Vụ tin đồn Phó Bí thư Thanh Hóa có “bồ nhí”: Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin

Đỗ Thơm dothom1712@gmail.com

06:00 24/03/2018

ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, lần này Thanh Hóa cũng phản ứng tương đối nhanh với tin đồn liên quan đến Phó Bí thư tỉnh. Bởi ứng xử với thông tin xấu, độc chỉ bằng chính thông tin chính thống, minh bạch, kịp thời thì tự thông tin sai sẽ bị loại bỏ.

Vụ tin đồn Phó Bí thư Thanh Hóa có “bồ nhí”: Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin

ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa: "Nếu cứ "im im" tin đồn dễ khiến mọi người tưởng thật". Ảnh: Dương Thu

Không ít thông tin về đời tư của các cá nhân, cán bộ được tung lên các trang mạng xã hội là bịa đặt, xuyên tạc. Điển hình là vụ tin đồn Phó Bí thư tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng có “bồ nhí”. Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên thường trực ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng, chúng ta đã có chế tài xử lý những kẻ tung tin đồn thất thiệt nhưng chưa xử lý được bao nhiêu. Ứng xử với thông tin xấu, độc chỉ bằng chính thông tin chính thống, minh bạch, kịp thời, có như vậy, thông tin sai sẽ bị loại bỏ.

PV: Mới đây, trên mạng xã hội Facebook phát tán hàng loạt hình ảnh chụp lại dòng tin nhắn đời tư được cho là của Phó Bí thư tỉnh Thanh Hóa. Công an Thanh Hóa khẳng định, đó là những tin nhắn giả, được cắt ghép thô. Dẫu vậy, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi, phải chăng, chế tài xử lý của chúng ta chưa đủ sức răn đe với những kẻ tung tin giả?

ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa: Tôi có đọc qua nội dung tin nhắn lan truyền trên mạng nhưng tính xác thực của nó thì cơ quan điều tra phải vào cuộc mới xác minh. Vấn đề xử lý các tin đồn thất thiệt trên mạng không phải chúng ta không có chế tài. Các hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của cá nhân, tổ chức trên mạng xã hội đã được Bộ luật Hình sự đề cập.

Vấn đề quan trọng ở đây là việc quản lý Facebook, điều tra làm rõ các tin giả, bôi nhọ nhân phẩm, danh dự người khác đang còn rất nhiều hạn chế.

PV: Những kẻ tung tin đồn thất thiệt trong thời gian vừa qua bị xử lý như thế nào, thưa ông?

ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa: Chúng ta chỉ xử lý hình sự khi các thông tin giả trên mạng xã hội vi phạm an ninh quốc gia, ảnh hưởng đến tiền đồ chính trị... Còn đa số các trường hợp, sau khi điều tra, chỉ dừng ở xử phạt hành chính, yêu cầu xin lỗi là xong.

Tuy nhiên, việc điều tra cũng không phải là dễ. Facebook, Google đặt máy chủ ở nước ngoài, thậm chí có những thông tin bôi xấu người khác mang động cơ chính trị họ gửi ra nước ngoài, rồi từ tài khoản, trang mạng nước ngoài đưa vào Việt Nam.

PV: Theo ông, tại sao các hot girl lại là chủ đề được nhiều kẻ xấu dựa vào để bịa đặt, dựng chuyện bôi nhọ cán bộ?

ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa: Dư luận thì tò mò, còn gì hấp dẫn hơn chuyện đời tư của các cá nhân. Tiếp đó, tin xấu thường lan truyền nhanh hơn chuyện tốt. Có khi việc tốt chả mấy người chia sẻ nhưng hễ có chuyện giật gân, tiêu cực là lan truyền tốc độ chóng mặt.

Thực tế, lãnh đạo các tỉnh thành tiếp xúc với doanh nghiệp, trong các cuộc gặp gỡ có những giám đốc doanh nghiệp là nữ, xinh đẹp, giỏi giang. Các bức hình chung hết sức bình thường nhưng rất có thể là “mồi ngon” cho mạng xã hội khi nó bị xuyên tạc, cố tình làm sai lệch thông tin. 

Những việc như trên, tôi nghĩ hết sức bình thường. Quan trọng họ có tha hóa, suy đồi không, phong cách làm việc ra sao? Đó mới là vấn đề chúng ta phải quan tâm.

PV: Tin giả, tin bịa đặt đang là mối lo hiện hữu. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến an ninh, trật tự, xã hội và các cá nhân liên quan. Theo ông, người trong cuộc cần ứng xử sao với các thông tin như vậy?

ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa: Đúng là mạng xã hội với nỗi lo tin giả, tin vịt đang là vấn đề rất cần phải được quản lý. Trong dự thảo luật An ninh mạng, chúng tôi cũng đã đề cập là phải có quy định nghiêm hơn. Ở các nước tiên tiến, họ cũng quản lý rất chặt chứ không có chuyện thích tung tin bịa đặt ai cũng được.

Tôi có theo dõi nhiều thông tin dạng này thời gian vừa qua. Đáng tiếc, việc đúng sai không ai trả lời. Thậm chí nhiều việc cứ “im im” khiến dư luận tưởng thật. Ngay khi các thông tin như vậy được đưa lên mạng xã hội, chúng ta cũng chưa kịp thời có những phản ứng ngay để định hướng dư luận.

Tôi đơn cử vụ cô Trần Vũ Quỳnh Anh, thông tin xuất hiện trên mạng rất lâu sau các cơ quan thông tin chính thống mới làm. Một khoảng thời gian dài, thông tin này đã lan truyền khắp nơi. Đến giờ, thực hư thông tin ra sao cũng trôi vào quên lãng và cô Trần Vũ Quỳnh Anh có quan hệ với ai, thế nào cũng rơi vào im lặng. Điều đó khiến dư luận không khỏi hoài nghi.

Lần này có thể thấy, Thanh Hóa cũng phản ứng tương đối nhanh. Theo tôi, ứng xử với thông tin xấu, độc chỉ bằng chính thông tin chính thống, minh bạch, kịp thời thì tự thông tin sai sẽ bị loại bỏ.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Bạn đang đọc bài viết Vụ tin đồn Phó Bí thư Thanh Hóa có “bồ nhí”: Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục