Chủ tịch FLC: Xây căn hộ 25m², không lý do gì Việt Nam không làm được!

06:00 06/11/2017

“Thực tế, nhu cầu về căn hộ dưới 45m² tương đối nhiều và đã được xây dựng ở một số địa phương. Nếu đặt ra hạn mức chỉ dựa trên tổng diện tích, chúng ta đang bỏ ngỏ hẳn một phân khúc thị trường lớn”, Chủ tịch tập đoàn FLC chia sẻ trên tờ VnEconomy.

Mới đây, bộ Xây dựng có văn bản đề nghị TP.HCM nghiên cứu triển khai căn hộ diện tích nhỏ từ 25m². 

Cụ thể, báo Vietnamnet thông tin, bộ Xây dựng đề nghị UBND TP.HCM nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu 45m².

Thay vào đó, có thể cho phép xây dựng một tỉ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ từ 25m² - 45m² đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm. Đối với dự án ngoài khu vực trung tâm có thể áp dụng tỉ lệ căn hộ diện tích nhỏ cao hơn.

Tuy nhiên, TP.HCM vẫn khẳng định, căn hộ nhỏ không phù hợp và quan ngại phá vỡ quy hoạch, gây áp lực lên cơ sở hạ tầng.

Bất động sản - Chủ tịch FLC: Xây căn hộ 25m², không lý do gì Việt Nam không làm được!

Bộ Xây dựng đề nghị TP.HCM cho phép xây dựng căn hộ 25m². (Ảnh: Vietnamnet)

Về vấn đề trên, bộ Xây dựng cho rằng, công tác quản lý quy hoạch, trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Đối với các dự án nhà ở, việc xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch, quy chuẩn quốc gia và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Xung quanh vấn đề trên, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn FLC đã có những chia sẻ trên tờ VnEconomy. Theo đó, ông Quyết cho hay, nếu đặt ra hạn mức chỉ dựa trên tổng diện tích, chúng ta đang bỏ ngỏ một phân khúc thị trường lớn và có xu hướng ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại.

Theo ông Quyết, phân khúc này chính là mô hình gia đình hai vợ chồng già không sống chung với con cái, người lao động và sinh viên ngoại tỉnh, hoặc thậm chí những người chọn cuộc sống độc thân lâu dài.

Về ý kiến lo ngại căn hộ thương mại diện tích nhỏ sẽ làm hồi sinh "khu nhà ổ chuột trên cao", Chủ tịch tập đoàn FLC cho rằng: “Tôi cho rằng ổ chuột hay không ổ chuột không phụ thuộc vào diện tích căn hộ, mà phụ thuộc vào chính cộng đồng dân cư của chung cư”.

“Điều quan trọng nhất là cần có quy hoạch cụ thể, rõ ràng, đâu là những khu vực ưu tiên phát triển nhà cao cấp, đâu là khu vực phù hợp phát triển các dự án nhà ở trung bình, thấp tầng, căn hộ có diện tích nhỏ”, ông Quyết cho biết thêm.

Vị này cũng khẳng định, trong khu vực, rất nhiều quốc gia phát triển với những thành phố lớn "căng thẳng" hơn Việt Nam ở vấn đề mật độ dân số, và vẫn giải quyết khá ổn thỏa bài toán diện tích căn hộ nhỏ, thậm chí nhỏ hơn 25 m²...

Do đó, ông Quyết nhận định: “Họ làm được, không có lý do gì Việt Nam không làm được”.

Ngọc Lài (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch FLC: Xây căn hộ 25m², không lý do gì Việt Nam không làm được! tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục