Xây nhà bằng gỗ, rơm, nấm... được vay tiền lãi suất thấp

Xây nhà bằng gỗ, rơm, nấm... được vay tiền lãi suất thấp

Thứ 6, 17/06/2022 | 14:46
0
Cho vay thế chấp "xanh" là khoản vay với lãi suất thấp hơn cho những ngôi nhà tiêu tốn ít năng lượng, áp dụng công nghệ để kiểm soát việc sử dụng năng lượng.

Rất nhiều yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến lãi suất mà khách hàng cần chi trả cho khoản vay thế chấp của mình như lượng tiền gửi, tình hình kinh tế, số điểm tín dụng… và tại Hà Lan giờ đây đang có thêm một yếu tố mới ảnh hưởng đến khoản thế chấp mua nhà: chất liệu dùng để xây căn nhà đó.

Chương trình thế chấp dựa trên tính sinh học

Vào tháng 6/2022, ngân hàng Triodos có trụ sở chính tại Hà Lan đã ra mắt chương trình thế chấp mới dựa trên tính sinh học. Theo đó, những khách hàng mua hoặc xây nhà làm từ vật liệu tự nhiên như gỗ, lanh, rơm và thậm chí cả nấm... sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn so với người mua nhà sử dụng các vật liệu khác.

Ngân hàng Triodos cho biết mục đích của chương trình nhằm khuyến khích việc sử dụng các vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên trong xây dựng, bởi chúng ít tạo ra khí thải nhà kính hơn so với thép, bê tông và xi măng thông thường.

Đây không phải là lần đầu tiên một ngân hàng áp dụng lãi suất gắn với hiệu suất môi trường của tòa nhà. Trong những năm gần đây, khi cuộc chiến chống biến đổi khí hậu được thúc đẩy mạnh mẽ, các ngân hàng bắt đầu tận dụng khả năng cho vay của mình phù hợp hơn với biến đổi khí hậu. Do đó, thị trường cho vay thế chấp sử dụng năng lượng quả năng lượng đã mở rộng nhanh chóng.

Cho vay thế chấp "xanh" là khoản vay với lãi suất thấp hơn cho những ngôi nhà tiêu tốn ít năng lượng, chúng được cách nhiệt tốt hoặc áp dụng công nghệ để kiểm soát việc sử dụng năng lượng. 

Có 2 lập luận logic cho chính sách này: Thứ nhất, chủ nhà chi trả ít hơn cho năng lượng sẽ có thể dành nhiều tiền hơn để trả các khoản thế chấp, vì thể khoản cho vay này trở nên an toàn hơn đối với các ngân hàng; Thứ hai, việc cung cấp khoản thế chấp rẻ hơn cho những ngôi nhà tiết kiệm năng lượng có thể khuyến khích các nhà phát triển xây dựng những ngôi nhà như vậy, thúc đẩy nguồn cung nhà ở ít phát thải khí nhà kính.

Thế giới - Xây nhà bằng gỗ, rơm, nấm... được vay tiền lãi suất thấp
Ngôi nhà xây dựng từ 100 vật liệu tự nhiên khác nhau trưng bày tại Tuần lễ Thiết kế Hà Lan 2021. Ảnh: Dezeen.

Kể từ những năm 1990, các chính quyền tiểu bang và địa phương tại Mỹ cũng đã tạo điều kiện cho hàng loạt chương trình cho vay thế chấp sử dụng năng lượng hiệu quả. Tại Hà Lan, ngân hàng Triodos đã cung cấp khoản thế chấp sử dụng năng lượng hiệu quả đầu tiên của đất nước vào năm 2012. Đến năm 2020, ngân hàng đã ngừng cung cấp các khoản thế chấp cho tất cả tòa nhà có xếp hạng hiệu quả năng lượng thấp.

Tuy nhiên, những nhà hoạt động bảo vệ khí hậu cho rằng điều này mới chỉ tập trung vào giảm sử dụng năng lượng trong các ngôi nhà mà đã bỏ qua phần lớn lượng khí thải cacbon khác. Trước khi ngôi nhà hoàn thành, quá trình sản xuất các vật liệu để xây dựng nó đã thải ra môi trường một lượng lớn chất thải.

Xây dựng là một trong những ngành đóng góp lớn nhất vào việc phát thải khí nhà kính. Theo Hội đồng Công trình xanh thế giới (WGBC), khí thải ngành xây dựng hiện chiếm khoảng 11% trong lượng khí thải toàn cầu, con số này cao hơn 5 lần so với 2% lượng khí thải toàn cầu do toàn ngành hàng không tạo ra.

Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường 

Theo tạp chí Time, việc giải quyết phát thải cacbon là vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm tại Hà Lan. Chương trình thế chấp mới của ngân hàng Triodos sẽ khuyến khích các phương pháp xây dựng từ vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên nhằm giảm lượng khí thải từ hoạt động xây dựng.

Gỗ vẫn là vật liệu phổ biến nhất trong xây dựng dựa vào sinh học, nhưng các kỹ sư cũng đã phát triển các vật liệu mới như gạch làm từ tảo và mút làm từ nấm.

Một nghiên cứu năm 2020 đăng tải trên IOPScience của các nhà khoa học Phần Lan cho thấy nếu tỉ lệ các tòa nhà mới ở châu Âu làm từ gỗ tăng từ 10% năm 2020 lên 80% vào năm 2040 và việc sử dụng gỗ trong xây dựng được tăng cường nhiều hơn hiện tại thì có thể loại bỏ 0,42 gigatonnes cacbon khỏi bầu khí quyển trong khoảng thời gian 20 năm đó (tương đương khoảng 1/5 lượng khí thải của Liên minh châu Âu vào năm 2020). Điều này cũng giúp giảm thiểu tạo ra hàng nghìn tấn cacbon dioxide trong quá trình sản xuất thép và bê tông.

Tại Mỹ, tạp chí Time ghi nhận một số người đã bày tỏ quan ngại về việc sử dụng vật liệu gỗ truyền thống cho các ngôi nhà ở khu vực dễ xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, những nhà hoạt động môi trường cho rằng các dạng vật liệu mới như gỗ nhiều lớp (cross-laminated timber) có khả năng chống cháy.

Trong tuần này, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đã thông báo khoản tài trợ 39 triệu USD cho 18 dự án tập trung vào phát triển vật liệu, kỹ thuật thiết kế và xây dựng có thể biến các tòa nhà thành cấu trúc lưu trữ cacbon ròng. 

Thế giới - Xây nhà bằng gỗ, rơm, nấm... được vay tiền lãi suất thấp (Hình 2).

Sậy là một ví dụ về vật liệu sinh học sử dụng để cách nhiệt cho ngôi nhà. Ảnh: Getty Images.

Tại Hà Lan, Triodos ước tính rằng chỉ có khoảng 1- 2% các tòa nhà được làm từ vật liệu sinh học. Các sáng kiến ​​của chính phủ đang nhằm mục đích nâng con số đó. Các quan chức ở Vùng đô thị Amsterdam đã đạt được một thỏa thuận đảm bảo cứ 5 ngôi nhà xây mới tại đây vào năm 2025 thì có 1 ngôi nhà trong số đó được làm từ gỗ.

Phạm Hà Thanh (theo Time, Forbes)

Hãng mỹ phẩm hàng đầu thế giới vật lộn xoay xở vì thiếu nguyên liệu

Thứ 6, 17/06/2022 | 06:00
Unilever đã thay đổi một số công thức để sử dụng dầu hạt cải thay cho dầu hướng dương - loại dầu vốn trở nên khan hiếm kể khi xảy ra xung đột tại Ukraine.

Vì sao giá xăng tại Mỹ tăng cao kỷ lục, vượt 30.000 đồng/lít?

Thứ 4, 15/06/2022 | 13:56
Mỹ là quốc gia sản xuất dầu mỏ và các sản phẩm chế biến từ dầu mỏ lớn nhất thế giới và cũng là nhà nhập khẩu dầu lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc.

