoản, thay vì liên lạc với người chuyển nhầm và trả lại thì người phụ nữ lại “hồn nhiên” mang tiền đi tiêu xài cá nhân.

Long An: Nhóm côn đồ cầm hung khí lao vào bệnh viện truy sát bệnh nhân

Chủ nhật, 25/09/2022 | 15:10
6 nam thanh niên đi trên 2 xe máy lao vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An truy sát bệnh nhân và đập phá làm hư hại nhiều tài sản của bệnh viện.

Bắt người phụ nữ trộm cắp nhiều lần bị truy nã

Chủ nhật, 25/09/2022 | 19:09
Trong quá trình chờ ngày thi hành án, Thảo bỏ trốn và bị bắt chỉ sau 1 ngày bị truy nã.