Xây sân bay Long Thành: Bộ GTVT nói gì về kiến nghị của Geleximco?

15:05 25/08/2017

Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) cùng một doanh nghiệp Trung Quốc vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và bộ Giao thông Vận tải giao cho hai doang nghiệp này xây sân bay Long Thành.

Theo đó, dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) và cam kết đưa dự án vào vận hành trong thời gian xây dựng từ 3-5 năm với giá thành đầu tư thấp nhất cho một sân bay mới hiện đại.

Đầu tư - Xây sân bay Long Thành: Bộ GTVT nói gì về kiến nghị của Geleximco?

Phối cảnh sân bay Long Thành ( ảnh: Internet)

Được biết, toàn bộ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) có tổng mức đầu tư và nguồn vốn là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD, áp dụng đơn giá của năm 2014).

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, bộ Giao thông Vận tải đã nhận được đề xuất của Geleximco, tuy nhiên hiện tại chưa có ý kiến trả lời vì hiện nay bộ đang thực hiện dự án đầu tư giai đoạn 1, để trình Quốc hội vào cuối năm 2019, nếu doanh nghiệp quan tâm thì tiếp tục tìm hiểu.

Thứ trưởng Thọ cũng thông tin, để được chấp nhận đầu vào dự án doanh nghiệp phải đáp ứng được những yêu cầu như: Có đủ các năng lực về công nghệ, thiết bị, tài chính và tính chuyên nghiệp.

Geleximco được biết tới là doanh nghiệp có năng lực và tiềm lực tài chính hoạt động trong các mảng chính như: Hạ tầng, bất động sản, tài chính- ngân hàng, công nghệ thông tin và có mối quan hệ đối tác với nhiều doanh nghiệp lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng vận hành các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng  tại Việt Nam.

Vào năm 2016, Geleximco cũng đã cùng với Công ty TNHH Hong Kong United Investors Holding (HUI) đề nghị bộ GTVT cho phép tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông lớn tại Việt Nam và trong đó có dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một số dự án như đường cao tốc Bắc Nam đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh và Tp.HCM đến Khánh Hòa, dự án đường bộ cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam… với tổng vốn đầu tư các dự án nêu trên có thể lên tới gần 50 tỷ USD.

Được biết, HUI là một doanh nghiệp của Hồng Kông mới được thành lập ngày 15/1/2016, có trụ sở tại một căn hộ tại đường Queen, Central, Hồng Kông. Để đầu tư ở Việt Nam, công ty này đã thành lập Công ty TNHH MTV Hong Kong United Investors Holding Việt Nam (HUI Việt Nam) vào tháng 8/2016. Trụ sở của HUI Việt Nam được đặt tại tòa nhà 36 Hoàng Cầu (Hà Nội).

Thiên Di

Bạn đang đọc bài viết Xây sân bay Long Thành: Bộ GTVT nói gì về kiến nghị của Geleximco? tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục