WHO đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo

WHO đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo

Thứ 3, 16/05/2023 | 16:15
0
WHO khuyến cáo không nên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để kiểm soát trọng lượng cơ thể hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hướng dẫn mới về chất làm ngọt nhân tạo, trong đó khuyến cáo không nên sử dụng chất này để kiểm soát trọng lượng cơ thể hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.

Khuyến cáo của WHO dựa trên kết quả của một đánh giá có hệ thống về các bằng chứng cho thấy việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo không mang lại bất kỳ lợi ích lâu dài nào trong việc giảm mỡ cơ thể ở người lớn hoặc trẻ em.

Kết quả tổng quan cũng chỉ ra nguy cơ xảy ra những tác dụng không mong muốn khi sử dụng chất làm ngọt nhân tạo lâu dài, điển hình như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và tử vong ở người lớn.

“Mọi người nên giảm độ ngọt trong toàn bộ chế độ ăn uống" , Tiến sĩ Francesco Branca, Giám đốc WHO về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, cho biết.

Tiến sĩ Branca chỉ ra, chất làm ngọt nhân tạo “không phải là yếu tố thiết yếu trong chế độ ăn uống và không có giá trị dinh dưỡng”. Do đó, mọi người cần xem xét các biện pháp khác để giảm nạp đường tự do, như tiêu thụ thực phẩm có đường tự nhiên như hoa quả hoặc thực phẩm và đồ uống không đường.

Khuyến nghị của WHO hướng đến mọi đối tượng, ngoại trừ những người đã mắc bệnh tiểu đường; được áp dụng với tất cả những chất làm ngọt phi dinh dưỡng tổng hợp, tự nhiên hoặc biến đổi không được phân loại là đường có trong thực phẩm và đồ uống, hoặc chất làm ngọt được bán riêng để thêm vào thực phẩm và đồ uống.

Các chất tạo ngọt không đường phổ biến hiện nay gồm acesulfame K, aspartame, advantame, cyclamates, neotame, saccharin, sucralose, cỏ ngọt và các chiết xuất từ cỏ ngọt. Khuyến nghị không áp dụng cho những sản phẩm vệ sinh và chăm sóc cá nhân có chứa chất làm ngọt nhân tạo như như kem đánh răng và thuốc, hoặc đường có hàm lượng calo thấp.

Hướng dẫn mới nhất của WHO về chất làm ngọt nhân tạo nằm trong bộ hướng dẫn về thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm trên toàn thế giới.

Hải Long (t/h)

WHO: Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

Thứ 6, 05/05/2023 | 21:29
Quyết định của WHO là một dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống coronavirus – loại vi-rút đã giết chết hàng triệu người và làm đảo lộn cuộc sống toàn thế giới.

WHO: Số ca tử vong vì Covid-19 giảm 95% kể từ đầu năm

Thứ 6, 28/04/2023 | 07:00
WHO cho biết, số ca tử vong vì Covid-19 đã giảm 95% kể từ đầu năm đến nay nhưng cảnh báo vi rút SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan và vẫn có thể tạo ra những làn sóng dịch.

WHO cảnh báo: "Chất" này gây nguy hiểm cho hàng tỷ người, cực quen thuộc trong nhà bếp

Thứ 6, 10/02/2023 | 18:55
Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết: "Chất béo chuyển hóa hoàn toàn không có lợi và mang lại những rủi ro sức khỏe đáng kể. Chất béo chuyển hóa là hóa chất độc hại chết người không nên có trong thực phẩm. Đã đến lúc loại bỏ nó.”

WHO kêu gọi du khách đeo khẩu trang khi biến thể Covid-19 mới lây lan

Thứ 5, 12/01/2023 | 06:00
Theo WHO, các quốc gia nên xem xét khuyến nghị hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay trong bối cảnh biến thể Covid-19 mới XBB.1.5 đang lây lan nhanh.
Cùng chuyên mục

Tin tức Đời sống 28/2: Bộ phận bẩn nhất của lợn tuyệt đối không được ăn

Thứ 4, 28/02/2024 | 12:28
Cập nhật tin tức đời sống ngày 28/2: Bộ phận bẩn nhất của lợn tuyệt đối không nên ăn; Phát hiện "ngược đời" về tác dụng của thói quen uống trà...

Loài cây chứa chất "kịch độc" nhưng ở Việt Nam trồng đầy

Thứ 4, 28/02/2024 | 09:30
Dù thường được trồng làm cảnh vì có hoa rất đẹp, song theo cảnh báo của chuyên gia, loài cây này cực độc, có thể gây chết người.

Kỳ lạ loài cây có thể hút vàng lên lá, ở Việt Nam mọc nhiều

Thứ 4, 28/02/2024 | 08:30
Có một loại cây tuy không mọc ra tiền, nhưng lại trổ ra... vàng!
     
Nổi bật trong ngày

Tin tức Đời sống 27/2: Đột quỵ ở người trẻ tăng nhanh, bác sĩ chỉ cách phòng tránh

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:51
Cập nhật tin tức đời sống ngày 27/2: Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc; Món ăn khiến bé gái phải chạy thận suốt đời...

Loại cây "lạ" mọc hoang đắt đỏ nhất thế giới giá hơn 36 triệu đồng/kg

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:10
Vốn là cây dại ngày nay "lên đời" thành loại rau đắt đỏ hàng đầu thế giới, giá lên tới hàng chục triệu đồng/kg mà vẫn có người "săn lùng".

Nghe tiếng khóc ở cánh đồng, người đàn ông sốc khi thấy cảnh trước mắt

Thứ 3, 27/02/2024 | 19:22
Nghe tiếng khóc phát ra từ chiếc chòi ở giữa cánh đồng ngô, người thợ điện tiến đến kiểm tra thì thấy cảnh tượng bất ngờ.

Anh nông dân trồng loại cây "đếm lá tính tiền", nào ngờ thu nhập 2 tỷ/năm

Thứ 4, 28/02/2024 | 07:30
Một anh nông dân ở Quảng Nam thu tiền tỷ nhờ trồng loài cây dại, đặc biệt càng nắng nóng càng "hái ra tiền". Biết tên loại rau này ai cũng ngạc nhiên.

Loài cây chứa chất "kịch độc" nhưng ở Việt Nam trồng đầy

Thứ 4, 28/02/2024 | 09:30
Dù thường được trồng làm cảnh vì có hoa rất đẹp, song theo cảnh báo của chuyên gia, loài cây này cực độc, có thể gây chết người.