Washington có thể thay đổi quyết định về việc cung cấp F-16 cho Ukraine?

Thứ 2, 20/02/2023 | 18:09
0
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho rằng Washington phải đảm bảo người Ukraine "được đào tạo cơ bản để sử dụng các hệ thống vũ khí mà Mỹ cung cấp". 

Một chiến đấu cơ F-16 của quân đội Mỹ đang nạp nhiên liệu trên không. Ảnh: Reuters

Theo Guardian, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield ngày 19/2 ám chỉ rằng Nhà Trắng có thể đảo ngược quyết định từ chối cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine. 

"Chúng tôi vẫn đang thảo luận vấn đề này với Ukraine", bà Linda nói với hãng tin CNN của Mỹ và cho biết thêm rằng Washington đang làm việc trực tiếp và phối hợp chặt chẽ với Ukraine để xác định "nhu cầu vũ khí của Kiev là gì và khi nào họ cần chúng". 

Bà Linda cho rằng "sẽ chẳng ích gì" nếu Mỹ cung cấp các hệ thống vũ khí mà quân đội Ukraine không thể sử dụng hoặc bảo trì. 

"Chúng ta phải đảm bảo rằng họ được đào tạo cơ bản và có khả năng sử dụng các hệ thống vũ khí mà Mỹ cung cấp", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói. "Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục trong vài tuần tới và có thể là vài tháng tới. Trong quá trình đó, chúng ta sẽ tìm ra cách tốt nhất để hỗ trợ Ukraine". 

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham tin rằng "chính phủ Mỹ sẽ sớm bắt đầu chương trình huấn luyện phi công Ukraine với các chiến đấu cơ F-16". 

"Ukraine cần có loại chiến đấu cơ này", ông Graham nói trên đài ABC. "Chúng ta cần bắt đầu huấn luyện các phi công Ukraine sử dụng chiến đấu cơ F-16 ngay bây giờ". 

Ngày 18/2, có thông tin cho rằng tướng Christopher Cavoli, chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, nói với các nghị sĩ rằng việc cung cấp chiến đấu cơ F-16 cùng máy bay không người lái và tên lửa tầm xa có thể giúp Kiev đạt được lợi thế trước các lực lượng Nga. 

Politico gần đây đưa tin, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đã kêu gọi ông Biden gửi các chiến đấu cơ cho Kiev vì loại vũ khí này "có thể mang tính quyết định với việc kiểm soát không phận Ukraine trong năm nay". 

"Việc cung cấp những chiến đấu cơ như vậy là cần thiết để giúp Ukraine bảo vệ không phận cũng như xem xét gia tăng các hoạt động chiến đấu quy mô lớn", nhóm nghị sĩ viết trong văn bản gửi Tổng thống Mỹ. "Chiến đấu cơ F-16 sẽ cung cấp cho Ukraine một nền tảng cơ động cao, từ đó nhắm vào các tên lửa không đối không và máy bay không người lái của Nga, đồng thời giúp bảo vệ lực lượng mặt đất của Ukraine". 

 Theo Guardian, Mỹ phải chịu áp lực ngày càng tăng trong việc cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine. Tháng trước, Tổng thống Ukraine Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm rằng: "Chúng ta phải đạt được mục tiêu để phương Tây cung cấp các chiến đấu cơ cho Ukraine. Đây là một giấc mơ nhưng cũng là nhiệm vụ". 

Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, bày tỏ tin tưởng rằng các chiến đấu cơ cuối cùng sẽ được gửi đến Ukraine. "Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được các chiến đấu cơ F-16", ông Sak nói với truyền thông Mỹ. 

Cuối tháng 1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã  nói "không" khi được hỏi có chấp thuận lời thỉnh cầu cung cấp F-16 của Ukraine hay không. 

Nguyễn Thái - Guardian

Cùng chuyên mục

Vụ cô giáo bị nhóm học sinh chửi bới, lăng mạ: Nguyên nhân do đâu?

Thứ 3, 05/12/2023 | 18:10
Liên quan đến sự việc nữ giáo viên bị nhóm học sinh lăng mạ xảy ra tại trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Sơn Dương đã có thông tin chính thức.

Mua phụ kiện Mazer chính hãng, chất lượng cao ở đâu?

Thứ 3, 05/12/2023 | 17:54
Mazer là thương hiệu đến từ Singapore, đã có lịch sử 12 năm phục vụ người tiêu dùng yêu thích công nghệ với những sản phẩm chất lượng cao.

Ukraine tuyên bố tăng sức mạnh cho tên lửa "Thủy Thần" từng phá hủy hệ thống S-400 của Nga

Thứ 3, 05/12/2023 | 17:40
Quân đội Ukraine đang cải tiến tên lửa chống hạm Neptune (Thủy Thần), biến loại vũ khí Kiev tự sản xuất này trở thành một vũ khí tầm xa uy lực, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk nói.

Light Up English - Tiên phong sử dụng chương trình Jolly phonics giúp trẻ em đọc viết Tiếng Anh hiệu quả

Thứ 3, 05/12/2023 | 17:16
Từ khi đưa vào hoạt động vào năm 2019, Light Up English luôn hoạt động với sứ mệnh “Góp phần kiến tạo cuộc đời”.  Hoạt động dựa trên giá trị cốt lõi: Kaizen - Kiên trì - Sáng tạo - Nhiệt huyết, trung tâm là đơn vị tiên phong tại Việt Nam áp dụng chương trình giảng dạy Jolly Phonics giúp xây dựng nền tảng đọc - viết tiếng Anh cho trẻ.

Nghiên cứu mới cho thấy việc thêm thứ này vào cà phê âm thầm gây béo mập

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:34
Thực hiện thay đổi này đối với cà phê buổi sáng có thể giúp ích cho mục tiêu giảm cân của bạn.