Bước đầu xác định thủ phạm gây ngộ độc tập thể do ăn tiết canh lợn ở Thái Bình

Bước đầu xác định thủ phạm gây ngộ độc tập thể do ăn tiết canh lợn ở Thái Bình

Nguyễn Thị Huệ

Nguyễn Thị Huệ

Thứ 5, 14/06/2018 11:36

Theo Chi cục trưởng chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình, hiện tại chưa xác định nguyên nhân gây ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn tỉnh nhưng bước đầu nghi do vi sinh vật.

Liên quan tới vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi ăn tiết canh lợn rừng ở Thái Bình, trao đổi với PV, ông Lê Văn Diện, Chi cục trưởng chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình cho hay, 18h ngày 12/6/2018 Chi cục nhận được thông tin từ trung tâm Y tế huyện Đông Hưng có vụ ngộ độc xảy ra tại xã Phú Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Ngay sau khi nhận thông tin, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình đã nhanh chóng phối hợp với trung tâm Y tế huyện Đông Hưng, tạm Y tế xã Phú Châu, bệnh viện Đa khoa huyện Đông Hưng triển khai công tác cấp cứu, điều tra, xử lý vụ ngộ độc.

Theo đó, vụ ngộ độc xảy ra được ghi nhận là do bữa cơm giết lợn rừng liên hoan tại nhà ông Cao Văn Hoan, thôn Phạm, xã Phú Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Bước đầu xác định thủ phạm gây ngộ độc tập thể do ăn tiết canh lợn ở Thái Bình

Bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Đông Hưng. (Ảnh: Báo Thái Bình).

Theo điều tra và thông tin từ trạm Y tế xã, bữa ăn lúc 18h ngày 10/6/2018 gồm 13 mâm cơm (thức ăn chủ yếu là sản phẩm chế biến từ thịt lợn rừng do nhà tự nuôi và món tiết canh sụn lợn, lòng lợn luộc, cháo lòng), 107 người ăn gồm người trong gia đình và một số khách mời.

Qua điều tra được biết trưa lúc 12h30 ngày 10/6/2018, ông Cao Văn Hoan cùng một số anh em (gồm Cao Văn Ánh, Bùi Văn Thẩm, Cao Văn Hạnh, Nguyễn Tiến Văn) giết lợn rừng do nhà tự nuôi được 2 năm nay nặng khoảng 150kg, có hãm tiết canh. Buổi chiều gia đình sơ chế, chế biến các món ăn từ thịt lợn (như tai lợn luộc, thịt nướng...), đánh tiết canh sụn lợn, lòng lợn luộc, cháo lòng lợn.

Bữa ăn bắt đầu lúc 18h ngày 10/6/2018. Sau khoảng 7 tiếng (1h ngày 11/6/2018) một số ít người có biểu hiện đau bụng, sôi bụng, bụng ậm ạch, đi ngoài, đã điều trị tại nhà nhưng không đỡ, đến nhập viện Đa khoa Đông Hưng để điều trị.

Đến sáng ngày 11/6/2018 có 7 người điều trị tại bệnh viện. Bắt đầu từ chiều ngày 11/6 đến chiều ngày 12/6, số lượng người có triệu chứng ngộ độc tăng lên và đến nhập viện điều trị rải rác. Lúc 8h30 ngày 13/6/2018 có 31 người điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Đông Hưng với các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, một số trường hợp có sốt nhẹ.

Qua báo cáo điều tra ngày 12/6/2018 của trạm Y tế xã Phú Châu, bữa ăn tại nhà ông Cao Văn Hoan có 107 người ăn, 50 người có biểu hiện ngộ độc, 28 người nhập viện điều trị, 22 người tự điều trị tại nhà, tất cả đều ăn tiết canh, lòng lợn.

10h ngày 13/6/2018, đoàn điều tra của chi cục An toàn thực phẩm phối hợp với trạm Y tế xã Phú Châu đến nhà ông Cao Văn Hoan để điều tra. Ghi nhận địa điểm sơ chế, chế biến gần với khu vực chăn nuôi lợn và gà; khu vực nuôi lợn tương đối vệ sinh, nền bằng xi măng, hàng ngày đều rửa chuồng; khu vực chế biến có nền gạch đỏ nhẵn, gần với bếp và khu vực chăn nuôi.

Đoàn điều tra đã lấy 2 mẫu thịt lợn còn để trong tủ lạnh của gia đình gồm 1 mẫu thịt tai lợn luộc chín và 1 mẫu thịt lợn sống. Chi cục đã gửi mẫu đến trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân.

“Hiện tại chưa xác định nguyên nhân gây ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể trên nhưng bước đầu nghi do vi sinh vật”, ông Diện nói.

Nguyễn Huệ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.