Mỹ đang bán 45 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược

Thứ 4, 15/06/2022 | 08:04
Việc giải phóng dầu đã đẩy mức dự trữ của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 1987. 

Hãng xe điện Mỹ ELMS nộp đơn phá sản sau 1 năm niêm yết

Thứ 3, 14/06/2022 | 19:47
ELMS từng gây tiếng vang khi niêm yết vào tháng 6/2021 trên thị trường Mỹ, định giá 1,4 tỷ USD thông qua việc hợp nhất với một công ty SPAC.
Cùng tác giả

4 phương thức chuyển đổi giúp doanh nghiệp bứt phá từ đại dịch

Thứ 5, 14/07/2022 | 16:01
Chuyên gia cho rằng không có một hướng tiếp cận chuyển đổi nào là duy nhất cho tất cả doanh nghiệp, có thể kết hợp với nhau để tối ưu hoá giá trị doanh nghiệp.

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Vì sao Indonesia cấm bán hàng trên mạng xã hội?

Thứ 6, 29/09/2023 | 06:30
Giới chức Indonesia ra thông báo cấm giao dịch hàng hóa trên các nền tảng mạng xã hội. Quyết định này được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến TikTok.

Pháp muốn EU ngừng tài trợ cho các nhà máy Trung Quốc và Mỹ

Thứ 5, 28/09/2023 | 14:55
EU cần ủng hộ ngành công nghiệp của chính mình nhiều hơn, nhưng sự tách rời giữa các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc là “không có khả năng xảy ra.

Cuộc đua sít sao quyết định lập trường của Slovakia đối với Ukraine

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:07
Ứng viên Thủ tướng Slovakia tiềm năng đã loại trừ khả năng ủng hộ Kiev trở thành thành viên NATO, và nói rằng Ukraine nên tiếp tục là “vùng đệm giữa Nga và NATO”.

Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu bia vì biến đổi khí hậu

Thứ 5, 28/09/2023 | 07:00
Biến đổi khí hậu có thể dẫn tới tình trạng thiếu bia bởi nhiệt độ cao hơn ảnh hưởng tới sản lượng lúa mạch và hoa bia trên toàn thế giới.

BRICS có đủ lớn để Ả Rập Xê-út và Iran bắt tay nhau?

Thứ 4, 27/09/2023 | 17:38
Nếu Ả Rập Xê-út và Iran một lần nữa có bước đi đối đầu, các thành viên hiện tại của BRICS có thể phải “hối hận” vì đã kết nạp các đối thủ địa chính trị từ Vùng Vịnh.
     
Nổi bật trong ngày

Pháp muốn EU ngừng tài trợ cho các nhà máy Trung Quốc và Mỹ

Thứ 5, 28/09/2023 | 14:55
EU cần ủng hộ ngành công nghiệp của chính mình nhiều hơn, nhưng sự tách rời giữa các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc là “không có khả năng xảy ra.

Cuộc đua sít sao quyết định lập trường của Slovakia đối với Ukraine

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:07
Ứng viên Thủ tướng Slovakia tiềm năng đã loại trừ khả năng ủng hộ Kiev trở thành thành viên NATO, và nói rằng Ukraine nên tiếp tục là “vùng đệm giữa Nga và NATO”.

Vì sao Indonesia cấm bán hàng trên mạng xã hội?

Thứ 6, 29/09/2023 | 06:30
Giới chức Indonesia ra thông báo cấm giao dịch hàng hóa trên các nền tảng mạng xã hội. Quyết định này được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến TikTok.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Vẫn còn nhiều tồn tại về an toàn PCCC ở chung cư

Thứ 5, 28/09/2023 | 09:00
Qua công tác kiểm tra, đoàn liên ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện còn nhiều tồn tại về an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư trên địa bàn Tp. Vũng Tàu.

Thế giới đối mặt nguy cơ thiếu bia vì biến đổi khí hậu

Thứ 5, 28/09/2023 | 07:00
Biến đổi khí hậu có thể dẫn tới tình trạng thiếu bia bởi nhiệt độ cao hơn ảnh hưởng tới sản lượng lúa mạch và hoa bia trên toàn thế giới.