Vụ Vạn Thịnh Phát: Ngoài tuyên án, HĐXX còn kiến nghị gì?

Võ Công Thư
Thứ 5, 11/04/2024 | 22:26
0
Ngoài tuyên án đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm, HĐXX còn kiến nghị nhiều nội dung cần thiết, liên quan đến việc giải quyết triệt để ở giai đoạn 2 của vụ án này.

Ngày 11/4, TAND Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm, liên quan đến các sai phạm xảy ra tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Hồ sơ điều tra - Vụ Vạn Thịnh Phát: Ngoài tuyên án, HĐXX còn kiến nghị gì?

Một góc phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Trong đó, bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị xác định có hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, quá trình phạm tội kéo dài, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn của SCB nên không thể tha thứ.

Theo HĐXX, xét thấy bị cáo Trương Mỹ Lan không còn khả năng cải tạo, cần loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội mới đủ tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Từ đó, HĐXX quyết định tuyên tổng mức án tử hình đối với Trương Mỹ Lan về các tội Tham ô tài sản, Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

85 bị cáo khác được xác định vai trò đồng phạm với Trương Mỹ Lan bị tuyên phạt các mức án khác nhau, từ 3 năm tù cho hưởng án treo đến tù chung thân về nhiều tội danh.

HĐXX buộc bị cáo Trương Mỹ Lan chịu trách nhiệm bồi thường 673.849 tỷ đồng, tương đương dư nợ 1.243 khoản vay.

Ngoài bản án hình sự và trách nhiệm dân sự, tòa còn kiến nghị nhiều nội dung liên quan để giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ đại án này.

Thứ nhất, thông qua vụ án này, HĐXX nhận thấy các bị cáo đã lợi dụng chính sách thông thoáng để lập doanh nghiệp quá dễ dàng nhưng không kinh doanh, lấy pháp nhân đứng tên góp vốn chồng chéo… khiến cơ quan chức năng khó phát hiện, là kẽ hở để kẻ xấu thực hiện hành vi trái luật.

HĐXX kiến nghị Chính phủ, Bộ kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan tăng cường quản lý việc thành lập doanh nghiệp, có phương án hậu kiểm đối với doanh nghiệp để tránh việc  kẻ xấu lợi dụng, thành lập doanh nghiệp với mục đích trái pháp luật.

Thứ hai, HĐXX kiến nghị tăng cường vai trò quản lý Nhà nước trong công tác kiểm toán tại các ngân hàng để đảm bảo minh bạch tài chính. Thực tế nhiều ngân hàng (trong đó có SCB) thuê công ty kiểm toán lớn nhưng khi kiểm toán không phát hiện sai phạm nào. Đến khi bị thanh tra, kiểm soát đặc biệt thì phát hiện sai phạm nghiêm trọng.

HĐXX đề nghị Cục Cảnh sát Kinh tế (C03) - Bộ Công an và VKSND Tối cao, trong giai đoạn 2 của vụ án cần làm rõ vai trò các công ty kiểm toán tại SCB và đơn vị kiểm toán có liên quan, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ ba, liên quan đến số tiền 108.000 tỷ đồng và 14,7 triệu USD được các trợ lý của Trương Mỹ Lan khai đã đưa về Vạn Thịnh Phát hoặc về Hầm B1 - Tòa nhà Sherwood (127 Pasteur) hoặc giao cho một số cá nhân theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan. Số tiền này có nguồn gốc từ các khoản vay tại SCB và từ việc phát hành trái phiếu.

HĐXX đề nghị C03 - Bộ Công an, VKSND Tối cao khi điều tra giai đoạn 2 của vụ án cần làm rõ 108.000 tỷ đồng và hơn 14 triệu USD này để đảm bảo thu hồi và làm rõ các sai phạm liên quan (nếu có).

Thứ tư, trong 10 năm tái cơ cấu SCB, bị cáo Trương Mỹ Lan đã rút hàng triệu tỷ đồng từ SCB. Trong số này, bị cáo Lan đã mang đi đầu tư, chuyển nhượng, góp vốn vào nhiều dự án. HĐXX kiến nghị C03 – Bộ Công an tiếp tục xác minh các tài sản, dự án của Trương Mỹ Lan hoặc các dự án bị cáo Lan hợp tác đầu tư để thu hồi, nhằm giải quyết triệt để trong giai đoạn 2 của vụ án này.

Thứ năm, trong vụ án này có 5 bị cáo đang bị truy nã, bị xét xử vắng mặt. HĐXX kiến nghị C03 – Bộ Công an tiếp tục xác minh nguồn gốc tài sản của 5 bị cáo này. Nếu có liên quan đến hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan thì xem xét kê biên, thu hồi, làm căn cứ xem xét giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.

Thứ sáu, HĐXX kiến nghị C03 – Bộ Công an tiếp tục điều tra, truy hồi dòng tiền nhằm xác định nghĩa vụ hoàn trả tài sản (nếu có) đối với 3 người liên quan vụ án đã chết là Nguyễn Phương Hồng, quyền Tổng Giám đốc SCB;  Nguyễn Tiến Thành, thành viên HĐQT ngân hàng SCB và Nguyễn Ngọc Dương, Tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước ban hành các quy định hướng dẫn chi tiết hoạt động sát nhập, tái cơ cấu, thanh tra, giám sát đối với các tổ chức tín dụng để phòng ngừa vi phạm pháp luật.

Đồng thời, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định về tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại các tổ chức tín dụng để đảm bảo các khoản vay đều có khả năng thu hồi vốn.

