"Vừa đi vừa dò đường và sửa sai, hoàn chỉnh”

Lê Tuấn
Thứ 4, 15/09/2021 | 14:21
Sáng 14/9 đã diễn ra buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Kết nối cung - cầu nông - thủy sản giữa các tỉnh, thành ĐBSCL và Tp.HCM".

Tham dự hội nghị, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Bộ trưởng Lê Minh Hoan và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ. Các cơ quan như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải cũng cử đại diện tham gia cùng đông đảo các lãnh đạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), lãnh đạo TP.HCM và nhiều doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, tất cả các thành phần xã hội đều gặp khó khăn. “Chúng ta có lường đến những câu chuyện từ trước nhưng đại dịch chưa có tiền lệ, việc ứng xử chưa có quy chuẩn nào, vừa đi vừa dò đường và sửa sai, hoàn chỉnh”.

Mục tiêu trước mắt là tối thiểu hóa rủi ro cho nông dân, chính quyền, doanh nghiệp. Đại dịch diễn ra nhanh đã tạo lên một áp lực lớn cho bộ máy, dẫn đến sự lúng túng nhất định khi bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16 tại các tỉnh, thành phía Nam. 

Nhấn mạnh vai trò của thương lái trong hệ thống kinh tế, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng chính quyền địa phương và doanh nghiệp cần ngồi lại để cùng kiến tạo 1 không gian an toàn, bởi mỗi doanh nghiệp đều có đặc thù riêng. Từ đó, cần rút ra bài học về tư duy liên kết vùng, kết nối không gian giữa 13 tỉnh ĐBSCL như một thực thể.

Bộ trưởng cũng thừa nhận một phần trách nhiệm của Bộ NN-PTNT khi chưa đảm đương tốt vai trò điều phối, liên lạc khiến hệ thống cung ứng hàng hóa bị đứt gãy trong đại dịch ở khu vực.

Sự kiện - 'Vừa đi vừa dò đường và sửa sai, hoàn chỉnh”

Bộ trưởng Lê Minh Hoan .

Cũng tại hội nghị, sau khi nghe các ý kiến từ các doanh nghiệp, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Đào Minh Tú ghi nhận nguyện vọng muốn được hỗ trợ vốn, lãi suất, nguồn lực cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn nói chung và nông sản nói riêng. Ông Tú cho biết, quan điểm của NHNN là luôn sát cánh cùng doanh nghiệp và kịp thời ban hành nhiều chính sách hỗ trợ trước đó.

Trong tình hình mới, ngày 07/9/2021, NHNN cũng đã ban hành Thông tư 14 sửa đổi, bổ sung về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm phí, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho phù hợp. Nếu diễn biến phức tạp hơn, ngành ngân hàng sẽ kịp thời cập nhật chính sách.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Tổ phó Thường trực Tổ Công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương nhận định, giai đoạn khó khăn nhất trong việc cung ứng hàng hoá cho Tp.HCM và ĐBSCL đã qua. Tp.HCM và các tỉnh phía Nam là bài học về việc thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhất trong giai đoạn chống dịch, đặc biệt là Tp.HCM dù nhiều khó khăn nhưng đã bảo đảm đủ hàng hoá cho người dân ngay cả trong giai đoạn chống dịch cam go nhất, đồng thời còn hỗ trợ tiêu thụ hàng hoá cho các tỉnh, thành ĐBSCL.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ kết nối, tiêu thụ hàng hoá thông qua các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, đa dạng hình thức phân phối… Trong đó, sẽ đưa vào vận hành sàn giao dịch ảo để tạo thêm kênh xúc tiến, bán hàng cho DN trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM Nguyễn Nguyên Phương nêu ý kiến đóng góp, dịch bệnh bùng phát gây ra tình trạng tắc nghẽn lưu thông hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp không có đầu ra. Để tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân, TP. HCM đề xuất tiếp tục triển khai kết nối với các hệ thống phân phối. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã cho phép sàn thương mại điện tử cũng như DN kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử hoạt động trở lại.

Sắp tới đây, hệ thống giao hàng sẽ được hoạt động liên quận, tạo điều kiện để người dân tiếp cận hàng hóa, giải quyết khâu tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Tuy nhiên, một vấn đề còn tồn tại là việc bán hàng lưu động dưới hình thức combo, dẫn đến nhà cung ứng tập trung hàng hóa có khả năng lưu trữ lâu ngày, như vậy thực phẩm tươi sống sẽ khó tiếp cận được, đặc biệt là thủy hải sản.

 

Lựa chọn “điểm nóng, điểm nghẽn” của doanh nghiệp để tháo gỡ

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:52
Phiên họp toàn thể Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã diễn ra vào sáng 10/9.

Bán 4 công ty nông nghiệp giá 9.000 tỷ cho tỷ phú Trần Bá Dương, bầu Đức xử lý nợ thế nào?

Thứ 3, 03/08/2021 | 08:53
Sau khi cấn trừ công nợ, HAGL Agrico vẫn nợ công ty nông nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương số tiền 1.266 tỷ đồng.

Đường lậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp, nông dân và người tiêu dùng Việt

Thứ 2, 21/06/2021 | 16:53
Đường lậu vào Việt Nam bằng nhiều con đường, bán tràn lan phá giá khiến các nhà máy trong nước đóng cửa vì lỗ thua lỗ, nông dân bỏ cây mía vì không có lợi nhuận.
Cùng tác giả

Đưa sản vật miền Tây về Hà NộI

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:56
Với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng, dân số xấp xỉ 8,4 triệu, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nội địa đầy tiềm năng cho các đặc sản xứ sở “sen hồng”.

Hai nghệ sĩ Việt Nam có được dẫn độ hay không?

Thứ 2, 04/07/2022 | 18:52
Hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam bị cáo buộc tấn công tình dục một cô gái 17 tuổi mang quốc tịch Anh tại đảo Majorca, Tây Ban Nha.

Doanh nghiệp Việt Nam cần lường trước để giữ thị phần cá ngừ tại Mỹ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 19:18
Lạm phát tăng cao, thiếu hụt nguồn cung là những nguyên nhân khiến Hoa Kỳ có khả năng giảm thuế cho cá ngừ Trung Quốc.

Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang: Cần thời gian để đánh giá giống vải không hạt

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:46
Vải thiều không hạt có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được Bắc Giang trồng thử nghiệm thành công.

Clip: Tránh người dân phơi thóc trên đường, tai nạn chút xảy ra

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:34
Camera hành trình của một xe ô tô đã ghi lại tình huống vô cùng nguy hiểm, xảy ra trên đường tỉnh 477, thuộc địa phận huyện Gia Viễn (Ninh Bình).
Cùng chuyên mục

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của siêu bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:46
Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, đêm 26/9, Cảng vụ Hàng không miền Trung quyết định tạm dừng hoạt động các sân bay trong khu vực.

Kon Tum: Cho học sinh nghỉ học để ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:46
Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước cơn bão Noru tỉnh Kon Tum cho học sinh nghỉ học để phòng chống, ứng phó với cơn bão.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:34
Ông Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam bị UBKTTW đề nghị kỷ luật vì để xảy ra những sai phạm kéo dài của đơn vị này.

Khánh Hòa: Các địa phương khẩn trương triển khai phòng, chống bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:26
Cán bộ, chiến sĩ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và các địa phương khác trong tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương thực hiện công tác phòng chống bão số 4.

Điện lực sẵn sàng phương án cung cấp điện, ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:25
Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho biết, đã hoàn tất công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru.
     
Nổi bật trong ngày

Bão Noru đi vào biển Đông, sức gió giật cấp 16, 17

Thứ 2, 26/09/2022 | 09:41
Bão Noru trở thành cơn bão số 4 trong năm 2022 và trong 24 - 48 giờ tới sức gió ở tâm bão được dự báo giật cấp 16, 17.

Chùm ảnh: Tp.Đà Nẵng chuẩn bị đón bão Noru đổ bộ

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:54
Chính quyền, các cơ quan chức năng và người dân Tp.Đà Nẵng chủ động ứng phó bão Noru.

Tp.Đà Nẵng: Người dân đi mua hàng hóa dự trữ trước giờ dừng họp chợ

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:18
Ngoài những vật dụng nhằm gia cố nhà cửa, tài sản, người dân Tp.Đà Nẵng cũng mua và dự trữ mặt hàng thiết yếu như cá, thịt, rau củ.

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của siêu bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:46
Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, đêm 26/9, Cảng vụ Hàng không miền Trung quyết định tạm dừng hoạt động các sân bay trong khu vực.

Thanh Hóa ra công điện khẩn cấp ứng phó siêu bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:37
Sáng 26/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện số 10/CĐ-UBND về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với siêu bão Noru.