Washington thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ bỏ S-400 Nga để mua Patriot Mỹ

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

12:45 24/03/2018

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ thảo luận với Mỹ về việc mua bán hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot thay vì mua S-400 của Nga theo thảo luận trước đây.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy ngày hôm qua 23/3 cho hay, Mỹ đã đề xuất bán tổ hợp phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ và thuyết phục nước này từ bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga trước đó.

Việc thảo luận sẽ được tiến hành trong chuyến thăm tới Mỹ sắp tới của đoàn đại biểu Ankara.

Washington thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ bỏ S-400 Nga để mua Patriot Mỹ

Tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ.

Thông tin này xuất hiện sau khi một nhóm nghị sĩ Mỹ, dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Bob Menendez, đề xuất với bộ Ngoại giao trong một lá thư ngày 17/3 rằng bất kỳ hợp đồng kinh doanh S-400 nào của Nga – gồm cả với Thổ Nhĩ Kỳ - đều cần có các biện pháp trừng phạt đáp trả dưới Đạo luật “Chống các đối thủ của Mỹ bằng biện pháp trừng phạt” (CAATSA).

Trước đó, vào tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận về việc mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400. Theo đó, Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 4 khẩu đội S-400, và khẩu đội đầu tiên sẽ chuyển cho Ankara vào quý I của năm 2020. Hệ thống khi đó dự kiến sẽ được vận hành bởi Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, độc lập so với Nga.

Thỏa thuận này khiến nhiều quốc gia đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối NATO phản ứng dữ dội. Vào ngày 3/3, Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller nói rằng S-400 không tương thích với các hệ thống mà các quốc gia thành viên NATO đang có. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Petr Pavel cảnh báo rằng dù các quốc gia có quyền đưa ra quyết định nhưng họ cũng “có quyền đối mặt với những hậu quả của quyết định đó”.

Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật CAATSA vào năm ngoái nhằm phản ứng với những cáo buộc cho rằng Nga cố ý gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Ông Trump đã ký thông qua luật này vào ngày 2/8/2017. Bắt đầu từ ngày 29/1 năm nay, Washington áp dụng các biện pháp cấm vận mới dưới Đạo luật CAATSA liên quan phần lớn tới lĩnh vực quốc phòng của Moscow. 

Xem thêm: Mỹ không kích dữ dội liên quân Nga-Syria ở Deir Ezzor?

Bạn đang đọc bài viết Washington thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ bỏ S-400 Nga để mua Patriot Mỹ tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục