Xâm nhập đại công trường khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh

Nguyễn Thiện Quyền
Thứ 5, 27/04/2023 | 20:00
0
Hàng chục chiếc xe hạng nặng thay nhau vận chuyển đất đi tiêu thụ suốt ngày đêm. Hàng triệu m3 đất đang bị khai thác trái phép, gây thất thoát nguồn tài nguyên lớn.

Mới đây, nhận được phản ánh của người dân địa phương, chúng tôi đã có mặt tại tiểu khu 12C, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh – nơi được cho là "thủ phủ" khai thác đất trái phép. 

Sở dĩ gọi là "thủ phủ" đất "lậu", bởi việc khai thác trái phép đất tại tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc đưa đi tiêu thụ đã diễn ra suốt những năm gần đây nhưng các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vẫn chưa xử lý triệt để. Những quả đồi cao lớn nay đã biến thành những hồ cá, khu sinh thái trái phép…. Hàng triệu m3 đất đang có nguy cơ bị đánh cắp, gây thất thoát nguồn tài nguyên lớn của quốc gia.

Môi trường - Xâm nhập đại công trường khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh

Hàng chục chiếc xe tải hạng nặng xếp hàng, thay nhau lấy đất đi tiêu thụ.

Cụ thể, tại khu đất rừng thuộc tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc với diện tích hơn 11,84 ha, được giao cho ông Trần Huy Giáp với mục đích sử dụng là đất lâm nghiệp. Trong đó, 30% diện tích được chuyển đổi cải tạo trồng cây ăn quả, làm vườn, nuôi thủy sản. Những năm gần đây, dưới vỏ bọc cải tạo vườn, các đối tượng hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép. Sự việc diễn ra cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý.

Để ghi nhận sự việc, ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã có mặt tại khu vực tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc. Hàng chục chiếc xe tải lớn ngang nhiên ồ ạt chạy phía trong trang trại. Qua theo dõi, cánh cổng vào khu vực lấy đất luôn trong tình trạng cửa khóa then cài với sự canh gác của cảnh giới thường xuyên. Khi đến các khung giờ xe tải vào lấy đất thì sẽ được mở ra, rồi ngay lập tức được đóng lại.

Môi trường - Xâm nhập đại công trường khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh (Hình 2).

Hàng triệu m3 đất đang bị đánh cắp, gây thất thoát nguồn tài nguyên lớn tại tiểu khu 123C, xã Mỹ Lộc.

Có mặt tại hiện trường, PV không khỏi bất ngờ khi chứng kiến cả một khu vực đất rừng rộng lớn đang bị đào bới nham nhở, những quả đồi cao lớn đang dần bị triệt hạ. Một chiếc máy xúc công suất lớn đang miệt mài xúc đất cho từng chiếc xe tải hạng nặng xếp hàng, nhìn thoáng qua cứ ngỡ như một mỏ đất được cấp phép.

Khi những chiếc xe được chất đầy đất, nhóm đối tượng sẽ sử dụng xe máy đi kiểm tra quanh khu vực, thấy an toàn mới mở cổng để xe chạy ra cửa chính. Nếu phát hiện người lạ, hoặc cơ quan chức năng các đối tượng sẽ khóa trái cửa và yêu cầu lái xe nhanh chóng tẩu tán qua các cửa phụ.

Môi trường - Xâm nhập đại công trường khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh (Hình 3).

Xe quá khổ, quá tải, đất được chất cao hơn thành thùng, che chắn không cẩn thận làm rơi vãi vật liệu xuống đường gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cụ thể, ngày 24/4, một số xe tải, sau khi được “ăn hàng” tại đây liền di chuyển theo Tỉnh lộ ĐT548. Các xe này tiếp tục hướng về Quốc lộ 1A, di chuyến đến một số công trình xây dựng và nhà dân trên địa bàn huyện Can Lộc.

Quá trình đeo bám những chiếc xe tải nói trên, chúng tôi cũng ghi nhận tình trạng có dấu hiệu quá khổ, quá tải, đất được chất cao hơn thành thùng, che chắn không cẩn thận làm rơi vãi vật liệu xuống đường gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trước đó, tháng 4/2020, cũng tại khu đất rừng tại tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) của ông Trần Huy Giáp, chính quyền địa phương cùng các Sở, ban, ngành đã vào cuộc để xử lý vi phạm, sau khi phát hiện một “khu sinh thái” mọc lên trên đất rừng tại đây. Việc xây dựng này chưa được cấp có thẩm quyền nào phê duyệt.

Môi trường - Xâm nhập đại công trường khai thác đất trái phép lớn nhất Hà Tĩnh (Hình 4).
Những quả đồi đang bị xẻ thịt tại "thủ phủ" khai thác đất trái phép lớn nhất ở Hà Tĩnh.

Vào tháng 9/2021, lợi dụng cải tạo vườn để khai thác đất, UBND huyện Can Lộc đã ra quyết định xử phạt 45 triệu đồng tại tiểu khu 132c, xã Mỹ Lộc.

Mặc dù đã nhiều lần bị xử phạt, cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu chủ rừng buộc thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn. Tuy nhiên bất chấp pháp luật, các đối tượng vẫn táo bạo tiếp tục khai thác đất trái phép tài nguyên đất. Nếu các cơ quan chức năng Hà Tĩnh không nhanh chóng vào cuộc một cách triệt để, hàng triệu m3 đất sẽ bị thất thoát.

Trao đối với PV, ông Nguyễn Ngọc Lân, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho biết: “Liên quan đến sự việc thời gian qua xảy ra khai thác đất trái phép tại khu đất rừng tại tiểu khu 132C, xã Mỹ Lộc của hộ ông Trần Huy Giáp hiện chúng tôi cũng đã nhận được thông tin từ phía xã Mỹ Lộc. Vài năm trước tại khu vực này cũng đã từng diễn ra việc lấy đất đi tiêu thụ và đã bị xử phạt. Thời gian tới chúng tôi sẽ cho thành lập đoàn để kiểm tra và xử lý”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!.

Thiện Quyền

Quảng Ninh: Bắt kẻ tổ chức đường dây khai thác đất trái phép quy mô lớn

Thứ 7, 17/12/2022 | 07:00
Công an tỉnh Quảng Ninh tạm giam ông Đào Thế Vinh để điều tra hành vi tổ chức khai thác, vận chuyển đất trái phép.

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp khai thác đất trái phép núp bóng chương trình NTM

Thứ 2, 06/08/2018 | 15:42
Núp bóng chương trình nông thôn mới, doanh nghiệp Việt Nhật đã rầm rộ khai thác đất trên địa bàn xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh để bán tràn lan. Hàng triệu m3 đất đang đứng trước nguy cơ bị doanh nghiệp này trục lợi.

Hà Tĩnh: ‘Lấy cớ cải tạo vườn đồi để khai thác đất đi bán’

Thứ 7, 09/11/2013 | 12:39
Theo phản ánh của người dân ở xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc – Hà Tĩnh), trong thời gian qua lợi dụng trong việc cải tạo vườn đồi, phát triển nông thôn mới, một số doanh nghiệp đã “khai tử” cả quả đồi để lấy đất đi bán kiếm lời làm mất mỹ quan làng xóm cũng như hư hỏng đường xá đi lại và ô nhiễm môi trường.
Cùng tác giả

Hội Luật gia Hà Tĩnh tổng kết năm 2023 và triển khai công tác năm 2024

Thứ 7, 13/01/2024 | 10:54
Ngày 13/1, Hội Luật gia tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và bàn phương hướng triển khai công tác năm 2024.

Tạm giam đối tượng lừa đảo bán hàng qua mạng, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Thứ 3, 19/12/2023 | 09:26
Sau khi lập các tài khoản facebook, zalo giả, Nguyễn Thế Anh đăng tải các bài viết để bán hàng. Nhận tiền xong, đối tượng chặn tài khoản, chiếm đoạt tiền của bị hại.

Xử phạt và ngăn chặn đại công trường khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh

Thứ 5, 29/06/2023 | 10:06
UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã xử lý, kiên quyết ngăn chặn tình trạng khai thác tại tiểu khu 132C, sau khi Người đưa tin đăng tải bài viết phản ánh.

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm xe máy ở Nghệ An và Hà Tĩnh

Thứ 4, 28/06/2023 | 14:56
Nhóm đối tượng từ Nghệ An sang Hà Tĩnh để trộm cắp xe máy. Khi bị phát hiện các đối tượng bỏ chạy nhưng đã bị lực lượng chức năng cùng người dân vây bắt sau đó.

Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng tàng trữ mìn, súng và thuốc nổ số lượng lớn

Thứ 3, 27/06/2023 | 08:16
Trong lúc đang vận chuyển chất nổ và vũ khí trái phép với số lượng lớn, đối tượng Trần Văn Toàn đã bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh bắt giữ để điều tra làm rõ.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Đảo Phú Quý nói không với rác thải nhựa

Thứ 7, 02/03/2024 | 16:00
Từ bây giờ, 100% chuyến tàu vận chuyển khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần.

Bình Phước: Người dân bức xúc trước tình trạng nước sinh hoạt đổi màu

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:02
Trong khoảng 1 tháng qua, liên tiếp xảy ra các sự cố khiến nguồn nước sạch sinh hoạt của người dân trên địa bàn thành phố Đồng Xoài bị “đổi màu,” đóng cặn.

Quảng Nam: BQL dự án - Đô thị huyện Thăng Bình bị đề nghị xử phạt

Thứ 6, 01/03/2024 | 15:15
QBL dự án - Đô thị huyện Thăng Bình thực hiện dự án, khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thu hút người dân tộc thiểu số làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp

Thứ 6, 01/03/2024 | 09:24
Phấn đấu đến năm 2030, thu hút được 50% lao động làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp là người dân tộc thiểu số sống ở khu vực có rừng.

Hơn 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ sẽ được xử lý như thế nào?

Thứ 3, 27/02/2024 | 16:40
Thời gian tới, 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ sẽ được rà soát để giao cho các đối tượng cụ thể, đặc biệt để người dân được nhận đất, nhận rừng và ổn định sinh kế.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Đảo Phú Quý nói không với rác thải nhựa

Thứ 7, 02/03/2024 | 16:00
Từ bây giờ, 100% chuyến tàu vận chuyển khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần.

Dự báo thời tiết ngày 2/3/2024: Bắc Bộ trời tiết tục rét đậm

Thứ 7, 02/03/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (2/3). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.