Xét xử vụ Vạn Thịnh Phát: Một án tử hình, 4 án chung thân

Thứ 5, 11/04/2024 | 18:37
TAND Tp.HCM vừa tuyên án đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm, trong đó có 1 án tử hình, 4 án chung thân, hàng chục án có thời hạn và nhiều bị cáo được hưởng án treo.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Tuyên án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan

Thứ 5, 11/04/2024 | 16:44
Theo HĐXX, bị cáo Trương Mỹ Lan đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, gây hậu quả đặc biệt lớn nên cần áp dụng mức hình phạt cao nhất.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Đoàn thanh tra tại SCB sai phạm thế nào?

Thứ 5, 11/04/2024 | 15:14
Theo HĐXX, vì lợi ích vật chất, Đỗ Thị Nhàn và các đồng phạm khác bao che sai phạm, tạo điều kiện để Trương Mỹ Lan và đồng phạm rút, sử dụng tiền của SCB trái luật.

Vụ Vạn Thịnh Phát: HĐXX khẳng định Trương Mỹ Lan phạm tội tham ô tài sản

Thứ 5, 11/04/2024 | 14:02
Theo HĐXX, hành vi của Trương Mỹ Lan đủ yếu tố cấu thành tội Tham ô tài sản như VKSND Tối cao đã truy tố.
Cùng tác giả

Tuyên án vụ kiện giữa BV thẩm mỹ Nam An và Công ty Sen Vàng liên quan đến Hoa hậu Lê Hoàng Phương

Thứ 5, 13/06/2024 | 21:00
Theo phán quyết của tòa án, Công ty Sen Vàng đang thực hiện hợp đồng 149, không vi phạm nên không có căn cứ chấm dứt hợp đồng, phạt hợp đồng và hoàn tiền theo yêu cầu của nguyên đơn.

Hai thanh niên lĩnh án vì chém người sau tiệc mừng bạn ra tù

Thứ 5, 13/06/2024 | 20:00
Khi đang dự tiệc mừng bạn ra tù, một thanh niên nhận được tin vợ bị đánh nên rủ cả nhóm đi “tiếp ứng”, rồi chém 2 người chúng không hề mâu thuẫn đến suýt chết.

Bản án thích đáng cho một “siêu lừa”

Thứ 5, 13/06/2024 | 19:39
Bằng nhiều thủ đoạn gian dối, gã thanh niên 34 tuổi đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhiều người để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị đề nghị từ 12-13 năm tù

Thứ 5, 13/06/2024 | 18:59
Cựu giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân bị đề nghị 12 - 13 năm tù vì gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng của nhà nước.

Vi phạm trong mua kít test của Việt Á, cựu GĐ BV Thủ Đức khai gì?

Thứ 5, 13/06/2024 | 16:13
Nguyễn Minh Quân và đồng phạm đã có nhiều sai phạm trong việc lựa chọn nhà thầu cung cấp kít xét nghiệm Covid-19, gây thiệt hại cho BV Tp.Thủ Đức 14,9 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Truy tố đôi nam nữ mang tiền giả đi đổi ở các tiệm tạp hoá

Thứ 7, 15/06/2024 | 21:05
Hưng và Vy đến các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn Tp.Phan Thiết lưu hành tiền giả. Sau đó, dùng tiền thật đổi ra được để chi tiêu.

Sắp xét xử nguyên cán bộ Cục QLTT tỉnh Bình Thuận vì nhận hối lộ

Thứ 7, 15/06/2024 | 08:42
12 bị cáo sẽ bị Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử về các tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhiều cựu cán bộ lãnh án vì liên quan đến vụ hủy hoại hơn 410ha rừng

Thứ 6, 14/06/2024 | 20:15
Liên quan đến vụ hủy hoại hơn 410ha rừng ở tỉnh Đắk Lắk, nhiều cựu cán bộ vừa bị tòa tuyên án.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố nữ giám đốc công ty mua bán trái phép hoá đơn

Thứ 6, 14/06/2024 | 14:33
Quá trình điều tra vụ án Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước, Công an thành phố Vũng Tàu đã khởi tố bị can đối với bà Văn Phương Thúy.

Đồng Nai: Nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm lãnh 3 năm tù

Thứ 6, 14/06/2024 | 14:30
Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo và nhân viên tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60.05D.
     
Nổi bật trong ngày

Người phụ nữ bị bắt vì mua bán, tàng trữ chồn bay

Thứ 7, 15/06/2024 | 14:08
Qua quá trình kiểm tra nhà bà Tom, lực lượng chức năng phát hiện bà cất giấu một con chồn bay (thuộc nhóm IB động vật nguy cấp, quý hiếm) đã chết.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng sau 27 năm trốn truy nã

Chủ nhật, 16/06/2024 | 08:33
Nguyễn Thị Hoa là đối tượng bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” từ năm 1997.

Bắt khẩn cấp đối tượng lạng lách, đánh võng trên cầu Nhật Tân

Chủ nhật, 16/06/2024 | 18:31
Công an quận Tây Hồ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra Lệnh bắt khẩn cấp 1 đối tượng về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Bình Thuận: Truy tố đôi nam nữ mang tiền giả đi đổi ở các tiệm tạp hoá

Thứ 7, 15/06/2024 | 21:05
Hưng và Vy đến các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn Tp.Phan Thiết lưu hành tiền giả. Sau đó, dùng tiền thật đổi ra được để chi tiêu.

Điều tra vụ kẻ lạ đột nhập vào nhà hiếp dâm bé gái rồi cướp tài sản

Thứ 7, 15/06/2024 | 11:49
Lợi dụng lúc bố mẹ cháu V. đi làm, một đối tượng lạ mặt đã đột nhập vào nhà dùng dao khống chế, hiếp dâm cháu V. rồi cướp tài sản.